Tổng hợp phương pháp kỹ năng chăm sóc cá Koi Shiro đúng quy trình

Cá Koi Shiro là loại cá được các dân chơi cá cảnh ưa chuộng. Thông thường, người ta chỉ quen với cá Koi có 3 sắc trắng, đỏ và đen. Nhưng với Koi Shiro, cá chỉ có 2 màu trắng và đen đặc trưng. Hãy cùng Wiki Thuỷ Sinh tìm hiểu về loại cá Koi tao nhã này.

Lịch sử nguồn gốc của cá Koi Shiro Utsuri 

Dòng Koi Shiro Utsuri không phải là dòng cá gốc mà là sản phẩm của lai tạo. Koi Shiro xuất hiện vào năm 1875 và khi đó mang tên Korukihan. Cùng với Koi Shiro còn có 2 loài nữa được lai tạo là Ki Utsuri và Hi Utsuri. Tuy nhiên, khi đó người chơi không chuộng Korukihan nên Ki Utsuri và Hi Utsuri dần bị loại bỏ. Shiro Utsuri là loài cá còn tồn tại đến ngày nay và rất được yêu thích.

Đặc tính và môi trường sống của Cá Koi shiro utsuri 

Để hiểu về Koi Shiro, ta cần có những thông tin về đặc tính cũng như môi trường của cá. Biết được điều này sẽ giúp ta chọn mua và chăm sóc cá Koi Shiro khỏe mạnh.

Đặc tính của cá Koi Shiro

Cá Koi Shiro Utsuri có 2 màu trắng, đen đặc trưng. Người ta thường ví màu sắc thân chúng như một bức tranh thủy mặc. Phần đen trên thân cá sẽ nhiều hơn phần trắng. Khi còn nhỏ, cá có bông đen trên gốc vây. Khi chúng trưởng thành, bông đen ấy sẽ nhỏ dần đi.

Cá Koi Shiro khi còn bé
Cá Koi Shiro khi còn bé

Việc nuôi Koi Shiro đặc biệt phải chú ý thức ăn. Thức ăn cho loài cá này hoàn toàn khác với các loại cá Koi thông thường. Để tăng sắc tố đỏ cho cá Koi, người ta thường cho cá ăn thức ăn chứa carotene. Dòng Koi Shiro thì ngược lại, thức ăn của cá phải hoàn toàn tránh carotene để giữ màu đen trắng.

Phương pháp lựa chọn cá Koi Shiro đạt tiêu chuẩn

Trong thị trường cá cảnh, việc đánh giá cá có đạt tiêu chuẩn hay không rất quan trọng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến giá cả của cá. Chỉ cần thiếu đi một tiêu chí là giá thành của cá sẽ bị giảm đáng kể. Để biết được Koi Shiro có đạt chuẩn hay không, ta có 2 phương pháp nhận biết.

Nhận biết cá Koi Shiro Utsuri qua màu sắc và hình dáng
Nhận biết cá Koi Shiro Utsuri qua màu sắc và hình dáng

Về màu sắc

 • Khi chọn cá, ta cần đặc biệt chú ý đến nền đen của cá. Phần màu đen phải tạo thành mảng to và đậm, trải dài từ đầu đến đuôi.
 • Sắc trắng trên thân cá phải sáng, không bị lem đen hay vẩn đục.
 • Ranh giới giữa 2 màu trắng đen phải được phân chia rõ ràng, không để 2 màu hòa vào nhau.
 • Về đầu cá, ta cần quan sát họa tiết. Họa tiết hình tia sét được tạo bởi 2 mảng trắng đen sẽ được đánh giá cao.
 • Bông đen cần bao phủ 30% phần vây ngực.

Về hình dáng

 • Khi mua, ta cần kiểm tra mang cá xem có bị đỏ hay không. Mang cá đỏ là dấu hiệu của cá bị nhiễm sán hoặc ký sinh trùng.
 • Phần râu và miệng cá không được hở hay cong. Râu cá phải đều và có độ cứng cáp.
 • Dáng bơi của cá phải nhẹ nhàng, linh hoạt. Dáng cần uyển chuyển nhưng cũng cần dứt khoát, nhanh gọn.
 • Đuôi cá không nên quá ngắn và khi bơi nên tạo hình trái tim hoặc có độ cong tròn

Yếu tố phong thủy khi chơi Koi Shiro Utsuri

Koi Shiro nổi tiếng với 2 màu sắc đặc trưng là trắng và đen. Theo phong thủy, màu trắng tượng trưng cho mệnh Kim, màu đen tượng trưng cho mệnh Thủy. Hơn nữa, Thủy sinh Mộc nên cá rất hợp phong thủy với  người thuộc 3 mệnh trên. Nuôi cá hợp mệnh sẽ giúp người nuôi tăng vận khí bản thân.

Koi Shiro mang ý nghĩa phong thủy lớn
Koi Shiro mang ý nghĩa phong thủy lớn

Kỹ thuật chăm sóc cá Koi Shiro Utsuri phổ biến

Các dòng cá Koi chủ yếu dễ nuôi, dễ chăm sóc. Tuy nhiên, khi nuôi cá Koi Shiro, ta cần có một vài kỹ thuật chăm sóc riêng.

 • Về môi trường, cá cần được nuôi trong hồ với thể tích tối thiểu là 1000 gallon nước. Nhiệt độ nước nuôi cá dao động từ 26 – 28 độ C và độ pH từ 6.8 – 7.2.
 • Koi Shiro rất hay phá cây nên ta hạn chế trồng cây thủy sinh trong hồ. Cây bị phá sẽ làm ô nhiễm môi trường nước, gây ảnh hưởng sức khỏe cá.
 • Về thức ăn, cá phải tuyệt đối tránh các loại thức ăn chứa sắc tố. Các loại thức ăn này sẽ phá vỡ và làm biến đổi các mảng màu trên thân cá. Để cho cá ăn, ta có thể tham khảo cám Hikari-Mega Jumbo hay Hikari-Mega Balance.
 • Ta cần lưu ý khi nuôi chung Koi Shiro với các loại cá  Koi khác như  Kohaku, Showa, Sanke,… Đây đều là những loại cá Koi mang màu sắc sặc sỡ. Chính vì thế mà thức ăn cho chúng sẽ cần bổ sung carotene để tăng sắc tố. Điều này là việc tối kỵ khi ta nuôi Koi Shiro.
 • Ta luôn phải quan sát cá để xem cá có gặp phải tình trạng bất thường nào không. Khi cho ăn, ta cần xem tốc độ ăn và tốc độ bơi để đánh giá sức khỏe cá. Ngoài ra, ta cũng cần kiểm tra nước thường xuyên để đảm bảo an toàn cho cá. Nếu cá bị bệnh, ta phải lập tức cách ly cá khỏi hồ để theo dõi và chữa trị.

Lưu ý phân biệt giữa các loại cá Koi Shiro

Thị trường cá cảnh hiện nay không thiếu những loại cá có ngoại hình giống nhau. Koi Shiro cũng vậy. Ngoài ra, Koi Shiro Utsuri còn có nhiều dòng nguồn gốc khác nhau. Ta cần phải có kiến thức để phân biệt cá thuần chủng với các loại cá khác.

Phân biệt giữa cá Koi Shiro Utsuri với cá Shiro Bekko

Đây là 2 loại cá bị nhầm lẫn nhiều nhất bởi có chung màu sắc trắng và đen. Nếu không phải là người sành cá cảnh, khả năng cao là bạn sẽ mua nhầm cá. Koi Shiro thường có màu đen chiếm phần lớn thân (khoảng 60-70%). Trong khi đó, cá Shiro Bekko chỉ có những mảng đen nhỏ điểm xuyết.

Phân biệt cá Koi Shiro Utsuri và cá Koi Shiro Bekko
Phân biệt cá Koi Shiro Utsuri và cá Koi Shiro Bekko

Phân biệt các dòng cá Koi Shiro Utsuri Nhật, Shiro Utsuri Việt và Koi Shiro Utsuri f1

Để định giá được Koi Shiro, ta cần căn cứ vào nguồn gốc của cá. Hiện nay, trên thị trưởng phổ biến nhất là 3 loại là thuần chủng, Việt và F1. Hãy bài viết cũng phân biệt 3 loại này.

Cá Koi Shiro Utsuri Nhật Bản

Đây là dòng cá thuần chủng được nhập trực tiếp từ Nhật Bản. Vì được nhập khẩu nên giá thành của loại cá này rất cao. Cá thuần chủng thường có thân mập mạp và đuôi thon, dài, uyển chuyển. Về màu sắc, cá Koi Shiro Nhật có các mảng màu đậm, được phân tách rõ ràng.

Cá Koi Shiro Utsuri F1

Đây là kết quả của việc phối giống cá thuần chủng tại Việt Nam. Những chú cá loại này là sản phẩm lai tạo tuân thủ theo quy định của Nhật. Chính vì thế mà giá của cá sẽ có phần mềm hơn cá nhập khẩu.

Tuy nhiên, màu sắc cá sẽ không được đậm nét như cá Koi Shiro Nhật Bản. Trên thân sẽ xuất hiện những mảng đen nhạt. Về hình dáng, cá sẽ gầy và có kích cỡ nhỏ hơn cá thuần chủng.

Cá Koi Shiro Utsuri Việt Nam 

Loại cá này là thế hệ sau của Koi Shiro F1 tại Việt Nam. Đời sau của F1 thường có chất lượng không cao bằng. Thân cá sẽ xuất hiện nhiều mảng đen nhạt hơn. Ranh giới giữa các mảng cũng không được rõ ràng. Điều này sẽ làm giảm đáng kể giá thành của cá.

Thân hình của Koi Shiro Việt Nam cũng tương đương với cá F1 với kích cỡ nhỏ. Dáng bơi của cá cũng không được uyển chuyển, mềm mại như cái Koi Shiro Utsuri Nhật Bản. Tuy nhiên, bởi giá thành rẻ và có sẵn nên loại cá này cũng được nhiều người ưa chuộng.

Địa điểm mua cá koi shiro đảm bảo chất lượng

Để mua cá Koi Shiro, ta cần tìm đến những cửa hàng uy tín, chất lượng cao. Dưới đây là top 3 địa chỉ bán Koi Shiro được nhiều người tin tưởng nhất.

Công ty Akikoi

Akikoi là doanh nghiệp được thành lập năm 2009 và có kinh nghiệm dày dặn về cá Koi. Công ty có các đối tác là các trại cá uy tín trên thế giới. Chính vì vậy mà ta có thể hoàn toàn yên tâm khi mua Koi Shiro tại đây.

Vì là doanh nghiệp lớn nên công ty có cả cơ sở ở Hà Nội lẫn Hồ Chí Minh. Akikoi có cửa hàng tại Lê Đức Thọ, Hà Nội. Ngoài ra, công ty còn sở hữu 1 chi nhánh tại quận Tân Bình, TP. HCM. Hotline của Akikoi là 0983 064 445.

Công ty Thiên Dương Koi

Được thành lập từ 2016, Thiên Dương Koi lấy sự hài lòng của khách hàng làm thước đo chất lượng. Công ty không chỉ cung cấp nguồn cá Koi uy tín mà còn thi công, lắp đặt hồ cá. Nếu bạn có nhu cầu sở hữu Koi Shiro Utsuri chất lượng cao, hãy đến với Thiên Dương Koi.

Địa chỉ công ty là B3/05 Huỳnh Bá Chánh, ấp 3, Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM. Trước đó bạn có thể liên hệ công ty qua số 0938 456 786.

Trại cá Koilover

Với 12 năm kinh nghiệm, Koilover tự tin là trại cá Koi uy tín hàng đầu Việt Nam. Tại đây, trại cá cung cấp đủ mọi dòng cá Koi như Bekko, Utsuri, Kohaku, Sanke,… Cá Koi ở trại được nuôi với những tiêu chuẩn khắt khe, chuyên nghiệp nhưng có giá cả phải chẳng.

Đến với Koilover, khách hàng sẽ được đáp ứng mọi nhu cầu về mua Koi Shiro Utsuri. Trại cá có 3 địa chỉ tại Long Biên – Hà Nội, Cẩm Lệ – Đà Nẵng và Quận 7 – TPHCM. Khách hàng có thể đến tận nơi để chọn mua cá Koi.

Cá Koi Shiro là một loại cá cảnh với màu sắc tinh tế, trang nhã. Nhiều người rất yêu thích vẻ đẹp này và muốn sở hữu chúng. Tuy nhiên, để chăm sóc cá sao cho khỏe mạnh, ta cần phải có những hiểu biết. Bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích về Koi Shiro Utsuri. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về các loại cá Koi khác, hãy tham khảo trên Wiki Thuỷ Sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *