Cá cảnh phát sáng – Loài “neon vua” đẹp lạ với nhiều sự thật thú vị

Cá cảnh phát sáng gồm có Neon vua, cá neon đỏ, cá tetra hồng y. Cá Neon có một năng lực phát sáng rất độc đáp. Khi bơi theo bầy đàn, chúng tựa như những vệt sáng lấp lánh tuyệt đẹp trong bể thủy sinh. Cùng tìm hiểu về loài các này trong bài viết sau.

Cá cảnh phát sáng “Neon Vua” là gì?

Cá cảnh phát sáng “Neon vua” hay còn gọi là cá Neon đỏ, cá tetra hồng y (tên khoa học là: Paracheirodon axelrodi). Loài cá này có nguồn gốc từ Nam Mỹ là dòng cá nước ngọt, chiều dài khoảng 3cm. Cá neon vua có đường màu xanh lam óng ánh nổi bật đặc trưng chia đôi một bên thân cá. Đặc biệt phần thân bên dưới đường này có màu đỏ sặc sỡ, do đó có tên là “cá tetra hồng”.

Loài cá này đang ngày càng phổ biến và dễ dàng tìm kiếm hơn ở các cửa hàng thú cưng. Cá Neon vua là một trong 4 loại cá Neon hiện nay bao gồm: cá Neon xanh, cá Neon cam và cá Neon đen.

Neon vua là loại cá rất hiền lành và có thể chung sống hòa bình cùng với các loại cá nhỏ khác. Cá Neon vua được đánh giá là khỏe mạnh và dễ nuôi hơn so với các loại cá Neon khác.

Sự sống của cá cảnh phát sáng có thể kéo dài tới 5 năm khi sống trong môi trường sạch sẽ. Để duy trì sự sống cho cá cảnh phát sáng lâu hơn bạn nên chọn bể có kích thước tối thiểu và không gian mở.

Nhận biết cá cảnh phát sáng
Nhận biết cá cảnh phát sáng

Dấu hiệu nhận biết

Cá cảnh phát sáng Neon phát sáng là một loại cá nổi bật với màu sắc sặc sỡ ngay cả khi không có ánh đèn. Loài cá này luôn thu hút nhiều sự chú ý của những người chơi cá cảnh.

Loại cá này thích sống theo bầy đàn, chúng thích sinh sống ở phần giữa và phần trên bể. Chúng rất tự tin khi sống cùng với đồng bọn của mình. Nếu sống đơn lẻ, chúng sẽ trở nên căng thẳng, nhút nhát đồng thời mất đi màu sắc của chính mình.

Cá Neon vua cũng rất dễ dàng bị bắt nạt bởi những con cá hung dữ vì chúng không thể tự vệ được chính mình.

Đặc điểm của cá phát sáng

Cá Neon vua là loại cá khá nhỏ, chỉ dài khoảng 2 inch. Chúng bơi thành đàn tạo ra những vệt sáng huỳnh quang long lanh trong bể thủy sinh. Có đặc điểm thu hút và nổi bật nhất của loại cá này đó là màu sắc của chúng. Cơ thể của chúng thường có màu đỏ và xanh. Một vệt màu đỏ chạy dọc theo phía dưới từ đầu đến đuôi rất đẹp.

Đồng thời, màu đỏ còn bắt ra ánh dạ quang với ánh đèn đã tạo ra cảm giác vô cùng ấn tượng. Cá cảnh phát sáng sống ở tầng nước giữa. Thường ăn tạp từ mùn bã thực vật đến giáp xác côn trùng hay thức ăn viên nhỏ.

Cá phát sáng rất khó để xác định con cái và con đực vì chúng có cùng một màu sắc. Cách duy nhất để phát hiện ra con cái chính là thân hình tròn trịa hơn con đực vì có thể chúng mang trứng.

Hướng dẫn cách nuôi cá cảnh phát sáng

Cá cảnh phát sáng là cá nước ngọt nên hầu hết cách nuôi cá Neon vua khá dễ dàng.Cá Neon thường sống tự nhiên trong rừng ngập nước, từ rạch cạn cho đến những con sống lớn ở Nam Mỹ. Loại cá này không quá khó chăm sóc và có thể phát triển khỏe mạnh miễn là bạn nuôi chúng trong điều kiện phù hợp.

Nhiều người chơi cá cảnh lâu năm khuyên bạn nên có một chút kinh nghiệm chăm sóc cá trước khi bạn nuôi cá cảnh phát sáng. Bởi vì chúng yêu cầu một môi trường rất ổn định để sống khỏe mạnh.

Kích thước bể phù hợp khi nuôi cá phát sáng

Chúng cũng có thể sống trong một bể nhỏ 10 gallon (20cm x 10cm x 12cm). Các chuyên gia có dành lời khuyên đến những ai mới bắt đầu chơi cá. Nên sử dụng bể cá với kích thước tối thiểu phải 24cm x 12cm x 16cm.

Nếu như bể cá càng lớn càng tốt bởi cá neon vua là loại cá thích bơi theo bầy đàn. Môi trường sống càng lớn càng tạo điều kiện cho cá phát triển khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

Môi trường nước khi nuôi cảnh phát sáng

Để cá “Neon vua” khỏe mạnh tốt nhất nên tái tạo môi trường sống tự nhiên của chúng. Cá Neon có nguồn gốc từ Nam Mỹ, nơi có không khí và môi trường ấm áp, trong xanh và có nhiều bóng mát. Đây là những thông số nước khi cần lưu ý làm bể.

 • Nhiệt độ nước: 23-27°C (nhiệt độ lý tưởng nhất là 24°C)
 • Mức độ pH: 5,0-7,5 (dưới 6,0 là lý tưởng)
 • Độ cứng của nước: 2 đến 6 KH.

Để đảm bảo thông số nước được ổn định và nhất quán bạn cần phải kiểm tra nước hàng ngày. Cá cảnh phát sáng không phải là loại cá cảnh bạn có thể thả ngay vào bể ngay sau khi setup. Khi bạn nuôi cá cần phải mất một khoảng thời gian để môi trường nước trong bể đi vào ổn định rồi mới thả cá vào. Các bạn cần chú ý vệ sinh cho bể cá thường xuyên, thay nước hàng tuần. Việc này rất quan trọng không thể để các chất ô nhiễm hoặc tảo tích tụ.

Cách tạo bể khi nuôi cá cảnh phát sáng

Khi tạo bể hãy tạo bể mô phỏng theo môi trường sống ngoài tự nhiên của chúng là tốt nhất. Cá cảnh phát sáng có thể sống ở tất cả các loại môi trường. Tuy nhiên chúng thường được tìm thấy ở các khu sông và suối cạn bao quanh bởi hàng tấn thảm thực vật.

Cá cảnh phát sáng là loại cá sống ở tầng lấp giữa của bể. Nhưng điều đó không có nghĩa các bạn sẽ bỏ qua phần trang trí cho nền bể. Lựa chọn tốt nhất của bạn sẽ là cát mịn và các bạn cũng cần trồng thêm các loại cá thủy sinh trong bể. Bởi thảm thực vật rất quan trọng để giảm bớt ánh sáng và cung cấp nơi trú ẩn cho cá.

Xem thêm: Ếch có ăn cá cảnh không? Giải đáp từ A đến Z cho người nuôi 

Cá cảnh phát sáng có thể sống chung với những loại cá nào?

Cá cảnh phát sáng còn có họ hàng với các dòng Neon khác. Chúng có thể sống hòa bình với nhau trong bể cộng đồng. Theo quy tắc, hãy tránh nuôi chung với những loại cá hung dữ vì chúng sẽ tấn công tới cá nhỏ. Hãy tránh nuôi cá Neon với những dòng cá lớn hơn vì cá Neon có thể thành miếng mồi cho cá lớn.

Nên nuôi cá cảnh phát sáng cùng với nhau hay không?

Sau đây là danh sách về một số loại cá có tính khí ôn hòa, hiền lành có thể nuôi chung được cá cảnh phát sáng Neon:

 • Cá cánh bướm ngũ sắc
 • Cá Sặc Gấm
 • Cá Bảy Màu
 • Cá Molly
 • Cá Tam Giác
 • Cá Ngựa vằn
 • Cá Tetra ember
 • Cá Mũ Vua – Cá Tetra Hoàng Đế
 • Cá Neon Xanh
Đàn cá cảnh phát sáng sống tập chung với nhau.
Đàn cá cảnh phát sáng sống tập chung với nhau.

Chế độ ăn uống của cá cảnh phát sáng

Cá cảnh phát sáng là loại cá ăn tạp rất dễ nuôi, hầu hết chúng sẽ ăn mọi thứ mà các bạn bỏ vào bể. Hiện nay, các loại thức ăn cho cá sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Bạn không nên chỉ cho ăn riêng một loại, như vậy sẽ khiến chúng không hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng. Cách tốt nhất là bạn nên trộn vài loại thức ăn để chế độ ăn của chúng đảm bảo hợp lý, cân bằng.

Thức ăn của cá phát sáng sẽ có hai loại là: thức ăn sống, đồ đông lạnh hoặc thức ăn khô.

 • Thức ăn khô là một trong những loại thức ăn phổ biến và dễ tìm kiếm nhất bởi loại này rẻ. Nhưng có một nhược điểm là nó không mang lại đầy đủ chất như thực phẩm sống và đông lạnh.
 • Thức ăn sống và đông lạnh sẽ có đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Vì vậy bạn nên sử dụng để bổ sung vào phần còn lại ở chế độ ăn của cá Neon vua. Các bạn có thể tham khảo thêm rau xanh vào bể. Điều này thay đổi chế độ ăn uống giúp ngăn chặn chất thải thực phẩm.

Với những con cá trưởng thành các bạn nên cho ăn 2 lần một ngày. Và chỉ cho chúng ăn những thực phẩm dễ ăn để có thể hoàn thành một bữa ăn trong vòng 2 phút. Nếu khi chúng ăn xong mà bất kỳ thực phẩm nào sót lại, hãy vớt ra ngoài trước khi bị vỡ và làm bẩn nước.

Cách chăm sóc cá cảnh phát sáng

Những chú cá cảnh phát sáng Neon nhỏ bé cần phải có kỹ thuật chăm sóc rất nhiều. Và sau đây là vài lời khuyên dành cho các bạn khi chăm sóc loài cá cảnh đẹp này:

 • Đầu tiên khi mới mua cá về cần phải thả cả túi cá xuống bể nước trong khoảng một thời gian ngắn. Hành động này sẽ giúp cá có thể thích nghi tốt được với môi trường của bể nước mới.
 • Không nên nuôi cá Neon vua với những loại cá có kích cỡ quá lớn.
 • Khi cá đang khỏe mạnh thì tốt nhất các bạn không nên cho cá mới vào bể làm vậy rất dễ lây bệnh cho cá.
 • Bạn cũng nên phòng bệnh cho cá bằng cách hòa xanh methylen vào nước.
 • Nên duy trì môi trường nước với nhiệt độ khoảng từ 20-26°C và độ pH từ 5-7.

Xem thêm: Cá otto thủy sinh – Tổng hợp từ A – Z thông tin người nuôi cần biết

Cách nhân giống cá cảnh phát sáng

Cá Neon vua rất khó sinh sản. Đòi hỏi yếu tố môi trường với độ pH nước 5-6; dH 1-2. Với ánh sáng yếu, nhiệt độ 22-24°C và hệ thống lọc nước. Cá đẻ theo nhóm, đẻ trứng phân tán, trứng có tính dính, chọn giá thể là cây thủy sinh. Cần tách trứng ra khi còn sớm để tránh cá bố mẹ ăn trứng.

Một chế độ ăn dinh dưỡng cũng rất quan trọng để cá của bạn sẵn sàng có thể giao phối. Con cái sẽ có thân hình tròn trịa hơn vì chúng sẽ mang trứng. Con cái sẽ ở cùng với con đực bơi bơi cùng nhau và di chuyển đến nơi thích hợp. Sau đó, chúng sẽ giải phóng tinh trùng và trứng.

Cá cảnh phát sáng Neon vua sẻ thường đẻ trứng vào buổi tối, thường đẻ từ 130-500 trứng. Việc sinh sản của chúng sẽ tiếp tục cho đến tận khuya. Chỉ mất khoảng 24 giờ để đẻ trứng nở. Cá con sẽ chui ra khỏi túi trứng trong khoảng năm ngày cho đến khi chúng có thể bơi lội tự do.

Dòng cá Neon vua
Dòng cá Neon vua

Qua những kiến thức ở trên bạn có thấy cá cảnh phát sáng phù hợp với bể nhà mình hay không?

Chắc hẳn là có rồi đúng không? Đặc biệt với những người mới bắt đầu chơi cá. Neon vua là loài cá rất khỏe mạnh, sống hòa bình với chế độ ăn uống rất đơn giản. Vì vậy bạn không nên bỏ qua chúng nhé.

Và hơn hết, cá cảnh phát sáng Neon vua còn rất hấp dẫn với màu sắc đẹp, tươi sáng. Chỉ cần nhìn chúng tung tăng bơi lội trong bể cá là bạn đã cảm thấy thích thú rồi.

Trên đây là những thông tin và giới thiệu về cá cảnh phát sáng Neon vua, điều kiện bể và cách nuôi hay chăm sóc chúng. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn quan tâm tới các chủ đề tương tự, đừng quên ghé thăm Wiki Thuỷ Sinh để xem thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *