Lý do người mới chơi không nên mua cá thủy sinh Betta tiền triệu

Cá thuỷ sinh Betta là loại cá cảnh được rất nhiều người nuôi cá đón nhận. Do đa dạng về màu sắc, hình dáng, sinh tồn tốt nên cá Betta không hề kén người chơi. Chính vì sự đa dạng chủng loại đó nên giá loài cá này rất khác nhau. Nhiều người mới tiếp xúc thắc mắc cá Betta giá nào là hợp lý? Có nên mua cá Betta tiền triệu không? Trong bài viết này, hãy cùng giải đáp những thắc mắc trên.

Cá thuỷ sinh Betta là cá gì?

Cá thuỷ sinh Betta hay còn gọi là cá Xiêm là loại cá có nguồn gốc từ Thái Lan. Chúng được nhiều người nuôi để làm cảnh hoặc nuôi làm cá chọi.

Một số đặc điểm của cá thuỷ sinh Betta

Thú giải trí cá cảnh là đam mê vô tận của nhiều người hiện nay. Trong thế giới cá cảnh có vô vàn loài cá để chúng ta có thể lựa chọn nuôi giải trí. Cá betta là 1 trong số nhiều mẫu cá cảnh đang được giới chơi cá ưa chuộng nhất hiện nay tại Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về pet cưng này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm của dòng cá này nhé.

Màu sắc

Cá thuỷ sinh Betta thu hút bởi màu sắc sặc sỡ, quyến rũ. Vậy nên nhiều người chơi cá cảnh yêu thích và mong muốn nuôi giống cá này trong bể thủy sinh. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những con cá Betta với vô số màu sắc: vàng, xanh, tím, đỏ,…

Thân, lưng

Cá Betta có thân thon dài, hơi dẹt. Chiều dài thân của một con cá Betta trưởng thành dao động từ 6 đến 8cm chưa kể đuôi cá. Phần lưng hơi gù và xung quanh phần lưng đến bụng được bao phủ bởi lớp vậy óng mềm mại.

Đuôi và vây cá

Các vây của cá Betta hầu hết thường nằm ở phía nửa sau của lưng. Kích thước vây lớn so với cơ thể, có thể lên tới vài cm. Đuôi và vây cá đa dạng về hình dáng với những hình dáng khác nhau.

Tuổi thọ của cả thuỷ sinh Betta

Cá Betta là giống cá chọi với tuổi thọ trung bình khá ngắn chỉ khoảng 3-5 năm. Những con cá Betta được nuôi dưỡng, chăm sóc trong điều kiện lý tưởng có thể sống đến 10-15 năm.

Tập tính sinh trưởng

 • Cá Betta sinh sống được ở môi trường nước. Độ pH hợp lý để chúng sinh sống dao động từ 6 đến 8 với nhiệt độ nước trung bình từ 25 đến 28 độ C.
 • Cá Betta là loài cá ăn tạp, có thể ăn rất nhiều thứ như: động vật giáp xác, các loại sinh vật phù du, xác các loại tôm cá bị chết, ấu trùng của muỗi hoặc thậm chí ăn chính con non của chúng…
 • Cá Betta là giống cá chọi. Khi bạn nuôi trong bể toàn các con cá Betta đực, chúng sẽ có xu hướng chiến nhau vô cùng dữ dội.
 • Các con cá Betta đực thường thể hiện sức mạnh của mình trước con cái. Thường thì chúng sẽ bành to mang và vây ra sao cho đẹp mắt nhất. Betta cái sẽ phản ứng lại bằng cách đổi màu vảy sang sẫm hơn và xuất hiện các đường thẳng đứng trên thân.
 • Mỗi con cái khi đẻ có thể đẻ từ 10-40 trứng, còn con đực sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc trứng đến khi nở. Trứng cá Betta chỉ nở sau 24 đến 72h.
Cá thủy sinh Betta
Cá thủy sinh Betta

Xem thêm: Các loại cá ăn sán trong bể thủy sinh ai chơi cá cũng phải biết

Ai phù hợp nuôi cá thủy sinh Betta

Vì có giá dao động từ thấp lên cao nên bất kỳ ai cũng có thể đầu tư nuôi cá thủy sinh Betta. Bạn chỉ cần có niềm yêu thích về cá và có khả năng chăm sóc chúng. Người ta mua cá Betta với rất nhiều mục đích khác nhau. Có người mua với mục đích làm cảnh, làm quà tặng hoặc có những người mua để kinh doanh…
Những người không có nhiều chi phí có thể mua cá Betta có giá tầm trung. Đó là những con cá với màu sắc, kích thước, hình dáng đuôi không quá nổi bật.
Cá Betta Koi nemo galaxy khủng long
Cá Betta Koi nemo galaxy khủng long

Phân biệt các loại cá thủy sinh Betta

Có vô vàn các loại cá thủy sinh Betta và cách thức phân biệt chúng thực sự không hề dễ dàng. Để phân biệt các loại cá Betta, chúng ta có thể dựa vào đặc điểm nhận dạng của chúng như:
 • Màu sắc
 • Kích thước
 • Hình dáng đuôi
 • Thân cá
 • Vây cá
 • độ cong ngực
 • Tập tính sống (sống đơn hay theo đàn)

Màu sắc của cả thuỷ sinh Betta

Cá Betta dù có màu sắc sặc sỡ nhưng mỗi loài lại có những màu phân biệt cụ thể. Màu sắc của cá Betta đến từ các tế bào sắc tố nằm chính trong da. Trong tự nhiên chúng sử dụng màu sắc để lẩn trốn và thu hút bạn tình. Những con cá trống còn sử dụng màu sắc để làm lợi thế với cá mái. Chúng ta có thể nhận dạng cá Betta qua màu sắc của chúng.

Kích thước vây

Để phân biệt Betta cái và Betta đực thông thường sẽ nhìn vào vây của chúng. Vây của Betta đực dài gấp 2-3 lần so với chiều dài cơ thể của chúng. Vây lưng và đuôi sẽ rủ xuống khi chúng dài ra. Vây của Betta cái thường ngắn hơn kể cả khi cơ thể chúng dài hơn Betta đực.

Hình dáng đuôi

Không chỉ sặc sỡ, đa dạng, đuôi cá thuỷ sinh Betta cũng có nhiều hình dáng không kém. Mỗi loại cá thuỷ sinh Betta khác nhau sẽ có hình dạng và độ cong đuôi khác nhau.
Một số loại cá Betta đẹp và phổ biến như:

 • Koi Halfmoon – cá Koi đuôi dài
 • Solid Halfmoon & Super Halfmoon thường
 • Dumbo Halfmoon
 • Dragon Plakat – cá Rồng PK
 • Crowntail – cá đuôi tưa ( các màu )
Cá Betta Smaragdina
Cá Betta Smaragdina

Thực sự có loại cá Betta nào có giá tiền triệu không? Các mức giá mỗi con cá Thủy sinh Betta

Người thông thạo về cá cảnh chắc chắn sẽ không còn xa lạ và dễ dàng trả lời câu hỏi này. Thực tế thì bất kể loại cá cảnh nào cũng có những con cá có mức giá cao hơn bình thường.

Nếu như có những con cá thuỷ sinh Betta chỉ vài chục nghìn đồng thì cũng có những con cá Betta tiền triệu. Chúng thường là những con cá Betta giống hoặc lai tạo tại Việt Nam hoặc các nước Đông Nam Á. Chúng được ít người sở hữu, vô cùng đặc biệt, dáng form chuẩn chỉnh, màu sắc độc đáo.

Thường thì những con cá Betta đắt tiền sẽ ít bị nhầm lẫn so với những con cá Betta thông thường. Tùy vào màu sắc, kích thước, dáng đuôi của cá mà chúng có giá khác nhau. Chỉ những người nào chơi cá Betta lâu năm mới hiểu vì sao chúng có mức giá tiền triệu mà thôi.

Mức giá một vài loại cá Betta trên thị trường hiện nay:

 • Cá Betta Rồng: 90.000 – 120.000 VNĐ/con
 • Cá Betta Koi: 150.000 – 400.000 VNĐ/con
 • Cá Betta Nemo: 70.000 – 380.000 VNĐ/con
 • Cá Betta Galaxy: 100.000 – 400.000 VNĐ/con
 • Cá Fancy đuôi ngắn: 90.000 – 500.000 VNĐ/con
Giá bán cá thuỷ sinh Betta
Giá bán cá thuỷ sinh Betta

Lý do những người mới chơi không nên mua cá thủy sinh Betta tiền triệu?

Đối với những người mới chơi cá có nên mua cá thuỷ sinh Betta tiền triệu không? Câu trả lời là không. Có rất nhiều lý do để khuyên các bạn không nên mua những loại cá Betta giá đắt tiền khi mới bắt đầu chơi cá. Cùng xem những lý do đó là gì nhé!

Ít kinh nghiệm về cá thuỷ sinh Betta

Có rất nhiều những người bán cá thuỷ sinh Betta đưa ra những giá trên so với giá trị thực sự của loại cá Betta đó. Nếu bạn là một “dân chơi mới nổi” mà chưa có nhiều hiểu biết về chúng thì sẽ rất dễ dàng bị lừa. Để biết được đâu là mức giá hợp lý cho mỗi con cá Betta đòi hỏi bạn phải tìm hiểu. Bạn cần có kinh nghiệm và tiếp xúc với nhiều giống Betta khác nhau. Khi đó bạn có thể nhận biết sự khác biệt giữa chúng. Thường thi quá trình này sẽ mất khá nhiều thời gian.

Cá Betta cần được nôi đúng cách
Cá Betta cần được nôi đúng cách

Lãng phí tiền bạc

Cá thuỷ sinh Betta tiền triệu sẽ được người chơi cá chuyên nghiệp mua về nhân giống rồi bán nhằm mục đích kinh doanh kiếm lời. Họ là những người đã có sẵn chi phí kinh doanh và có nền tảng kiến thức về cá Betta từ trước. 

Bạn chưa phải là người chơi cá chuyên nghiệp. Vậy nên những con cá Betta na ná nhau khiến bạn khó để nhìn ra điểm khác biệt để phân biệt và định giá. Không may con cá đáng giá triệu đồng đó chết thì khoản tiền bạn bỏ ra để mua cá sẽ rất lãng phí. Vậy nên việc mua cá rẻ tiền để trải nghiệm là vô cùng cần thiết đặc biệt với những người chưa có kinh nghiệm chơi cá cảnh.

Cá Betta có giá cao
Cá Betta có giá cao

Cá thủy sinh Betta tiền triệu rất dễ bị bão hòa

Một lý do cuối cùng để ngăn cản bạn mua các loại cá thủy sinh đắt tiền chính là đây. Có một đặc điểm khá thú vị ở các loài cá cảnh đó chính là chúng rất dễ bị bão hòa, khi bạn chưa kịp bán ra lứa cá của bạn thì bên ngoài thị trường đã giảm giá. Vậy nên bạn cần phải nắm rõ về thị trường cá Betta và tìm hiểu về khách hàng để thu về nguồn vốn.

Xem thêm: Ếch có ăn cá cảnh không? Giải đáp từ A đến Z cho người nuôi

Bài viết này đã cung cấp các kiến thức cơ bản cho những ai mới chơi cá khi có ý định mua cá Betta tiền triệu. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với người yêu thích thuỷ sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *