Cá koi sống bao lâu? Tuổi thọ của cá Koi Việt và Nhật thuần chủng có giống nhau?

Xu hướng nuôi cá koi làm cảnh và cầu mong những điều tốt đẹp đến với gia chủ đang vô cùng phổ biến và ngày một lan rộng ra. Cá koi với ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu, sự kiên trì, mạnh mẽ, lòng dũng cảm và sự giàu có, thịnh vượng đang nhận được nhiều sự quan tâm của người yêu cá cảnh. Tuy nhiên, chắc hẳn ít ai biết về việc cá koi sống bao lâu, tuổi thọ trung bình của loài cá xinh đẹp này sẽ khiến bạn phải kinh ngạc đấy.

Cá koi sống bao lâu?

Nếu được chăm sóc kĩ lưỡng, cá Koi có tuổi thọ trung bình từ 25 đến 35 năm. Tuy nhiên có vài trường hợp cá Koi có tuổi thọ hơn 200 năm. Theo ghi nhận con cá Koi sống lâu nhất thế giới có tên là Hanako sinh năm 1791 và qua đời năm 1977, thọ 226 tuổi.

Cá Koi sống bao lâu?
Cá Koi sống bao lâu?

Việc cá Koi sống bao lâu ảnh hưởng rất nhiều từ các yếu tố môi trường xung quanh, một chú cá Koi sống thọ thường sinh sống ở những môi trường tự nhiên. Có thể thấy việc tuổi thọ của một chú cá Koi sẽ phụ thuộc vào người chăm sóc nó.

Cách tính tuổi cá Koi

Tại sao bạn cần tính tuổi của cá Koi?

Bởi vì nếu bạn không trực tiếp nuôi chúng từ lúc còn nhỏ mà chỉ mua lại từ những người chơi khác thì bạn cần biết chú cá ấy hiện tại đang là bao nhiêu tuổi và chú cá Koi sống được bao lâu nữa.

Tất nhiên bạn không muốn mua một chú cá Koi già về làm cảnh được vài năm rồi chết vì ốm yếu đâu đúng không?

Dưới đây là một số cách tính tuổi cá Koi mà người chơi lâu năm thường sử dụng để nhận biết tuổi của một con cá Koi

Loading….

>> Xem thêm: Tuổi thọ của cá betta

Cá Koi Việt và cá Koi Nhật sống bao lâu?

Về cơ bản thì cá Koi sau khi đã lai tạo thường yếu hoặc mạnh hơn so với những chú cá Koi thuần chủng, chính về thế độ tuổi của những con cá Koi này là rất khác nhau.

Sự khác biệt giữa tuổi thọ của cá koi Nhật Bản và cá koi Việt cũng khác nhau tùy theo loại cá koi. Các loại cá Koi mới hơn, chẳng hạn như Utsurimono, giống nhau hơn trong khi các giống cổ xưa nhất, chẳng hạn như Kohaku, rất khác nhau tùy thuộc vào nơi chúng đến. Tuy nhiên, tuổi thọ của cá Koi thực sự phụ thuộc vào việc chủ sở hữu chăm sóc nó tốt như thế nào, nếu bạn cho cá koi của bạn một chế độ ăn cân bằng hợp lý và đảm bảo ao của bạn được chăm sóc tốt, cá của bạn sẽ có một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc cho dù nó đến từ đâu.

>> Xem thêm: Tuổi thọ cá vàng

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ cá chép cảnh Nhật

Cá Koi sống được bao lâu sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố từ chủ quan đến khách quan. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của một chú cá Koi

Lượng oxy hòa tan

Đối với cá koi, mức oxy tối thiểu giúp cá hô hấp bình thường và sống khỏe mạnh phát đạt mức tối thiểu là 5.0mg/lít nước và tối đa là 18mg/lít.

Tuy nhiên, vào những ngày trời nắng nóng, lượng oxy hòa tan trong nước có thể bị giảm đi đáng kể, cho nên hãy sử dụng các biện pháp tăng cường oxy cho cá hô hấp.

Kích thước hồ cá Koi

Kích thước hồ cá Koi ảnh hưởng đến việc cá Koi sống được bao lâu
Kích thước hồ cá Koi ảnh hưởng đến việc cá Koi sống được bao lâu

Hồ cá Koi phải có diện tích lớn vừa đủ với độ sâu ít nhất là 3 feet để cá Koi có thể ngủ đông vào mùa lạnh và bóng mát để không bị bỏng da vào ngày nắng nóng.

Nên thiết kế hồ cá koi theo hình bậc thang, tạo nên khoảng sâu khác nhau. Chỗ cạn nhất không nên dưới 0,4m.

Độ pH của nguồn nước

Độ pH biểu hiện tính axit hoặc kiềm của nước, độ pH thích hợp nhất cho cá koi sẽ rơi vào khoảng từ 6.8-8.2, nhưng cá koi có thể thích nghi và phát triển khỏe mạnh ở môi trường nước có độ pH từ 6.5-9.0.

Tuy vậy, sự thay đổi bất thường và đột ngột của độ pH có thể tác động xấu đến sự tăng trưởng của cá, khiến chúng bị stress và thậm chí tử vong nếu tình trạng thay đổi kéo dài và liên tục.

Nhiệt độ quyết định cá Koi sống bao lâu?

Chỉ số nhiệt độ là chỉ số khá cần thiết ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cá

và nhiệt độ từ 20-24 độ C là nhiệt độ hợp lý cho cá Koi.

Độ mặn

Việc sử dụng muối trong ao koi đã là một phương pháp thử và đúng, sự thật để giải quyết các vấn đề về chất lượng nước và sức khỏe. Một số lợi ích của muối là một cách rẻ tiền để giữ cho một số bệnh tại bể, kiểm soát tảo và cũng có thể làm giảm độc tính nitrite.

Ngoài ra, muối đóng một phần trong áp suất thẩm thấu giữa cá và môi trường nước bên ngoài.

Nồng độ muối lên đến 5 ppt (phần trên một nghìn) hoặc 0,5% là chấp nhận được.

Ngoài ra KH, GH và khoáng chất cũng là những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của cá Koi.

Cách cho ăn ảnh hưởng đến tuổi thọ cá Koi

Cá Koi cần được ăn các loại thức ăn có chứa propolis nhằm nâng cao khả năng miễn dịch, các loại vitamin, spirulina để tăng thêm sắc tố trên mình cá Koi. Cá Koi nên ăn vừa đủ, không nên để cá ăn quá nhiều.

Không nên mua những thức ăn không rõ nguồn gốc để cho cá ăn, những loại này không những làm cá yếu đi mà còn mang lại các mầm bệnh cho cá, đặc biệt nghiêm trọng với bệnh nấm trắng, khi bị bệnh này cá phải có chế độ dinh dưỡng khác biệt với hàng ngày.

Cá Koi là một loài cá dễ nuôi và sống rất thọ nếu được chăm sóc tốt. Vì vậy, bạn hãy chú ý những yếu tố có thể khiến cá yếu, bệnh để phòng tránh, giúp cá sống lâu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *