Nguyên nhân và biện pháp khắc phục khi hồ cá bị đóng váng

Trong quá trình chơi thuỷ sinh chắc hẳn ai cũng từng gặp phải hiện tượng hồ cá bị đóng váng. Hiện tượng này khiến bạn rất khó chịu nếu như không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn. Bài viết dưới đây Wiki Thuỷ Sinh sẽ giúp bạn đưa ra các phương pháp tối ưu nhất để xử lý tình trạng này.

Hồ cá bị đóng váng là gì?

Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân khiến hồ cá bị đóng váng. Bạn cần phải hiểu hiện tượng này là gì? Chắc hẳn những ai chơi thuỷ sinh lâu năm đều không còn xa lạ gì với tình trạng này. Hiện tượng này khiến cho bạn cảm thấy khá khó chịu. Nó gây mất thẩm mỹ của hồ cá và khiến cho hệ sinh vật trong hồ phát triển chậm.

hồ cá bị đóng váng
Váng thuỷ sinh gây mất thẩm mỹ

Hồ cá bị đóng váng là tình trạng mặt nước trong hồ xuất hiện các váng. Nếu hiện tượng này diễn ra lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của hệ sinh vật. Vậy nguyên nhân nào khiến cho hồ bị váng? Có biện pháp nào khắc phục tình trạng này không? Hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây nhé!

Nguyên nhân khiến hồ cá bị đóng váng

Hồ cá bị đóng váng là một hiện tượng mà nhiều người chơi thuỷ sinh đều không thích. Nó khiến cho hồ cá của bạn không được đẹp và hoàn hảo. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Hãy cùng xem một số nguyên nhân điển hình dưới đây nhé!

Nguyên nhân bên trong

Phân nền

Phân nền trộn và phân nền công nghiệp  là một trong số những nguyên nhân chính khiến cho hồ thủy sinh của bạn sinh ra váng. Khi tỷ lệ trộn và bố trí phân nền không hợp lý đây sẽ là nguyên nhân tiền đề cho sự phát sinh ra váng hồ thuỷ sinh sau một thời gian sử dụng. Vì vậy bạn hãy cân nhắc tỷ lệ và lựa chọn những sản phẩm phân nền sao cho phù hợp.

Cây thủy sinh

Sau một thời gian dài cây thuỷ sinh trong bể sinh trưởng và phát triển, bể thủy sinh sẽ có các loại lá hoặc những thân cây thủy sinh bị hỏng và thối rữa. Điều cũng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng váng trên mặt nước của bể thuỷ sinh. Nguyên nhân này thường do quá trình phân hủy thực vật trong bể không được kiểm soát tốt.

Vì vậy hãy cố gắng dọn sạch sẽ những lá rụng và thân cây bị thối tránh tình trạng bể bị váng. Đồng thời bạn cũng nên thường xuyên dọn bể và thay nước định kỳ.

Vệ sinh sạch các loại lá và thân thuỷ sinh

Động vật

Các loại cá cảnh trong bể thuỷ sinh cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng váng. Sau thời gian phát triển và sinh trưởng, các sinh vật trong bể thủy sinh sẽ tạo ra các chất thải. Đây chính là nguyên nhân trực tiếp khiến cho bể thuỷ sinh của bạn gặp phải tình trạng váng. Để khắc phục bạn nên thường xuyên dọn phân cá và thức ăn thừa trong bể.

Vi sinh

Khi các sinh vật trong bể bị chết và phân hủy sẽ tạo ra váng. Đây là nguyên nhân rất quan trọng, vì khi sinh vật không phát triển tốt, chúng sẽ không phân huỷ. Đồng thời chúng sẽ hấp thụ các chất độc hại đây cũng là nguyên nhân khiến cho hồ thuỷ sinh bị váng nghiêm trọng.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu cây phong thủy phòng làm việc và những loại cây phổ biến được ưa chuộng

Nguyên nhân bên ngoài

Ngoài các nguyên nhân bên trong còn có các nguyên nhân bên ngoài tác động khiến hồ bị váng. Các nguyên nhân bên ngoài có thể kể đến như bụi, môi trường và các yếu tố khách quan khác.

Thức ăn cho cá cũng là một trong những nguyên nhân tạo ra váng. Khi bạn cho cá ăn quá nhiều cá sẽ không thể ăn hết lượng thức ăn đó. Vì vậy dẫn đến tình trạng thức ăn đọng lại trong bể gây ra váng hồ.

Không nên cho cá ăn quá nhiều sẽ khiến thức ăn đọng lại dưới bể

Biện pháp khắc phục hồ cá bị đóng váng

 Thay nước thường xuyên

Thường xuyên thay nước chính là cách loại bỏ các chất cặn bẩn chứa trong bể. Những chất bẩn này là nguyên nhân chính khiến cho hồ cá bị đóng váng. Vì vậy để giữ cho môi trường sống của thuỷ sinh trong điều kiện tốt nhất bạn đừng quên thay nước nhé.

Vệ sinh sạch sẽ

Đi kèm với việc thay nước đó là bạn phải vệ sinh bể. Bạn nên vệ sinh bể sạch sẽ để loại  bỏ các loại sinh vật, cành lá thuỷ sinh trong bể. Luôn duy trì bể trong tình trạng sạch sẽ nhất. Việc làm này không những giúp cải thiện tình trạng váng hồ. Nó còn góp phần giúp cho sinh vật trong bể luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

>>> Xem thêm: Các thông tin hấp dẫn về chú cá Koi 49 tỷ đắt nhất thế giới

Lọc và cải tạo hệ vi sinh

Để tốt nhất bạn nên lọc và cải tạo hệ vi sinh. Điều này sẽ giúp cân bằng và giảm tình trạng váng hồ. Bổ sung vi sinh để cải tạo nguồn nước trong bể. Sử dụng lọc váng cũng là một trong những cách làm hiệu quả được nhiều người áp dụng. 

Sử dụng máy lọc để tránh hiện tượng váng hồ

Bài viết trên là những thông tin về tình trạng hồ cá bị đóng váng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm được cách khắc phục và hạn chế hiện tượng này. Để đọc thêm được nhiều kiến thức bổ ích về thuỷ sinh hãy thường xuyên ghé thăm Wiki Thuỷ Sinh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *