Tiết lộ sự thật cá cảnh đẻ con và đẻ trứng? Cách chăm sóc tốt loài cá này

Cá cảnh đẻ con hay đẻ trứng là câu hỏi rất nhiều người nuôi trồng thủy sinh quan tâm. Vậy đáp án của thắc mắc này là gì? Cùng Wiki Thủy Sinh tìm hiểu ngay trong bài viết sau!
Cá cảnh đẻ con hay đẻ trứng?
Cá cảnh đẻ con hay đẻ trứng?

Cá cảnh đẻ con hay đẻ trứng?

Có không ít người thắc rằng cá cảnh đẻ con hay đẻ trứng. Thực chất, câu trả lời là cả 2 phương thức trên đều đúng. Có đa dạng các loài cá cảnh với tập tính sống khác biệt. Do đó, chúng sẽ lựa chọn đẻ con hoặc là đẻ trứng để thích nghi với môi trường.
Có một số đặc điểm khác nhau cơ bản mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy được.  Đó là cá đẻ con thì sẽ giữ trứng trong cơ thể, sau đó sẽ sinh ra cá con. Những chú cá con này có khả năng bơi lội ngay khi chào đời. Còn cá cảnh đẻ trứng thì chúng sẽ sinh ra trứng. Có những loài sẽ ấp trứng trực tiếp trong miệng. Ngoài ra, không ít loài sẽ đẻ trứng và đợi cho trứng nở thành cá con.

Phân loại cá cảnh

Có 2 hình thức sinh sản ở cá cảnh là đẻ con hoặc đẻ trứng. Đối với đẻ trứng, cá cảnh lại có 2 hình thức sinh khác nhau. Nó bao gồm ấp trứng trong miệng và đẻ ra thai trứng. Mỗi hình thức sinh sản sẽ có những đặc điểm riêng biệt.

Cá cảnh ấp trứng trong miệng

Các loài cá cảnh ấp trứng trong miệng đa số thuộc họ Cá Hoàng đế Cichlidae. Trong quá trình ấp trứng, cá mở rộng miệng để dòng nước có thể lưu thông một cách dễ dàng. Bằng cách này, cá có thể cung cấp đầy đủ khí oxy cho những quả trứng.
Với loài cá ấp trứng trong miệng, mỗi con cá có thể ngậm khoảng 300 – 400 quả trứng. Những quả trứng này đa số sẽ nở vào lúc hoàng hôn. Sau đó, những chú cá con mới chào đời sẽ trôi dạt đi khắp nơi.

Cá cảnh đẻ thai trứng

Cá cảnh đẻ thai trứng (Ovoviviparous Fish) là những loài sinh sản bằng hình thức noãn thai sinh. Trứng cá được chứa bên trong bụng cá cảnh mẹ sau khi thụ tinh bên trong. Mỗi một phôi sẽ phát triển độc lập ngay trong trứng của chính nó. Sau đó, cá cảnh con nở ra. 

Cá cảnh đẻ con

Cá cảnh đẻ con cho các phôi ở trong bụng mẹ giống như cá đẻ thai trứng. Các phôi này sẽ thu được chất dinh dưỡng chất cần thiết từ cá mẹ. Cá cảnh con đẻ ra giống như con ở những động vật có vú khác. 

Các loài cá cảnh đẻ con được nhiều người sành chơi ưa chuộng

Có rất nhiều loài cá cảnh đẻ con sinh sản và phát triển nhanh chóng. Trong đó phải kể đến 4 loài cá sau đây.

Cá Betta

Cá Betta còn có một vài tên gọi khác là cá Xiêm, cá đá, cá lia thia, cá chọi,…Cá xiêm có hình dáng nhỏ nhắn, nhiều màu sắc rực rỡ. Điểm độc đáo ở loài cá cảnh đẻ con này là chiếc đuôi xòe rộng như cánh quạt. Thêm vào đó, quy trình ép cá Betta không quá khó. Nó chỉ đòi hỏi bạn nắm rõ một vài bước kỹ thuật cơ bản. Với vẻ ngoài ấn tượng như vậy nên cá Betta rất được ưa chuộng để làm cảnh.
Cá Betta
Cá Betta

Cá Guppy bảy màu

Cá Guppy bảy màu là loài cá cảnh nhiệt đới. Chúng sở hữu vẻ ngoài sặc sỡ thu hút, giá thành rẻ và dễ nuôi. Loài cá này có khả năng sinh sản và mang thai rất thanh. Thời gian mang thai và sinh sản chỉ khoảng chừng từ 22 đến 30 ngày. Cá Guppy cái có thể sinh từ 5 – 30 con mỗi lứa. Cá cảnh con vừa sinh ra đã biết bơi và ẩn nấp.
Cá Guppy 7 màu
Cá Guppy 7 màu

Cá Bình tích

Cá Bình tích còn có cái tên khác là cá Bình trà hay cá Molly. Loài cá này rất hiền lành và sống theo bầy đàn. Chúng thích ăn rong rêu nên rất có ích nếu bạn nuôi để dọn bể tự nhiên. Cá Bình tích cũng có đặc tính là sinh sản rất nhanh. Khi mới đẻ, cá cảnh con hoàn toàn có thể ăn được bo bo, thức ăn mịn,… Sau khoảng 1 tháng, chúng đã có thể ăn được những loại thức ăn viên thông thường.
Cá Bình tích
Cá Bình tích

Cá Đuôi kiếm

Cá Đuôi kiếm thuộc loài cá cảnh nhiệt đới gió mùa vô cùng phổ biến. Chúng có nhiều tên gọi như: cá Đốm, cá Hoàng kim. Loài cá này rất lành tính và dễ nuôi. Tuy nhiên, bạn nên để ý đến nhiệt độ khi nuôi làm cảnh bởi khả năng chịu rét của chúng tương đối kém. Cá Đuôi kiếm đẻ trực tiếp ra cá con. Loài cá cảnh này thường thích đẻ vào ban đêm. Mỗi lần sinh có thể cho từ 12 – 20 cá con.

Các loài cá cảnh đẻ trứng dễ nuôi nhất

Bên cạnh những loài cá đẻ con, có nhiều loài đẻ trứng với khả năng sinh sản tốt không kém. Ví dụ một số loài quen thuộc như cá Mai quế, cá Sặc gấm, cá Vàng,…

Cá Mai quế

Cá Mai quế có tên khoa học là Aphyocharax. Theo nhiều người chơi cá cảnh lâu năm, loài cá này hiền lành và dễ nuôi. Nhiệt độ lý tưởng để chúng sinh sản là từ 23 – 27 độ C. 
Tới kỳ sinh sản, bạn nên tách một cá đực và hai cá cái sang một bể riêng. Hãy rải thêm 1 lớp nền sỏi để hỗ trợ quá trình cá đẻ trứng. Sau khi trứng cá nở, bạn mới tách riêng cá Mai quế bố và mẹ sang bể khác. Sau đó, bạn cho cá cảnh con thức ăn chuyên dùng như tôm ngâm nước muối, artemia,…
Cá Mai quế
Cá Mai quế

Cá Sặc gấm

Như tên gọi, cá Sặc gấm có vẻ  ngoài vô cùng lộng lẫy và hút mắt. Trên thân của chúng có những đường sọc xanh dương, xanh lục hoặc hồng đỏ lấp lánh. Loài cá này không cần phải cung cấp thêm khí oxy ngoài.
Tới kỳ sinh sản, bạn nên tách một cặp cá Sặc gấm đực – cái riêng ra một bể nhỏ. Cá đực sẽ làm tổ bằng bọt khí và thực vật trên bề mặt nước. Sau đó, cá cái sẽ đẻ trứng vào bên trong chiếc tổ đó. Con cái có thể đẻ ra từ 800 – 1500 trứng trong một lần sinh. Sau khoảng 2 – 3 ngày, trứng sẽ nở ra các con cá Sặc gấm con. Tầm 1 – 2 tháng sau, chúng đã có thể ăn được thức ăn tổng hợp.
Cá Sặc gấm
Cá Sặc gấm

Cá Vàng

Cá Vàng cũng là một thành viên của họ hàng cá Chép. Vì vậy, chúng cũng sinh sản theo hình thức đẻ trứng. Loài cá này thường sinh sản vào mùa xuân. Trong thời kỳ này, bạn nên giảm nhiệt độ bể xuống khoảng 10 – 12 độ C. Sau đó, bạn tăng dần nhiệt độ lên 20 – 23 độ C để kích thích sự sinh sản. Một chú cá Vàng cái có thể đẻ được 1.000 – 10.000 trứng. 
Cá Vàng
Cá Vàng

Chăm sóc cá cảnh mùa sinh sản như thế nào?

Nếu là người mới, bạn cần chuẩn bị kiến thức cho quá trình cá cảnh đẻ con hay đẻ trứng. Một vài thao tác kỹ thuật cơ bản sẽ giúp ích rất nhiều. Nhờ đó, bạn có thể giúp quá trình cá cảnh sinh sản trở nên thuận tiện hơn. Thêm vào đó, cá mẹ sau kỳ sinh cũng sẽ khỏe mạnh, các con cũng lớn nhanh hơn. Sau đây là một vài kỹ thuật bạn cần lưu ý.

Cách chọn cá giống dễ nuôi

Mỗi loài cá cảnh có đặc thù sinh lý khác nhau. Vì vậy, kỹ thuật giúp cá kỳ sinh sản cũng sẽ có sự khác biệt. Dù là cá cảnh đẻ con hay đẻ trứng, bạn cần tìm một cặp đực – cái phù hợp để làm giống. 
Cá cảnh đực thường có vây hậu môn biến hóa khác với các loài cá cái đẻ con. Tuy nhiên, ở các loài đẻ trứng thì thường ít có sự độc lạ rõ ràng. Chúng chỉ có một vài đặc tính để bạn phân biệt cá đực hay cá cái. Ví dụ như cá đực có thân hình mảnh hơn và phần vây tăng trưởng.
Cá được lựa chọn làm giống phải là con khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh hay biến dạng. Bạn nên chọn các con sở hữu điểm mạnh như là vây tăng trưởng tốt, màu sắc đẹp,… Như vậy, cá con cũng sẽ thừa hưởng những ưu điểm này. Trước khi ghép đôi, bạn nên nuôi tách riêng cá cảnh đực và cái. Trong khoảng thời gian này, bạn cần chăm sóc đặc biệt cho chúng để hiệu quả sinh sản cao hơn.

Dấu hiệu khi cá cảnh mang thai

Cá cảnh mang thai thường có phần bụng phình to, dáng tròn hoặc hình hộp. Tùy vào từng loài mà cá sẽ mang thai trong khoảng từ 20 – 40 ngày. Khi mang thai, ở phần bụng hoặc huyệt sẽ xuất hiện các nốt chấm. Nhiều loài cá cảnh có sẵn chấm từ trước đó. Nhưng các nốt chấm này sẽ rõ và đậm hơn khi chúng mang thai.
Bạn cũng cần lưu ý một số loài cá vàng như Ranchu có phần bụng phình to tự nhiên. Hoặc nếu ăn nhiều quá thì cá cũng trở nên mập mạp và phần bụng to ra. Nhưng khi này, bụng sẽ to ở phần trước ngực. Vì thế, bạn nên quan sát những chú cá cảnh thật kỹ.

Cách chăm nuôi cá cảnh sinh sản đúng kỹ thuật

Giai đoạn trong và sau khi sinh sản, các loài cá cảnh cần sự quan tâm chăm sóc đặc biệt. Có những giống cá không chăm sóc tới trứng đẻ ra hoặc thậm chí là ăn cả trứng. Trong trường hợp này, bạn phải đưa cá cái sau khi đẻ ra khỏi bể nuôi. Bạn chỉ để lại cá đực ở lại chăm sóc con. Hoặc bạn có thể đưa cả cặp cá ra bể khác. Sau đó bạn tự ấp trứng bằng cách đặt miếng đá bọt biển gần chúng.
Tùy thuộc vào từng loài cá cảnh, bạn phải thu nhặt trứng và cho nở ở nước có độ sâu thích hợp. Bạn có thể để chúng khoảng 1 – 2 tháng trong than bùn. Đa số chúng đều khô trước khi nhúng lại vào nước để thôi thúc sự nở trứng.

Cách chăm nuôi cá cảnh con

Ngay khi mở màn bơi được, cá cảnh con sẽ cần tới thức ăn. Nhưng lúc này, bạn không cần cho chúng ăn vội. Cá con hoàn toàn có thể sống dựa vào chất dự trữ ở túi noãn hoàng. Nếu cho thức ăn thừa sẽ khiến bể dễ bị ô nhiễm sinh mầm bệnh.
Thức ăn của cá cảnh con phụ thuộc vào vào kích cỡ của chúng. Bởi vì mỗi loài cá cảnh đẻ con hay đẻ trứng có kích cỡ khác nhau. Thông thường, cá con của các loài làm tổ và đẻ trứng sẽ không ham ăn như các loài khác.
Thời điểm này, bạn cần cho cá con ăn liên tục. Đồng thời, bạn cũng nên thay nước mới để kích thích tăng trưởng điều hòa của cá con. Khi cá cảnh con đã tăng trưởng tới quá trình trưởng thành, chúng sẽ có hình dạng và sắc tố riêng. Các đặc điểm này có thể khác cá bố mẹ. Bạn cũng nên loại bỏ các chú ốm yếu, lừ đừ ra khỏi môi trường tự sống ở bể. 

Lời kết

Như vậy, Wiki Thủy Sinh đã giải đáp thắc mắc của các bạn về cá cảnh đẻ con hay đẻ trứng. Đồng thời, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và khám phá về những loài cá cảnh rất được yêu thích. Hy vọng với những kiến thức chia sẻ vừa rồi, bạn sẽ biết thêm về cá cảnh và bộ môn nuôi trồng thủy sinh. Hãy theo dõi chúng tôi tại website: https://wikithuysinh.vn/ để đón đọc các bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *