[Từ A-Z] Tìm hiểu tất tần tật về cá Koi Short cho người mới bắt đầu

Hiện nay, nuôi cá đã và đang là một trào lưu quen thuộc với mọi gia đình. Thú vui này mang lại rất nhiều sự thư giãn tinh thần cho người chơi. Trong đó, cá Koi Short là giống cá được nhiều người ưa chuộng nhất bởi nét đẹp cuốn hút của chúng. Tìm hiểu ngay về loài cá này cùng Wiki Thủy Sinh trong bài viết ngày hôm nay.

Dấu hiệu nhận biết dòng cá Koi Short so với các loại khác

Cá Koi Short là loại cá rất được những người “sành” chơi cá cảnh ưa chuộng. Chúng có kiểu dáng khá đặc biệt không đụng hàng với các loại cá cảnh khác. Cá có phần thân ngắn và có phần bụng to hơn bình thường so với các loại cá cảnh khác. Loài cá này trông rất ngộ nghĩnh và đáng yêu khi bơi. Chính vì thế, chúng rất dễ gây ấn tượng cho người nhìn vào bể cá.

Đặc điểm của các dòng Koi Short mà bạn chưa biết

Trên thị trường có 3 loài cá được ưa chuộng nhất của dòng Koi Short hiện nay. Dưới đây là các đặc điểm riêng giúp bạn có thể phân biệt được các loài cá này một cách dễ dàng.

Cá Koi Đen Short

Cá Koi đen short còn gọi là Koi đen thân ngắn thuộc dòng cá 7 màu mắt đen, có màu đen và đỏ. Trong đó, con đực có màu sắc tố đỏ nhiều là con cái. Còn với con cái sẽ có màu đỏ phần đầu và đuôi, dọc thân có màu hơn đen đục. Nhìn tổng thể giống cá có thân hình nhỏ ngắn rất đáng yêu.

Dòng cá này được dân “sành” chơi cá cảnh lựa chọn bởi mang nhiều ưu điểm như:

 • Nuôi cá tự nhiên không cần đến sủi oxy rất dễ dàng cho những người mới chơi cá. Từ đó, giúp cho bạn không cần tốn quá nhiều thời gian chăm sóc.
 • Mức độ sinh sản tốt, nếu chăm sóc kỹ thì tỉ lệ đẻ liên tục là 20-25 ngày/ lần.
 • Cá dễ thích nghi với môi trường mới, miễn là nguồn nước được đảm bảo.
 • Cá Koi đen short sống rất hòa thuận với những con cá khác. Nhưng vì bộ vây dài nên cá rất hấp dẫn đối với các loại cá dữ như Secam, Betta,…
Cá Koi Đen Short
Cá Koi Đen Short

Koi Đen Short Ribbon

Cá Koi đen short ribbon là loại cá cảnh hiếm và giá khá cao nên ít xuất hiện trên thị trường và các cửa hàng cá cảnh. Chúng có chiều dài trung bình 3-4cm, các con cái dài 2,5-4cm, đực sẽ dài từ 2-3cm. Đây là loại cá đẻ trứng thai. Tức là cá Koi đen short ribbon cái sẽ ôm trứng trong người và đẻ thành con. Cá Koi đen short ribbon có tuổi thọ 2-3 năm.

Chúng còn có những đặc điểm như là:

 • Khi nhìn từ trên bể xuống. Thân hình của chúng mập mạp, hoặc thon đều, không ốm.
 • Cá bơi rất nhanh. Cá không thích quẫy đuôi hay lắc, dáng bơi bình thường và vững chắc.
Cá Koi Đen Short Ribbon
Cá Koi Đen Short Ribbon

Koi Đen Short Ribbon Tai Bơi Bướm 

Cá Koi Đen Short Ribbon tai bơi bướm cũng mang những đặc trưng của giống cá thuần chủng. Cũng giống 2 chủng trước, loại koi này cũng không yêu cầu quá cao về môi trường sống. Và bên cạnh đó còn một số đặc điểm như:

 • Cá có thân mình ngắn và vây lưng to gấp đôi với các giống cá thường.
 • Vây tai của cá dài như hai dải lụa mỏng lấp lờ trong nước.
Cá Koi Đen Short Ribbon Tai Bơi Bướm
Cá Koi Đen Short Ribbon Tai Bơi Bướm

Tìm hiểu về điều kiện nuôi cá Koi Short đúng cách

Môi trường sống chính là điều tiên quyết ảnh hưởng đến sức khỏe và sức sống của các loài cá. Hãy cùng tìm hiểu về điều kiện sống lý tưởng của cá Koi Short dưới đây.

Cách chọn bể nuôi cá lý tưởng

Đầu tiên, bạn nên chọn một bể cá lý tưởng cho cá. Bể cá với thể tích 7 – 10 lít chính là loại bể thích hợp nhất nhất để Koi Short sinh sống. Với thể tích này bạn có thể vệ sinh và bảo dưỡng bể cá dễ dàng. Cùng với đó đảm bảo cho chúng có một môi trường tốt để phát triển.

Bể Cá Koi Short
Bể Cá Koi Short

Điều kiện nguồn nước

Để đảm bảo môi trường sống cho cá Koi Short, bạn có thể sử dụng nước lọc, nước tinh khiết có độ PH của nước từ 6 – 8. Tuyệt đối không sử dụng nước máy để nuôi cá. Bởi vì trong nước máy có một lượng clo khử trùng nước.  Bạn có thể thử nồng độ clo trong nước trước khi thả cá vào bể để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra cần chú ý lắp đặt hệ thống lọc vi sinh hoặc bộ tạo sủi nhằm giúp nước luôn luân chuyển. Nên thay nước trong bể cá khoảng 1 – 2 lần /tuần nhằm đảm bảo nguồn nước sạch cho cá phát triển khỏe mạnh.

Điều kiện nhiệt độ bể cá

Cá Koi Short có biên độ nhiệt độ sống rộng, có thể thích nghi ở nhiệt độ trong phòng. Tuy nhiên để cá có thể sinh trưởng và sinh sản tốt thì nên đảm bảo nhiệt độ trong khoảng từ 20 – 28 độ C. Khi nhiệt độ xuống thấp, bạn có thể sử dụng hệ thống sưởi bể để tránh cá bị lạnh. Do các vi khuẩn và nấm phát triển nhanh chóng khi nhiệt độ xuống thấp, khiến cá dễ ốm bệnh.

Điều kiện thức ăn cho cá

Thức ăn ưa thích của Cá Koi Short là trùn chỉ, ấu trùng artemia, các loại cám hạt nhỏ mềm. Trong 1 ngày, nên chia thành nhiều lần cho cá ăn và tránh để thức ăn thừa trong bể.

Đối với cá con mới đẻ, bạn nên cho chúng ăn artemia tươi ấp sẵn. Sẽ đầy đủ dinh dưỡng và phát triển tốt nhất cho cá.

Đối với cá trưởng thành từ 3 tuần trở lên. Ngoài việc bổ sung thêm artemia thì bạn nên cho cá ăn thêm cám.

Ngoài ra, cần bổ sung thêm trùn chỉ, bobo tươi, artemia sẽ giúp những chú cá trưởng thành sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Những điều cần chú ý khi chăm sóc cá Koi Short

Cá Koi Short nói chung cũng khá khỏe và dễ sinh sản. Một lần sinh của chúng có thể từ 10 – 50 con. Cá con sau khi sinh ra bạn có thể tách riêng chúng với cá bố mẹ từ sớm. Nhưng trong việc chăm sóc cần chú ý một số điều sau:

 • Trong những ngày đầu chỉ nên cho cá Koi Short con ăn cám nhỏ hoặc ấu trùng artemia. Điều này sẽ giúp số lượng cá con không bị hao hụt.
 • Sau khoảng 1 tuần tuổi, có thể cho cá con ăn trùn hoặc các loại cám to hơn.
 • Sau khoảng 3 tuần tuổi, có thể nuôi tách cá trống và cá mái khi phân biệt được giới tính của cá.
 • Nên đan xen cho cá ăn nhiều loại thức ăn khác nhau để cá lớn nhanh và ăn được nhiều. Đặc biệt nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày để tránh thức ăn đọng lại trong bể.
 • Chú ý những con cá Koi Short bị cắn đuôi liên tục vì chúng là những con yếu, không phát triển mạnh.

Do đó, người chơi cá cần lưu ý tránh nuôi cá Koi Short chung với các loài cá dữ. Có thể lựa chọn nuôi chung với dòng cá 7 màu hoặc các dòng cá như Neon Tetra, Longfin, cá chuột…

Top 3 địa chỉ mua cá Koi Short uy tín tại Hà Nội

Hà Nội luôn là miền đất hứa cho các dân chơi cá thứ thiệt. Nơi đây hội tụ rất nhiều các dòng cá đẹp và hiếm có khó tìm. Dưới đây là top 3 địa chỉ mua cá Koi Short uy tín tại Hà Nội.

Thủy sinh tím – Hoàng Quốc Việt, Q.Cầu Giấy

Khi nhắc đến địa chỉ mua cá cảnh uy tín tại Hà Nội, có lẽ phải nhắc ngay đến Thủy Sinh Tím. Từ ngày thành lập đến nay, Thủy Sinh Tím đã có chỗ đứng vững mạnh trong giới kinh doanh cá. Vị trí ấy có được nhờ kênh Youtube Thủy Sinh Tím luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cho cộng đồng. Số lượng các dòng cá ở đây rất đa dạng, từ cá bảy màu, cá tetra, cá Betta, cá Phượng Hoàng… Ngoài ra, Thủy Sinh Tím cũng bán rất nhiều phụ kiện khác như bể cá, đèn, cây thủy sinh, máy lọc…

Mây Aqua – Số 33 Kim Giang, Q,Thanh Xuân

Fanpage Mây Aqua được thành lập từ 30/07/2019. Cũng như các cửa hàng cá cảnh khác, Mây Aqua cũng có bán đầy phủ các loại phụ kiện như bể cá, lọc, thuốc, cây thủy sinh… Ngoài ra, tại Mây Aqua, quý khách hàng còn có thể tìm thấy nhiều dòng cá hiếm ít nơi có. Các loài cá ở đây cũng rất đa dạng cả về phân hạng, kích thước và tầm giá. Hơn nữa, Mây Aqua cũng rất mạnh về các dòng cá bảy màu. Nơi đây luôn cập nhật những dòng cá mới và đẹp. Cửa hàng sẽ chọn lọc từng chú cá đẹp nhất để gửi đến tay những người chơi đam mê.

King Aqua – Số 541 Vũ Tông Phan, Q.Thanh Xuân

Chắc chắn những ai từng đến và trải nghiệm ở King Aqua đều vô cùng thích thú và hài lòng. King Aqua là một trong số ít những tiệm cá cảnh có nhiều hơn một cơ sở tại Hà Nội. Ngoài điểm mạnh về vị trí mặt tiền và sự nhiệt tình trong phục vụ. King Aqua còn luôn cập nhật những dòng cá mới, cá đẹp với giá thành vô cùng hợp lý. Đặc biệt, tại King Aqua, bạn có thể tìm thấy cho mình rất nhiều phụ kiện đẹp như lũa thủy sinh được tạo hình bonsai. Hoặc các loại cây cắt cắm đa dạng và luôn được trang trí mẫu sẵn trong những bể kính lớn.

>>> Xem thêm: Nuôi cá Koi Shusui đem lại ý nghĩa phong thủy to lớn cho chủ nhà

Bài viết trên đã giới thiệu đến các bạn dòng cá Koi Short. Đây dòng cá 7 màu đang được những người chơi cá yêu thích nhất hiện nay. Rất mong những thông tin trên hữu ích với bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về các loài cá khác, hãy theo dõi Wiki Thủy Sinh. Chúng tôi sẽ luôn cập nhật những thông tin mới nhất cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *