Cách vệ sinh sứ lọc hồ cá và tầm quan trọng của sứ lọc “ít” ai biết

Khi nuôi cá cảnh thì sức lọc có lẽ là loại vật liệu không còn quá xa lạ. Sứ lọc nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với môi trường sống cũng như sức khỏe của cá. Vậy bao lâu thì nên thay sứ lọc? Cách vệ sinh sứ lọc hồ cá như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được Wikithuysinh bật mí một số thông tin về vệ sinh sứ lọc hồ cá nhé!

Tác dụng của sứ lọc hồ cá

Bên cạnh nham thạch lọc bể cá thì sứ lọc nước cũng là loại vật liệu lọc quan trọng. Theo đó sứ lọc chính là nơi cư trú của nhiều loại vi sinh vật có lợi có tác dụng phân hủy các loại bã thải hữu cơ và từ đó cung cấp các loại vi chất giúp nguồn nước trong bể thủy sinh luôn được sạch sẽ, đảm bảo chất lượng. Sứ lọc hồ cá có rất nhiều loại như:

Tác dụng của sứ lọc hồ cá
Tác dụng của sứ lọc hồ cá
  • Sứ lọc lỗ
  • Sứ lọc tròn
  • Sứ Thanh Hoa mai vàng
  • Sứ Bi Vàng…

Một số tác dụng của sứ lọc mang lại cho hồ cá như:

  • Các lỗ nhỏ liti ở trên sứ lọc nước giúp làm sạch dòng nước đi qua, đồng thời là nơi cư trú của nhiều loại sinh vật có lợi.
  • Loại bỏ kim loại nặng độc hại ra khỏi nguồn nước.
  • Sứ lọc hồ cá giúp phân hủy mùn hữu cơ do cá thải ra.
  • Bổ sung các loại khoáng vi chất cho cá và những sinh vật thủy sinh sống trong bể cá.
  • Hạn chế sự phát triển của tảo và rong rêu gây hại trong nước.

Vì sao nên vệ sinh sứ lọc bể cá thường xuyên?

Hệ thống vi sinh vật trong hồ cá không chỉ có những vi sinh vật có lợi mà còn có cả những loại vi sinh vật có hại và có khả năng gây bệnh cho cá. Chính vì vậy qua thời gian sử dụng lâu dài, khả năng hệ thống lọc tích tụ những cặn bẩn và vi sinh vật gây hại sẽ rất lớn. Và nếu không được vệ sinh một cách thường xuyên thì những vi sinh vật có hại đó sẽ làm ảnh hưởng đến cá, khiến cá không được phát triển tốt và có thể bị bệnh. Ngoài ra nếu sứ lọc không được vệ sinh thường xuyên thì quá trình lọc nước cho hồ cá cũng không đảm bảo được chất lượng. 

Thời gian bao lâu thì thay sứ lọc?

Như những thông tin chia sẻ ở trên thì có lẽ chúng ta đều biết việc thay sứ lọc bể cá thường xuyên là rất cần thiết. Vậy thời gian bao lâu là hợp lý để thay sứ lọc? Theo các chuyên gia về cá cảnh cũng như những người có kinh nghiệm nuôi cá lâu năm chia sẻ thì khoảng thời gian lý tưởng nhất để thay sứ lọc là 1 lần/tháng. Nếu đã sử dụng sứ lọc lâu ngày, phát hiện chúng bị hỏng, cũ nên bạn nên thay mới để đảm bảo hiệu quả lọc nước tốt nhất.

Thời gian bao lâu thì nên thay sứ lọc?
Thời gian bao lâu thì nên thay sứ lọc?

Hướng dẫn cách vệ sinh bộ lọc hồ cá đúng cách

Đối với những người mới bắt đầu chơi cá cảnh, chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc vệ sinh sứ lọc hồ cá cũng mang tới không ít khó khăn với họ. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng vì dưới đây chúng tôi xin chia sẻ tới bạn đọc cách vệ sinh sứ lọc hồ cá tại nhà đảm bảo vừa nhanh chóng và vừa đúng cách:

Bước 1: Xử lý khoang lọc thô

Để xử lý được khoang lọc thô thì điều đầu tiên bạn cần thực hiện là tháo rời miếng mút bông lọc bể cá ra và dùng nước sạch lau sạch toàn bộ bề mặt, đặc biệt là phần bên trong hệ thống lọc. Nếu là những cặn bẩn cứng đầu bám lại thì bạn có thể dùng bàn chải để cọ nhẹ. Hệ thống lọc thô nên được kiểm tra và vệ sinh định kì 2-3 tuần một lần.

Bước 2: Vệ sinh khoang lọc tinh

Mang các khay lọc ra và xì chúng trực tiếp dưới vòi nước sạch để cho trôi hết cặn bẩn. Cách vệ sinh vật liệu lọc bể cá đúng cách là tuyệt đối bạn không được dùng hóa chất.

Trong trường hợp thấy bộ lọc nước đã cũ và cần được nâng cấp thì không nên thay đổi tất cả các vật liệu lọc ngay mà nên thay chúng một từ từ. Bởi nếu thay sứ lọc hàng loạt một lúc sẽ ảnh hưởng đến những loài vi khuẩn có lợi và khiến hồ cá phải hoạt động lại từ đầu để tạo ra lớp vi khuẩn mới. Khoang lọc tinh bể cá nên được vệ sinh khoảng 3-4 tháng/lần.

Hướng dẫn cách vệ sinh bộ lọc bể cá
Hướng dẫn cách vệ sinh bộ lọc bể cá

Bước 3: Vệ sinh dây ống

Đối với dây ống ngắn thì việc vệ sinh thủ công là cọ rửa bằng tay không quá khó khăn và không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên nếu hồ cá nhà bạn có kích thước to, dây ống dài thì đây lại là một bài toán khác khó giải quyết hơn. Trong trường hợp này bạn có thể lựa chọn mua bộ dụng cụ vệ sinh in-out. Với giá cả vô cùng rẻ, hiệu quả mang lại cao thì đây chắc chắn là một sản phẩm bạn đừng nên bỏ qua.

Trên đây là một số thông tin về cách vệ sinh sứ lọc hồ cá, hướng dẫn cách vệ sinh bộ lọc hồ cá đúng cách, nhanh chóng mà Wikithuysinh muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ về cách vệ sinh sứ lọc bể cá ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *