Cá Rồng tím có nên nuôi trong nhà hay không? Đặc điểm của loại cá Rồng này

Bên cạnh là biểu tượng cho lòng chung thủy, màu tím theo phong thủy còn thể hiện cho sự an khang, thịnh vượng, sự giàu sang và một sức khỏe dồi dào. Chính vì vậy ngoài các loại cá rồng như cá rồng màu xanh, cá rồng màu đỏ, màu vàng… thì cá rồng tím cũng rất được yêu thích. Cùng theo dõi tiếp bài viết dưới đây để tìm hiểu lý do tại sao cá bảy màu rồng tím lại được yêu thích đến vậy nhé!

Đặc điểm cá rồng tím

Đặc điểm của cá rồng tím là ở phần thần, chúng ta sẽ thấy chúng có màu tím đậm và ở cả vây cá cũng có màu như vậy. So với Guppy rồng tím mái, thì con cá rồng tím đực trưởng thành sẽ có thêm vảy màu tím ánh kim. Đây là một màu sắc vô cùng độc đáo và khá hiếm. Dưới đây là một số đặc điểm của cá rồng tím mà Wiki Thủy sinh muốn chia sẻ tới bạn đọc:

 • Tên gọi khác: Cá bảy màu rồng tím, Purple dragon guppy
 • Nguồn gốc: Thái Lan
 • Màu sắc: Tím, xanh
 • Vây cá: Vây cá phát triển khá to, vây bung xòe thành nửa vầng trăng, khi bơi thì vô cùng mềm mại, uyển chuyển. Vây lưng có thể tạo thành 1 góc 45 độ. 
 • Hoa văn: Phần lớn cá rồng màu tím có hoa văn chấm bi mosaic (Còn được gọi là rồng tím mosaic). Một số ít cá thể có đuôi thành tia màu tím (Còn được gọi là Rồng tím tia). 
 • Sinh sản: Cá rồng tím đẻ con, mỗi lần sinh từ 20 – 50 con cá con và một số cá mẹ to có thể đẻ tới 100 con cá con một lần.
 • Kích thước: Một con cá rồng tím trưởng thành có thể đạt kích thước từ 5 – 8 cm.
 • Loài cá nuôi chung: Do tính cách cá rồng tím rất hiền và hòa bình và nên có thể nuôi được với nhiều loài cá cảnh khác nhau. Tuy nhiên nên lựa chọn nuôi chung với những người bạn cùng bể có tính khí tương tự.
Đặc điểm cá rồng tím
Đặc điểm cá rồng tím

Cách nuôi, chăm sóc cá rồng tím tia

Thức ăn cho cá

Cá bảy màu rồng tím là loài cá khá dễ tính, có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau. Một số thức ăn cá yêu thích và giúp cá lên màu đẹp bạn có thể lựa chọn như: trùn chỉ, ấu trùng artemia, bobo, bọ gậy… Hoặc nếu tiết kiệm thời gian hơn thì cám ăn liền cũng là một sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên khi mua cám ăn liền bạn cần lựa chọn những thương hiệu uy tín và đảm bảo chất lượng. 

Môi trường sống

Môi trường sống của cá rồng tím cần đảm bảo một số điều kiện tiêu chuẩn như:

 • Độ pH của hồ cá: 6.5-7.5.
 • Nhiệt độ hồ cá: 22 – 28 độ C.

Cá rất dễ bị sốc nước nếu như môi trường sống bị thay đổi, vì vậy trước khi thả cá vào hồ khi mới mua hay mới thay nước trong hồ, bạn cần đảm bảo môi trường sống mới phải có độ pH cũng như nhiệt độ tương tự với môi trường cũ. Trong trường hợp thay nước hồ cá thì không nên thay toàn bộ mà thay vào đó chỉ nên thay khoảng 30% lượng nước/lần. 

Cách nuôi, chăm sóc cá rồng tím tia
Cách nuôi, chăm sóc cá rồng tím tia

Lưu ý khi nuôi cá bảy màu rồng tím

Đặc điểm cá rồng tím Indo rất dễ nuôi. Do đó, người nuôi cá cảnh chỉ cần chú ý tới môi trường sống của cá, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cá là chúng có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên trong quá trình nuôi cá rồng tím thì bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Cá rồng tím là giống cá thích sống ở môi trường bên ngoài trời. Vì vậy bạn cần phải cung cấp đủ ánh sáng cho hồ cá, dù là ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo để giúp cá phát triển tốt và lên màu đẹp.
 • Đảm bảo môi trường sống của cá không được thay đổi một cách đột ngột vì có thể khiến cá bị sốc nước.
 • Thường xuyên kiểm tra tình trạng của cá rồng tím để kịp thời phát hiện được những biểu hiện bất thường.
 • Để cá bảy màu rồng tím khoác lên mình chiếc áo đẹp, với màu sắc nổi bật, rực rỡ thì đòi hỏi bạn phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cá với các loại thức ăn đa dạng.
Lưu ý khi nuôi cá bảy màu rồng tím
Lưu ý khi nuôi cá bảy màu rồng tím
>> Xem thêm: Cá bảy màu rồng xanh

Giá cá rồng tím là bao nhiêu?

So với các loài cá rồng khác thì giá cá rồng tím khá rẻ. Trung bình một cặp cá rồng tím Size nhỏ chỉ có mức giá từ 160.000VNĐ/1 cặp. Để chọn mua được những chú cá rồng tím giá rẻ và đẹp thì bạn nên tìm đến những trại nuôi cá, đơn vị cung cấp uy tín.

Trên đây là một số thông tin về cá rồng tím như đặc điểm, cách chăm sóc cá rồng tím tia mà Wikithuysinh muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ về cá rồng tím Ribbon ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.