Thiết kế hồ cá rồng phông đen – bể cá hiện đại cho người mới bắt đầu

Thiết kế hồ cá rồng phông đen hiện đại cho căn nhà giúp căn nhà trở nên bắt mắt hơn. Cá rồng từ xa xưa đã luôn biểu tượng cho quyền lực, thịnh vượng. Việc xây dựng bể cá rồng phông đen trong nhà giúp thu hút tài vận, vận khí tốt. Đồng thời, bể cá còn thể hiện đẳng cấp, độ chịu chơi của gia chủ.

Phông đen và phông trắng có gì khác nhau?

Theo nghiên cứu của những nhà sinh vật học, cá rồng có cơ chế đổi màu rất đặc biệt. Cá rồng có khả năng thay đổi màu sắc theo môi trường xung quanh của chúng tương tự với tắc kè. Chúng sử dụng cơ chế này để ngụy trang, ẩn náu bảo vệ bản thân cũng như săn mồi. Chính vì vậy, trong môi trường tối màu chúng sẽ có màu đậm và ngược lại với môi trường sáng.
Hầu hết, mọi người nuôi cá rồng trong phòng tối từ nhỏ để chúng có thể lên màu đẹp nhất. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây dân chơi cá đã phá cách khi nuôi cá rồng trong phông trắng. Theo quá trình quan sát, khi huyết long được nuôi ở phông trắng từ nhỏ sẽ có màu đỏ hơn.
Như vậy, chọn phông đen hay trắng còn tùy thuộc vào sở thích của gia chủ và thiết kế nhà.

Thiết kế hồ cá rồng phông đen “đúng chuẩn”

Hồ cá rồng với một vài người có thể chỉ đơn giản là thú vui. Tuy nhiên, cũng có người dùng hồ cá rồng để thể hiện đẳng cấp của mình. Sau đây, ta cùng tìm hiểu một hồ cá rồng phông đen đạt chuẩn là như nào nhé.

Thiết kế hồ cá rồng phông đen
Thiết kế hồ cá rồng phông đen

Xác định kích thước hồ cá phù hợp nhất

Còn tùy thuộc vào kích thước cá rồng khi trưởng thành mà ta xác định kích thước hồ khác nhau. Thông thường, kích thước đạt chuẩn của bể cá rồng là dài gấp 3 lần chiều dài cá rồng khi trưởng thành. Đây là kích thước tối thiểu để đảm bảo cá rồng có thể tự do bơi lội.
Ví dụ, một con cá rồng dài 70cm sẽ phù hợp với hồ có kích thước 210x80x90cm (dài x rộng x cao). Đây là kích thước đạt chuẩn để cá có thể bơi lội bình thường mà không lo bị vẹo cột sống.

Chất lượng nguồn nước trong hồ cá rồng phông đen

Để cá phát triển khỏe mạnh, chất lượng nguồn nước sạch là điều không thể thiếu. Độ pH trong nước cần có sự ổn định. Độ pH thích hợp để nuôi cá rồng là từ 6 đến 7.5. Tuy nhiên, người nuôi không nên để độ pH trong bể cá tăng giảm đột ngột. Ta cần giữ độ pH ổn định nhất để cá có thể khỏe mạnh và lên màu đẹp nhất.
Vệ sinh sạch được coi là trở ngại lớn nhất khi nuôi cá ăn thịt. Bạn cần đầu tư bộ lọc nước đủ mạnh để có thể luân chuyển nước một cách hiệu quả. Việc kiểm tra chất lượng nước định kỳ rất quan trọng để đảm bảo chất lượng nước của cá.

Nhiệt độ, ánh sáng phù hợp cho hồ cá rồng phông đen

Cá rồng được tìm thấy ở Nam Mỹ, lưu vực sông Amazon có nhiệt độ nước ấm áp. Vì vậy, khi nuôi cá rồng cần chú ý đến những thông số cụ thể của nước. Nhiệt độ của nước luôn duy trì ở mức từ 24 đến 30 độ C.
Chúng ta cần đặc biệt chú ý đến ánh sáng cho cá rồng. Ta có thể sử dụng đèn ánh sáng mặt trời để kích thích tế bào tạo màu sắc dưới vảy cá phát triển. Khi cá còn nhỏ ta cần bật đèn 12h 1 ngày là tốt nhất. Khi cá lớn lên (lớn hơn 30cm) ta tăng đèn và tăng thời gian chiếu sáng lên 18 – 24h 1 ngày.

Trang trí cho hồ cá rồng phông đen

Cách trang trí hồ cá ra sao còn tùy thuộc vào sở thích của chủ nhân căn nhà. Tuy nhiên, khi trang trí hồ cá rồng, ta tránh rải sỏi ở dưới đáy hồ. Trong quá trình nuôi, chất thải và thức ăn thừa lắng xuống lẫn vào sỏi. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước. Khi nuôi cá rồng, bạn nên để trống ở phần đáy và chỉ trang trí thành hồ.
Bạn có thể dùng một số loài cây thủy sinh để hồ nuôi thêm sinh động. Lưu ý ta không nên trồng quá nhiều gây mất cân bằng và thiếu oxy cho cá.

Vị trí hồ cá rồng phông đen hợp phong thủy

Vị trí hồ cá đẹp không chỉ trang trí cho căn nhà mà còn đem đến nhiều điều tốt đẹp. Ta cùng tìm hiểu vị trí đặt hồ cá rồng phông đen để đem đến sự thịnh vượng, vượng khí.

Hướng đặt bể cá đem lại tài lộc cho gia chủ

Trước khi lắp đặt bể cá, bạn hãy tham khảo ý kiến của thầy phong thủy để có xét chính xác nhất. Về cơ bản, phong thủy tuân theo nguyên tắc: hỏa sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh mộc, mộc sinh hỏa. Nguyên tắc khắc như sau: mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa, hỏa khắc kim, kim khắc mộc.

  • Hướng đặt tốt cho sự nghiệp: Hướng Bắc
  • Hướng đặt đem lại may mắn, sức khỏe cho gia đình: Hướng Đông
  • Hướng đặt đem lại may mắn về tiền bạc: Hướng Đông Nam

Vị trí đặt bể cá rồng phông đen

Vị trí tốt nhất để đặt hồ cá là ở phòng khách. Ta cần tránh đặt ở phòng bếp và phòng ngủ vì có thể đem lại điều xấu. Năng lượng nước quá lớn cho thể gây suy giảm giấc ngủ, tạo ra những lo lắng. Ngoài ra, ta không nên đặt hồ cá sau salon vì quan điểm nước là những điều không chắc chắn. Vậy nên, khi đặt cá sau salon nghĩa là điểm tựa không ổn định cho gia chủ.
Vị trí gần nhà vệ sinh cũng là một vị trí xấu. Những khu vực ẩm thấp thường dễ sinh tà khí gây bệnh cho người trong gia đình. Ta cũng không đặt dưới bàn thờ. Đặt bể cá dưới bàn thờ phạm vào tối kỵ “chính thần hạ thủy” gây tán gia bại sản cho gia chủ. Vị trí gần lối ra vào cũng gây cản trở sinh khí vào nhà.

Hình dạng của bể cá

Khi bể cá đặt theo hướng Đông Nam, đại diện bởi yếu tố mộc. Ta cần xây dựng bể cá hình vuông, hoặc hình chữ nhật (tượng trưng cho mộc). Hồ hình tròn (tượng trưng cho Kim sẽ khắc theo sự khắc nhau của 2 yếu tố Kim – Mộc. Trong trường hợp bạn vẫn muốn dùng bể cá hình tròn, ta có thể dùng bể cá có kích thước nhỏ.

Lưu ý khi thiết kế hồ cá phông đen

Cá rồng là một loài cá hiếu chiến và có tình chiếm hữu lãnh thổ cao. Vì vậy, khi thiết kế hồ cá cần lưu ý một vài điểm để có thể thuận lợi khi nuôi chúng. Dưới đây là một vài lưu ý bạn có thể tham khảo.

Số lượng cá rồng trong bể cá

Thông thường, cá rồng sẽ được nuôi riêng biệt tại đặc tính hiếu chiến của chúng. Tuy nhiên, nếu bể của bạn đủ rộng rãi thì bạn vẫn có thể nuôi từ 4 – 6 con cá rồng. Khi thiết kế ta cần bài trí không gian phù hợp để tránh trường hợp chúng cắn lẫn nhau.

Nắp để đậy hồ cá rồng phông đen

Cá rồng có thói quen phóng lên cao để đớp mồi. Việc này tương đối nguy hiểm nếu chúng bị đập đầu xuống đáy bể. Vì vậy, ta cần thêm nắp đậy cho bể cá để ngăn chúng không phóng lên cao. Bên cạnh đó, nắp đậy cũng giúp ta tránh được bụi bẩn vào bể cá.

Không gian xung quanh bể cá rồng phông đen

Cá rồng nhạy cảm với âm thanh bên ngoài, dễ thấy giật mình nên ta cần không gian yên tĩnh. Khi ở không gian yên tĩnh, cá rồng cũng bớt bản tính hiếu chiến của chúng. Không nên tắt đèn bất ngờ, cá rồng dễ giật mình quẫy mạnh dẫn đến bị thương. Để cá rồng lên màu đẹp, chú ý xây dựng ở nơi có thể thấy ánh sáng mặt trời.

Nuôi cá rồng với những loài cá khác

Cá rồng khá hiếu chiến nên ta cần cẩn trọng khi tìm bạn chung bể cho chúng. Tuy nhiên, ta có khá nhiều sự lựa chọn cho việc này. Ta có thể tham khảo một vài loài cá như: cá hồ két, cá phát tài, cá hổ, cá hải tượng,… Nuôi nhiều loài cá khác nhau giúp gia tăng tính thẩm mỹ cho bể cá. Đồng thời, nhiều loại cá giúp bể cá sinh động và đáng yêu hơn.

Mẫu hồ cá rồng phông đen được sử dụng phổ biến

Cá rồng được ưa thích vì nó thể hiện đẳng cấp của gia chủ. Các mẫu hồ cá rồng phông đen phổ biến hiện nay là mẫu hồ cá hình chữ nhật. Dưới đây là 1 vài hình ảnh của mẫu hồ cá phông đen được sử dụng phổ biến.
Hầu hết các bể nuôi cá rồng đều được thiết kế theo hình chữ nhật dài. Thiết kế như vậy giúp đảm bảo chiều dài cho cá có thể bơi lội tự do. Bể nuôi cá rồng cũng tránh trang trí phức tạp vì cá rất to, dễ giật mình. Khi giật mình có thể va vào không gian xung quanh mình gây ra bị thương.

Mẫu hồ cá phông đen rồng phông đen
Mẫu hồ cá phông đen rồng phông đen
Bể cá rồng phông đen tối giản
Bể cá rồng phông đen tối giản

Kết luận

Hồ cá rồng phông đen được ưa chuộng từ những người chơi cá. Tuy nhiên, khi thiết kế hồ cá ta cần lưu ý một vài điều như trên. Hồ cá phông đen đem lại ý nghĩa về mặt phong thủy rất lớn. Trên đây ta đã cùng Wiki Thủy sinh tìm hiểu về hồ cá và tham khảo một vài mẫu thiết kế. Hy vọng bài viết trên có ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *