Lưu ý gì khi tạo vi sinh cho bể cá rồng? Top 7 sản phẩm vi sinh tốt nhất

Nhiều người nuôi hiện nay còn xem nhẹ tầm quan trọng của việc tạo vi sinh cho bể cá rồng. Họ cho rằng chỉ cần thay nước và vệ sinh bể cá thường xuyên là đủ. Nhưng đó chính là sai lầm nghiêm trọng khiến cá cảnh bạn nuôi hoài không lớn. Thậm chí chúng còn có thể bị chết do nhiễm nấm.

Tại sao cần tạo vi sinh cho bể cá rồng?

Vi sinh là các sinh vật kích thước siêu nhỏ, phổ biến trong tự nhiên. Chúng có tác dụng giúp phân hủy các chất hữu cơ. Trong bể cá rồng, vi sinh giúp phân hủy cặn bẩn, chất thải, thức ăn thừa,… Điều này làm cho bể trở nên trong sạch, cân bằng được pH và hỗ trợ cá phát triển.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, bể cá thiếu lượng vi sinh cần thiết thường khiến nước đục trắng. Do các chất thải nhanh chóng làm ô nhiễm nguồn nước. Về lâu dài, sẽ làm cá bị bệnh và không sinh trưởng tốt.

Cách tạo vi sinh cho bể cá rồng đúng cách

Cá cảnh hay cá rồng sống đều dựa vào nguồn nước. Do vậy, việc đảm bảo nguồn nước trong sạch, ổn định bằng cách tạo vi sinh cho bể cá rồng. Đây là một vấn đề quan trọng mà người nuôi cá cần quan tâm khi có ý định chăm sóc cá cảnh lâu dài. Để bể sở hữu hệ vi sinh có lợi mạnh mẽ, người nuôi có thể áp dụng biện pháp sau.

Hướng dẫn tạo vi sinh cho bể cá rồng
Hướng dẫn tạo vi sinh cho bể cá rồng

Tạo nơi trú ẩn cho các vi sinh có lợi

Người nuôi chuyên nghiệp thường dùng vật liệu sinh học: đá nham thạch, sứ lọc,.. làm nhà cho vi sinh. Bởi vi sinh vật cũng cần chỗ bám và cư trú để tồn tại. Những vật liệu này có độ nhám, xốp, sần sùi và góc cạnh. Chúng sẽ giúp vi sinh vật bám chặt và phát triển lý tưởng. Bạn cũng có thể lựa chọn vật liệu khác như cây thủy sinh, đá, san hô,.. để thay thế.

Bổ sung thêm NH3

NH3 là chất hóa học giúp bổ sung nitơ cho hồ cá cảnh. Bổ sung NH3 rất đơn giản, bạn có thể tham khảo một số cách sau:

 • Thả vào bể một số loại lá cây dễ bị mục rữa để chúng phân hủy tự nhiên.
 • Bổ sung một ít bột đậu nành hay cám thức ăn cho cá.

Mục đích chính của hoạt động này là làm bẩn nước trong bể thông qua sủi Oxy. Từ đó, môi trường thuận lợi được tạo ra cho vi sinh vật phát triển nhanh chóng và tự nhiên nhất. Sau một thời gian lượng vi sinh cho bể cá rồng sẽ tăng lên đáng kể. Bạn cũng có thể bổ sung men vi sinh cho bể cá nếu muốn.

Bổ trợ thêm hệ vi sinh vật hữu hiệu từ bên ngoài vào

Hai cách kể trên có ưu điểm là dễ dàng thực hiện được tại nhà một cách nhanh chóng. Tuy nhiên nhược điểm là mất nhiều thời gian để vi sinh vật sinh sôi và phát triển. Thông thường, với hồ thủy sinh mới cần ít nhất 3-5 ngày để vi sinh vật xuất hiện. Tiếp đó cần chờ khoảng 2-3 tuần thì hệ vi sinh cho bể cá rồng mới phát triển đầy đủ.
Do vậy, cách tiết kiệm thời gian là bạn bổ sung trực tiếp nguồn vi sinh bên ngoài. Bằng cách sử dụng các chế phẩm sinh học có sẵn trên thị trường. Nó khá an toàn và đã được kiểm nghiệm đầy đủ. Sau 21-32 tiếng vi sinh vật có lợi sẽ phát triển, giúp đẩy nhanh quá trình lọc nước trong bể.

Lưu ý cần biết khi vi sinh cho bể cá rồng

Trong bể cá rồng có 2 loại vi sinh chính: Nitrosomonas và Nitrobacter. Trong đó:

 • Nitrosomonas giúp chuyển hóa NH3 sang NO2.
 • Nitrobacter giúp oxy hóa nitrit thành nitrat (NO3-).

Quá trình chuyển hóa nitrit sang nitrat là rất quan trọng. Bởi vì tích tụ nitrit dư thừa gây ngộ độc dẫn tới cá trong bể chết hàng loạt. Sự có mặt của oxy gây ức chế quá trình khử nitrat. Vì vậy cho nên, việc lựa chọn vật liệu lọc phù hợp cần được chú ý.
Có 2 vật liệu được chuyên gia khuyên dùng là: Eheim Substrat Pro và Seachem Matrix. Hai vật liệu này có bề mặt lớn, lỗ rỗng nhỏ đến mức dòng nước cũng không thể chảy qua được. Chúng sẽ là nơi cư trú lý tưởng cho các vi sinh kỵ khí.

Gợi ý 6 sản phẩm vi sinh cho bể cá rồng được ưa chuộng

Hiện nay trên thị trường cung cấp rất nhiều sản phẩm tạo vi sinh cho bể cá rồng. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 6 sản phẩm được người nuôi ưa thích. Các sản phẩm này đều là chế phẩm vi sinh an toàn và thân thiện với cá cảnh.

Gợi ý một số men vi sinh cho bể cá rồng
Gợi ý một số men vi sinh cho bể cá rồng

Vi sinh cho bể cá rồng Extra Bio

Vi sinh Extra Bio là dung dịch tập hợp vô số các sinh vật sống có lợi cho bể. Giúp phân hủy phần thức ăn thừa và phân cá trả lại môi trường nước trong sạch. Ngoài ra, chúng còn khử mùi hôi cho hồ cá hiệu quả, đặc biệt là hồ đặt trong nhà hoặc phòng kín. Hỗ trợ điều trị hiệu quả nấm cho cá, ổn định độ PH và môi trường nước.
Bạn có thể theo dõi hướng dẫn sử dụng Extra Bio dưới đây:

 • Bước 1: Lắc đều chai trước khi sử dụng.
 • Bước 2: Rót 1 nắp chai tương ứng 10ml cho bể có dung tích 100-200 lít. Nếu đây là lần đầu sử dụng, bạn có thể tăng liều lượng lên 2-3 lần.
 • Bước 3: Nếu bạn sử dụng nước máy, cần đợi 2-3 giờ để nước trong lại. Sau đó mới bật máy lọc nước trong bể lên.

Lưu ý rằng bạn nên định kỳ châm thêm vi sinh trong 7-10 ngày. Dung dịch có thể xuất hiện màu vàng ngà. Đây là hiện tượng vô cùng bình thường. Do đó, bạn không cần quá lo lắng cho rằng sản phẩm đã bị biến chất đâu nhé.

Vi sinh cho bể cá rồng PSB

Đây là sản phẩm vi sinh cho bể cá rồng phổ biến nhất hiện nay. Vi khuẩn quang hợp PSB là loại vi sinh tốt hoạt động trong nước. Đồng thời, lượng Carotene và một số vitamin thiết yếu giúp cải thiện màu sắc cho cá cảnh và tôm. Sản phẩm được khuyên dùng cho cả bể nước ngọt và nước mặn.
Nếu hồ cá bị ô nhiễm bởi axit trong nước mưa, bạn hãy sử dụng PSB để cải thiện. Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn vi sinh PSB với thức ăn để tăng cường hệ tiêu hóa cho cá. Hướng dẫn sử dụng vi sinh bể cá PSB:

 • Bước 1: Lắc đều chai trước khi sử dụng.
 • Bước 2: Rót liều lượng 30-40ml với hồ cá có thể tích khoảng 100 lít nước. Nếu bạn sử dụng 2 -3 lần/tuần thì có thể giảm liều lượng xuống 20-30ml.

Lưu ý rằng mùi của vi sinh PSB rất khó chịu. Bạn tuyệt đối không nên đưa lên mũi để ngửi.

Viên nén vi khuẩn EM

Viên vi sinh EM được làm dưới dạng viên nén tổng hợp rất tiện lợi, dễ sử dụng. Số lượng vi sinh sống trong sản phẩm ≥ 200 tỷ CFU/gr. Viên nén EM hỗ trợ việc phân hủy thức ăn thừa, chất cặn bã trong bể. Tác dụng phân giải các chất có hại như: nitơ amoniac, nitrat, nitrit,… giảm căng thẳng và stress hiệu quả cho cá cảnh, tôm. Vi sinh cho bể cá rồng dạng viên EM thích hợp đối với bể cá mới xây, chưa ổn định.
Hướng dẫn sử dụng viên nén vi khuẩn EM:

 • Đối với bể cá trong nhà: 1 viên sử dụng cho bể có dung tích khoảng 100 lít. Sử dụng một nửa viên cho một lần thay nước và sử dụng định kỳ 10-15 ngày/lần.
 • Đối với bể cá ngoài trời: 1 viên sử dụng cho bể cá có dung tích 150 lít. Nên sử dụng định kỳ khoảng 10-15 ngày/lần.

Vi sinh cho bể cá rồng Compozyme

Vi sinh Compozyme giúp khử mùi tanh, làm nước trong sạch hơn. Sản sinh các kháng thể diệt nấm gây hại, giúp cá cảnh phát triển khỏe mạnh. Tránh được nhiều mầm bệnh gây hại cho cá. Khi dùng vi sinh Compozyme có thể không cần thay nước vài tuần mà hồ vẫn khá sạch.
Sản phẩm được khuyên dùng cho hồ nước ngọt và nước mặn. Bạn cũng có thể trộn Compozyme cùng lúc với thức ăn liều lượng 1-2 gram/lần. Để tăng sức đề khoáng và ổn định đường tiêu hóa cho cá.
Hướng dẫn sử dụng vi sinh cho bể cá rồng Compozyme:

 • Bể cá mới: Đầu tiên cần thay nước mới. Tiếp đó sử dụng 1-2gram cho bể có dung tích 100 lít. Sau đó chạy lọc và sủi oxy liên tục. Sau khoảng 3-4 giờ bạn có thể đưa cá quay lại hồ.
 • Bể lâu năm: Sử dụng 1-2gram cho bể có dung tích khoảng 100 lít.

Chú ý: với nền cát và cây thủy sinh cần được rửa sạch sẽ trước khi cho vào hồ. Tránh các vi khuẩn có hại trú ngụ trong bể cá.

Vi sinh cho bể cá rồng Mr.Bio

Đây cũng là một trong những cái tên khá quen thuộc với các dân chơi cá lâu năm. Sản phẩm chuyên hỗ trợ điều trị bể cá bị nấm, kí sinh hay sốc nước. Giúp tạo được hệ vi sinh cho bể cá rồng xử lý các chất độc tồn đọng. Ngoài lĩnh vực chăm sóc cá cảnh, ngư dân nuôi trồng thủy sản cũng rất ưa chuộng sản phẩm này.
Hướng dẫn sử dụng vi sinh Mr. Bio:

 • Khi muốn bổ sung cung cấp men vi sinh: Sử dụng ⅕ nắp chai tương ứng 1ml cho bể cá có dung tích 100 lít. Nên sử dụng định kì 7-10 ngày/lần.
 • Khi cá bị nấm, sốc nước, stress: Đầu tiên cần thay khoảng 30-40% nước trong bể. Sau đó cho 50gram muối hột vào để ngăn lọc. Sử dụng 1ml vi sinh Mr.Bio đổ trực tiếp vào bể. Thay nước hàng ngày khoảng 20% cho đến khi cá khỏi bệnh. Cứ cách 5 ngày bạn nên châm 50gram muối hột vào bể cá.
 • Khi cá bị tróc vảy, thối thân, đỏ mắt: Đầu tiên cần thay khoảng 50% nước trong bể. Sau đó cho 50gram muối hột vào để ngăn lọc. Sử dụng 2-3ml vi sinh Mr.Bio đổ trực tiếp vào bể. Thay nước hàng ngày khoảng 20%, cứ cách 5 ngày sẽ cần châm 50gram muối hột vào bể.

Lời kết

Hy vọng dưới những chia sẻ hữu ích của Wiki Thủy Sinh sẽ giúp bạn tạo được vi sinh cho bể cá rồng. Bạn hãy cố gắng dành một chút thời gian chăm sóc vi sinh cho bể cá nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *