Cá 7 màu koi đen là gì, kỹ thuật nuôi cá 7 màu koi đen tốt nhất

Cá 7 màu koi đen là một cái tên quen thuộc đối với người chơi cá cảnh. Tuy nhiên đây là dòng cá mới xuất hiện nên sẽ xa lạ với một số người. Hãy cùng tìm hiểu về dòng cá này qua bài viết dưới đây. 

Cá 7 màu koi đen là dòng cá gì?

Cá bảy màu koi đen là một trong những dòng cá cảnh mới xuất hiện gần đây và được đông đảo người chơi guppy yêu thích. Loài cá này có màu đen và màu đỏ đặc trưng, chúng được biết đến như phiên bản ngược lại của cá guppy koi đỏ. Cá 7 màu koi này khá khỏe và không kén người chơi. Chúng có thể sinh trưởng tốt trong nhiều kiểu bể nuôi nhưng đẹp nhất vẫn là thả để ngắm top view. 

Cá 7 màu koi đen là gì, kỹ thuật nuôi cá 7 màu koi đen tốt nhất
Cá 7 màu koi đen có màu đen và màu đỏ đặc trưng

Đặc điểm của cá 7 màu koi đen

Cá 7 màu này có những đặc điểm đặc trưng sau đây:

  • Tên gọi: Cá 7 màu koi đen, koi đen guppy, guppy koi đen. 
  • Nguồn gốc: Thái Lan
  • Màu sắc đặc trưng: Màu đen và đỏ. Thân cá một số sẽ có vảy platinum màu trắng xanh khi trưởng thành.
  • Nhiệt độ nuôi thích hợp: từ 22 đến 28 độ C là nhiệt độ tốt nhất để cá phát triển. Ngoài ra, cá vẫn có thể sống ổn ngoài mức nhiệt này nhưng không quá chênh lệch. 
  • Độ PH thích hợp: 6 đến 8
  • Đặc trưng sinh sản: Đẻ trứng, mỗi lần đẻ từ 20 đến 50 trứng.
  • Thức ăn: Trùn chỉ, các loại cám hạt nhỏ, artemia.
  • Kích thước: 7 màu koi đen có kích thước lớn hơn so với các loại guppy khác. Cá koi đen trưởng thành có thể đạt đến kích thước từ 4 đến 7cm. Cá đực sẽ có màu đen với đầu koi đỏ đậm. Cá mái sẽ có màu nhạt hơn và thường sẽ lớn hơn cá đực một chút. Đây là đặc điểm chung của các dòng cá 7 màu koi.
  • Một số dòng cá nhỏ: Koi đen short, koi đen super short.
  • Đánh giá độ khó nuôi: 6/10. Cá 7 màu koi đen không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dưỡng. Đây là dòng cá phù hợp cho mọi đối tượng nuôi. Nếu bạn chỉ là người mới bắt đầu chơi cá cảnh thì koi đen sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo để bắt đầu đam mê này. 

Tuy là dòng cá mới nhưng 7 màu koi đen rất được ưa chuộng. Những người chơi cá lâu năm đều say mê vẻ đẹp của chúng. Những chú cá koi đen này thích bơi theo đàn từ 5 đến 10 cá thể. 1 bể cá nhỏ hoặc một bể thuỷ sinh nhỏ có thể thả 4 đến 8 con là hợp lý. 

Cá 7 màu koi đen là gì, kỹ thuật nuôi cá 7 màu koi đen tốt nhất
Ánh sáng mặt trời sẽ làm cá 7 màu đen trông lộng lẫy cực kỳ đẹp

Nuôi 7 màu koi đen ngoài trời như thế nào

Koi đen là một trong những dòng cá đẹp nhất, rất thích hợp để nuôi ngoài trời. Ánh sáng mặt trời sẽ khiến chúng trông lộng lẫy hơn và lớn nhanh hơn. Các bạn có thể nuôi cá 7 màu koi đen trong thùng xốp, bể xi măng với 1 ít rong và bèo. Thùng xốp tráng xi măng cũng có thể giúp cá lớn nhanh hơn và khỏe mạnh hơn, đặc biệt nó còn rất tiện dụng nữa. Bạn có thể tìm hiểu cách tráng xi măng thùng xốp và làm một bể cá ngoài trời theo ý muốn nhé. 

Nuôi cá ngoài trời không đồng nghĩa với việc bạn đặt bể cá dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Vị trí đặt bể ngoài trời tốt nhất nên có mái che, không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp qua. Ánh sáng quá nhiều dẫn đến việc bể cá bị lên rêu và tảo có hại cho cá. Mùa hè ánh sáng có thể làm nước quá nóng dẫn đến chết cá. Hãy tìm những vị trí ban công có mái che, dưới chậu cây có tán rộng,… Bể cá ngoài trời nên có thêm 1 ít rong hoặc bèo nhé. 

Cá 7 màu koi đen là gì, kỹ thuật nuôi cá 7 màu koi đen tốt nhất
Nuôi cá 7 màu koi đen ngoài trời như thế nào

Hướng dẫn cách cho cá 7 màu koi đen ăn

Cá 7 màu đen có thể ăn được nhiều loại thức ăn và ăn khá nhiều. Các loại thức ăn tốt nhất cho chúng là trùn chỉ, bobo, ấu trùng artemia, tảo spirulina,… Nếu bạn không có thời gian để đi mua thức ăn thì các loại cám ăn liền. Các loại cám ăn liền tốt nhất là cám Nhật B2, B1, cám thái, artemia bột. Nên cho cá ăn ít nhất 2 lần 1 ngày để đảm bảo cá không bị đói và lớn đều. Tránh không để thức ăn thừa trong bể cá vì thức ăn thừa để lâu sẽ làm hỏng nước và cá sẽ bị nấm bệnh. Thay đổi các loại thức ăn, cho cá ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày sẽ giúp cá của bạn lớn nhanh hơn và hoạt bát hơn. Còn tảo spirulina sẽ giúp cá lên màu đẹp hơn. 

Kỹ thuật chăm sóc cá koi đen con 

Cá 7 màu koi đen sinh sản như thế nào và cách chăm sóc cá koi đen con sao cho tốt nhất? Bạn cần phải biết một số thông tin quan trọng sau đây: 

Cá 7 màu koi đen sinh sản như thế nào 

Cá 7 màu koi đen sinh sản khá nhanh và đẻ khá nhiều trong mỗi lần. Cá mái khi đạt kích thước trưởng thành (khoảng 2 tháng rưỡi) sẽ bắt đầu sinh sản. Số lượng cá con phụ thuộc vào kích thước của cá mái. Mỗi lần sinh sản sản, cá koi thường sinh được 20 đến 60 trứng. Cá guppy koi con khá khỏe mạnh, có thể tự bơi và tìm chỗ trú. Cách tốt nhất để có thể hạn chế cá con bị ăn thịt là tách cá mái ra ép để ở 1 bể riêng với rong. Nếu trong bể có nhiều cá to với ít chỗ ẩn nấp cá mái sẽ ít để hơn. Chỉ khi nào nó cảm thấy cá con sinh ra được an toàn cá mái mới đẻ.   

Cách chăm sóc cá koi đen con 

Cá 7 màu koi đen có thể tự tìm kiếm thức ăn quanh các cành rong, các thức ăn thừa dưới đáy bể. Nếu bạn có thể chuẩn bị ấu trùng artemia, bobo hoặc cám hạt nhỏ cho chúng là cách tốt nhất. Những ngày đầu, cá con không ăn được quá nhiều, vì vậy không nên cho nhiều thức ăn. Cá guppy con sau 1 tuần sẽ bắt đầu ăn được trùn chỉ cùng với cá bố mẹ và các cá trưởng thành khác trong đàn. 

Cá 7 màu koi đen là gì, kỹ thuật nuôi cá 7 màu koi đen tốt nhất
Cho cá con ăn trùn chỉ khi cá đã lớn được 1 tuần tuổi

Bài viết trên đây đã tổng hợp tất cả những thông tin về cá 7 màu koi đen. Hy vọng qua bài viết, các bạn có thể biết được cách chăm sóc cá koi đúng cách và giúp chúng sinh trưởng tốt. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy theo dõi website của chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức về chơi cá cảnh nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *