Tại sao cá rồng nhảy ra khỏi bể? Nguyên nhân do đâu?

Cá rồng là loài cá luôn mang đến sự may mắn, phúc lộc và tiền tài cho gia chủ. Thế nhưng, bên cạnh những điều tốt đẹp mà cá rồng mang lại nhiều người chơi cá còn cho rằng việc cá rồng nhảy ra khỏi bể là một điềm báo xấu, lo sợ sẽ có chuyện không mấy tốt lành đến với gia đình của mình. Vậy tại sao cá rồng nhảy ra khỏi bể? Có thực sự đây là một điềm báo hay không? Cùng Wiki Thủy Sinh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cá rồng nhảy ra khỏi bể điềm gì?

Cá rồng là một loài cá có giá trị lớn về mặt kinh tế, bên cạnh đó chúng còn được xem là một loài cá thiêng của người Nhật Bản. Vậy cá rồng nhảy ra khỏi bể có điềm gì không? 

Bảng giá cá Rồng - Đặc điểm cách nuôi và địa điểm mua

Theo các nhà chiêm tinh học, thì đây là dấu hiệu báo trước bạn sẽ phải đối diện và chấp nhận những điều không mong muốn xảy đến trong cuộc sống của mình. Đó có thể đang ám chỉ đến một số người đang cố can thiệp vào cuộc sống và con đường mà bạn đang đi. 

Thông thường, đó có thể là do môi trường sống bị ảnh hưởng, cũng có thể là do có vật cản hay gặp vấn đề gì đó kích thích dưới bể cá khiến nó phải nhảy ra ngoài. Nhiều người cho rằng đó là điềm báo không tốt, nhưng từ trước đến nay chưa có cơ sở cho những điều này. Vậy nên, bạn không cần phải quá lo lắng hay hoang mang khi gặp phải hiện tượng này. 

Nguyên nhân cá rồng nhảy ra khỏi bể

Giật mình do tắt đèn

Cá giật mình do tắt đèn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến cá rồng nhảy ra khỏi bể, việc này xảy ra khi đèn bị tắt đột ngột dẫn đến không gian trong hồ tối đi và cá sẽ trở nên hoảng loạn, bị giật mình và có thể dẫn đến việc nhảy ra khỏi bể. Do đó, bạn cần lắp đặt đèn bên trong hồ cá để cá có thể thích nghi.

Môi trường nước chưa ổn định với cá mới

Đối với cá mới, khi có sự chênh lệch về các yếu tố trong nước, cá chưa kịp thích nghi với môi trường mới sẽ dễ dẫn đến trường hợp nhảy ra khỏi bể. Do đó, người chơi thủy sinh khi mua cá về cần để nguyên bịch cá trong bể trong khoảng 2-3 phút trước khi thả cá ra.

Môi trường sống quá đông đúc

Đừng bao giờ thả quá nhiều cá vào một hồ có kích thước không đủ cho chúng bơi lội, điều này dễ làm cho chất lượng nước trong hồ không tốt, cũng như làm cá dễ mắc các bệnh truyền nhiễm và phóng ra ngoài.

Xem thêm: Cách làm 1 bể cá thủy sinh

Có kẻ thù trong môi trường sống của chúng

Tép mồi hay một số loài cá dữ thường là nguyên nhân khiến một số loài cá thuỷ sinh nhảy ra khỏi bể. Đối với tép mồi hay có bản năng kẹp vây cá khác khiến cá hoảng loạn phóng lên cao và rớt ra ngoài.

Kỹ thuật nuôi Cá Rồng Kim Ngân lên màu óng ả, tài lộc gõ cửa

Các loài cá dữ như: xecan, cánh buồm, betta, cá hồng nhung,… hay có đặc tính rỉa vây các con cá khác trong hồ. Do đó, bạn không nên nuôi cá rồng chung với các loài cá này.

Bản năng của loài cá

Vốn dĩ sự đa dạng về bản năng, tập tính của các loài cá không thể nào mà nói hết được. Cá rồng cũng vậy, có thể chúng đang vận dụng bản năng phóng lên cao để săn mồi, hay chỉ là một hành động hằng ngày thì cũng có thể là nguyên nhân khiến cá rồng nhảy ra khỏi bể.

Cá rồng nhảy ra khỏi bể có nguy hiểm đến cá không?

Thông thường, trong trường hợp nhẹ khi cá rồng nhảy ra khỏi bể có thể khiến cá bị bầm dập, đứt râu, tróc vẩy. Tuy nhiên, chúng chỉ bị ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ chứ không liên quan nhiều đến sức khỏe của cá. Nếu cá rồng ở trong môi trường có điều kiện nước tốt, râu cá sẽ mọc đều lại và thẳng như trước, vảy cá nếu bị tróc cũng sẽ lành lại trong vòng 2-4 tuần.

Đối với những con cá rồng nhảy ra khỏi bể do bản năng, thông thường là do chúng quá khích nên nhảy rất mạnh. Do đó, sự rủi ro và xác suất dẫn đến tình trạng gãy xương sống là hoàn toàn có thể. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể di chuyển chúng sang một bể nước khác và áp dụng giải pháp bên dưới của WiKi nhé!

Xem thêm: Giải pháp bể cá rồng 4 lớp đáy

Cách khắc phục tình trạng cá rồng nhảy ra khỏi bể

Để khắc phục tình trạng cá rồng nhảy ra khỏi bể, người chơi thủy sinh cần làm những điều sau đây:

Những lưu ý cho người mới tập nuôi cá rồng

  • Chọn bể chứa có kích thước phù hợp với kích thước của cá rồng
  • Không nên nuôi cá rồng chung với những loài cá dữ khác
  • Đối với cá mới, khi mua về bạn có thể dùng miếng vải mỏng phủ lên miệng bể từ 1-2 ngày để tránh cá nhảy ra khỏi bể
  • Khi chọn bể cá cần chú ý tính toán thật kỹ lưỡng chiều cao từ mặt nước đến miệng hồ có nắp đậy để tránh cá rồng nhảy ra khỏi bể.

Việc cá rồng nhảy ra khỏi bể thường đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, do đó Wiki đã bật mí cho bạn những cách khắc phục ở bài viết trên để bạn có thể tham khảo. Hy vọng đã phần nào đem đến giải pháp nhanh chóng nhất cho bạn. Đừng quên thường xuyên ghé thăm Wiki Thủy Sinh để biết thêm những kiến thức mới hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.