Cá rồng nổi mụn ở đuôi mắc bệnh gì? Cách chữa ra sao?

Cá rồng nổi mụn ở đuôi không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng mỹ quan. Ngoài ra, loại bệnh này còn gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác. Bài viết sẽ làm rõ vấn đề này cũng như những bệnh thường gặp ở loài cá.

Dấu hiệu bệnh mụn đuôi ở cá rồng

Trên vây chèo, đuôi, hoặc mình cá nổi lên những mụn thịt. Màu sắc của chúng đa dạng: trắng, hồng, đỏ. Hình dáng tương tựu như mụn thịt, mụn cám thường thấy ở người.

Dấu hiệu nhận biết việc cá rồng nổi mụn ở đuôi
Dấu hiệu nhận biết việc cá rồng nổi mụn ở đuôi

Nguyên nhân khiến cá rồng nổi mụn ở đuôi

Nguyên nhân gây ra bệnh mụn ở cá rồng có rất nhiều. Tuy nhiên, chủ yếu tập trung vào các yếu tố sau đây:

 • Do môi trường nước ô nhiễm bởi thức ăn, chất thải khiến độ hữu cơ và nồng độ NO3 trong nước cao
 • Do cơ địa của cá
 • Do ăn liên tục ăn thức ăn mang tính nóng như thức ăn khô, sâu chim, superworm..

Tác hại khi cá rồng nổi mụn ở đuôi

Bệnh mụn ở rồng đến những ảnh hưởng tiêu cực từ vẻ ngoài đến sức khỏe của cá. Một số tác hại tiêu biểu phải kể đến như:

 • Gây mất thẩm mỹ về ngoại hình
 • Bệnh tiễn triển nặng làm vặn cong vênh vây chèo, lệch lạc nan đuôi
 • Kênh vẩy khiến cá dễ nhiễm trùng

Cách thức chữa trị khi cá rồng nổi mụn ở đuôi

Cách chữa trị cá rồng nổi mụn ở đuôi
Cách chữa trị cá rồng nổi mụn ở đuôi

Để chữa khỏi hoàn toàn cho cá không phải việc khó khăn. Ta cần tuân theo các bước sau để đạt được hiệu quả tốt:

 • Trước hết đảm bảo nguồn nước được xử lý tốt. Chú ý thay nước trong bể cá rồng thường xuyên
 • Bắt cá ra để lên 1 khăn ướt , che mắt cá lại cho đỡ dẫy
 • Lấy móng tay cà nhẹ cho bung mụn ra
 • Dùng têtracyine bột rắc vào, sau đó miết nhẹ . Bạn có thể cho thêm muối và xử lý nguồn nước.
 • Có thể dùng thêm Megylnal 1 v /40l vào bể
 • Thay 50% nước sau 2 ngày, bệnh sẽ được đẩy lùi

Các bệnh thường gặp khác của cá rồng và cách chữa trị

Khi nuôi cá kiểng, vấn đề mà chúng ta gặp phải luôn xoay quanh vấn đề bệnh của cá. Phần này sẽ đưa ra những loại bệnh phổ biến thường gặp.

Bệnh xoăn mang

Bệnh xoăn mang hạ thấp giá trị mỹ quan của loài cá. Loại bệnh này khiến mang cá mở rộng cùng lớp vỏ cứng kênh ra. Việc này gây nên sự khó thở ở loài cá

Triệu chứng của bệnh

Cá thở gấp ở giai đoạn đầu, việc đóng mở phần mang trở nên khó khăn. Lâu dần, mang cá ngày một mở rộng hơn. Những con cá vì vậy mà trở nên biếng ăn, khó thở. Bên cạnh đó, loại bệnh này khiến cho hình dáng của chúng xấu đi, mất giá trị thẩm mỹ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh

Không được chăm sóc thường xuyên khiến cho bể nhiễm bẩn và ký sinh trùng đeo bám. Nước bể không được thay thường xuyên khiến cho nước mất đi lượng Nitrat cần có. Lượng amoniac có trong bể tăng cao nhưng oxy lại giảm. Điều đó dẫn tới việc những con cá bị khó thở. Ký sinh trùng sản sinh cũng khiến các cơ quan mang bị viêm cùng lớp vỏ phình lên.

Cách thức chữa trị của bệnh

Để chữa trị loại bệnh này, ta cần xem xét kỹ các yếu tố và khía cạnh để điều chỉnh. Yếu tố này liên quan đến môi trường sống và cách ứng phó với biểu hiện bất thường của cá.

Về môi trường, bạn cần bố trí máy lọc và đảm bảo tiến hành thay nước đúng định kỳ. Người nuôi cần tăng cường sủi khí, dùng muối hoặc oxy để duy trì pH là 6,5. Biểu hiện thường ngày của cá cần được theo dõi kỹ càng.

Nếu thân cá bị xoăn nhẹ, bạn cần sử dụng lá bàng khô để điều trị. Sau khi ngâm nước rồi đổ vào bể, lớp xoăn sẽ tự động giảm đi. Một cách chữa trị khác là người nuôi có thể trực tiếp cắt bỏ phần thân bị xoăn.

Bệnh xoăn mang

Bệnh xù vảy

Bệnh vảy xù khiến cho phần vảy bị kênh lên, cá trở nên biếng ăn. Chúng ta cần phải nắm rõ nguyên nhân và cách thức khắc phục.

Triệu chứng của bệnh

Khi gặp phải loại bệnh này, phần vảy của cá sẽ bị kênh lên. Nhẹ nhất là bị ở phần lưng còn nặng thì bị hầu như toàn bộ. Cá trở nên biếng ăn và hay nằm ườn người.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh

Nguyên nhân khiến cá mắc phải loại bệnh này là nấm do sự vệ sinh không sạch sẽ. Nước không được thay thường xuyên, bẩn lại không đủ lượng oxy. Bệnh này thường gặp ở các loại cá yếu và nhỏ, hay gặp vào mùa thu và đông.

Cách thức chữa trị cho loại bệnh này

Bệnh xù vẩy khi được phát hiện từ sớm sẽ được chữa trị hiệu quả hơn. Để cá khỏi hoàn toàn, chú ý duy trì nhiệt độ nước là 30-31 độ C và bổ sung thêm thuốc bột vàng cho bể.

Bạn có thể thay nước 2 lần/ngày nhưng với khối lượng ít. Bạn phải ghi nhớ tuyệt đối không nên cho cá ăn giai trong những ngày đầu trị bệnh. Ở những ngày sau, lượng thức ăn cho cá nên được hạn chế. Trong trường hợp cá chỉ bị nhẹ, chỉ cần duy trì nhiệt độ và thay nước trong vòng 1 tuần.

Bệnh xù vẩy

Bệnh sụp mắt, mờ mắt

Bệnh sụp mắt hay xảy ra ở các loài cá trẻ với nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, loại bệnh này hoàn toàn có cách khắc phục.

Triệu chứng của loại bệnh này

Phần mí mắt cá bị sụp xuống khiến việc đi lại trở nên khó khăn. Biểu hiện này rất dễ phát hiện, chỉ cần thường xuyên theo dõi biểu hiện của cá sẽ dễ dàng phát hiện ra.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh

Khả năng sụp mắt ở loài cá xảy ra do nguyên nhân di truyền, môi trường sống hay các yếu tố khác. Khi cho ăn, bạn thả nhiều mồi xuống cùng một lúc. Điều đó hình thành cho cá thói quen ăn chìm, nhìn xuống đáy để ăn. Lớp mỡ ở dưới tròng mắt hình thành sẽ đẩy từ bên trong ra.

Nguyên nhân bệnh cũng có thể đến từ môi trường ngoài bể. Việc cá quá nhạy cảm với các vật ngoài bể như chó hay mèo khiến chúng áp sát mắt qua kính bể để quan sát.

Cách thức chữa trị

Bố trí vật nổi trên mặt nước với nhiều màu sắc. Như vậy, thói quen ăn mồi nổi của cá được hình thành. Đối với các loại cá không có giá trị như: kim hồng vĩ, hồng long nên nuôi một mình trong bể dán kín. Lưu ý, khi chọn các loại cán nuôi cùng, ta cần tránh các loại ăn chìm.

Bệnh sụp mắt

Bệnh trướng bụng

Bệnh trướng bụng là một trong những bệnh gây mất thẩm mỹ và tổn hại đến sức khỏe của loài. Tuy nhiên, triệu chứng lẫn cách thức chữa trị không phải quá khó khăn.

Triệu chứng của bệnh

Biểu hiện dễ nhận thấy là phần bụng phình to khiến việc di chuyển trở nên khó khăn. Phân dính sợi trắng bài tiết ở hậu môn hoặc chảy nước nhờn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh

Nguyên nhân chính đến từ việc ăn uống. Việc ăn phải thức ăn không đạt chuẩn dẫn đến tình trạng không tiêu và viêm ruột. Tình trạng viêm ruột mãn tính có thể xảy ra dẫn đến tình trạng hậu môn bị đỏ hoặc lòi ra.

Cách thức chữa bệnh

Bạn cần chú ý thay lượng nước mỗi ngày, tăng cường sục, bổ sung muối. Nhiệt độ nước cần duy trì là 30 độ C. Có thể thêm một lượng metronidazol rồi theo dõi dần theo thời gian.

Cách thức phòng bệnh

Để tránh trường hợp cá bị trướng bụng, chú ý không cho cá ăn quá no. Thức ăn cho cá cần phải chuẩn bị kỹ càng hơn vì đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Lưu ý với những thức ăn như tôm cần làm sạch, bỏ phần đầu và râu tránh trường hợp đâm thủng ruột của cá. Nếu thức ăn là dế, gián và châu chấu thì nên ngắt bỏ càng chân để tránh bị hóc.

Bệnh trướng bụng

Bệnh đốm trắng

Bệnh đốm trắng gây nên những tác động tiêu cực đến sức khỏe của loài cá. Loại bệnh này nếu không chữa trị kịp thời sẽ khiến cá chết.

Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng dễ thấy nhất ở loại bệnh này là việc nổi những đốm trắng ở phần thân. Nước trong bể trở nên đục và bốc mùi tanh nồng. Khi bơi lội, cá có biểu hiện giật mình và chà xát người vào thành bể. Tình trạng chán ăn, biếng ăn xảy ra thường xuyên.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh

Những đốm trắng vốn là một loại nấm, sống nhờ chất lỏng hút trên thân thể của cá. Loại nấm này sinh trưởng nhanh trong nhiệt độ nước 25 độ C.

Cách chữa trị bệnh

Quan sát biểu hiện của cá, bạn cần tăng nhiệt độ lên 32 độ C khi phát hiện triệu chứng. Nếu cá chỉ bị ở mức độ nhẹ, chúng sẽ tự động khỏi. Trường hợp bệnh ở mức nặng, ta cần thay nước liên tục với số lượng ít một. Muối ăn cần phải bổ sung một lượng vừa đủ. Thuốc mua ở cửa hàng cá cảnh cần kê đơn kỹ càng và hiệu quả.

Kết luận

Tình trạng cá rồng nổi mụn ở phần đuôi gây lên nhiều vấn đề. Bạn cần hiểu rõ nguyên nhân để biết cách phòng tránh. Nếu cá kiểng gặp phải trường hợp này, cần nắm được cách thức chữa trị. Để nắm được thông tin chi tiết, bạn hãy truy cập trang wikithuysinh. TRang web đảm bảo đem đến cho người đọc những thông tin chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *