Cá cảnh phong thuỷ – Chọn sao cho hợp mệnh hợp tuổi phát tài lộc?

Hiện nay, việc nuôi cá cảnh phong thủy ngày càng trở nên phổ biến. Nuôi cá cảnh không còn là thú vui về thẩm mỹ mà còn là một món đồ phong thủy. Vậy nên bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về cách nuôi cá cảnh phong thủy làm sao cho đúng.

Top 4 loại cá cảnh phong thuỷ phổ biến

Mỗi loài cá cảnh phong thuỷ đều mang một ý nghĩa nên chúng ta cần phải tìm hiểu trước khi nuôi. Dưới đây là một số loại cá cảnh ngụ ý tốt, mang lại nhiều may mắn.

Cá Koi

Cá Koi là một loài có thể sống trong nhiều vùng khí hậu khác nhau. Nó có khả năng thích nghi lớn và có sức mạnh dẻo dai. Chính vì thế mà cá Koi có thể bơi ngược dòng. Cá Koi vừa biểu trưng cho tài vượng, vừa ngụ ý cho sự nỗ lực, kiên trì. Chính vì vậy mà rất nhiều người chọn nó làm cá phong thủy nuôi trong nhà.

Cá Koi có nhiều màu khác nhau và mỗi màu đều mang ý nghĩa riêng của nó. Những màu sắc cá Koi phổ biến là đen, trắng, đỏ, vàng, cam, xanh xám hay kem. Gia chủ sẽ tùy vào mục đích phong thủy để lựa chọn màu cá nuôi phù hợp.

Ví dụ, cá Koi màu đỏ tượng trưng cho tình cảm, tình yêu mãnh liệt. Ngoài ra nó cũng thể hiện cho sức mạnh và lòng dũng cảm kiên cường. Với những người mệnh Hỏa, cá Koi đỏ là loại cả cảnh rất hợp phong thủy.

Cá Koi màu vàng hay có sự kết hợp giữa vàng và cam thì lại tượng trưng cho sự giàu có, sung túc. Nuôi cá Koi màu này ngụ ý mang đến tiền tài, lộc lá vào nhà. Những người mệnh Kim có thể xem xét cá Koi vàng khi muốn nuôi cá cảnh phong thủy.

Cá Koi - Cá cảnh phong thủy biểu trưng tài lộc
Cá Koi – Cá cảnh phong thủy biểu trưng tài lộc

Cá rồng

Với màu sắc đa dạng có ánh kim, cá rồng được nhiều người yêu thích vì vẻ ngoài lộng lẫy. Nhưng lý do chính người ta thường chuộng nuôi cá rồng là về vấn đề phong thủy. Loại cá này được chia làm 4 màu sắc nổi bật: Ngân Long (trắng), Kim Long (vàng), Thanh Long (xanh), Huyết Long(đỏ).

Gia chủ nên chọn nuôi cá rồng khi muốn tăng thêm sự bình an, phú quý. Ngoài ra, theo quan niệm của người Trung Quốc, cá rồng còn có thể xua đuổi tà ma. Bản tính hiếu chiến, dũng mãnh của nó khiến người nuôi tin rằng nuôi cá rồng trong nhà sẽ biến nguy thành an.

Cá rồng Huyết Long
Cá rồng Huyết Long

Cá vàng

Cá vàng là loại cá đầu tiên chúng ta nhớ đến khi nhắc về cá cảnh phong thủy. Nó phổ biến với mọi lứa tuổi. Cá vàng tuy nhỏ nhắn nhưng lại có sức sống vô cùng mãnh liệt, bền bỉ. Nuôi một bể cá vàng trong nhà sẽ khiến ta luôn có động lực vươn lên. Từ đó sẽ đem lại cho ta nhiều thành công, nhiều may mắn.

Nhiều người nghĩ cá vàng chỉ có một màu duy nhất là vàng nhưng thật ra không phải vậy. Cá vàng có đa dạng màu khác nhau như màu trơn đen, trắng, cam, màu mix đen – trắng, đỏ – trắng. Đặc biệt hơn, cá vàng có loại 3 màu kết hợp trắng, đen, đỏ cùng lúc.

Cá vàng đa sắc màu
Cá vàng đa sắc màu

Cá chép

Chắc hẳn chúng ta từng nghe đến câu “cá chép hóa rồng”. Đó cũng chính là một trong những ý nghĩa loại cá cảnh phong thuỷ này. Chỉ cần cố gắng, nỗ lực hết mình thì thành công sẽ đến. Ngoài ra, cá chép cũng là loài cá phong thủy mang đến tài lộc trong nhà.

Nuôi cá chép cảnh phong thủy
Nuôi cá chép cảnh phong thủy

Xem thêm: Cá cảnh phát sáng – Loài “neon vua” đẹp lạ với nhiều sự thật thú vị

Lựa chọn vị trí đặt bể cá

Muốn nuôi cá cảnh phong thủy thì trước hết phải nắm rõ được vị trí đặt bể cá trong nhà. Vị trí trong phong thủy là một yếu tố rất quan trọng gây ảnh hưởng đến vận gia chủ. Vậy nên ta cần phải sắp xếp bể cá một cách hợp lí trong nhà.

Trước khi đặt bể cá, ta cần nhớ quy tắc ngũ hành sau:

 • Mộc sinh Hỏa – Hỏa sinh Thổ – Thổ sinh Kim – Kim sinh Thủy – Thủy sinh Mộc (tương hợp)
 • Thủy khắc Hỏa – Hỏa khắc Kim – Kim khắc Mộc – Mộc khắc Thổ – Thổ khắc Thủy (tương khắc)

Khi nuôi cá cảnh phong thủy, bể cá nên được ưu tiên đặt ở phòng khách. Về hướng thì nên đặt bể cá theo cung Quan Lộc, Phú Quý. Các hướng như hướng Bắc, hướng Đông, hướng Nam, Đông Nam là những sự lựa chọn tuyệt vời. Đặt đúng phong thủy sẽ giúp gia đình gặp nhiều may mắn, tăng vận khí tài lộc.

Bể cá cảnh phong thuỷ đặt trong nhà
Bể cá cảnh phong thuỷ đặt trong nhà

Khi đặt bể cá cảnh phong thuỷ cần lưu ý gì? 

Ngoài việc chọn loại cá cảnh hợp phong thủy thì vị trí đặt bể cũng cần chú trọng. Nên tránh những vị trí đặt bể sau để đảm bảo tính phong thủy khi nuôi cá cảnh:

 • Không đặt trong phòng ngủ: Các thiết bị điện trong bể cá sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của gia đình. Hơn nữa sẽ gây ra tình trạng “âm thịnh dương suy” vì bể cá thuộc tính Thủy.
 • Không đặt dưới bàn thờ: Bàn thờ là nơi thiêng liêng có chứa hỏa. Bể cá lại là thủy nên tương khắc.
 • Không đặt đối diện bếp: Bếp mang tính hỏa, là nơi nấu ăn nên cần tránh đặt bể cá phía đối diện. Thủy Hỏa đối đầu nhau sẽ gây thiệt cho cả 2 bên.
 • Không đặt bể cá quá cao: Sẽ khiến việc vệ sinh bể cá, cho cá ăn gặp khó khăn hơn. Hơn nữa, bể cá đặt cao tiềm ẩn nguy cơ rơi vỡ, gây nguy hiểm cho gia đình.
 • Không đặt bể cá gần nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh bị coi là nơi không sạch sẽ trong nhà. Bể cá thuộc Thủy, có tính âm nên dễ hút tà khí nếu đặt gần nhà vệ sinh.

Ngoài ra, chúng ta còn cần phải lưu ý đường điện của bể cá để tránh gây nguy hiểm cho gia đình.

Hình dáng bể cá

Bể cá hình tròn và hình chữ nhật là những lựa chọn hàng đầu cho việc nuôi cá cảnh phong thủy. Tròn biểu tượng cho Kim, hình chữ nhật biểu tượng cho Mộc. Kim và Mộc đều tương hợp với Thủy nên đây là sự kết hợp tuyệt vời.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên tránh các bể cá hình tam giác bởi tam giác biểu trưng cho mệnh Hỏa. Hỏa – Thủy khắc nhau nên chúng ta cần phải tránh tuyệt đối.

Số lượng cá cảnh phong thuỷ trong bể

Nuôi cá cảnh phong thủy là một việc đòi hỏi rất nhiều sự tìm hiểu. Loại cá, vị trí, hình dáng bể cá thôi là chưa đủ. Ta còn cần xem xét số lượng cá trong bể sao cho phù hợp với phong thủy gia đình.

Lựa chọn cá cảnh phong thuỷ theo bản mệnh

Những con số luôn là yếu tố tác động mạnh trong phong thủy. Chẳng phải tự nhiên mà người ta hay đi xem tuổi, xem giờ, xem ngày. Nuôi cá cảnh phong thủy cũng vậy, ta cần phải lưu tâm đến số lượng cá trong bể. Số lượng cá nên được quyết định theo bản mệnh của người nuôi.

 • Người mệnh Kim: 4 – 9 con
 • Người mệnh Mộc: 3 – 8 con
 • Người mệnh Thủy: 1 – 6 con
 • Người mệnh Hỏa: 2 – 7 con
 • Người mệnh Thổ: 5 – 10 con

Dựa theo Ngũ hành

Ngoài ra, ta cũng có thể chọn số lượng cá trong bể theo quy tắc tương hợp, tương khắc ngũ hành.

 • 1, 4, 6, 9 là số lượng tốt để nuôi cá bởi đây là những con số biểu trưng cho mệnh Kim, mệnh Thủy. 2 mệnh này tương hợp với Thủy nên sẽ làm tăng thủy khí trong bể cá. Thủy khí vượng mang ngụ ý tốt.
 • 2, 5, 8, 10 là số lượng nên hạn chế khi nuôi cá. 4 số trên biểu trưng cho mệnh Mộc và Thổ. Nó sẽ làm suy giảm đi thủy khí trong bể.
 • 2, 7 là những số xấu, biểu tượng cho Hỏa. Hỏa – Thủy khắc nhau nên ta cần tuyệt đối tránh 2 số lượng này.

Màu sắc của cá cảnh phong thuỷ

Trong phong thủy, màu sắc là yếu tố quan trọng nên ta cần xem xét màu cá cảnh khi nuôi. Bạn có thể dựa vào quan hệ ngũ hành hoặc mệnh để chọn nuôi cá cảnh phong thủy.

Dựa vào quan hệ ngũ hành

 • Cá vàng hoặc trắng: Ngũ hành thuộc mệnh Kim mà Kim sinh Thủy nên sẽ thúc đẩy tài vận. Chúng ta nên lựa chọn cá có màu sắc như vậy.
 • Cá màu đen, xanh dương hay xám thì thuộc mệnh Thuỷ. Những màu sắc này cũng khá thích hợp vì thúc đẩy tài lộc khá mạnh.
 • Cá màu vàng thuộc Thổ nên thúc đẩy tài vận yếu.
 • Cá màu xanh lá cây thuộc Mộc sẽ áp chế Thuỷ, gây cản trở cho tài lộc.
 • Cá màu đỏ thuộc Hỏa mà Hỏa khắc Thủy nên kìm hãm tài lộc. Chúng ta nên tránh tuyệt đối màu sắc này.

Dựa vào mệnh người nuôi

 • Người mệnh Kim: Nên chọn những loài cá cảnh có màu trắng, màu bạc hay vàng ánh kim. Màu sắc này sẽ đem lại may mắn và tiền tài.
 • Người mệnh Mộc: Theo phong thủy, những người mệnh Mộc rất phù hợp nuôi cá cảnh có màu vàng, màu đen.
 • Người mệnh Thủy: Xanh lam, xám, đen là những màu mà người mệnh Thủy nên chọn khi nuôi cá. Tài vận hanh thông, sức khỏe dồi dào sẽ đến nếu chọn những màu này.
 • Người mệnh Hỏa: Người mệnh Hỏa nuôi cá cảnh phong thủy nên chọn những màu đỏ, cam, vàng hay đồng. Và có một lưu ý là nên kết hợp thêm cá màu đen.
 • Người mệnh Thổ: Với những người mệnh thổ thì vàng sậm, nâu là sự lựa chọn tuyệt vời. Chọn màu cá đúng mệnh sẽ giúp người nuôi nhận nhiều may mắn.

Xem thêm: Cá otto thủy sinh – Tổng hợp từ A – Z thông tin người nuôi cần biết

Nuôi cá cảnh phong thủy đòi hỏi chúng ta có nhiều kiến thức và hiểu biết. Để nuôi một bể cá vừa đẹp, vừa hợp phong thủy thì chúng ta cần phải học hỏi nhiều. Wiki thủy sinh là nơi có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này. Cùng tìm hiểu thêm những thông tin về cá cảnh trên trang web này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *