Những công dụng hữu ích của Vitamin C cho cá cảnh mà bạn nên biết

Như bạn đã biết, không chỉ con người mà ngay đến động vật cũng cần phải bổ sung vitamin C. Do đó, việc bổ sung vitamin C cho cá cảnh là rất cần thiết. Bài viết hôm nay sẽ hiểu hơn về loại Vitamin C này. Bên cách đó, Wiki Thủy Sinh cũng sẽ giúp bạn biết cách bổ sung và liều lượng dùng cho cá.

Giới thiệu về Vitamin C 

Vitamin C được biết đến là một dưỡng chất rất quan trọng đối với con người và động vật. Để hiểu thêm về loại vitamin này xin mời các bạn cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Vitamin C là gì

Vitamin C được biết tới với một cái tên khác là Vitamin C( Acid ascorbic). Đây là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho con người và một số loài động vật khác trong đó có loài cá.
Vitamin C ở dạng tinh thể trắng và dễ hòa tan ở trong nước. Trong môi trường trung tính và acid ở nhiệt độ 100 độ C Vitamin C vẫn tồn tại được.
Hiện nay, vitamin C có rất nhiều dạng như tinh thể, bột, viên nén, viên nén phóng thích hẹn giờ,… Đặc biệt, Vitamin C ở trong các dạng này là hoàn toàn khác nhau.
 • Acid ascorbic là dạng được sử dụng phổ biến, rộng rãi nhất. Tuy nhiên, đôi khi Acid này có ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.
 • Các dạng đệm như: muối natri, magnesium, kali ascorbate, calcium, được sử dùng thường xuyên. Mặc dù vậy, các dạng này lại rất hiếm ở trên thị trường.

Công dụng của Vitamin C

Vitamin C rất quan trọng trong việc cải thiện chức năng hoạt động của các bộ phận khác trong cơ thể. Ngoài ra, vitamin C còn giúp tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Vitamin C hỗ trợ chống lại các tác nhân gây bệnh, thúc đẩy hoạt động chống oxy hóa của cơ thể. Bên cạnh đó, còn giúp cho các tế bào tránh khỏi tổn thương từ các gốc tự do. Trong môi trường nước của cơ thể vitamin C hoạt động ở cả nội bào và ngoại bào. Lúc này, Vitamin C như  một chất chống oxy hóa hoạt động cùng lúc với các enzym.
Vitamin C hỗ trợ vitamin E trong việc chống oxy hóa cơ thể nhằm tăng cường hiệu lực của vitamin E. Bên cạnh đó, vitamin C còn hỗ trợ hoạt động của các tế bào giúp bảo vệ hệ miễn dịch. Nhờ đó các vết thương sẽ nhanh liền lại và ngăn ngừa các vết bầm tím. Vitamin C còn giúp cá giảm stress và chống chọi tốt trước tác động của môi trường.
Khi cơ thể thiếu Vitamin C sẽ dẫn đến suy nhược chức năng miễn dịch và tăng khả năng nhiễm trùng. Đặc biệt, bạn có thể thấy rất dễ nhiễm trùng đường hô hấp.
Nhận thấy tầm quan trọng của Vitamin C, do đó bạn cần phải cung cấp một lượng vừa đủ cho cơ thể. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những căn bệnh nguy hiểm.

Vì sao lại phải bổ sung vitamin C cho cá cảnh?

Vitamin C có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ hoạt động các chức năng trong cơ thể của cá. Khi cung cấp vitamin C cũng sẽ giúp cá duy trì sức khỏe ở mức tốt nhất. Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng của cá cũng nhanh hơn. Đối với những con cái sẽ tạo điều kiện cho cá sinh sản tốt hơn.
Trên thực tế, cá cảnh của bạn nếu bị thiếu hụt chất dinh dưỡng sẽ dẫn nguy cơ mắc nhiều bệnh. Hệ miễn dịch của cá sẽ bị suy giảm và tốc độ phát triển chậm lại. Điều này cũng làm cá giảm khả năng chống chịu sốc và sự xâm nhập của tác nhân gây bệnh.
Thức ăn có chứa Vitamin C cho cá cảnh
Thức ăn có chứa Vitamin C cho cá cảnh
Ngoài bổ sung Vitamin C cho cá cảnh bạn cũng nên bổ sung thêm một số vitamin sau:
 • Vitamin A: Loại Vitamin này có trong các động vật giáp xác.  Đặc biệt, có tác dụng hỗ trợ cho sự tăng trưởng và hình thành xương chắc khỏe của cá cảnh. Bên cạnh đó, còn giúp cá sáng mắt và tránh được các bệnh liên quan đến mắt. Bạn nên bổ sung vitamin A thường xuyên cho cá để cá có sức khỏe tốt nhất.
 • Vitamin B: Có trong trứng và các loại cá nhỏ. Vitamin này giúp cá tăng trưởng hợp ký và hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh. Đồng thời còn giúp cá bảo vệ lớp nhờn có trên da.
 • Vitamin D: Có trong ốc, tôm và giun đất.  Tác dụng của loại vitamin này là hỗ trợ chuyển hóa canxi và phốt pho. Điều này, giúp phát triển hệ xương và tăng trưởng cân nặng.
 • Vitamin K: Có trong rau xanh, gan động vật nhằm hỗ trợ lưu thông máu trong cơ thể.
Tất cả các loại vitamin trên đây đều có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của cá. Vì vậy, bạn cần phải chú ý bổ sung vitamin C thường xuyên cho cá. Đồng thời, bạn cũng nên kết hợp thêm các vitamin khác để cá duy trì được sức khỏe tốt nhất.

Khi nào nên bổ sung Vitamin C cho cá cảnh

Việc bổ sung Vitamin C rất cần thiết cho các loài cá cảnh. Tuy nhiên bạn cần phải thực hiện theo định kỳ. Ngoài ra, bạn cần phải chú ý sự hướng dẫn của những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.
Trong quá trình nuôi cá, nếu bạn phát hiện cá có các biểu hiện dưới đây là cá đang bị thiếu hụt vitamin C. Do đó, bạn cần phải tiến hành bổ sung ngay lập tức để tình trạng của cá trở về trạng thái ổn định nhất.
 • Tốc độ tăng trưởng của cá có dấu hiệu bị chậm lại.
 • Bạn thấy trên thân cá xuất hiện tình trạng xuất huyết cục bộ hoặc xuất huyết vây.
 • Cơ thể của cá bị biến đổi, các mang của cá bị xoắn sợi lại.
 • Trong trường hợp cá bị thương thì khả năng phục hồi vết thương kém, vết thương lâu lành. Ngoài ra, nếu bị nặng có thể vết thương sẽ có mùi khó chịu.
 • Tỉ lệ tử vong của cá tăng cao.
 • Đến mùa sinh nở, bạn nhận thấy tỉ lệ trứng cá nở thấp.
 • Cá xuất hiện hội chứng chết đen (phần xương ngoài có màu đen).
 • Cá có những biểu hiện lười ăn, hiệu quả sử dụng thức ăn giảm đáng kể.
 • Cá có tình trạng bơi lờ đờ, kém sức sống. Bên cạnh đó, bạn cũng bắt gặp tình trạng cá bơi ngửa bụng lên trời.
Dấu hiệu cá bị thiếu vitamin C
Dấu hiệu cá bị thiếu vitamin C 

Liều lượng và chế độ sử dụng của Vitamin C cho cá cảnh

Ở mỗi loài cá cảnh khác nhau thì nhu cầu vitamin C khác nhau. Điều này còn phụ thuộc vào một số yếu tố sau: kích thước, trọng lượng, tốc độ tăng trưởng,…
Trong mỗi một chu kỳ, giai đoạn phát triển của cá thì lượng Vitamin C cung cấp sẽ khác nhau. Ở giai đoạn ấu trùng của cá thì bạn cần phải cung cấp một lượng lớn Vitamin C. Khi cá ở giai đoạn trưởng thành thì sẽ cung cấp ít hơn so với giai đoạn đầu.
Bạn có thể bổ sung vitamin C vào thức ăn ở nhiều dạng khác nhau. Bạn có thể bổ sung vitamin C vào thức ăn loại vi bọc. Hàm lượng vitamin C ở dạng này khoảng 80-90% và có thể lưu trữ được vài tháng.

Cách bổ sung Vitamin C hiệu quả, đúng cách cho cá cảnh

Trong thành phần thức ăn tổng hợp đã có chứa một lượng vitamin tổng hợp. Tuy nhiên trong quá trình chế biến, bảo quản vitamin C đã bị thất thoát. Vì vậy, bạn cần phải bổ sung vitamin C cho cá nếu không cá sẽ rất dễ bị bệnh.
Bạn có thể tham khảo các sản phẩm bổ sung vitamin C loại rắn để trộn vào với thức ăn. Ngoài ra, trên thị trường cũng có dạng sủi của vitamin C. Bạn có thể tìm mua sản phẩm này tại các cửa hàng bán cá cảnh uy tín trên thị trường.
Cho cá cảnh ăn thức ăn bổ sung vitamin C
Cho cá cảnh ăn thức ăn bổ sung vitamin C
Để cá có thể hấp thụ một cách trọn vẹn nhất bạn nên trộn chung vitamin C vào với thức ăn. Đây cũng được coi là phương pháp đơn giản nhất. Tuy nhiên, bạn cần chú ý vào liều lượng sử dụng vì cá sẽ tích lũy vitamin tan trong chất béo. Nếu bạn cho cá sử dụng vượt quá nhu cầu thì sẽ sản sinh ra hypervitaminosis gây hại cho cơ thể.
 • Độc tính của vitamin C có thể gây ra các triệu chứng giảm tốc độ tăng trưởng. Ngoài ra, cá còn có dấu hiệu bị lở loét cá bộ phận cơ thể, hoại tử nặng, vẹo cột sống,… Đặc biệt, là tăng tỷ lệ tử vong của cá.
 • Đối với cá cảnh, hòa tan Vitamin C trong nước rải lên thức ăn. Bạn sẽ sử dụng với liều dùng 2g vitamin C/kg thức ăn. Sau đó, bạn tiến hành trộn đều và dùng chất kết dính áo bên ngoài, hoặc trộn trực tiếp vào thức ăn. Bạn nên dùng 3 lần/tuần đối với cá cảnh.
Bạn nên nhớ rằng, không được quá lạm dụng vitamin C cho cá cảnh. Bạn chỉ nên cho cá ăn với một lượng vừa đủ phù hợp với quá trình sinh trưởng của cá. Khi bổ sung vitamin C đủ liều, cá của bạn sẽ phát triển nhanh chóng và có sức khỏe ổn định.

Kết luận

Tóm lại, bạn có thể thấy việc bổ sung vitamin C cho cá cảnh là rất quan trọng và cần thiết. Do đó, bạn cần phải trang bị đầy đủ những kiến thức và hiểu biết về vấn đề này. Hy vọng với những kiến thức mà Wiki Thủy Sinh mang lại sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *