Cách dùng Tetracyclin cho cá koi – “Lưu Ý” khi dùng Tetracyclin

Đối với những ai nuôi cá Koi hay các loại cá cảnh nói chung thì Tetracyclin có lẽ là một loại thuốc không quá xa lạ. Tetracyclin đang là loại thuốc trị nấm cho cá phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Vậy cách dùng Tetracyclin cho cá koi như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về loại thuốc này nhé!

Thành phần và công dụng của thuốc Tetracyclin

Thành phần chính của thuốc Tetracyclin là Sodium Nifurstyrenate – một hoạt chất kháng khuẩn mạnh, có công dụng chuyên chữa trị các loại bệnh do vi khuẩn gây ra đối với cá như thối mang, cá Koi bị đỏ mình, đỏ vây, nhiễm trùng, cá Koi bị nấm, sung huyết, áp xe, sùi miệng… Đây đều là những căn bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời thì có thể khiến cá chết hàng loạt.

Bên cạnh những công dụng trên thì Tetracyclin còn được dùng để điều trị cho những loài cá đang bị bệnh nặng sau khi trải qua quá trình điều trị liều cao như tắm thuốc tím, tắm formalin, sulfat đồng… Ngoài ra loại thuốc này cũng được dùng để phòng ngừa bệnh cho cá bằng cách cho 1 ít thuốc kèm với một ít muối hột vào nước hồ nuôi.

Thành phần và công dụng của thuốc Tetracyclin
Thành phần và công dụng của thuốc Tetracyclin

Liều lượng và cách dùng Tetracyclin cho cá Koi

Nắm được liều lượng và cách dùng Tetracyclin cho cá Koi là điều có vai trò vô cùng quan trọng giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho đàn cá của mình. Thông thường 1 gói thuốc Tetracyclin có trọng lượng 5g thì có thể sử dụng được nhiều lần. Liều dùng Tetracyclin cho cá koi và cách dùng cụ thể như sau:

  • Hòa tan 1g tetra/100 lít nước để ngâm cá Koi. Bạn có thể bổ sung thêm muối hột vào với liều lượng 1/2 chén ăn cơm muối/100 lít nước để tăng thêm hiệu quả.
  • Ngâm cá liên tục trong dung dịch thuốc và giữ nguyên như vậy sau 02 ngày thì tiến hành thay 50% nước và bổ sung liều lượng thuốc tương ứng (1g/100 lít nước). Khi thấy sức khỏe của cá ổn định lại thì ngưng dùng thuốc và thay nước mỗi ngày 30%-50% để nước trong sạch trở lại. Lưu ý bạn nên ngâm cá trong những thùng chứa nhỏ để khi thay nước không tốn nhiều thời gian cũng như lượng nước.
Liều lượng và cách dùng Tetracyclin cho cá Koi
Liều lượng và cách dùng Tetracyclin cho cá Koi

Những lưu ý khi sử dụng Tetracyclin để chữa bệnh cho cá Koi

Tuy cách dùng Tetracyclin cho cá Koi không quá khó khăn tuy nhiên trong quá trình sử dụng thuốc bạn cũng cần phải nắm được một số những lưu ý để sử dụng đúng cách hơn. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng thuốc Tetracyclin cho cá Koi mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc

  • Tetracyclin không phải là thuốc dành cho người nên cần để xa tầm tay của trẻ em.
  • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và tránh được ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
  • Vì Tetracyclin là thuốc kháng sinh nên khi sử dụng cho hồ cá sẽ sinh ra nhiều bọt, lúc đầu có màu xanh vàng nhạt. Sau khoảng 48 tiếng nước trong hồ sẽ bắt đầu chuyển sang màu nâu đỏ. Có nghĩa là khi đó thuốc đã hết tác dụng và đòi hỏi bạn cần thay nước và bổ sung thêm lượng thuốc tương ứng.
  • Không nên quá lạm dụng thuốc Tetracyclin cho cá. Bởi nếu dùng loại thuốc này quá nhiều sẽ vô tình diệt hết luôn những vi sinh có lợi trong hồ cá Koi đi. 
Những lưu ý khi sử dụng Tetracyclin để chữa bệnh cho cá Koi
Những lưu ý khi sử dụng Tetracyclin để chữa bệnh cho cá Koi

Trên đây là một số thông tin về Thuốc Tetracyclin cho cá Koi như thuốc Tetracyclin điều trị bệnh gì, cách dùng, liều dùng Tetracyclin cho cá Koi mà chúng tôi chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ về thuốc Tetracyclin cho cá Koi ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích để từ đó sử dụng đúng cách, giúp đàn cá Koi luôn được khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *