Bật mí những đặc điểm và công dụng tuyệt vời của cây ổ rồng phong thủy

Cây ổ rồng phong thủy là một loại cây được rất nhiều người dùng để trang trí cho các góc quán cà phê, sân vườn, nhà hàng… Tuy nhiên, ngoài tác dụng tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian, cây ổ rồng còn mang lại rất nhiều công dụng hữu ích mà bạn có thể chưa biết.

Cây ổ rồng phong thủy là cây gì?

Cây ổ rồng hay còn được gọi là lan tai tượng. Là một loại cây thuộc họ dương xỉ, sống phụ sinh. Chúng thường được dùng để trang trí và mang một ý nghĩa phong thủy rất cao.

Đặc biệt, cây ổ rồng còn giúp chữa trị tiêu phù, giảm ngứa ngáy. Vì vậy, dân gian thường dùng nó như thuốc để chữa trị ghẻ, mẩn ngứa…

Xem thêm: Cây cảnh phong thủy là gì? Top 4 loại cây phong thủy mini đơn giản

Đặc điểm và ý nghĩa của cây ổ rồng phong thủy

Cây ổ rồng sở hữu một vóc dáng đẹp cùng với thân lá của chúng rất khác biệt, tạo nên điểm nổi bật cho cả khu vườn. Để giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn, sau đây là những đặc điểm cũng như ý nghĩa mà loại cây này mang lại.

Đặc điểm 

Vốn là loại cây sống phụ sinh, vì vậy cây ổ rồng thường sống bám vào những cành lớn (đặc biệt là các cây thân gỗ). Thân của cây nhẵn nhụi và không hề có vảy hay là lông.

Đặc điểm của cây ổ rồng phong thủy
Đặc điểm của cây ổ rồng phong thủy

Lá của nó sẽ được phân thành hai loại gồm lá không sinh sản và lá sinh sản. Chiều rộng của lá có kích thước khoảng 40-90cm, không có cuống lá. Thường thì chúng sẽ mọc sát vào nhau và rủ xuống đất trông rất đặc biệt.

Đối với các lá sinh sản, lá này sẽ có chứa bào tử. Phiến lá được xẻ sâu và có chiều dài từ 1-2m, chiều rộng 2-4cm. 

Thường thì lá sinh sản sẽ phát triển ở phía bên ngoài, khi héo sẽ tự biến thành mùn và tiếp tục nuôi cây. Đây là một điều rất đặc biệt mà thiên nhiên ban tặng cho loại cây này.

Còn các lá không sinh sản thì chúng sẽ mảnh hơn và mọc rủ xuống. Chiều dài có thể vượt quá 2m. Là rất dai và nhẵn không hề có lông.

Ý nghĩa

Cây ổ rồng sỡ hữu hình dáng như là tổ chim, vì vậy nó mang lại ý nghĩa phong thủy rất cao cho các gia đình. Cây tượng trưng cho sự đoàn kết, gắn bó bởi các thành viên trong nhà, bởi vì mỗi chiếc là sẽ đại diện cho mỗi người.

Khi lá cây vươn lên phát triển một cách mạnh mẽ, đó chính là cuộc sống, là sự nghiệp của gia chủ thịnh vượng. Vì vậy cây ổ rồng phong thủy được tượng trưng cho sự may mắn, mang lại nhiều tài lộc, bình yên cho cả gia đình.

Công dụng của cây ổ rồng phong thủy

Ngoài tác dụng trang trí và mang lại nhiều ý nghĩa phong thủy, cây ổ rồng còn có những tác dụng vô cùng đặc biệt mà bạn có thể không biết, cụ thể như sau.

Công dụng của cây ổ rồng
Công dụng của cây ổ rồng

Bài thuốc dược liệu

Loại cây này thường được áp dụng trong nhiều bài thuốc để trị bệnh. Thực tế thì đã có rất nhiều người sử dụng và mang lại kết quả vô cùng hữu ích. Vì vậy các bài thuốc này luôn được đưa vào đông y để chữa bệnh.

Trị ghẻ và ngứa ngoài vùng da

Ở bệnh này thì người ta thường dùng lá của cây ổ rồng phong thủy. Lá của nó sẽ được mang đi để rửa sạch, sau đó xay nát cùng một chút muối trắng. Hỗn hợp này được đem đi đắp lên ở các vùng da bị ghẻ hay ngứa ngáy, giúp những vết ngứa này mau lành.

Điều trị phù thũng

Chân tay bị phù thũng thì bạn có thể dùng lá của cây sắc ra để uống thay cho nước lọc. Để giúp nhanh khỏi, bạn hãy kết hợp cùng với việc đắp các lá cây ổ rồng đã giã nát lên trên những vùng bị phù thũng.

Điều trị mẩn ngứa

Bạn có thể nấu lá của cây này để tắm, nó sẽ giúp cơ thể bị ngứa nhanh khỏi. Bạn hãy lấy lá tươi và rửa sạch rồi nấu tắm hằng ngày, cho đến khi nào các nốt mẩn ngứa không còn nữa thì bạn có thể ngừng sử dụng.

Cách trồng cây ổ rồng 

Để có thể giúp bạn sở hữu loại cây ổ rồng phong thủy thần thánh này. Sau đây là cách trồng siêu đơn giản mà bạn có thể áp dụng.

Cách trồng cây ổ rồng phong thủy
Cách trồng cây ổ rồng phong thủy
  • Đầu tiên, bạn hãy tách các bao tử ra khỏi lá bằng cách dùng thanh que mỏng gạt nhẹ ra. 
  • Sau đó bạn nhanh chóng lấy các bào tử trồng xuống đất. Lưu ý rằng bạn hãy xử lý đất trước đã nhé, bạn chỉ cần làm mịn và cung cấp dinh dưỡng cho đất được đầy đủ.
  • Khi bào tử được trồng xuống, bạn hãy tưới nước sao cho đất đủ ẩm.
  • Tiếp theo bạn hãy dùng bao nilon bọc lại chậu đất đã ươm (tránh trùm kín chậu, gây bí). Chậu ươm này cần được đặt ở những nơi thoáng mát và khô ráo.
  • Và cuối cùng bạn hãy tưới cho cây một ngày tầm khoảng 2-3 lần.

Với những bước siêu đơn giản ở trên, bạn chỉ cần áp dụng theo đúng trình tự là sẽ dễ dàng có ngay cho mình một chậu cây ổ rồng vô cùng hữu ích.

Xem thêm: Tìm hiểu cây phong thủy phòng làm việc và những loại cây phổ biến được ưa chuộng

Vốn là một loại cây mang nhiều ý nghĩa và công dụng, cây ổ rồng phong thủy dường như đang là đứa con tinh thần được yêu thích nhất đối với những gia đình đam mê cây phong thủy. Sở hữu loại cây này trong nhà sẽ đem lại nhiều phú quý, thịnh vượng cho gia chủ cũng như tất cả các thành viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *