Cá Koi Showa – Loài cá mang nét đẹp riêng về màu sắc

Màu sắc của loài cá này cũng rất đa dạng và phong phú mang một nét đẹp rất riêng. Cá Koi Showa tuy đẹp nhưng cũng khá dễ chăm sóc. Người nuôi chỉ cần áp dụng đúng quy trình dưới đây thì cá Koi sẽ luôn khoẻ mạnh.

Nguồn gốc của cá Koi Showa 

Cá Koi Showa là một giống cá thuộc dòng cá Koi nổi tiếng gọi là Gosanke. Tên gọi đầy đủ của nó là Showa Sanshoku. Cá Showa xuất hiện vào năm 1927 tức vào thời đại Thiên Hoàng Chiêu Hòa (Showa tenno 1926 -1989). Nó được lai tạo từ dòng cá chép cổ Nhật Bản Tetsu Magoi dưới bàn tay của Jukichi Hoshino.

Khi mới được lai tạo, cá Koi chủ yếu có màu đen sumi, các màu Hi (Đỏ) và shiroji (Trắng) còn chưa nổi bật. Trải qua nhiều năm, các Gosanke được lai tạo cùng nhau ở các trại cá Minoru Mano (Dainichi), Toshio Sakai để nâng cao lượng Hi (Đỏ) và Shiroji (Trắng) ở một con Showa.

Đặc điểm hình thái của cá koi Showa

Có thể nói cá Koi Showa mang trên mình đặc điểm sinh học khác với các loài cá khác. Chắc vì vậy mà loài cá này luôn được người chơi cá cảnh săn đuổi. Sau đây là những đặc điểm cơ bản về hình dáng, kích thước của cá.

Phần đầu cá koi Showa

Phần đầu của Cá Koi Showa có nhiều sumi màu đen.  Những sumi màu đen này có thể lan xuống cả miệng của cá.  Còn cá Koi sanke thì không có những vệt sumi đen ở phần đầu của nó.

Phần vai và lưng cá

Cá Koi showa là dòng chép Nhật Bản ba màu. Phần lưng của nó pha trộn tổng hợp bởi ba màu đỏ, trắng và đen. Màu đen là màu nền của cá, nó trái ngược với màu nền trắng của cá Koi sanke. Sumi của cá tạo thành từng mảng lớn, những vệt đen kéo dài theo hình ziczac đối xứng. Hi màu đỏ trên đầu và thân cá showa khá ít. Màu trắng của cá koi cũng ít hơn so với màu đen.

Phần vây cá

Vây ngực và vây đuôi của cá Koi showa  vừa tia đen tejima vừa có vệt đen sumi. Các tia đen tejima trên vây của cá showa có thể quan sát dễ dàng bằng mắt thường.  Một số cá thể sanke  có hệ thống vây hoàn toàn là màu đen rất nổi bật và bắt mắt. Tuy nhiên đa phần vây của cá Koi sanke màu đen sumi chiếm 50 – 60%, còn lại là màu trắng.

Hình dáng bên ngoài

Cá Koi Showa là giống cá koi có thân mình mập, vai lưng tròn trịa. Cùng với đó là bộ râu to và dài, đôi mắt to tròn linh hoạt. Lớp vảy trên thân cá phân bố đều, màu đục hoặc có ánh kim loại tùy theo từng dòng cá.

Phần vây và thân trên của cá Koi Showa
Phần vây và thân trên của cá Koi Showa

Cách lựa chọn cá koi Showa đẹp

Một con cá koi showa để được coi là đẹp cần đáp ứng được những tiêu chí nhất định sau:

 • Sumi trên thân cá cần phải cân đối, tạo thành những mảng lớn, vòng lên như đỉnh núi.
 • Sumi cũng cần sắp xếp đẹp, không được rời rạc như đối với cá koi taisho sanke.
 • Đầu cá nên có cả ba màu trắng, đen và đỏ, sumi trên đầu có hình tia chớp chữ Y.
 • Phần tiếp giáp gần vây đuôi cá nên là màu trắng.
 • Bông đen (Motoguro) ít nhất phải chiếm khoảng 30 % diện tích vây ngực, vây lưng nên là màu trắng.
Màu sắc đa dạng đạt tiêu chuẩn của cá Koi Showa
Màu sắc đa dạng đạt tiêu chuẩn của cá Koi Showa

Kỹ thuật nuôi cá Koi Showa

Để nuôi được một chú cá Koi Showa khỏe mạnh không quá khó. Người nuôi chỉ cần áp dụng 3 nguyên tắc vàng dưới đây:

Chuẩn bị hồ nuôi

Bạn cần chuẩn bị hồ nuôi cá dù bạn muốn nuôi cá Koi trong nhà hay ngoài trời. Ngoài ra, dù nuôi Koi trong nhà hay ngoài trời bạn cũng cần chú ý đến diện tích của hồ. Nếu hồ nuôi Koi Showa baby thì không cần quá rộng. Khi Koi Showa lớn hơn cần lọc bớt cá để hồ không bị chật, đủ không gian cho cá bơi lội. Số lượng cá nuôi trong hồ quá nhiều cũng làm giảm hiệu suất sinh trưởng của chúng.

Nếu nuôi Koi showa to thì nên xây hồ rộng hoặc tùy số lượng Koi được nuôi để xây hồ. Tuy nhiên, với những Koi showa lớn thì diện tích của hồ cần phải thật rộng rãi. Độ sâu của hồ nên từ 0,8-1m, đối với hồ nuôi Koi Showa baby thì thường là 0,4-0,5m. Nếu hồ quá sâu sẽ không thấy cá và khó vệ sinh, hồ quá cạn sẽ khiến Koi khó thở.

Trong lúc thi công, bạn hãy xây dựng thành hồ cao hơn một chút. Thành hồ cao giúp cá tránh sự tấn công của chó mèo, đảm bảo an toàn cho cá.Khi xây xong, bạn nên dùng WUNMID để sát trùng toàn bộ trước khi thả cá. Sau 24 giờ thì bạn bắt đầu sục khí và cấy vi sinh vật có lợi cho hồ. Bạn nên thả cá sau khi xả nước khoảng 2-3 lần. Cách tốt nhất là nên thả cá sau khi sát trùng được 1 ngày.

Chuẩn bị nguồn nước

Đối với cá Koi Showa, nước cũng giống như không khí của con người. Nó là thứ cần thiết để giúp chúng phát triển và duy trì sự sống. Hệ thống lọc nước cho hồ để đảm bảo môi trường sống cho cá cũng vô cùng quan trọng. Hệ thống lọc nước chiếm tới 1/4 – 1/2 giá trị của hồ Koi đó. Nếu chất lượng của hồ nuôi không đạt chuẩn thì Koi showa sẽ không thể sống được.

Vì thế, nước trong hồ Koi showa ảnh hưởng trực tiếp đối với sự “sống chết” của Koi trong hồ. Yêu cầu của nước nuôi cá như sau:

 • Độ pH phù hợp nhất từ 7-7,5 và không bị thay đổi quá nhanh
 • Ngưỡng pH: 4-9.
 • Nhiệt độ 20-27 độ C.
 • Hàm lượng O2 tối thiểu: 2,5mg/L.

Ngoài ra người nuôi cũng cần chú ý:

 • Thông thường, sau khoảng một thời gian nuôi, cá sẽ tiết ra chất nhờn, chất thải. Chất thải đó kèm ánh nắng mặt trời sẽ khiến cho tảo, rong rêu phát triển mạnh mẽ. Điều đó làm ảnh hưởng lượng đến O2 trong hồ làm thiếu hụt lượng O2 để cá hít thở. Do vậy hãy đảm bảo cảnh quan, cây cối xung quanh hồ để giúp lượng oxy được đảm bảo.
 • Hãy luôn đảm bảo độ pH, nhiệt độ trong nước ổn định.  Nó sẽ giúp tránh sự thay đổi đột ngột đến cá, tránh để cá bị sốc và chết.
 • Khi thay nước cần phải thay từ từ, không nên thay nước đột ngột với số lượng lớn. Nếu thay đột ngột, cá sẽ dễ bị sốc. Vì vậy cứ sau 2 ngày, bạn nên thay ⅓ lượng nước trong hồ.
 • Trước khi bơm nước vào hồ, bạn cần phải thực hiện các bước xử lý ( than hoạt tính, phơi nắng…).

Chuẩn bị hệ sinh thái 

Nếu lượng rong và tảo trong hồ vừa phải sẽ mang đến một hệ sinh thái tốt cho hồ. Nhưng nếu lượng rong, tảo phát triển quá nhiều thì sẽ không tốt vì sẽ khiến hồ bị thiếu oxy. Vì thế, bạn hãy kiểm soát sự tăng trưởng của rong tảo trong hồ. Bạn có thể trồng thêm súng, sen hoặc kèm theo thác nước nhỏ sẽ giúp tạo dòng oxy cho cá.

Những sai lầm phổ biến khi nuôi có Koi Showa

Qua nghiên cứu, Wiki thuỷ sinh đã tìm ra 5 sai lầm phổ biến mà người nuôi thường mắc phải:

Cho Koi ăn quá nhiều

Bạn chỉ nên cho Koi ăn theo hướng dẫn, mỗi ngày ăn 1-2 lần và mỗi lần chỉ 5 phút. Bởi càng cho Koi ăn nhiều thì môi trường nước càng dễ bị ô nhiễm. Nếu bạn có bộ lọc nước công suất lớn và muốn Koi phát triển thì thay đổi lượng thức ăn. Việc này tốt cho sức khoẻ của cá Koi Showa nói riêng cũng như các loài cá khác nói chung.

Ngoài ra, thức ăn dư thừa cùng sự tăng lên của chất thải từ Koi sẽ làm giảm chất lượng nước. Vì thế sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của Koi. Đồng thời, ăn nhiều cũng sẽ khiến Koi bị mất đi hình dáng ban đầu, bụng phệ.

Diện tích hồ nuôi Koi nhỏ so với số lượng và kích thước của cá

Sẽ thật tuyệt nếu như trong hồ Koi của bạn có đầy đủ các màu sắc, thể loại cá Koi. Tuy nhiên để đáp ứng được điều ấy bạn cần chuẩn bị kích thước hồ nuôi đủ lớn. Ngược lại, nếu diện tích hồ nhỏ thì sẽ không có không gian cho cá phát triển. Ngoài ra, cần chuẩn bị bộ lọc có công suất phù hợp để đáp ứng chất lượng nước cho Koi.

Không gian để một Koi showa nhỏ phát triển khỏe mạnh đến khi trưởng thành thường từ 500l đến 2000l. Nếu cảm thấy hồ của bạn đang bị quá sức chứa thì bạn nên giảm số lượng cá trong hồ. Bạn cũng có thể mở rộng diện tích hồ hoặc cũng có thể tăng công suất của bộ lọc lên.

Cá mới mua về thả ngay và không được cách ly

Khi mua cá mới về cần cách ly ngay để kiểm tra, tiêm ngừa cho cá. Việc này sẽ giúp tránh cá mới sẽ lây bệnh cho những con cá cũ trong hồ. Trên thực tế, một con cá Koi dù nuôi lâu ngày cũng sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh. Vì vậy, khi mới mua cá về, bạn hãy cách ly chúng trong nước được lọc. Thời gian cách ly ít nhất khoảng 3 tuần, nếu không thấy triệu chứng gì thì mới thả vào hồ.

Bộ lọc có công suất quá thấp

Khi bộ lọc không đáp ứng được lượng nước trong hồ thì sẽ làm sức khỏe của Koi bị giảm đi. Do đó, bạn nên thường xuyên cải tạo hệ thống lọc để giúp cá Koi có sức khỏe thật tốt.

Koi bị sốc ngay sau khi thay nước

Thay nước đúng cách cũng là một yếu tố giúp cho đàn cá Koi của bạn được khỏe mạnh. Trước khi cho nước vào bể, bạn cần khử hết độc Clo trong nước. Nếu bạn không khử độc Clo thì chẳng khác là bạn đang “đầu độc” cả đàn cá Koi của mình. Muốn khử hết độc Clo, bạn hãy phơi nước trước 1 ngày rồi mới xả nước vào bể. Bạn có thể sử dụng than hoạt tính để trung hòa Clo trong nước.

Cá Koi Showa sẽ là lựa chọn tối ưu dành cho những người đam mê cá cảnh. Chúng sẽ tô điểm thêm màu sắc phong phú, một nét đẹp riêng cho bể cá nhà bạn. Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về đặc tính, quy trình chăm sóc loài cá này. Nếu bạn đọc muốn tham khảo cụ thể chi tiết hơn thì có thể xem tại Wiki thuỷ sinh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.