Cá 7 màu koi short là gì, những điều cần chú ý khi nuôi loại cá này

Cá 7 màu koi short là dòng cá mới xuất hiện nhưng lại được rất nhiều người chơi ưa chuộng. Cá có màu đen và màu đỏ nổi bật, rất khỏe mạnh và không kén người chơi, chúng có thể sống tốt trong nhiều kiểu bể nuôi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về loại cá koi short này vậy nên bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giống cá này nhé. 

Đặc điểm nổi bật của dòng cá 7 màu koi short là gì 

Dù là dân chơi cá lâu năm hay những người mới chơi cá cũng đều say mê trước vẻ đẹp của cá koi short. Khi trưởng thành chúng sẽ có vảy platinum màu trắng xanh nhìn vô cùng thích mắt. Ngoài ra chúng còn có phần đuôi và phần đầu màu đỏ rực, phần khoang bụng sẽ có màu đen. Đặc biệt 7 màu koi short sẽ có vây bụng, vây lưng và vây hậu môn dài hơn các giống cá khác. 

 • Tên đầy đủ: Koi short ribbon guppy.
 • Tên thông thường: Cá 7 màu koi short Ribbon.
 • Xuất xứ: Thái Lan.
 • pH: Cá 7 màu sống ở môi trường nước có độ pH nằm trong khoảng 6 đến 8.
 • Nhiệt độ nước: Nhiệt độ nước thích hợp để nuôi cá là từ 22 đến 28 độ, giúp chúng sinh trưởng và sinh sản tốt. Nếu nhiệt độ nước trên 30 độ sẽ làm cho cá bị giảm hệ miễn dịch của cá. Khi nhiệt độ ngoài trời thấp, bạn hãy thả mèo để cá có chỗ nấp. Mua thêm cây giữ nhiệt để đảm bảo nhiệt độ phù hợp cho cá. 
 • Kích thước cá trưởng thành trung bình: Con cái sẽ có chiều dài trung bình 2,5 đến 4cm. Con trống thì nhỏ hơn, chỉ tầm 2 đến 3.5cm. Koi trống thường có cơ thể thon dài còn con mái sẽ có cơ thể hình to và tròn hơn. 
Cá 7 màu koi short là gì, những điều cần chú ý khi nuôi loại cá này
Đặc điểm nổi bật của dòng cá 7 màu koi short

Thức ăn cho cá 7 màu koi short 

Thức ăn cho 7 màu koi short rất đa dạng, chúng có thể ăn rất nhiều loại thức ăn và ăn khá nhiều. Một số loại phải kể đến như rong, trùn chỉ, artemia, bobo hoặc các loại cám hạt nhỏ. 

Nếu không có thời gian để đi mua thức ăn thì cá có thể ăn các loại cám ăn liền. Ăn 2 lần 1 ngày để đảm bảo cá không bị đói và lớn đều. Thay đổi các loại thức ăn, cho cá ăn thành nhiều bữa để cá lớn nhanh và hoạt bát hơn. Cho cá ăn tảo spirulina giúp cá lên màu đẹp hơn. 

Chế độ sinh sản: Mỗi lần đẻ từ 20 đến 50 trứng. 

Cá 7 màu koi short là gì, những điều cần chú ý khi nuôi loại cá này
Cho cá ăn tảo spirulina giúp cá lên màu đẹp hơn

Hướng dẫn cách chăm sóc cá 7 màu koi short

Cá 7 màu koi short rất khoẻ và có sức sống cao, phù hợp với thời tiết ở Việt Nam nên không yêu cầu người nuôi có kinh nghiệm quá nhiều. Chỉ cần chú ý những điều sau đây về cá:

 • Cho kỳ mang thai của cá là 28 ngày, tầm 2 tháng tuổi là cá đã bắt đầu sinh sản. Chúng để cá nhiều mỗi mùa sinh sản, số lượng đẻ nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào kích thước của cá mái. 
 • Nên cách ly cả cá bố và cá mẹ sau khi sinh sản để tránh tình trạng cá bố mẹ ăn cá con. 
 • Cá con khỏe mạnh và tự bơi tìm chỗ trú. Nếu trong bể có nhiều cá to và ít chỗ ẩn nấp thì cá mái sẽ ít đẻ hơn. Khi nào cảm thấy cá con sinh ra an toàn nó mới đẻ. 
 • Cá con mới lớn nên hạn chế cho ăn nhiều. Sau 1 tuần bạn có thể cho cá con ăn trùn chỉ cùng với cá bố mẹ và các cá khác trong đàn.

Kỹ thuật nuôi cá 7 màu koi short

Sau đây là một số chú ý quan trọng trong nuôi 7 màu koi short bạn cần biết:

 • Cá 7 màu koi short thường thích bơi theo đàn từ 5 đến 10 con. Một bể cá nhỏ hoặc bể thuỷ sinh bạn có thể thả 4 đến 8 con là vừa đẹp. 
 • Khi mua cá về ngâm nước từ 20 đến 20 phút để cá quen với nhiệt độ trong hồ. Lưu ý để cả bịch cá ngâm luôn sẽ tốt hơn. 
 • Phải xử lý mầm bệnh như nấm và các kim loại như clo trước khi thả cá vào bể.
 • Vệ sinh bể cá thường xuyên, hút cặn và phân cá để nhìn bể cá đẹp mắt hơn.
 • Không cho cá ăn quá nhiều dẫn đến tình trạng cá ăn không hết, đục nước. Điều này dẫn đến nguy cơ tạo sán và lây mầm bệnh gây nguy hiểm cho cá.
 • Thay nước 3 lần/1 tuần và điều chỉnh nhiệt độ trong bể để cá không bị sốc nhiệt.
 • Nếu nuôi cá ngoài trời, hãy chú ý che chắn để cá khoẻ khoắn hơn. 
Cá 7 màu koi short là gì, những điều cần chú ý khi nuôi loại cá này
Thêm cây thuỷ sinh vào bể để cá có chỗ nấp khi nhiệt độ xuống thấp

Bài viết trên đây đã tổng hợp tất cả những thông tin về cá 7 màu koi short mà bất cứ người chơi cá cảnh nào cũng cần phải biết. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn có thể nuôi được những chú cá bảy màu koi short khỏe mạnh và lên màu đẹp.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *