Cá ăn ốc thủy sinh là gì và một số cách diệt ốc hiệu quả, đơn giản

Trong những bể thủy sinh ngày nay xuất hiện những loài động vật gây bệnh, trong đó có các loại ốc. Trông có vẻ bình thường nhưng những chú ốc này có thể gây bệnh cho đàn cá của bạn, làm mất mỹ quan của các bể thủy sinh. Thế nên, bài viết dưới đây Wiki Thủy Sinh sẽ giới thiệu cho bạn cá ăn ốc thủy sinh là gì, cũng như một số cách diệt ốc trong bể thủy sinh phổ biến, vừa hiệu quả lại không gây hại đến đàn cá cảnh trong bể. 

Tìm hiểu về cá ăn ốc thủy sinh

Trong các bể cá cảnh thủy sinh, dù đã được chăm sóc, thay nước kỹ càng nhưng không thể tránh khỏi việc bị những loài động vật khác “không mời mà đến” phát triển và đôi khi gây hại cho đàn cá của bạn. Trong không thể thiếu những loài ốc, sinh sống và hình thành tại các bể thủy sinh.

Những các biện pháp diệt ốc bằng thuốc hay tác động trực tiếp của con người có thể gây nguy hiểm đến đàn cá trong bể. Đừng lo lắng, đã có những loài cá ăn ốc thủy sinh sẵn sàng giúp đỡ bạn. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Ốc thường có trong bể cá cảnh và khó để xử lý

Xem thêm: Top 6 loại cá cảnh dễ nuôi nhất cho người mới bắt đầu

Cá ăn ốc thủy sinh là gì?

Ốc là một sinh vật ngoại lai, không được con người chọn để nuôi trong bể cá cảnh nhưng qua khoảng thời gian nuôi cá, loài sinh vật này tự sinh sôi và phát triển. Tưởng chừng sự phát triển của chúng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến bể cá. Tuy nhiên bạn nên biết rằng ốc là một loài sinh vật sinh sôi và phát triển rất nhanh, nếu không xử lý kịp thời chúng sẽ xâm chiếm chiếc bể thủy sinh của bạn.

Cá ăn ốc thủy sinh là một loài cá được nuôi trong những bể cá cảnh với mục đích diệt trừ ốc, bởi lẽ thức ăn chủ yếu của chúng là những chú ốc được sinh sản trong bể. Thông thường, loài cá này cũng có kiểu dáng và màu sắc rất đẹp thế nên cũng có thể sử dụng để làm cảnh. Những loài cá ăn ốc thủy sinh sẽ trả lại môi trường tự nhiên sạch sẽ vốn có cho chiếc bể xinh xắn nhà bạn. 

Cá ăn ốc thủy sinh là gì?

Top 3 cách diệt ốc trong bể thủy sinh phổ biến

Hiện nay có nhiều loài cá ăn ốc thủy sinh khác nhau, nhưng dưới đây Wiki Thủy Sinh sẽ giới thiệu cho bạn 3 loài cá ăn ốc trong bể phổ biến nhất, lành tính mà lại có thể làm cá cảnh trong bể. Cùng điểm qua dưới đây.

Nuôi loài cá ăn ốc thủy sinh Zebra Danio (Zebrafish – Cá ngựa vằn)

Loài cá này khá quen thuộc với nhiều dân chơi cá cảnh, bởi lẽ chúng là loài cá nước ngọt rất dễ nuôi và dễ chăm sóc nên được nhiều người lựa chọn khi bắt đầu việc nuôi cá cảnh. Nổi bậc với cơ thể sọc vằn độc đáo, xen kẽ giữa màu trắng và đen nên thường rất hút mắt và dễ nhận biết. Tốc độ sinh sản của cá thường rất nhanh, chúng thường đẻ trứng và được mệnh danh là loài cá đẻ trứng dễ sinh sản nhất. 

Thức ăn chủ yếu của cá là ốc và những loài sinh vật nhỏ, giúp “dọn dẹp” chiếc bể thủy sinh của bạn. Ngoài ra còn chúng thường rất hiền và lành tính nên không sợ gây tác động đến những chú cá cảnh khác.

Nuôi loài cá ăn ốc thủy sinh Zebra Danio (Zebrafish – Cá ngựa vằn)

Ngoài loài cá này bạn có thể tham khảo thêm một số loài cá ăn ốc thủy sinh khác như: Cá chạch Dwarf Chain, cá chạch hề và cá Pіctus da trơn thường phù hợp với những loại bể thủy sinh cỡ lớn.

Diệt ốc trong bể thủy sinh bằng các loại hóa chất diệt ốc

Ngoài cách diệt ốc tự nhiên bằng các loại cá bạn có thể tham khảo loại hóa chất Đồng sulfate, đây là lựa chọn tối ưu nhất cho bể cá cảnh nhà bạn. Loại hóa chất này vừa giúp xử lý ốc nhanh, hiệu quả mà không gây hại hay tác động bất cứ điều gì lên những chú cá cảnh.

Khi đổ hóa chất Đồng sulfate sẽ làm ô nhiễm bể cá và làm ốc chết hàng loạt, lúc nhanh bạn cần vớt xác ốc ra nhanh, sau đó điều chỉnh nước trong bể cá thủy sinh cho phù hợp để tránh ảnh hưởng đến đàn cá và những cây cảnh thủy sinh trong hồ. Nhưng cách này thường không trị dứt điểm, ốc có thể sinh sôi và phát triển lại bình thường nên bạn cần lưu ý điểm này.

Diệt ốc trong bể thủy sinh bằng các loại hóa chất diệt ốc

Diệt ốc trong bể thủy sinh bằng bẫy ốc

Bẫy ốc có lẽ không còn xa lạ với nhiều dân nuôi cá cảnh, phương pháp diệt ốc này rất tự nhiên không gây nguy hiểm đến cá nên thường phổ biến và được nhiều người ưa thích. Bạn có thể mua những chiếc bẫy ốc này tại nơi bán cá thủy sinh, giá thành thường khá rẻ và sẽ được hướng dẫn đặt bẫy rất đơn giản.

Ngoài việc mua bẫy ốc, bạn có thể đặt bẫy ốc đơn giản hơn bằng cách đặt một lá rau diếp cá vào trong bể, kẹp cuốn của lá vào thành bể và sau đó để qua đêm. Ốc sẽ bị thu hút và sẽ tụ tập ở phần dưới lá rau. Lúc này bạn có thể lấy chúng ra để xử lý, cách này sẽ giúp bạn xử lý được khác lớn những chú ốc.

Diệt ốc trong bể thủy sinh bằng bẫy ốc

Xem thêm: Cách setup hồ thủy sinh 60cm đơn giản cho những người đam mê cá cảnh

Qua bài viết trên, hy vọng Wiki Thủy Sinh đã cung cấp những điều thú vị về loài cá ăn ốc thủy sinh cũng như một số cách diệt trừ ốc trong bể thủy sinh hiệu quả, chúc bạn diệt ốc thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *