Bệnh nấm ở cá cảnh là gì và một số dấu hiệu cho thấy cá cảnh đang bị bệnh

Nhiều người thường nghĩ những loại cá sống ngoài tự nhiên thì mới có bệnh còn cá cảnh thì không. Nhưng thực tế không phải như vậy, cả cảnh vẫn có thể bị nhiều loại bệnh khác nhau và trong đó phổ biến nhất là việc cá cảnh bị nấm. Tuy nghe đơn giản nhưng không chữa trị và phòng ngừa kịp thời dễ gây nguy hiểm đến các bé cá cảnh nhà bạn. Thế nên, Wiki Thủy Sinh sẽ đưa bạn đi tìm hiểu về cá cảnh bị nấm là gì, cũng như cách xử lý khi cá bị bệnh ngay dưới đây.

Cá cảnh bị nấm

Cá cảnh dù được chăm sóc tỉ mỉ qua bàn tay của người nuôi, thế nhưng vẫn không thể tránh khỏi việc mắc bệnh. Đòi hỏi người nuôi phải để ý, phòng ngừa kịp thời, nếu không sẽ để lại những hậu quả khó lường. Đặc biệt với các bệnh dễ lây lan, dẫn để cả đàn cả cảnh trong bể thủy sinh có thể đều bị nhiễm bệnh.

Trong đó, bệnh nấm cá có lẽ không còn xa lạ, loại bệnh khá phổ biến, tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng nếu không phát hiện kịp có thể sẽ đi luôn đàn cá trong bể. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về cá cảnh bị nấm dưới đây!

Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục việc cá 7 màu đánh nhau

Bệnh nấm cá là loại bệnh khá phổ biến

Bệnh nấm ở cá cảnh là gì?

Bệnh nấm cá là loại bệnh do một dạng vi khuẩn sinh trưởng và tồn tại trong môi trường nước mà cá đang sống. Khi gặp những điều kiện thuận lợi, loại vị khuẩn này sẽ lợi dụng để xâm nhập vào cơ thể đàn cá của bạn và gây bệnh cho đàn cá cảnh. Bệnh nấm cá cảnh rất phổ biến, đặc biệt ở khu vực khí hậu nhiệt đới càng dễ cho bệnh sinh sôi.

Dễ hình dung hơn, bệnh nấm cá tương tự như việc bị cúm của có con người, khi cơ thể có vấn đề về sức khỏe thì rất nhanh thôi, virus sẽ làm phát bệnh. 

Nguyên nhân gây làm cá cảnh bị nấm

Cá cảnh không tự nhiên mà mắc bệnh, có một số nguyên nhân chủ yếu khiến cá cảnh bị nấm dễ dàng hơn. Cùng điểm qua một số nguyên nhân dưới đây:

 • Mua phải các loại cá kém chất lượng: Với những người mới chơi cá cảnh, không có nhiều kiến thức về các bệnh của cá, hay những nơi mua cá uy tín, họ thường mua theo cảm tính hoặc thấy rẻ thì mua. Những điều này rất nguy hiểm, có những nơi cá không được phòng bệnh, chăm sóc khỏe mạnh dễ dẫn đến mang sẵn mầm bệnh trong người và điều này quả thật rất nguy hiểm.
Mua phải các loại cá kém chất lượng gây bệnh nấm cá
 • Bể thủy sinh không được vệ sinh: Nấm được hình thành chủ yếu do môi trường tự nhiên, bể cá bẩn, không được lau chùi thường xuyên tạo môi trường thuận lợi cho nấm sinh sôi. Ngoài ra, bể cảnh mất vệ sinh cũng ảnh hưởng đến sức khỏe cá cảnh của bạn.
 • Chế độ ăn uống: Bạn thường cho cá ăn không đúng thời gian hoặc cho ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, điều này tạo nên một chế độ ăn không tốt gây ảnh hưởng đến cá.
 • Cá chết trong bể nhưng người nuôi không để ý dẫn đến sự phân hủy của các chất trong cơ thể cá được hòa tan vào nước.
 • Có nhiều loại cá đã nuôi nhiều năm, dẫn đến cá bị già yếu hoặc do cá bị thương hay tồn tại nhiều bệnh khác trong cơ thể. Dẫn đến cá cảnh bị yếu đi, vi khuẩn nấm dễ xâm nhập.
 • Nhiệt độ môi trường thay đổi cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.
Có nhiều nguyên nhân gây bệnh nấm cá

Trên đây là một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc cá cảnh bị nấm, ngoài ra vẫn có nhiều yếu tố khác làm cá dễ mắc bệnh, bạn nên lưu ý để phòng ngừa tốt hơn.

Một số dấu hiệu cho thấy cá cảnh bị nấm

Cá bị nấm tuy có thời gian phát bệnh nhanh, nhưng cũng có nhiều dấu hiệu để người nuôi có thể phát hiện và xử lý kịp thời. Một số dấu hiệu cho thấy cá cảnh bị nấm như: 

 • Các vết nhiễm bệnh nấm thường có màu trắng rất đặc trưng, có lông tơ nhô ra và thường rất mịn. Đối với loại cá bị nặng, vết đã nhiễm nấm đó có thể chuyển sang màu xám đậm hoặc thậm chí nặng hơn nữa, vết đó đã chuyển sang màu đỏ.
 • Cá trong trạng thái mệt mỏi, yếu ớt và rất ít hoặc động.
 • Cá cảnh bị nấm thường biếng ăn và hầu như không ăn.
Lưu ý những dấu hiệu cá cảnh bị nấm

Cách xử lý bệnh nấm ở cá cảnh

Đối với bệnh nấm cá cảnh, khi phát hiện cần có những biện pháp xử lý nhanh chóng và kịp thời, tránh trường hợp bệnh lây lan sang những chú cá khác trong bể thủy sinh. Một số cách xử lý phổ biến như:

 • Xử lý nguồn nước: Phát hiện cá nhiễm bệnh, cần lập tức thay nước mới cho cá vì rất có khả năng nguồn nước cũ đang tồn tại nhiều vi khuẩn nấm gây bệnh.
 • Tăng nhiệt độ cho bể cá: Các loại vi khuẩn rất dễ chết khi nhiệt độ nóng lên, thế nên bạn cần dùng các thiết bị để tăng nhiệt độ bể lên 20-30 độ C.
 • Sử dụng các loại thuốc trị bệnh nấm như: Pimafix và Melafix trị bệnh cho cá nhanh và an toàn; Bio Knock 2 sử dụng cho cá nước ngọt và nước biển,… và nhiều loại thuốc đặc trị khác
Cá cảnh bị nấm cần có những biện pháp xử lý nhanh chóng

Xem thêm: Top 6 loại cá cảnh dễ nuôi nhất cho người mới bắt đầu

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn cũng biết thêm nhiều điều mới lạ về việc cá cảnh bị nấm, loại bệnh này rất dễ xảy ra và gây ảnh hưởng rất lớn đến những bé cá cảnh nhà bạn. Cần có biện pháp phòng ngừa và chữa trị hợp lý để đảm bảo cá luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *