Tìm hiểu hiện tượng cá rồng rách đuôi – nguyên nhân và cách điều trị

Đuôi cá rồng tạo nên vẻ đẹp uyển chuyển và thướt tha của riêng chúng. Cá rồng rách đuôi là hiện tượng hay gặp gây đau đầu cho những nhà nuôi cá. Vậy nguyên nhân cá rồng bị rách đuôi đến từ đâu? Liệu có cách nào để điều trị triệu chứng này không? Hãy tìm hiểu về hiện tượng này cùng với Wiki Thủy Sinh

Các nguyên nhân khiến cá rồng bị rách đuôi

Hiện tượng cá rồng rách đuôi đã không còn xa lạ với những người chơi cá. Nguyên nhân khiến cá bị rách đuôi rất nhiều. Tuy nhiên, sau đây là hai nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc rách đuôi của cá. 

Nguyên nhân cơ học

Như bạn biết, cá rồng là một loài cá rất hung dữ và có tính hiếu thắng cao. Vì vậy, hiện tượng rách đuôi rất có thể đến từ việc đánh nhau giữa những con cá trong bể.  Ngoài ra, nguyên nhân cá rách đuôi có thể do những va chạm mạnh. Chúng có thể tự mình nhảy lên và va chạm vào bể hoặc do cách thức bắt không đúng. 
Trong trường hợp trên, rách đuôi không được coi là bệnh và chúng có thể tự lành. Tuy nhiên, để chúng có thể lành lặn hoàn toàn bạn cần chú ý giữ vệ sinh cho nước. Quá trình này có thể kéo dài từ 2 đến 4 tháng để đuôi cá lành hoàn toàn. Đây là khoảng thời gian cá trở nên yếu và rụt rè vậy nên bạn cần cẩn thận hết sức có thể. 

Nguyên nhân ngoại khuẩn

Bên cạnh trường hợp rách đuôi do tác động vật lý, cá còn có thể rách đuôi do ngoại khuẩn. Vi khuẩn sẽ tiết ra loại enzyme ngăn chặn phục hồi đuôi cá. Nếu không được chữa trị kịp thời, đuôi cá có thể bị tổn thương vĩnh viễn. Bên cạnh đó, đây là căn bệnh lây lan rất nhanh chóng.
Ngay khi phát hiện ra, ta cần cách ly cá bị bệnh với đàn cá. Trong thời gian cá bị bệnh, cần thường xuyên làm sạch bể cá. Người nuôi sẽ phải duy trì nước cá ổn định để cá có thể kháng lại bệnh. Bệnh này có dấu hiệu không rõ ràng, đòi hỏi bạn cần quan sát bể cả thật cẩn thận và sát sao. 
Bên cạnh đó, còn có nghi ngờ rằng nguyên nhân lây bệnh do thành phần và chất lượng nước máy. Tuy nhiên, đây lại không phải nguyên nhân thực sự của bệnh. Mầm bệnh thường đã có sẵn và được ủ trong hồ cá. Ngay khi điều kiện môi trường thay đổi, nó sẽ kích hoạt mầm bệnh bùng phát và tấn công. Những thay đổi có thể đến từ những điều nhỏ nhặt như nhiệt độ, chất lượng nước,…

Bệnh rách đuôi có nguy hiểm không

Bệnh rách đuôi là một nỗi lo lớn đối với những người nuôi cá. Khi cá rồng rách đuôi không thể phục hồi sẽ khiến cá trở nên nhút nhát. Đặc biệt, khi đuôi cá rách sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến yếu tố thẩm mỹ. Vậy, bệnh rách đuôi có nguy hiểm không?
Câu trả lời cho trường hợp này là “không”. Tuy nhiên, điều quan trọng khi cá rách đuôi đó là phải được chữa trị kịp thời. Khi căn bệnh này lan rộng, chúng có thể gây ảnh hưởng đến những chú cá cùng bể. Trong trường hợp xấu nhất, bạn sẽ phải bỏ đi toàn bộ bể cá của mình. Tuy nhiên, căn bệnh này thường sẽ tự biến mất sau 1 đến 2 tháng hoành hành. 
Hình ảnh cá rồng rách đuôi
Hình ảnh cá rồng rách đuôi
Ngay khi cá bị bệnh, bạn nên chuyển cá sang nguồn nước khác. Điều này đã được rất nhiều người nuôi cá ghi nhận rằng sẽ khiến cá tạm thời khỏi bệnh. Tuy nhiên, đây chỉ là hiện tượng xảy ra tạm thời và vẫn chưa hiểu được rõ nguyên nhân. Vi khuẩn rất có thể vẫn còn lẩn khuất đâu đó để chờ cơ hội được tái phát. 

Kinh nghiệm chăm sóc cá rồng rách đuôi

Khi cá rồng rách đuôi, cách thức chăm sóc cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian lành của cá. Tuy nhiên, rất nhiều người nuôi cá vẫn không biết quy trình chăm sóc đúng cách. Wiki Thủy sinh sẽ chia sẻ cho bạn quy trình chăm sóc cá sau đây giúp cá nhanh lành nhất. 

Các bước chăm sóc trong thời gian đầu

Sau khi phát hiện cá đứt đuôi, bạn hãy ngâm cá cùng với một ít muối hột và lá bàng khô. Điều này sẽ giúp phần vết thương bị rách được sát trùng và đẩy mạnh tinh thần của cá. Bạn hãy duy trì ngâm cá trong vòng từ 2 đến 3 ngày đến khi nước ngả vàng. Lưu ý: bạn cần sử dụng lá bàng khô và ngả vàng để ngâm cùng nước. 
Lá bàng đạt chuẩn để ngâm cùng nước bể cá
Lá bàng đạt chuẩn để ngâm cùng nước bể cá
Trong khi cá bị thương, để đuôi được mọc lại tốt nhất, cá nên được nuôi riêng 1 bể. Bể cách ly cá này cần tránh những đồ vật trang trí để bớt khả năng va chạm. Hơn nữa, nếu cá bị rách đuôi do vi khuẩn sẽ tránh tình trạng bị lây lan ra toàn bể. Việc này sẽ giúp bạn tối thiểu thiệt hại nhất cho bể cá của mình. 

Chăm sóc cá trong thời gian đuôi mọc

Sau khi đã ngâm từ 2 đến 3 ngày, bạn hãy rút nước và đồng thời thay nước cho bể cá. Mức độ nước trong bể nên để càng ít càng tốt, nên để khoảng 30cm mực nước. Sau đó, bạn hãy bỏ thêm muối và tăng nhiệt độ bể cá lên khoảng 32 độ. Khi đuôi cá mọc ra khoảng 5 đến 7 ly thì bạn tăng nước từ từ lên mỗi ngày một ít. 
Trong thời gian này, cần hạn chế tác động vật lý vào cá. Nếu bể cá của bạn có máy tạo sóng, bạn hãy tắt đi để giảm bớt sức ép dành cho cá. Sóng nước trong bể sẽ tác động lên xương và gân khiến đuôi mọc lại không được thẳng. Độ cong của đuôi sẽ phụ thuộc vào những lực tác động trong thời gian đuôi tái tạo.

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc cá rồng rách đuôi

Chăm sóc cá rồng rách đuôi đòi hỏi sự tỉ mỉ của người nuôi cá. Đây không phải trường hợp hiếm gặp nhưng để đuôi cá mọc lại đẹp nhất cần lưu ý những điều sau.

Chế độ ăn

Tương tự như những căn bệnh khác, khi cá bị rách đuôi chế độ ăn rất quan trọng. Đây là khoảng thời gian cơ thể cá rất yếu và cần dinh dưỡng để phục hồi. Vì vậy, khi cá bị rách đuôi bạn cần chú ý bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cá. Đuôi cá sẽ mọc ra nhanh chóng nếu cá ăn nhiều và đầy đủ dưỡng chất. 

Những lưu ý về không gian và ánh sáng

Khi cá bị rách đuôi, chúng sẽ trở nên nhát và rất nhạy cảm. Nếu bể cá bạn đặt ở những nơi quá sáng hay đông người, hãy chú ý che bể cá lại. Nếu bạn tách cá riêng, hãy chú ý để cá trong không gian yên tĩnh để lấy lại tinh thần. Đồng thời, trong thời gian này hãy để mực nước ít hơn bình thường. 

Giải đáp những thắc mắc khi cá rồng rách đuôi

Trường hợp cá rồng rách đuôi vẫn khiến rất nhiều người nuôi cá bối rối. Dưới đây là những câu hỏi thường hợp nhất được Wiki Thủy Sinh tổng hợp lại để giải đáp. Những câu trả lời sau sẽ phần nào giúp bạn hiểu thêm về hiện tượng này. 

Khi cá rồng rách đuôi thì đuôi có mọc lại như cũ được không?

Có lẽ câu hỏi được hỏi nhiều nhất khi cá rồng rách đuôi là chúng có mọc được không? Hoặc đuôi mọc lại có đẹp được như đuôi cũ không? Những thắc mắc của bạn sẽ được giải quyết ngay sau đây.
Khi bị rách đuôi, đuôi cá vẫn có thể mọc lại như bình thường. Tuy nhiên, đuôi của chúng sẽ khó để mọc lại đẹp như cũ. Vậy nên, bạn cần hết sức chú ý để có thể bảo vệ những chú cá rồng của mình. 

Thời gian lành đuôi của cá rồng trung bình khoảng bao lâu?

Cá rồng rách đuôi rất mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, hiện tượng rách đuôi có thể lành được nếu chăm sóc đúng cách. Vậy thời gian để cá lành mất bao nhiêu lâu?
Thời gian đuôi cá lành còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. 
Trong trường hợp cá bị nhẹ và không bị rách vào phần xương đuôi, thời gian lành từ 2 đến 4 tháng. Trong thời gian đuôi cá lành, bạn cần chú ý tiêu chuẩn nước trong bể cá. Thời gian lành nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào “cơ địa” của từng chú cá. 

Làm cách nào để giúp đuôi cá rồng mọc đẹp lại như cũ?

Đây có lẽ là câu hỏi nan giải của những nhà nuôi cá. Như đã biết, đuôi cá mọc lại sẽ khó có thể đẹp như cũ. Tuy nhiên, điều này không phải hoàn toàn bất khả thi. Sau đây là một vài tips nhỏ nhỏ giúp đuôi cá mọc lại đều và đẹp. 
Đầu tiên, nếu muốn đuôi mọc lại đẹp thì bạn cần phải cắt đuôi cá cho đều. Trong thời gian đuôi cá lành thì cá cần rất nhiều chất dinh dưỡng, bạn cần chú ý bổ sung cho cá. Bạn sẽ thấy đuôi cá có hiện tượng mọc trở lại từ tuần thứ 3 trở đi. Với những chú cá bị rách đuôi thông thường thì sẽ mất từ 1 đến 2 tuần. 
Tuy nhiên, khi cắt đuôi bạn lần lưu ý không cắt phạm phải phần thịt cá. Cắt vào thịt cá sẽ khiến cá bị thương tổn và có thể đuôi sẽ không lành lại được. Trong thời gian đuôi cá lành cần chú ý môi trường nước trong hồ cá tốt và đạt chuẩn. 

Có sản phẩm nào chăm sóc cá rồng rách đuôi không?

Đối với những người nuôi cá, thời gian chờ đuôi cá lành sẽ trở nên rất dài. Hiện nay, với trường hợp này cũng có sản phẩm giúp đuôi cá mau lành hơn. 
Sản phẩm hỗ trợ JAPI – Stress coat.
Sản phẩm được sử dụng chủ yếu trong trường hợp cá bị stress. Với chiết xuất từ cây lô hội, chúng hỗ trợ rất tốt trong trường hợp xoa dịu vết thương. 
Về cơ chế, Japi sẽ giúp cá ổn định tinh thần, giảm căng thẳng và stress do tình trạng bệnh. Sau đó, dược chất có tác dụng giúp tạo chất nhờn để bao phủ và bảo vệ cá. Bên cạnh đó, thuốc giúp cá tăng sức đề kháng trước các loại bệnh và vi khuẩn. Chúng đặc biệt hiệu quả trong trường hợp cá bị rách vây, đuôi và vết thương hở. 

Kết luận

Cá rồng rách đuôi không phải hiện tượng hiếm khi xảy ra trong những bầy cá. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần chăm sóc cá thật cẩn thận để giúp chúng vượt qua. Rách đuôi hoàn toàn có thể lành lại nếu được chăm sóc đúng cách. Hy vọng, những thông tin Wiki Thủy Sinh cung cấp sẽ có ích cho bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *