Cá betta đuôi dài – Giống cá thu hút sự quan tâm của nhiều người chơi 

Dòng cá betta luôn là dòng cá cảnh được mọi người ưa chuộng. Nổi bật trong số đó phải kể đến cá betta đuôi dài đang thu hút được nhiều sự quan tâm nhất. Chúng có được sự thu hút ấy nhờ vẻ đẹp vốn có của loài betta và chiếc đuôi có hình dáng đặc biệt của nó. Hãy cùng Wiki Thủy Sinh tìm hiểu về loài cá này qua bài viết dưới đây nhé! 

Hướng dẫn cách chăm sóc cá betta đuôi dài từ a-z. (Nguồn: Wiki Thủy SInh)
Hướng dẫn cách chăm sóc cá betta đuôi dài từ a-z. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Tổng quan về cá Betta đuôi tưa

Những thông tin tổng quan sẽ giúp bạn hiểu chúng có nguồn gốc từ đầu và vì sao cá này lại đẹp đến vậy. 

Nguồn gốc

Có nhiều người bảo rằng loài cá này đến từ Thái Lan nhưng thực tế chúng có nguồn gốc từ cả Thái Lan và Cam-pu-chia. Vào lúc người ta mới phát hiện, chúng sống trên những vùng nước và sông nhỏ. Nhận thấy được vẻ đẹp của nó, các quý tộc Thái Lan đã bắt nó lại làm cá cảnh trong cung. Ngày nay, cá betta trở thành loài cá cảnh có mặt hầu hết trên các nước Đông Nam Á và cả châu Âu, châu Mỹ, và trở thành loài cá cảnh được yêu thích nhất. 

Cá Betta đuôi dài có nguồn gốc từ Thái Lan. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Cá Betta đuôi dài có nguồn gốc từ Thái Lan. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Đặc trưng của giống cá chọi đuôi dài

Về cơ bản kích thước của nó cũng tương tự như đa số các dòng betta khác chỉ khoảng 5-8cm. Phần nổi bật nhất nằm ở chính chiếc đuôi dài và phần vây đuôi lớn gần bằng cơ thể chúng, xòe ra tựa như nửa vầng trăng. Thêm vào đó, chiếc đuôi mang những nếp gấp và như được pha trộn màu với nhau mang lại vẻ ngoài đầy nghệ thuật cho cá. Chúng vẫn có các màu sắc cơ bản của dòng betta như đỏ, vàng, cam.

Tính khí thì vẫn như những người anh em betta khác của nó, vẫn rất hung dữ và có tập tính bảo vệ lãnh thổ cao. Ngoài ra những con betta đuôi dài sẽ có tuổi thọ ít hơn những con betta đuôi ngắn.

Những đặc đặc biệt của cá chọi đuôi dài. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Những đặc đặc biệt của cá chọi đuôi dài. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Khám phá vẻ đẹp rực rỡ của cá Betta Galaxy hút mọi ánh nhìn

Hướng dẫn nuôi cá betta đuôi tưa tại nhà 

Nuôi bất kỳ loài nào cũng cần quan tâm đến yếu tố môi trường và thức ăn cho chúng. Nắm rõ những điều này sẽ giúp bạn nuôi cá chọi đuôi dài tốt hơn. 

Môi trường nuôi

Với kích thước cơ thể nhỏ nhắn của cá bạn nên lựa chọn hồ có chiều rộng 10cm, chiều dài và chiều cao là 15cm. Không nên chọn hồ nhỏ hơn vì nếu môi trường sống quá nhỏ sẽ làm cá stress. Hay còn có cách khác để chọn hồ cho cá betta là x3 kích thước của cá là ra kích thước bể. Ví dụ cá có kích thước 6cm thì bạn chọn bể có chiều rộng 12cm, chiều dài và chiều cao 18cm.

Nếu bạn nuôi cá trong một bể to hơn thì việc thêm các loài thủy sinh là quyết định không tồi. Các loài thủy sinh phù với cá chọi như Java Fern, rong đuôi chồn, Java Moss,… Các loài cây này sẽ có tác dụng làm đẹp cho chiếc hồ và duy trì chất lượng nước. 

Nước cho bể cá thì phải luôn sạch, nhiệt độ 24-27 độ C, độ pH rơi vào 6.5-7. Bạn có thể trang bị thêm một chiếc máy lọc nước với điều dòng nước của máy không quá mạnh. 

Chúng không thích ánh sáng có cường độ quá mạnh cũng như ánh sáng từ mặt trời. Nên đặt bể cá những nơi có ánh sáng vừa phải và không quá tối. Nếu bạn nuôi chúng trong hồ lớn thì nên lắp đặt thêm đèn led. 

Một vài cách setup bể cá cơ bản cho người mới. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Một vài cách setup bể cá cơ bản cho người mới. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Cá Betta đuôi tưa (Crowntail Fish) và cách chăm sóc chi tiết

Thức ăn cho cá betta đuôi dài

Do chúng không hề kén chọn nên nguồn thức ăn của cá này rất phong phú. Nó có thể ăn thịt đông lạnh cũng như thịt tươi sống, các loại trùn, bobo, artemia, lòng đỏ trứng…

Nên cho cá ăn 2 lần 1 ngày và lượng thức ăn mỗi lần chỉ nên bằng mắt cá. Nếu cho ăn quá nhiều cá betta của bạn sẽ bỏ mứa và thức ăn dư sẽ làm bẩn bể cá. Điều này hoàn toàn không tốt vì dễ sinh ra các loại nấm, vi trùng gây bệnh cho cá. Bên cạnh đó, bạn nên băm nhỏ các loại thức ăn như tôm, thịt bò cho cá dễ nuốt.

Các loại thức ăn dinh dưỡng cho cá. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Các loại thức ăn dinh dưỡng cho cá. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Cá Betta ăn gì mau lớn? Tổng hợp các loại thức ăn cho cá Betta

Cách chọn cá betta đuôi dài đẹp cho người chơi

Đối với những người chơi mới sẽ khó chọn ra những con betta đuôi dài thực sự chất lượng. Bạn chỉ nên quan tâm 2 yếu tố chính là đuôi và vây của nó. 

Đuôi

Ở những con cá đẹp, chiếc đuôi có nó sẽ xòe tròn 180 độ. Màu sắc trên đuôi sẽ đậm và có sức sống. Ngoài ra, phần đuôi phải đầy đặn không mắc các bệnh như nhiễm nấm chẳng hạn. Khi xòe đuôi, cả 3 phần vây lưng, đuôi và vây hậu môn phải thành một vòng cung liền nhau.

Phần đuôi cá xòe tròn 180 độ là đẹp nhất. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Phần đuôi cá xòe tròn 180 độ là đẹp nhất. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Vây

Cá đẹp là cá khỏe mạnh, phần vây của cá Xiêm đuôi dài phải nguyên vẹn, không có vết rách và phải lớn. Các tia vây phải thẳng và dài ngang bằng so với các tia bên trong thì góc đuôi mới trở nên sắc sảo.

Các loại thức ăn dinh dưỡng cho cá. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Tổng kết 

Qua bài viết trên, Wiki Thủy Sinh đã tóm gọn toàn bộ thông tin về loài cá Xiêm đuôi dài. Có thể thấy phần đuôi và vảy chính là điểm nổi trội nhất nằm ở sinh vật này. Cảm ơn bạn đã xem bài viết và hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *