Điều gì khiến cá cảnh dạ quang trở nên nổi bật trong mắt người dùng

Cá cảnh dạ quang gây ấn tượng nhờ vẻ ngoài đặc sắc, phản quang dưới tác dụng của ánh sáng. Khi nuôi trong nhà, bạn sẽ có một bể cá xinh đẹp, lấp lánh lại không kén ánh đèn bể. Hiện tại, cá dạ quang đang dần trở thành lựa chọn số 1 trong mắt người tiêu dùng. Cụ thể, thông tin về loài cá này sẽ được chỉ ra chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Kinh nghiệm chọn mua cá cảnh dạ quang đẹp, chất lượng

Cá cảnh dạ quang đa dạng nhiều chủng loại khiến khách hàng khó khăn khi chọn mua. Điều này yêu cầu người dùng nắm được những tiêu chí cơ bản về chất lượng cá. Yếu tố này được đánh giá dựa trên thể trạng và sức khỏe quan sát được từ cá cảnh. Phần này sẽ đưa ra một số điều kiện cơ bản để chọn mua được giống cá phù hợp.

Tiêu chí màu sắc

Mục đích của chủ sở hữu khi nuôi cá cảnh là tăng thêm vẻ đẹp cho không gian nhà ở. Màu sắc của giống cá chọn mua quyết định tính thẩm mĩ của bể cá sau khi trang trí. Người mua dựa trên tiêu chí này để quyết định giống cá được nuôi trong nhà. 
Ngoài ra, màu sắc của đồ vật ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy, tài vận của chủ sở hữu. Người mua khi xem xét màu của giống cá sẽ dựa trên sở thích và tài lộc mang lại. Tuổi mệnh của chủ sở hữu cũng là yếu tố quyết định đến màu sắc của cá cảnh. Hầu hết người tiêu dùng ưu tiên màu đỏ, vàng, trắng, xanh, đỏ khi xem xét đến yếu tố màu.

Tiêu chí số lượng

Tùy thuộc vào độ rộng bể, khách hàng sẽ quyết định số lượng giống cá họ quyết định mua. Kích thước bể dựa trên diện tích không gian cố định trong căn nhà của chủ sở hữu. Số lượng cá có trong bể nên dừng ở mức vừa đủ, quá nhiều dễ gây rối, mất tính thẩm mĩ.
Ngoài ra, chủ sở hữu xem xét yếu tố phong thủy để quyết định số cá cảnh nuôi trong bể. Giống với màu sắc, chi tiết đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại tài lộc cho gia đình. Một vài con số thường xuyên được khách hàng quyết định trở thành số lượng cá: 4, 7, 9. Theo quan niệm của người Việt, đây là những con số mang đến tài vận, may mắn.

Tiêu chí sức khỏe

Quá trình phát triển của cá vàng theo thời gian chính là mối quan tâm lớn của chủ sở hữu. Thời gian này quyết định việc cá trưởng thành, khỏe mạnh và lên màu đẹp. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc lớn vào giống cá được lựa chọn ban đầu. 
Không phải bất kỳ loài cá nào bày bán ở cửa hàng đều đảm bảo về mặt sức khỏe như tư vấn. Nếu mua phải giống loài có sức khỏe kém, người nuôi phải gánh hậu quả cá kém phát triển. Cách thức để quan sát, nhận biết loài cá có khả năng sinh trưởng tốt ở cửa hàng không khó. 
Yếu tố mà người mua cần xem xét chính là màu sắc và hoạt động của cá con. Những chú cá khỏe mạnh thường bơi theo đàn, màu sắc tươi tắn, nổi bật hơn đồng loại. Người mua nên cẩn thận với một số chú cá con hay tách bầy, khó giữ thăng bằng khi di chuyển. Điều mà bạn cần chú ý chính là kích thước và màu sắc thể hiện ở đặc điểm bên ngoài. 
Sai lầm của người mua là mặc định những chú cá kích thước to thường có sức khỏe tốt. Thực tế, kích thước cá con phụ thuộc vào đặc điểm hình thái của giống loài. Cá lớn hơn những con khác không đồng nghĩa với việc chúng phát triển tốt hơn. Màu sắc của cá con xanh xao, kém nổi bật chứng tỏ việc sức khỏe yếu so với bầy đàn.

Yêu cầu cơ bản khi nuôi dưỡng cá dạ quang

Mỗi loài cá đều sở hữu một hình thái riêng từng đặc điểm bên ngoài đến màu sắc trưởng thành. Tuy nhiên, cá con khi lớn lên có thể lên màu đẹp, rõ ràng phụ thuộc vào quá trình nuôi dưỡng. Đối với cá cảnh dạ quang, chủ sở hữu cần chăm sóc đúng cách để cá phát triển khỏe mạnh. Người nuôi cần đáp ứng một số yếu tố ảnh hưởng lớn đến quá trình trưởng thành của cá cảnh.

Môi trường sống

Cá cảnh khác biệt với mọi loại vật nuôi khác, yêu cầu khắt khe khi xây dựng môi trường sống. Chủ sở hữu nên bắt đầu từ việc quyết định kích thước, số lượng cá, cây thủy sinh. Không gian giới hạn của bể chỉ chứa một số lượng cá nhất định. Lượng cá cảnh quá nhiều so với diện tích bể gây nên sự bí bách từ không gian sống.
Cá cảnh dạ quang đa dạng với nhiều giống loài khác nhau, không thể cố định kích thước bể. Diện tích bể cần đáp ứng được không gian các khu vực trong căn nhà. Thực vật, đồ trang trí và ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường sống của cá. 
Đồ thủy sinh, đèn bể đa dạng được bày bán tại các cửa hàng chuyên về các loại cá cảnh. Điều quan trọng là cách sắp xếp, bố trí khi gieo trồng các loại hạt trực tiếp tại bể. Đèn điện đóng vai trò cung cấp ánh sáng cho môi trường sống của các loài sinh vật trong bể. Màu sắc ánh điện phổ biến, hay được lựa chọn chính là màu trắng hoặc vàng. 
Nguồn nước trong bể chính là yếu tố cần kiểm tra kỹ càng, quyết định sự sống của cá. Cá cảnh sinh trưởng, phát triển phụ thuộc vào nguồn nước sạch cung cấp trong bể. Chủ sở hữu cần thay nước thay nước theo định kỳ để tránh nước trở nên đục, ô nhiễm. Ngoài ra, độ pH của nước cũng cần định lượng mọt cách phù hợp cho từng giống loài.

Nguồn thức ăn

Nguồn thức ăn của cá cảnh được chế biến, đóng gói đáp ứng tiêu chí tiện lợi cho khách hàng. Nguồn thức ăn cho cá có thể là dạng viên hoặc dạng hạt nhỏ, đóng theo hộp, dễ lấy. Lượng thức ăn cung cấp nên giới hạn trong một bữa, không cho chúng ăn quá nhiều.
Thức ăn cho cá hoàn toàn tìm thấy trong thiên nhiên như các loại thực vật và trứng nước. Đồ ăn cho cá có thể ở dạng cám hoặc đông lạnh chứ không cố định ở dạng khô. Chủ sở hữu dựa trên giống cá nuôi dưỡng để quyết định dạng thức ăn phù hợp.

Có thể nuôi chung với loại cá nào?

Đặc điểm tính cách của cá cảnh dạ quang là chúng rất hiền, dễ hòa thuận với các giống loài khác. Tuy nhiên, chủ sở hữu nên tránh sắp xếp loài này với những giống cá hung hăng. Điều này sẽ đảm bảo sự an toàn cho những chú cá dạ quang.

Top 4 loại cá dạ quang đẹp nhất, bán chạy trên thị trường

Nhắc đến cá cảnh dạ quang, khách hàng sẽ liên tưởng tới loài cá phản quang dưới ánh đèn. Giống loài này được phân chia thành nhiều loại với đặc điểm, hình thái khác nhau.

Cá Cánh Buồm 

Một tên gọi khác được dân chơi cá đặt cho loại cá này là cá váy hoặc cá hắc quần. Cá cánh buồm sở hữu vẻ ngoài xinh xắn, nhỏ nhắn, đa dạng nhiều màu sắc trong tự nhiên. Ưu điểm của loài cá này là tuổi thọ cao, dễ nuôi, thích hợp cho hồ thủy sinh. 
Cá cánh buồm có tên khoa học là Gymnocorymbus Ternetzi, nguồn gốc từ Châu Mỹ. Loại cá này có kích thước trong khoảng 5 – 7cm, đặc điểm nhận dạng là phần thân bầu dục. Cá cánh buồm sống theo bầy đàn bao gồm 6 con là số lượng ít nhất..
Kích thước bể phù hợp với loại cá này tối đa ở mức 90 lít, chiều dài tầm 60 đến 80cm. Nguồn nước cung cấp trong bể có nhiệt độ tương đương 21 – 30 độ C và 6 – 7 độ pH. Ánh sáng cung cấp trong bể ở mức dịu nhẹ, không quá nóng hay quá gay gắt. 
Cá cánh buồm
Cá cánh buồm

Cá Sọc Ngựa 

Cá Sọc Ngựa có tên khoa học Danio Rerio, được dân chơi cá gọi với cái tên cá ngựa vằn. Loại cá này có nguồn gốc từ các khu vực như Nam Á, Ấn Độ, Bangladesh và Sri Lanka. Chúng gây ấn tượng nhờ đặc điểm thân mỏng, dẹt ở hai bên, phần râu hướng phía trước. Màu sắc cá Sọc Ngựa đa dạng nhiều loại khác nhau, bày bán tại các cửa hàng.
Loại cá này có ưu điểm là dễ thích nghi với môi trường, phù hợp với người mới nuôi. Chúng có thói quen bơi tầng nước trên, sát mắt nước giúp chủ sở hữu dễ quan sát hơn. Cá Sọc Ngựa đặc biệt rất thích ngủ, ăn khỏe, sống được cả những môi trường chật hẹp. Công việc nuôi dưỡng loại cá này không mất thời gian, lại tăng thẩm mỹ cho bể.
Cá sọc ngựa
Cá sọc ngựa

Cá Neon dạ quang

Một tên gọi khác của cá Neon là cá huỳnh quang, chúng có họ với cá chim trắng  Characiformes. Loại cá này chính thức nhập vào nước ta trong thập niên 90,  phổ biến dần theo thời gian. Ưu điểm của giống cá là khả năng phát sáng tuyệt vời, đem lại vẻ đẹp cho bể thủy sinh.
Cá Neon được phân chia nhiều loại dựa trên màu sắc mà chúng sở hữu. Màu sắc được dân cá cảnh ưa chuộng là dạ quang xanh, độ phát sáng tốt hơn. Kích thước của chúng khi trưởng thành trong khoảng 3 đến 4 cm.
Song, kỹ thuật nuôi dưỡng loại cá này lại có phần phức tạp hơn rất nhiều. Để cá phát triển khỏe mạnh, những yêu cầu về môi trường, nguồn nước trở nên khắt khe hơn. Cá sống trong môi trường ô nhiễm, thiếu oxy thì màu sắc trở nên nhợt nhạt, thiếu sức sống.
Cá Neon dạ quang
Cá Neon dạ quang

Cá Hồng Đăng phát sáng

Tên khoa học của cá Hồng Đăng hay còn gọi là Neon hồng là Glowlight Tetra hay Hemigrammus erythrozonus. Loại cá này có nguồn gốc từ vực Nam Mỹ, nhập khẩu vào nước ta những năm 200. Đặc điểm nhận dạng là phần thân thon dài, trong suốt. Màu sắc bên ngoài của chúng nổi bật với sự pha trộn của hồng đậm, đỏ và cam. 
Điều này khiến cá Hồng Đăng phát sáng tuyệt đẹp dưới ánh đèn, tôn lên vẻ đẹp hồ thủy sinh. Kích thước bể phù hợp với loại cá này tối đa 60cm, tầm 57 lít nước. Nguồn nước cung cấp có nhiệt độ dao động từ 21 – 25 độ C với độ pH tầm 6 đến 7.
Cá Hồng Đăng phát sáng
Cá Hồng Đăng phát sáng

Kết luận

Cá cảnh dạ quang sự lựa chọn hoàn hảo cho người chưa có kinh nghiệm nuôi dưỡng cá. Giống loài này sở hữu vẻ ngoài bắt mắt, màu sắc nổi bật, khả năng phát sáng dưới ánh đèn. Để biết thêm thông tin chi tiết hơn về các loại cá cảnh, ghé ngay trang wikithuysinh. Kiến thức cung cấp từ web đảm bảo độ chính xác, đem lại thông tin hữu ích cho người đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *