Hồ thủy sinh bonsai thú vui mới cho người yêu cây cảnh và thủy sinh

Hiện nay, Bonsai thủy sinh là thú chơi mang lại cảm giác mới mẻ cho nhiều người. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu thật chi tiết về thú vui chơi hồ thủy sinh bonsai cùng Wiki Thủy Sinh nhé.

Thế nào là hồ thủy sinh Bonsai?

Hồ thủy sinh Bonsai là gì?

Là một hình thức chơi mà cây cảnh sẽ được cho vào hồ thủy sinh. Cây bonsai sẽ hòa vào cùng hệ sinh thái trong hồ tạo nên một không gian thủy sinh cực kì ấn tượng và tự nhiên. Thêm một hình thức được nhiều người lựa chọn của Bonsai là rễ ngập trong nước, phần thân trên của cây vươn lên khỏi mặt nước.

Hồ thủy sinh bonsai là gì?
Hồ thủy sinh bonsai là gì?

Bonsai thủy sinh được hiểu là một bể cá cảnh trong đó cây Bonsai đóng vai trò chủ đạo, là thứ khiến người ta bị ấn tượng đầu tiên khi nhìn vào. Với thú vui hồ thủy sinh, người ta hay dùng những cây bonsai (gồm nhiều khúc gỗ lũa được ghép vào) cấy rêu, sau đó tạo những khung cảnh xung quanh nó (núi đá, những bãi cỏ nhỏ…)

Cũng giống như cây cảnh bonsai, thủy sinh bonsai cũng chia thành các tán theo một dáng cây nhất định, tuy nhiên điểm khác của bonsai thủy sinh đó là:

 • Thân cây và lá tách biệt: Nếu như bonsai cây cảnh được uốn và cắt tỉa từ nhỏ để tạo thành hình khối thì bonsai thủy sinh được liên kết từ lũa bonsai và rong rêu tảo giả tán lá
 • Không thể phát triển: Khác với bonsai thật thì bonsai thủy sinh không thể phát triển qua tán, cành, thân bởi những cây lũa đã chết rồi

Có bao nhiêu loại hồ thủy sinh bonsai?

Bonsai thủy sinh sẽ được chia làm 2 loại đó là hồ bonsai toàn phần và hồ bonsai bán cạn. Về đặc điểm thì giống nhau tuy nhiên bể thủy sinh bán cạn có thể thay thế bằng cây cảnh bonsai có thể phát triển như cây bình thường.

Bể cá thủy sinh bonsai toàn phần
Bể cá thủy sinh bonsai toàn phần

Lợi ích bể thủy sinh Bonsai mang lại cho căn nhà của bạn

 • Cảnh quan: Bonsai thủy sinh mang lại cảm giác mát mắt, sống động đối với người nhìn. Ngoài ra, đối với chủ sở hữu, Bonsai thủy sinh mang lại cảm giác rộng rãi, thoáng mát cho ngôi nhà.
 • Phong thủy: Hồ thủy sinh bonsai mang đến sự tài lộc, may mắn và thịnh vượng đến cho gia chủ. Kết hợp các phụ kiện thủy sinh một cách hợp lý tạo nên sự may mắn đến người chơi

Hướng dẫn cách làm hồ thủy sinh Bonsai

Chuẩn bị

Trước tiên bạn cần chuẩn bị lũa, lũa là yếu tố quan trọng nhất trong một bể thủy sinh bonsai. Hãy chuẩn bị thật kỹ và xử lý chúng

Gỗ lũa cần được xử lý trước khi cho vào bể
Gỗ lũa cần được xử lý trước khi cho vào bể

Xử lý gỗ lũa bonsai nhân tạo chính là vệ sinh tổng thể bề mặt gỗ lũa để những yếu tố gây hại đối với hồ sẽ được loại bỏ và tùy chỉnh lại những phần liên kết kém.

 • Bước 1. Luộc gỗ lũa
 • Bước 2. Nướng gỗ lũa
 • Bước 3. Ngâm gỗ lũa bằng thuốc tẩy
 • Bước 4. Ngâm gỗ lũa bằng muối

Sau khi đã chuẩn bị và xử lý xong phần quan trọng nhất đó là gỗ lũa thì bạn bắt tay vào thiết kế bonsai từ phần lũa ở trên.

Cách làm lũa tạo hình bonsai

Đây là một công đoạn khó đòi hỏi sự khéo léo của người chơi. Nó là linh hồn của cả bể cá nên hãy cẩn thận và sáng tạo nếu có thể.

Tạo hình cho cây thủy sinh bonsai
Tạo hình cho cây thủy sinh bonsai
 • Bước 1: Đo kích thước của hồ, ước lượng cho kích thước và số gỗ lũa cần chuẩn bị.
 • Bước 2: Tạo hình và thiết kế hình dáng cho Bonsai nhân tạo theo một cách thật tự nhiên và bắt mắt nhất. Có thể thiết kế ra giấy hình dáng của Bonsai mà mình mong muốn trước khi ghép các gỗ lũa thành khối.
 • Bước 3: Cần loại bỏ những phần gỗ lũa dư thừa và không phù hợp. Để có những nhánh lũa cong đẹp, có thể nối những mảnh lũa vụn lại theo cách cột chỉ hoặc dán bằng keo dán sắt.
 • Bước 4: Ghép các khúc, cành lũa lại với nhau bằng chỉ hoặc keo dán chuyên dụng. Việc thiết kế sáng tạo hình dáng cho Bonsai nhân tạo là điều nên đặc biệt để ý vì không phải lúc nào cũng có sẵn những khúc gỗ dáng đẹp và phù hợp nhất. Chúng ta có thể ghép hình dáng cho gỗ lũa Bonsai theo các cách sau:
 • Bước 5: Sau khi đã ghép các gỗ lũa thành khối Bonsai nhân tạo thì việc tiếp theo là cấy rêu thủy sinh vào những phần được ghép, rêu có tác dụng che vết nối rất tinh tế, tăng thêm tính tự nhiên khi thả vào hồ.

Hoàn thiện, trang trí bể thủy sinh bonsai

Sau khi đã hoàn thành phần khó nhất đó chính là tạo hình bonsai bây giờ bạn chỉ cần thực hiện thao tác trang trí cho hồ một cách bắt mắt nhất.

Trang trí cho hồ thủy sinh bonsai
Trang trí cho hồ thủy sinh bonsai

Ngoài việc tạo hình bonsai, trồng thảm thực vật, người chơi còn phải “đầu tư” vào những con tép màu sắc rực rỡ, nhỏ hơn đầu ngón tay út hoặc cá cảnh nhập ngoại đang được nhiều người tìm nuôi như cá huyết long, cá Koi Nhật. 

Các lưu ý khi chơi bể thủy sinh Bonsai

Trước khi quyết định có nên hay không nên chơi loại bể cá thủy sinh bonsai này thì bạn cần đọc qua những lưu ý sau:

 • Loại cá nên nuôi trong hồ bonsai: Gỗ lũa khi đưa vào hồ thủy sinh đều làm giảm độ ph trong hồ nên thường gỗ lũa sẽ được dùng cho hồ nuôi cá dĩa, cá ông tiên hoặc với những loài cá sống trong môi trường có tính axit thấp.
 • Sự hài hòa của gỗ lũa với tổng thể bể: Điều quan trọng đầu tiên là kích thước của những nhánh lũa. Nếu hồ thủy sinh sử dụng hệ thống chiếu sáng treo độc lập không sát với thành hồ thì có thể tạo hình Bonsai cao với ngọn vươn lên khỏi mặt nước, tạo thêm sự độc đáo và tính thẩm mỹ cho hồ. Tuy nhiên, với một bố cục hồ thuỷ sinh chuẩn mực và hệ thống chiếu sáng được đặt ở thành hồ thì việc thiết kế như vậy sẽ rất bất tiện và không phù hợp.
 • Thủy sinh đi kèm: Các thủy sinh trong bể cần có sự tương sinh lẫn nhau, không chứa các yếu tố gây hại hay tiêu trừ nhau.
 • Số lượng tán bonsai:Số lượng cành lũa của Bonsai và sự cân bằng trong bố cục. Chúng ta cần xem xét chọn lựa kĩ để khi ghép chúng lại trông thật hài hoà và tự nhiên với bố cục của hồ.
 • Xử lý nhánh lũa: Sau khi ghép lũa xong phải luộc qua nước sôi để giảm bớt sự ra màu từ cây và bớt đi mùi keo rồi ngâm lũa vào nước thêm một tuần nữa trước khi cho xuống hồ thủy sinh. Công đoạn sau cùng là trồng thêm rong rêu lên tán cây gỗ lũa để tạo hình cho giống bonsai.

Phụ kiện hồ thủy sinh Bonsai

Khi chơi bể cá bonsai bạn cần đi kèm với một số phụ kiện giúp các thủy sinh trong hồ được phát triển một cách tốt nhất.

 • Thiết bị lọc hồ cá: Đây là thiết bị thiết yếu được sử dụng cho bể cá, bởi vì môi trường khép kín, tù đọng trong nhà nên cần thiết bị hỗ trợ này. Máy lọc bể cá còn có nhiều tên gọi khác như: bộ lọc bể cá, bộ lọc nước bể cá, máy bơm lọc nước, máy bơm lọc bể cá, máy lọc nước bể cá. Nó chính là thiết bị có chức năng lọc làm sạch nước trong bể cá hay bể thủy sinh nhờ vào các lớp lọc được trang bị trong bộ lọc. Máy lọc bể cá giúp xử lý sạch các chất thải, chất độc và khí độc trôi lơ lửng trong nước làm cho hồ cá được trong sạch, giàu oxy giúp các sinh vật trong hồ sống khỏe mạnh hơn.
 • Đèn thủy sinh: Một hồ thủy sinh hoàn chỉnh chắc chắn không thể thiếu đèn. Nếu bạn để hồ ngoài trời, có ánh sáng mặt trời chiếu vào, thì không cần đèn. Tuy nhiên, chơi thủy sinh người ta thường để hồ trong nhà, nếu để trong nhà mà không có đèn thủy sinh thì cây không phát triển, chết dần.
 • Đá, sỏi, lũa và các vật làm bố cục: Một bể cá sinh động không thể thiếu các phụ kiện này rồi. Chúng sẽ tạo ra một tổng thể thủy sinh hài hòa mà vô cùng tự nhiên

Bảng giá hồ thủy sinh Bonsai

Nếu bạn đam mê hồ thủy sinh bonsai này nhưng không thời gian và bàn tay khéo léo để làm ra chúng thì bạn có thể nghĩ đến việc tìm mua những chiếc bể đã được setup sẵn. Có rất nhiều hình thù bonsai được tạo hình rất đẹp

Dưới đây là một số địa chỉ bán và bảng giá hồ thủy sinh bonsai tại Việt Nam năm nay

 • Loading….
 • Loading….
 • Loading….

Như vậy là Wiki Thủy Sinh vừa gửi đến bạn những thông tin về hồ thủy sinh bonsai một thú vui mới của người chơi thủy sinh. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích đến bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *