Nuôi cá Koi Shusui đem lại ý nghĩa phong thủy to lớn cho chủ nhà

Cá Koi nổi tiếng với ý nghĩa phong thủy, đặc biệt là với cá Koi Shusui. Người ta tin rằng nuôi loài cá này sẽ giúp gia chủ có được vận may, tài lộc, sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu về loại cá này bằng bài viết dưới đây.

Nguồn gốc cá Koi Shusui

Cá Koi Shusui có nguồn gốc từ Nhật Bản và được lai tạo ra vào năm 1910. Loài các này là sự kết hợp giữa cá Koi Asagi và cá chép gương. Đây là dòng cá đầu tiên có vảy thuộc họ nhà Koi Doitsu. Chính vì mối liên kết này mà chúng và cá Koi Asagi có nhiều tương đồng ngoại hình.

Cá Koi Nhật Bản đa dạng chủng loại
Cá Koi Nhật Bản đa dạng chủng loại

Nét nổi bật của dòng cá Koi Shusui

Bởi được lai tạo nên cá Koi Shusui mang nhiều những đặc điểm độc đáo. Chính những đặc điểm này đã thu hút sự tìm mua của những dân chơi cá cảnh sành sỏi. 3 nét nổi bật nhất của Koi Shusui nằm ở:

Đặc điểm nhận dạng

Để nhận biết được đâu là cá Koi Shusui, ta dựa vào hình dạng cá. Cá thường có thân hình tròn đầy, trơn nhẵn theo đúng đặc điểm của cá da trơn. Trên lưng cá có 2 đường vảy lớn xếp dọc. Thân cá không có các mảng đỏ to, thay vào đó là các mảng dài theo đường vảy của cá. Ngoài lưng cá, phần này cũng có ở bụng dưới, đường biên thân, vây cá hay má cá.

Cá Koi Shusui với đường vảy đặc trưng
Cá Koi Shusui với đường vảy đặc trưng

Màu sắc nổi bật

Koi Shusui cũng mang trên mình màu sắc cơ bản đen, đỏ và trắng giống như cũng dòng khác. Tuy nhiên, do được lai tạo với cá Koi Asagi nên một vài con sẽ mang sắc xanh ngọc. Sắc xanh ngọc trên thân cá được nhiều người đánh giá cao vì vẻ đẹp tinh xảo. Những chú cá sở hữu màu xanh ngọc trên thân sẽ có giá cao hơn bình thường.

Koi Shusui có các khoang màu trên thân được phân bố hợp lý. Các mảng đen, đỏ hay trắng đều được cân đối với nhau. Các mảng được phân tách vào nhau bằng đường biên rõ nét nên không có hiện tượng nhòe, loang mảng.

Tuổi thọ của cá

Cá Koi Shusui thuộc dòng cá Koi Nhật Bản và được lai tạo chuyên nghiệp nên có tuổi thọ cao. Tuổi thọ trung bình của loài cá này thông thường từ 25 đến 35 năm. Vậy nên nhiều người tin rằng, nuôi loại cá này sẽ mang đến phúc lộc lâu dài cho gia đình.

Yếu tố đánh giá cá Koi Shusui đẹp

Một con cá Koi Shusui đẹp đòi hỏi rất nhiều yếu tố đánh giá. Cá Koi Shusui càng đẹp thì sẽ có giá trị càng cao.

Hình dáng của cá 

  • Cá Koi Shusui đẹp phải có hai hàng vảy cân đối. Vảy cần có sự liền mạch và kéo dài từ vai xuống đuôi và không lẫn phần trắng ở lưng. Cá Koi Shusui được đánh giá là đẹp khi có vây, đường biên và mang giống với dòng gốc Asagi.
  • Tiếp đến, ta chọn cá dựa theo thân hình. Thân cá phải tròn đầy như tàu ngầm nhưng bụng cá không được to phệ. Cá khi chọn nếu mập quá thì thân cá không dài, dễ bị ngắn. Nếu chọn cá quá thon và dài thì khi lớn, cá sẽ mất đi hình dáng tròn đầy vốn có. Hình dáng cá quyết định phần lớn giá trị của cá.
  • Đuôi cá phải có độ cong tròn và mịn. Nếu đuôi cá Koi bị ngắn, không duỗi hết thì khi trưởng thành sẽ không đủ độ dài.
  • Da cá phải láng mịn, không được có da tróc hay vết trầy.
  • Ta không chọn cá hở râu, râu không đều, miệng méo hay cuối thân cá bị cong.
  • Nếu mang cá bị đỏ thì khả năng cao cá đã bị nhiễm sán.

Màu sắc

  • Vảy của cá Koi Shusui phải có độ to rõ nét và có sắc xanh đen đặc trưng của dòng Asagi. Vảy cá nhỏ là vảy cá không đạt yêu cầu, không cho giá trị cao.
  • Đầu cá Koi Shusui cần có màu trắng thuần giống như dòng gốc Asagi.
  • Các mảng đỏ trên lưng cá cần đối xứng nhau qua vây lưng.
  • Ta không nên chọn cá Koi Shusui có mắt, mũi, miệng bị chờm màu đỏ. Mắt của cá Koi Shusui to tròn tạo cảm giác “hiền lành” cùng nhanh nhẹn. Việc nhiễm màu sẽ làm giảm vẻ đẹp và giá trị vốn có của cá.

Cách chăm sóc Koi Shusui

Cá Koi Shusui thuộc loại cá dễ nuôi. Tuy nhiên, để cá luôn khỏe mạnh và sống lâu, ta cần có kiến thức về việc chăm sóc cá.

Nguyên tắc chung

Koi Shusui thuộc dòng cá Koi Nhật nên cách chăm sóc cá cũng có phần giống cá Koi thường. Chăm sóc cá Koi là một công việc tuy dễ dàng nhưng đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ. Khi chăm cá, ta cần tuân thủ theo những nguyên tắc chung.

Môi trường nước cho cá 

Môi trường nước để nuôi cá cần phải đảm bảo vệ sinh. Hồ cái Koi cần được trang bị hệ thống lọc nước và cung cấp khí đầy đủ. Độ pH cần thiết để nuôi cá Koi là từ 7,5 đến 8,5.

Trong hồ cá, ta không nên trồng quá nhiều loại cây thủy sinh. Cá Koi sẽ thường phá cây nên nước hồ dễ bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, ta cần chú ý lượng thức ăn. Thức ăn thừa của cá sẽ chìm xuống cũng gây ô nhiễm nước, ảnh hưởng đến sức khỏe cá.

Lượng thức ăn cho cá

Thức ăn cho cá Koi thường ở dạng hạt tiện lợi, ngoài ra còn có thêm giun hay rong biển. Khi cho cá ăn, ta không nên thả hết thức ăn một lượt mà cần chia ra từng đợt. Cá ăn hết đợt này thì ta sẽ rải thêm đợt khác.

Vừa cho ăn, ta cũng phải vừa quan sát cá để theo dõi tình hình sức khỏe. Nhờ đó ta sẽ phán đoán được cá đang khỏe mạnh hay đang bị ốm. Mỗi ngày, ta nên cho cá ăn 2 tiếng/lần vào buổi sáng và buổi trưa.

Lượng oxy cần thiết cho cá

Trong nước cũng cần phải có đủ lượng oxy để cá hô hấp. Ta cần quan sát cá xem tần suất ngoi lên của cá như thế nào. Cá ngoi lên đớp khí nhiều nghĩa là hồ đang bị thiếu oxy. Nếu có điều kiện, ta có thể làm thác nước để cung cấp oxy cho hồ cá. Nếu không, ta cần thay nước định kỳ để đảm bảo lượng khí.

Lưu ý khi nuôi cá Koi Shusui

Để chăm sóc cá Koi được khỏe mạnh, ngoài những kỹ thuật nuôi trên, ta cần phải lưu ý về:

Diện tích hồ nuôi cá Koi Shusui

Để nuôi được cá Koi Shusui, ta cần đáp ứng được tiêu chí về hồ cá. Hồ cá phải có độ sâu từ 1,2m đến 1,8m để cá có thể bơi lội thoải mái. Diện tích bề mặt hồ cá cũng cần phải ở mức tối thiểu là 2m2.

Ngoài ra, hồ cá Koi được nuôi ngoài trời nên phải được thiết kế phù hợp với 4 mùa. Vào mùa đông, hồ cá cần có thiết bị che chắn để đảm bảo nhiệt độ nước cho cá. Cá Koi Shusui có thể sống trong điều kiện nước từ 2 – 28 độ C.

Nuôi cá Koi Shusui trời mưa

Trời mưa lớn và kéo dài chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường sống của cá. Chính vì thế mà ta cần phải lưu ý về nuôi cá Koi trong trời mưa. Trong những ngày mưa kéo dài, cá Koi sẽ dễ bị stress. Ta có thể giảm tần suất cho cá ăn để giúp cá tránh căng thẳng.

Sau mưa, ta cần kiểm tra ngay nồng độ pH của nước. Mưa kéo dài sẽ khiến nước bị thay đổi nồng độ pH. Việc này sẽ khiến cá bị sốc và suy giảm sức đề kháng. Độ pH của nước nên được duy trì từ 7,5 đến 8,5. Cùng với đó, ta cũng cần cung cấp thêm oxy cho cá nhờ máy sủi hay thác nước.

Hồ cá Koi cần chăm sóc cẩn thận
Hồ cá Koi cần chăm sóc cẩn thận

Nuôi cá Koi Shusui mùa hè 

Mùa hè với thời tiết nắng nóng sẽ làm thay đổi mực nước. Nắng nóng sẽ làm bay hơi nước nên ta cần chú ý để thêm nước hồ. Ngoài ra, không khí nóng nực của mùa hè sẽ làm giảm nồng độ oxy. Ta cần quan sát cá để bù lượng oxy cần thiết cho cá.

Để cá Koi Shusui được khỏe mạnh trong mùa hè, lượng thức ăn cho cá cũng cần được thay đổi. Cá phải được ăn ít nhất 3 lần/ngày với thức ăn ít protein. Thức ăn của cá phải giàu sinh dưỡng, đủ để cá phát triển khỏe mạnh.

Mùa hè là mùa ký sinh trùng dễ sinh sôi, phát triển. Đây là mùa lý tưởng để ký sinh trùng xâm nhập cá, gây bệnh cho cá. Để phòng tránh mầm bệnh, ta cần giữ vệ sinh nguồn nước. Bên cạnh đó, ta cũng cần quan sát cá thường xuyên để nhận ra dấu hiệu bất thường của cá.

Cá Koi Shusui mang tới ý nghĩa phong thủy

Cá Koi Shusui mang đầy đủ ý nghĩa phong thủy của cá Koi bình thường. Tuy nhiên, với màu sắc đặc biệt, loài cá này mang ý nghĩa phong thủy lớn hơn bình thường.

Koi Shusui sở hữu sắc đen, trắng, đỏ và thậm chí là xanh ngọc bích trên thân. Chính vì thế, chúng là một trong số ít loại cá phù hợp với tất cả các mệnh. Người ta tin rằng, sở hữu Koi Shusui trong nhà đem đến cho gia chủ sự đủ đầy. Với màu sắc đa dạng, chúng được tin rằng sẽ thu hút tài lộc, may mắn, sức khỏe.

Cá Koi Shusui là một trong những loại cá cảnh quý giá đến từ Nhật Bản. Loại cá này mang ý nghĩa phong thủy lớn nên rất được ưa chuộng. Bài viết trên đã giúp mọi người hiểu thêm về Koi Shusui cùng ý nghĩa phong thủy của cá. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các dòng cá Koi khác, Wiki Thuỷ Sinh sẽ giúp bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *