Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá 7 màu Indonesia đúng cách bạn nên biết

Cá 7 màu Indonesia nổi tiếng với hình dáng đẹp và màu sắc bắt mắt. Dù vậy, việc chúng có lên màu đẹp hay không phụ thuộc vào kỹ thuật nuôi và chăm sóc. Hãy cùng bài viết tìm hiểu công thức để nuôi cá bảy màu hiệu quả nhé!

Giới thiệu chung của cá bảy màu Indonesia

Cá 7 màu Indonesia hiện đang là một trong những giống cá phổ biến trên thị trường Việt Nam. Chúng được các cá cảnh gia săn đón vì vẻ đẹp và màu sắc bắt mắt. Dưới đây là thông tin cơ bản bạn cần nắm rõ.

Đặc điểm của cá bảy màu Indonesia

Trên thị trường cá cảnh Việt Nam, giống cá bảy màu khá nổi tiếng. Hầu hết, giống cá này đều có nguồn gốc từ Thái Lan. Chỉ trừ một trường hợp ngoại lệ, cá Guppy Rồng Xanh, có nguồn gốc từ Indonesia. 
Cá 7 màu Indonesia có tên gọi khác là cá Guppy rồng xanh. Tại Việt Nam, rất nhiều dân chơi cá cánh đã chọn mua giống cá này. So với các loại cá bảy màu khác, chúng sở hữu đặc điểm thu hút hơn. 
Cá bảy màu Indonesia
Cá bảy màu Indonesia
Màu sắc bên ngoài kết hợp giữa ba màu: đen, xanh và ánh vàng. Chính những đặc điểm này đã tạo nên cho cá Rồng Xanh vẻ ngoài sang chảnh, quý phái. Cá Rồng Xanh dễ dàng phát sáng giữa màn đêm nhờ màu sắc ánh lên từ thân và đuôi. 
Một con sẽ có kích thước trung bình tầm 4 – 6cm. Môi trường nhiệt độ lý tưởng cho chúng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh là 20 – 26 độ C. Trung bình một lần đẻ từ 20 đến 50 con. 
Vẻ đẹp của cá Rồng xanh là điều không thể bàn cãi. Thế nhưng, chúng có lên màu chuẩn như những gì mà bạn mong muốn phụ thuộc rất lớn vào quá trình chăm sóc. Cần xem xét kỹ để chọn cơ sở bán uy tín, chất lượng.

Hướng dẫn chăm sóc cá 7 màu Indonesia

Quá trình chăm sóc cá bảy màu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cá có thể phát triển khỏe mạnh, màu sắc xinh đẹp, rõ nét khi trưởng thành hay không? Điều đó phụ thuộc rất lớn vào việc chăm sóc một cách hợp lý và điều độ. Cần chú ý điều chỉnh các yếu tố từ thức ăn, nguồn nước đến nhiệt độ và ánh sáng.

Dinh dưỡng và thức ăn cho cá bảy màu Indonesia

Thức ăn cho cá 7 màu Indonesia gồm 2 loại: thức ăn nhân tạo và thức ăn tự nhiên. Đối với thức ăn nhân tạo, ấu trùng Artemia và cám thái INVE được nhiều người tin dùng. Ấu trùng Artemia có các loại đông lạnh, ấp nở và sấy khô. Loại thức ăn này sẽ đảm bảo cá sinh trưởng và phát triển ổn định.
Dù vậy, để cá lên màu đẹp hơn, nhiều người vẫn quen dùng thức ăn tự nhiên. Bo bo, trùn chỉ,… là món khoái khẩu của cá 7 màu Indonesia.

Nguồn nước 

Môi trường sống sạch và phù hợp thì mọi sinh vật mới có thể sống. Ta cần chú ý thay nước đúng định kỳ, đảm bảo nước trong bể luôn là nguồn sạch. Độ ph trong nước cũng cần xem xét để điều chỉnh. Nguồn nước sạch nhưng ph không phù hợp sẽ dễ gây ra các bệnh thường gặp ở loài cá. 
Theo các chuyên gia, độ ph phù hợp cho cá Rồng Xanh là 6,5 – 7,5. Nếu sử dụng nước máy cho bể, cần sục oxi khoảng 1 – 2 ngày. Sau đó, lọc toàn bộ clo trong nước ra. Như vậy, ta đã có một nguồn nước phù hợp cho sự phát triển của cá.

Nhiệt độ phù hợp qua các mùa

Cần phải chú ý nhiệt độ giữa các mùa để cá có môi trường phù hợp để phát triển. Đặc biệt hai mùa hè và đông, nhiệt độ rất khó kiểm soát

Nhiệt độ lý tưởng chung

Theo lý thuyết, nhiệt độ thích hợp để nuôi cá 7 màu Indonesia là 22 -28 độ C. Ở nhiệt độ này, sức khỏe của cá ổn định, hiếm khi bị bị bệnh. Chúng ăn khỏe, lớn nhanh, lên màu đẹp. Vì nhiệt độ này duy trì hoạt động hiệu quả của hệ vi sinh của nước. Từ đó dịch bệnh bùng phát và nguồn nước bị đục cũng ít xảy ra hơn. 

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong mùa hè

Việc duy trì nhiệt độ nước ở mức 22 – 28 độ C không hề dễ dàng vì nhiệt độ mùa hè khá cao. Nhất là vào những ngày nhiệt độ ngoài trời lên đến mức đỉnh điểm như tầm 30 độ C trở lên. Việc không chú ý cách nhiệt vào những hôm này có thể gây lên cái chết cho cá bảy màu do sốc nhiệt. 
Đặc biệt là những ai nuôi cá bảy màu ngoài trời cần đặc biệt chú ý. Bạn nên xây dựng mái cách nhiệt nếu nuôi trong hồ nhân tạo. Đặt vị trí bể ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào. Bể cần có nắp để tránh nhiệt độ nước tăng, giảm do nhiệt độ ngoài trời. Bảo vệ bể bởi sự tấn công của các loài động vật khác. Có thể nuôi trong thùng xốp do khả năng cách nhiệt mà nó mang lại.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong mùa đông

So với miền Nam, việc nuôi cá ở miền Bắc sẽ gặp khó khăn do nhiệt độ mùa đông giảm. Khi nhiệt độ xuống thấp dưới 15 độ C, cá bảy màu không chịu được lạnh sẽ chết. Cần đảm bảo nhiệt độ từ 18 độ C trở nên, cá vẫn sẽ nằm trong diện an toàn.  
Bố trí lắp đặt lò sưởi để giữ nhiệt độ phù hợp cho cá. Nhiệt độ lý tưởng khi điều chỉnh lò sưởi là 22 – 24 độ C. Sưởi hoạt động hiệu quả nhưng vẫn tiết kiệm điện, sẽ tránh tình trạng sưởi bị hỏng, làm chết cá.
Ngoài ra, mùa đông cần tránh cho cá ăn quá nhiều, do tốc độ tiêu hóa chậm hơn vào thời điểm này. Ta nên thay nước thường xuyên hơn do nhiệt độ giảm sẽ khiến hoạt động của hệ vi sinh kém hiệu quả hơn.
Cá bảy màu Indonesia
Cá bảy màu Indonesia

Kiến thức cần về sự sinh sản của cá 7 màu Indonesia 

Kỳ sinh sản của cá 7 màu Indonesia đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó vừa đem lại cho người nuôi cá cảnh niềm vui sướng lại có tiềm lực kinh tế lớn. Tiếp theo đây, bài viết sẽ đưa ra những kiến thức mà chúng ta cần phải biết và chú ý đối với việc sinh sản của cá bảy màu.

Nhận biết cá 7 màu Indonesia sinh sản

Cá 7 màu Indonesia đến thời điểm sinh nở sẽ có dấu hiệu để chúng ta nhận biết. Dấu hiệu ấy sẽ được biểu hiện qua 2 yếu tố: bề ngoài và hành vi. Trước khi cá bảy màu trưởng thành ăn những con cá con mới sinh, cần phát hiện và cách ly trước 1 tuần.

Nhận biết cá 7 màu Indonesia sinh con qua hình dáng bên ngoài

Chu kỳ sinh sản của cá bảy màu là 1 tháng 1 lần. Khi bụng của cá lớn dần lên tức là thời điểm sinh sản đến gần. Cơ quan sinh sản của giống cái là hậu môn hình tròn, sẽ chuyển thành hình vuông khi sắp đẻ.
Có thể quan sát phần bụng để nhận biết cá có mang thai hay không. Phần bụng trước hậu môn màu trong suốt nhưng sẽ chuyển thành đen khi chuẩn bị sinh.

Nhận biết cá 7 màu Indonesia sinh con qua hành vi

Cá bảy màu sẽ trốn tránh các cá thể khác trước thời kỳ sinh đẻ. Khả năng bơi trong giai đoạn này bị chậm do bụng to. Sức ăn yếu, hầu như không ăn, cần bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng. 
Đến cuối giai đoạn mang thai, chúng sẽ sinh con ở một nơi kín đáo, hoàn toàn tách biệt bầy đàn. Hậu môn của cá bảy màu bị lồi ra khi đẻ con.

Cách ly trước thời kỳ sinh sản của cá bảy màu

Chúng ta cần cách ly cá mẹ sắp sinh vào bể nhân giống. Chú ý cung cấp chỗ trú ẩn an toàn cho cá con, tránh trường hợp bị cá mẹ ăn mất. 
Tách cá con ra khỏi bể khi mới sinh một cách nhanh chóng. Tuyệt đối không được để chúng sống gần phạm vi của cá mẹ.

Lưu ý quan trọng về thời kỳ sinh sản của cá bảy màu Indonesia

Những lưu ý quan trọng trong thời kỳ trước và sau khi sinh sản của cá 7 màu Indonesia cần ghi nhớ:
  • Độ ph 4.5 – 5.5 trước khi cá bảy màu đẻ con và 5.5 – 6.5 sau khi đã đẻ con
  • Chỉ ghép cặp cá bố và cá mẹ từ 6 – 7 ngày, nếu không sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
  • Cá con được nuôi trong bể lơn sau 13 – 14 ngày.
  • Cá bố mẹ cần nghỉ ngơi 3 – 4 ngày trước khi bắt đầu kỳ sinh sản tiếp theo
  • Kỳ sinh sản kéo dài 11 lần và không thành công ở 3 lần đầu

Địa chỉ bán cá 7 màu Indonesia uy tín

Để sở hữu giống cá khỏe mạnh và chất lượng, chúng ta cần chọn địa điểm mua uy tín. Phần này sẽ đưa ra tốp 3 địa chỉ bán cá bảy màu uy tín tại Hà Nội.

Thủy sinh tím

Địa chỉ: Cuối ngõ 26 phố Nghĩa Đô (ngõ 100 Hoàng Quốc Việt cũ), Cầu Giấy, Hà Nội
Fanpage thành lập từ 12/07/2017, Thủy Sinh Tím đến nay đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành kinh doanh cá bảy màu. Kênh youtube Thủy Sinh Tím có một lượng theo dõi đông đảo khi chia sẻ cho mọi người kiến thức bổ ích về giống loài này.Bên cạnh đó, đơn vị còn cung cấp một số vật dụng như bể cá, đèn,..

Mây Aqua

Địa chỉ: Số 33, ngách 33, ngõ 64 Kim Giang, Hà Nội
Vào 30/07/2019, Fanpage chính thức thành lập. CEO của Mây Aqua là Nguyễn Đình Tuấn, có kinh nghiệm lâu năm về kinh doanh cá bảy màu. 
Giống cá đa dạng cho bạn chọn lựa. Các vật dụng khác như cây thủy sinh, thuốc, bể cả cũng được đánh giá cao về chất lượng.

King Aqua

Địa chỉ: Số 541 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội
Với đội ngũ nhân viên thân thiện ưu tú, tư vấn trực tiếp cho khách hàng khi đến tham quan cửa hàng. Bạn chắc chắn sẽ chọn được sản phẩm uy tín ở đây. 
Sản phẩm cung cấp bao gồm các giống cá bảy màu và các vật dụng như bể cá, cây thủy sinh,.. Fanpage được thành lập vào 23/11/2017.

Kết luận

Cá 7 màu Indonesia là giống cá lý tưởng cho bạn khi quyết định chọn mua cá cảnh nuôi trong nhà. Tuy nhiên, bạn cần xem xét kỹ nơi bán để chọn mua giống cá chất lượng. Quá trình chăm sóc cần cẩn thận để cá phát triển khỏe mạnh. Nếu bạn quan tâm đến cá cảnh và thuỷ sinh, hãy ghé thăm Wiki Thuỷ Sinh cập nhật thêm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.