Cá otto thủy sinh – Tổng hợp từ A – Z thông tin người nuôi cần biết

Cá otto thủy sinh không còn là loại cá xa lạ với dân chơi cá cảnh. Cá otto dễ nuôi, phát triển nhanh, đặc biệt là có khả năng dọn bể rất tự nhiên. Giới yêu thích cá cảnh luôn dành sự ưu tiên chọn cá otto thủy sinh để nuôi trong bể. Vì sao loại cá này lại được nhiều người nuôi đến thế, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Thông tin chung về cá otto thủy sinh

Để nuôi cá otto thủy sinh sống lâu, cần hiểu những thông tin chung về loài cá này. Chẳng hạn như nguồn gốc, đặc điểm bên ngoài, tập tính sống của cá otto.

Cá otto thủy sinh là gì? Nguồn gốc cá otto

Cá otto (tên Tiếng Anh: Otocinclus Affinis) là loại cá da trơn, sống gần bề mặt nước. Loài cá này bắt nguồn từ các vùng hạ lưu sông và các dòng suối ở Nam Mỹ. Cá otto đặc biệt thích nơi có dòng chảy mạnh, siết.

Loài cá otto thủy sinh bám dính bằng miệng và ăn rêu tảo trên gỗ, đá, rễ cây. Do đó, chúng có thể diệt rêu trong hồ thủy sinh, làm sạch nước trong hồ một cách tự nhiên.

Kích thước

Hầu hết các loài cá otto đều có thân hình khá nhỏ bé. Kích thước trung bình của cá otto khi trưởng thành là 4cm, con to nhất không vượt quá 5cm. Kích thước nhỏ bé giúp cá otto bơi nhanh hơn trong bể. Với kích thước nhỏ, thêm tập tính hiền lành, cá otto rất dễ nuôi cùng với các loài cá khác trong bể.

Đặc điểm màu sắc

Màu sắc nổi bật của cá otto thuỷ sinh là sự kết hợp giữa màu vàng nhạt và họa tiết kẻ sọc dài màu đen. Một số loại cá otto có màu vàng xám hoặc ghi. Tuy nhiên màu vàng nhạt vẫn là màu phổ biến nhất của cá otto thủy sinh.

Đặc biệt, phần bụng cá otto có màu trắng bạc, nhưng phải quan sát ở cự ly gần mới phát hiện ra màu này. Phần lưng có màu xám vàng và có thêm hai đường kẻ màu đen chạy dọc hai bên từ miệng đến đuôi.

Đặc điểm của cá otto thuỷ sinh
Đặc điểm của cá otto thuỷ sinh

Đặc điểm hình dạng

Cá otto có hình dạng khá khác biệt so với các loại cá cảnh khác. Miệng cá otto thủy sinh có kết cấu kỳ dị, úp xuống mặt đất. Mắt cá to và tròn, hơi lồi ra ngoài. Tuy nhiên, kết cấu này lại giúp chúng ăn các loại rêu tảo bám trên đá, thân cây một cách dễ dàng hơn. Phần đuôi cá khá mỏng và mảnh, giúp cá bơi nhanh và nhẹ nhàng hơn.

Tập tính sống

Cá otto thường sống theo đàn, đặc biệt chúng chỉ phát triển khỏe mạnh nếu được sống với nhóm đồng loài. Số lượng thích hợp để cá otto có thể phát triển tốt là từ 5-10 con.

Giống cá Otto khá hiền lành, đôi chút nhút nhát. Loài cá otto hay chui rút tìm chỗ ẩn nấp mỗi khi cảm nhận sự chuyển động đột ngột đang diễn ra. Phiến đá, hang hốc hoặc tán lá là những nơi cá otto thủy sinh thường tìm đến trú mình, ẩn nấp.

Đặc biệt, cá otto dạn dĩ hơn vào ban đêm so với ban ngày. Chính vì vậy, ban đêm là khoảng thời gian cá otto tích cực tìm kiếm thức ăn nhất.

Thức ăn

Điểm mạnh của cá otto là khả năng dọn bể nên thức ăn của chúng chủ yếu là các mảng rêu bám trên phiến đá, thân cây, cửa kính trong khu vực bể nuôi. Chúng cũng ăn tảo nâu, tảo đen, tảo lam,… Nhưng vì tập tính dễ sống nên loại cá này cũng không quá cầu kỳ trong chuyện ăn uống. Người nuôi cũng có thể bổ sung dinh dưỡng cho chúng bằng dưa leo lột vỏ, bỏ hạt vào trong bể.

Xem thêm: Tất tần tật thông tin về cá ong cảnh cho người thích nuôi cá cảnh!

Cách nuôi cá otto thủy sinh

Cá otto thủy sinh tuy đẹp nhưng việc nuôi cá đúng cách không phải là chuyện dễ. Người nuôi cần cân nhắc các yếu tố môi trường trong bể, thức ăn,… để đảm bảo điều kiện sinh trưởng tốt nhất cho cá.

Yêu cầu bể nuôi

Kích thước bể nuôi cá otto thủy sinh tùy thuộc vào số lượng cá mà bạn muốn nuôi cũng như điều kiện tài chính của bạn.

Môi trường trong bể cần có rêu vì đây là thức ăn chủ yếu của cá otto thủy sinh. Bên cạnh đó, người nuôi cần trang trí thêm nhiều cây thủy sinh. Việc tạo môi trường tự nhiên cho cá được an toàn, dạn dĩ cũng quan trọng vì đã có nơi để lẩn trốn.

Các loại cây thủy sinh nên trồng như dương xỉ, ráy nana thủy sinh, rong la hán xanh, rêu. Bạn nên chọn cây thủy sinh phát triển chậm để hạn chế sự tiêu thụ CO2 và dưỡng chất rất nhiều của cá trong bể.

Bể cá cần được trang bị thêm bộ lọc nước để loại bỏ thức ăn thừa, chất thải và amoniac. Ngoài ra người nuôi cần sục khí để cung cấp đủ oxy cho cá. Nếu không, cá otto phải bơi lên mặt nước để hô hấp, dễ dẫn đến kiệt sức.

Một số thông tin khác cần lưu ý như nhiệt độ nước trong bể từ 22-28 độ C, độ pH dao động từ 6-7.5.

Cây dương xỉ, ráy cá trong bể cá otto thủy sinh
Cây dương xỉ, ráy cá trong bể cá otto thủy sinh

Chế độ dinh dưỡng

Ngoài thức ăn chính là rêu, tảo bám trên thân cây, cá otto thủy sinh có thể ăn trứng tôm, viên tảo. Cá otto không ăn được các thức ăn dạng viên dành cho cá cảnh. Bạn cũng có thể cắt bỏ vỏ dưa leo, cho cá otto ăn hạt dưa leo. Ngoài ra, bạn có thể thả thêm các loại tảo, rêu tự nhiên vào hồ vì đây là thức ăn yêu thích của chúng.

Sinh sản 

Quá trình sinh sản diễn ra như sau: nếu sẵn sàng giao phối, con đực sẽ đuổi theo con cái quanh bể, sau đó thụ tinh cho trứng. Trứng được đặt thành từng chùm nhỏ quanh bể (trên cây thủy sinh, thành bể). Trứng sẽ nở sau khoảng 2-3 ngày.

Mỗi lần sinh sản, cá otto thủy sinh đẻ được khoảng 20 trứng. Khi cá otto đẻ, cần tách khỏi các loại cá săn mồi để đảm bảo lượng trứng. Tỉ lệ trứng nở và thành công khoảng 50%. Cá otto con ăn tảo và vi khuẩn trong bể. Thời gian để cá con lớn và ăn thức ăn như cá trưởng thành thường không lâu.

Hiện tại, cá otto thủy sinh chủ yếu được nhập từ nước ngoài (phần lớn là Trung Quốc). Tại Việt Nam, việc nhân giống và lai tạo khi nuôi trong bể sinh khá khó khăn. Tuy nhiên, nếu muốn nhân giống thành công thì cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Chọn các con cái và con đực khỏe mạnh, thân hình con đực thon hơn con cái.
 • Bể thủy sinh có nhiều cây và nơi trú ẩn, dồi dào thức ăn để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.
 • Cho cá otto ăn thêm các viên tảo.
 • Đảm bảo nhiệt độ nước mát, từ 23-25 độ C.

Xem thêm: Lý do người mới chơi không nên mua cá thủy sinh Betta tiền triệu

Chăm sóc cá otto đúng cách

Các hoạt động chăm sóc cá hằng ngày quan trọng không kém nếu bạn muốn cá otto sống lâu. Dưới đây là một vài khía cạnh cần lưu ý để chăm sóc cá otto đúng cách.

Đảm bảo chất lượng nước trong bể nuôi

Để đảm bảo một môi trường tốt cho cá otto phát triển, bạn có thể tham khảo một số điều sau:

 • Thường xuyên thay nước để đảm bảo môi trường nước sạch cho cá. Tuy nhiên chỉ nên thay 50% lượng nước mỗi lần thay vì cá otto thường nhạy cảm.
 • Nếu dùng nước máy phải đợi trong vài tiếng để Clo được khử hết.
 • Vào mùa lạnh chỉ nên thay nước vào buổi trưa, khi nhiệt độ ấm.
 • Tránh nuôi chung với các loại cá hung hăng như: Oscars, cá vàng, cá Phượng Hoàng…
 • Không nên sử dụng các loại thuốc hóa học để diệt rêu, tảo hay ốc, nếu không cá sẽ dễ chết.
Môi trường nước của cá otto thủy sinh
Môi trường nước của cá otto thủy sinh

Một vài lưu ý khi nuôi cá otto thuỷ sinh

Khi nuôi cá otto thủy sinh có thể phát sinh ra các trường hợp sau, bạn cần lưu ý:

 • Cá bị rượt đuổi hoặc cắn nhau với loài cá khác, lúc này cần tách cá otto ra hoặc tách loài cá dữ ra.
 • Cá bám một chỗ, không di chuyển là dấu hiệu nước có vấn đề, nên kiểm tra chất lượng nước.
 • Bụng cá căng tròn, trắng bóng khác thường báo hiệu trứng đã đầy, nên tạo môi trường cho cá sinh sản.
 • Cá bị sốc nước nếu có con nhạt hơn bình thường so với các con khác trong đàn.
 • Nếu xuất hiện các đốm trắng hoặc đỏ trên thân, có thể cá bị bệnh, cần vớt ra để hạn chế lây nhiễm.

Cá otto thuỷ sinhá nên và không nên nuôi cùng với loài cá nào?

Cá otto là loài dễ nuôi, có tập tính hiền lành, ít tranh giành với cá khác. Tuy nhiên, nếu nuôi cùng với các loài cá hung hăng sẽ dễ bị tấn công, ăn thịt. Vậy nên và không nên nuôi chung cá otto chung với cá nào?

 • Các loài cá nên nuôi cùng: cá trâm, cá chuột, cá sặc gấm, cá neon, cá lòng tong,…
 • Các loài cá không nên nuôi cùng: cá Phượng Hoàng, cá vàng, cá Jack Dempsey, cá Oscars

Giá bán cá otto thuỷ sinh cập nhật mới nhất

Trên thị trường cá cảnh giá rẻ hiện nay, nhìn chung cá otto thuỷ sinh có mức giá khá rẻ. Mức giá trung bình dao động trong khoảng từ 8.000 – 15.000 VND/ con.

Tuy nhiên, mức giá này sẽ dao động khác nhau tùy thuộc vào từng cửa hàng cũng như giống cá mà bạn muốn mua. Hãy tham khảo trên các cửa hàng cá cảnh uy tín để biết thêm thông tin mức giá cụ thể nhé!

Mua, bán cá otto thuỷ sinh ở đâu tại Hà Nội, TP.HCM

Hiện nay, tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, cá otto được bày bán ở hầu hết các cửa hàng cá cảnh với mức giá đa dạng. Bạn có thể đến các cửa hàng cá cảnh gần nhất để lựa chọn cá chất lượng.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm địa chỉ mua cá online uy tín, chất lượng, giá rẻ, tham khảo ngay Wiki thủy sinh. Ở đây, bạn cũng sẽ tìm đọc nhiều thông tin hữu ích liên quan đến nuôi và chăm sóc cá cảnh tại nhà.

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến cá otto thủy sinh. Hy vọng bạn sẽ thấy hữu ích và xây dựng được một bể cá otto thủy sinh tốt và có thời gian nuôi cá vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *