Những điều cần biết về cây cảnh bằng lăng khi chăm sóc

Cây cảnh bằng lăng có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều người. Cây khi nở hoa có màu tím bắt mắt và rất nổi bật. Đây là loại cây cảnh gắn liền với tuổi học trò mộng mơ. Vậy bạn đã biết chăm sóc loại cây cảnh này hay chưa? Nếu chưa hãy để Wiki Thuỷ Sinh giúp bạn tìm hiểu thêm nhé!

Đặc điểm của cây cảnh bằng lăng

Mỗi khi hè đến hoa bằng lăng nở lại khiến cho ta có một cảm xúc bồi hồi khó tả. Bằng lăng là một loại cây gắn liền với mái trường, dòng cây này rất dễ trồng và cho hoa màu tím bắt mắt. Vậy loại cây này có những đặc điểm hình thái nào?

Đặc điểm hình thái

Cây cảnh bằng lăng là loại cây thân gỗ, thân cây khá nhẵn nhụi, tán lá dày. Khi trưởng thành chiều cao của cây thường phổ biến từ 10 cho đến 15m. 

Về hình dáng lá cây có lá màu xanh dài từ 8 đến 15cm, lá cây thường rụng vào mùa thu. Khi đến mùa nở hoa, hoa sẽ nở bao trùm cây theo từng cụm. Nhiều người yêu thích loại cây này bởi màu sắc tím bắt mắt của những bông hoa.

Cây cảnh bằng lăng đẹp

Hoa bằng lăng thường mọc thành từng cụm trên các nhánh cây. Trung bình mỗi chùm hoa dài từ 20 cho đến 30cm. Cánh hoa mỏng manh gần giống như hoa giấy và nở rộ vào mùa hè.

Khi kết trái quả có hình cầu, lúc non quả có màu tím. Đến khi già quả sẽ chuyển dần về màu nâu và rất cứng. Ngoài những giống cây cho hoa màu tím, hiện nay người ta còn cho lai ra nhiều giống hoa có màu sắc khác như: tím trắng, hồng sậm…

Cây cảnh bằng lăng hợp với người tuổi nào?

Có lẽ khá nhiều người bất ngờ với câu hỏi này. Bởi từ trước giờ không ai nghĩ bằng lăng lại thuộc vào dòng cây phong thuỷ. Bởi lẽ khi nhắc đến bằng lăng người ta thường nghĩ đến tuổi học trò mộng mơ. Bằng lăng luôn gắn liền với những kỉ niệm về bạn bè, thầy cô mỗi khi hè đến.

Hoa bằng lăng nở rộ vào mùa hè gợi cho ta nỗi buồn khi phải chia tay thầy cô, bạn bè, trường lớp. Tuy vậy không thể phủ nhận rằng cây cảnh bằng lăng cũng có ý nghĩa phong thuỷ với người trồng.

Bằng lăng hợp với những người mệnh Thổ và Hoả

Xét về phương diện phong thuỷ thì những người mệnh Thổ, Hoả có thể trồng cây bằng lăng trước cửa là tốt nhất. Bởi theo Ngũ hành Hỏa tương hợp với Hoả và Hoả sinh Thổ. Vì vậy ứng với mỗi một mệnh khác nhau sẽ tìm được năm sinh tương thích.

Nếu bạn thuộc vào tuýp người nhẹ nhàng thích sự thuần khiết thì hãy trồng một cây cảnh bằng lăng trước nhà. Vừa có thể mang lại bóng mát lại được chiêm ngưỡng những bông hoa sắc tím khoe sắc khi hè đến.

>>> Xem thêm: Nghệ thuật chăm sóc cây cảnh bonsai

Hướng dẫn chăm sóc cây cảnh bằng lăng

Để cây cảnh bằng lăng phát triển tốt bạn cần có chế độ chăm sóc khoa học. Dưới đây là một số hướng dẫn chăm sóc cây cảnh cho bạn.

Chế độ ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố rất cần thiết cho cây xanh. Mỗi một loại cây sẽ có những nhu cầu về ánh sáng khác nhau.Có cây ưa ánh sáng nhưng cũng có cây lại không ưa ánh sáng. Vì vậy khi chăm sóc cây cảnh bạn cần tìm hiểu kỹ xem loại cây của mình thuộc loại nào. 

Với cây cảnh bằng lăng cũng vậy, đây là dòng cây ưa ánh sáng. Vì vậy rất thích hợp sống ngoài trời. Khi trồng cây bạn nên lựa chọn những vị trí có nhiều ánh sáng chiếu tới. 

Việc đảm bảo ánh sáng cho cây không chỉ giúp cây quang hợp tốt hơn. Mà đây còn là điều kiện để cây phát triển nhanh và sinh trưởng tốt.

Bằng lăng là loại cây ưa ánh sáng

Tưới nước cho cây

Ngoài ánh sáng ra thì nước cũng là điều kiện cần thiết để cây cảnh bằng lăng phát triển. Tuy vậy không phải loại cây nào cũng cần nhiều nước. Nhu cầu nước của từng cây sẽ khác nhau. Với bằng lăng đây không phải là loại cây cần phải tưới quá nhiều nước.

Bạn chỉ cần tưới một lượng nước để đảm bảo độ ẩm cho cây. Tránh tưới nhiều quá sẽ khiến bằng lăng bị úng rễ. Vào mùa hè có thể tưới nhiều nước hơn và mùa đông thì không cần quá nhiều.

>>> Xem thêm: Đánh giá cây cảnh 20 triệu đô và một số bí quyết chăm sóc

Dinh dưỡng cho cây

Cuối cùng để cây phát triển nhanh và bén rễ tốt đó là yếu tố dinh dưỡng cho cây. Cây cối có phát triển xanh tốt hay không thì dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Đặc thù của cây cảnh bằng lăng đó là sống ngoài trời. Vì vậy bạn cần trồng cây ở những vị trí có đất tơi xốp.

Trước khi trồng cây bạn nên bón phân cho đất. Việc làm này sẽ giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây để phát triển nhanh hơn.

Cung cấp đủ dinh dưỡng để cây ra hoa đẹp

Ngoài ra để cây bằng lăng ra hoa đẹp hằng năm bạn nên nhặt cỏ xung quanh gốc cây. Bón phân hữu cơ cho cây từ 1 đến 2 lần trong năm.

Thời điểm thích hợp nhất để trồng cây cảnh bằng lăng đó là vào đầu mùa mưa. Khi vào khoảng tháng 5 – 6 thời điểm này mưa nhiều vì vậy cây sẽ lớn khá nhanh.

Qua bài viết trên Wiki Thuỷ Sinh hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức về cây cảnh bằng lăng. Chúc bạn chăm sóc cây luôn xanh tốt và ra hoa đẹp. Hãy thường xuyên ghé thăm Wiki Thuỷ Sinh để có thêm kiến thức mới bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *