Nguyên nhân và cách khắc phục việc cá 7 màu đánh nhau

Vì sao cá 7 màu đánh nhau? Có khá nhiều lý do của điều này. Có thể là do việc tranh chấp lãnh hay mâu thuẫn trong quá trình giao phối. Để ngăn chặn tình trạng này, bạn cần phải có cách khắc phục phù hợp. Dưới đây là các nguyên nhân cụ thể và cách khắc phục cho tình trạng này mà Wiki thủy sinh cung cấp:

Nguyên nhân cá 7 màu đánh nhau

Dưới đây là những nguyên nhân khiến cá 7 màu trở nên hung dữ và đánh nhau:

Tranh chấp lãnh thổ

Tranh chấp lãnh thổ là một trong những lý do phổ biến nhất của tình trạng cá 7 màu đánh nhau. Hầu hết các loài cá đề có tập tính lãnh thổ. Khi bạn mới thả chúng vào bể, cá 7 màu sẽ tìm kiếm lãnh thổ riêng của chúng. Khi sống trong bể cá, các con cá sẽ tranh giành chỗ ở tạo thành khu vực mà chúng đánh dấu. Chúng sẽ không để các con cá khác nhóm, hoặc khác loài đến gần khu vực này. Rất có khả năng cá cắn nhau là do việc vô ý xâm phạm lãnh thổ của con cá khác.

Quá tải và không được bảo vệ

Tình trạng cá cắn xuất hiện còn do bể của bạn quá nhỏ so với lượng cá bạn nuôi. Do đó, chúng sẽ gặp khó khăn trong việc kiếm ăn hay tìm kiếm nơi ở riêng của mình. Điều này có nghĩa là tất cả cá 7 màu phải chiến đấu để sinh tồn trong không gian hẹp. 
Quá tải và không được bảo vệ
Quá tải và không được bảo vệ

Tỷ lệ đực, cái không đều

Tỷ lệ đực, cái trong bể cũng quyết định đến việc cá 7 màu có đánh nhau hay không? Nếu bể của bạn có 1 con cá cái và 3 con cá đực. Con đực có thể sẽ quấy rối con cái cho đến khi nó chết thì thôi. Tuy nhiên, nếu chỉ có 1 con cá đực và 1 con cá cái, bể cá của bạn lại hoàn toàn yên bình. Bởi bằng cách này, con đực sẽ bị phân chia sự chú ý, chúng không quấy rối các con cái. 
Ngoài ra, không chỉ cá 7 màu, với nhiều loài cá khác việc nuôi cùng lúc hai con đực sẽ gây ra những khó khăn nhất định. Bởi chúng sẽ liên tục đánh nhau để tìm được sự thống trị. Và trong nhiều tình huống, chỉ khi một trong hai con chết thì cuộc chiến mới kết thúc. Do vậy, việc chọn tỷ lệ đực cái trong bể cá nhà bạn sẽ tránh được những tình trạng hung hãn xảy ra ở cá 7 màu. 

Thiếu thức ăn

Nếu bạn cho cá bảy màu của bạn hàng ngày và đủ lượng thức ăn thì đây không phải là lý do khiến cá 7 màu đánh nhau. Tuy nhiên, nếu bạn để những con cá 7 màu đói vì thiếu lương  thực, bể của bạn sẽ xảy ra những cuộc tranh giành thức ăn. Những con cá lớn hơn sẽ bắt nạt những con cá nhỏ hơn để giành được phần phần ăn về mình. 
Tình trạng này nếu cứ lặp lại hàng ngày, số lượng cá 7 màu trong bể nhà bạn sẽ giảm rất nhanh. Đến một lúc nào đó, tất cả cá trong bể cso thể sẽ chết vì tranh giành thức ăn. 

Cách phát hiện khi cá 7 màu đánh nhau

Cách để duy trì một bể cá yên bình chính là phát hiện sớm những biểu hiện của sự hung hăng ở loài cá này. Vậy làm thế nào để có thể phát hiện những thay đổi trong biểu hiện của cá 7 màu trước khi chúng có thể đánh nhau. Dưới đây là gợi ý những cách phát hiện có thể hữu ích cho bạn:  
  • Bạn có thể trực tiếp thấy cá 7 màu của bạn cắn nhau. Nhưng điều này thực sự rất hiếm. Chúng sẽ hung hãn rượt đuổi nhau, cắn vào vây của đối phương hay thậm chí là cả khóa miệng.
  • Khi không chứng kiến được cảnh đánh nhau, bạn cũng có thể phát hiện qua những biểu hiện trên cơ thể của cá 7 màu. Các dấu hiệu này có thể là vây bị tổn thương, mất vảy hay các bộ phận bị xé rách. Những vết thương hở này rất dễ bị nhiễm nấm và ngày càng nặng hơn. Do đó, bạn cần quan sát sớm để có phương pháp điều trị phù hợp cho cá nhà bạn.
  • Việc cá 7 màu đánh nhau có thể là do tình trạng bắt nạt đã xuất hiện trong bể cá nhà bạn. Cá lớn hơn thường sẽ bắt nạt cá nhỏ hơn. Khi nhìn vào bể, bạn sẽ dễ dàng nhận ra con nào là kẻ bắt nạt và con nào là nạn nhân.
Cách phát hiện khi cá bảy màu đánh nhau
Cách phát hiện khi cá bảy màu đánh nhau
Tuy nhiên, bạn không nên nhầm lẫn tình trạng đánh nhau của cá với hành vi giao phối. Bởi khi giao phối, cá 7 màu thường có những biểu hiện như đang giao tranh một cách nhẹ nhàng. Lúc đó, cá 7 màu đực sẽ rượt đuổi cá 7 màu cái xung quanh bể cá. Để phân biệt hai tình trạng, hãy nhìn vào trạng thái thể chất của các con cá để có thể hiểu rõ.

Cá 7 màu đánh nhau có nguy hiểm không?

Hiện tượng cá 7 màu rượt đuổi nhau trong bể là tình trạng khá thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, sẽ vì những vấn đề nhất định, cá 7 màu có thể cắn xé nhau. Nếu sau cuộc chiến, không có bất kỳ dấu hiệu thương tích nào, đó có thể chỉ là sự va chạm nhẹ giữa cá bảy màu. Tuy nhiên việc cá 7 màu đánh nhau sẽ trở nên nguy hiểm khi chúng bắt đầu gây thương tích cho những con khác. Lúc này, bạn nên tách chúng ra những bể khác nhau.
Khi cá 7 màu bị đối phương cắn sẽ để lại những vết thương hở khá lớn. Những vết thương này sẽ dễ bị nhiễm trùng nếu không có cách điều trị phù hợp. Đây có lẽ là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tử vong của loại cá này. Nếu nhiều con cá tập hợp lại và bắt nạt một con duy nhất thì con cá đó sẽ chết. Nguyên nhân có thể là do cắn đến chết hoặc vì vết thương bị nhiễm trùng. 
Tùy thuộc vào mức độ của tình trạng đánh nhau trong bể cá của bạn, bạn sẽ cần thực hiện những biện pháp khác nhau. Cách tốt nhất là bạn nên loại bỏ hết những con cá hung hãn ra khỏi bể nhà bạn. 

Cách khắc phục tình trạng cá 7 màu đánh nhau

Tình trạng cá 7 màu đánh nhau có thể gây ra những nguy hiểm nhất định. Do đó, bạn cần có những biện pháp kịp thời. Dưới đây là những gợi ý cho cách khắc phục tình trạng cá 7 màu cắn nhau dành cho bạn:
""Cách khắc phục cá bảy màu đánh nhau
Cách khắc phục cá bảy màu đánh nhau

Mật độ cá trong bể hợp lý

Để tránh cho cá 7 màu có thể đánh nhau bạn nên thả cá trong bể với mật độ hợp lý. Bạn có thể tính toán cho bể của mình là khoảng 1 lít nước/1 con cá. Cụ thể, nếu bể của bạn có dung tích là 15 lít nước thì bể có thể chứa từ 10-15 con cá.

Cho ăn đầy đủ

Bổ sung thức ăn đầy đủ cho cá sẽ hạn chế tình trạng tranh giành thức ăn của cá 7 màu. Cung cấp lượng thức ăn vừa đủ tránh việc gây ô nhiễm cho bể nếu cá không ăn hết.  

Tỷ lệ đực, mái phù hợp

Khi mua cá 7 màu để nuôi trong bể, bạn nên mua với tỷ lệ đực cái phù hợp. Đồng thời bạn nên cả hai giống đực và giống cái. Việc này sẽ giúp chúng trở nên hoạt bát hơn và hạn chế cá bảy màu đánh nhau.
Tỉ lệ đực mái phù hợp nhất cho bể cá có thể là 50/50 hay 60/40. Tỷ lệ này còn tùy thuộc vào việc bạn thích nhiều cá đực để ngắm hơn hay muốn cá sinh sản nhiều hơn.

Kết luận  

Trên đây là những thông tin bạn cần phải biết về việc cá 7 màu đánh nhau. Hy vọng với kiến thức hữu ích này, bạn có thể chăm sóc cá 7 màu tốt hơn. Đồng thời có những biện pháp khắc phục tình trạng cá 7 màu hung dữ và đánh nhau. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *