Cá 7 màu ruộng loài cá với vẻ đẹp khó cưỡng mà bạn chưa biết

Cá 7 màu ruộng sở hữu vẻ đẹp hoang dã đặc biệt. Loài cá này tại Việt Nam thường khó kiếm bởi khí hậu và môi trường. Do đó, các bước chăm sóc cần hết sức chú ý.

Cá 7 màu ruộng và những thông tin chăm sóc bạn cần biết

Cá 7 màu ruộng không sặc sỡ như những dòng khác cùng loài. Chúng nhỏ nhắn, ít màu, song lại mang một vẻ đẹp hoang dã khó cưỡng. Tại Việt Nam, loài này thường khá khó kiếm do khí hậu và môi trường. Vì vậy, khi sở hữu 7 màu ruộng, Wiki thủy sinh sẽ giúp bạn tìm hiểu một số  thông tin lưu ý sau đây. 

Đặc điểm của loài cá 7 màu ruộng

Cá 7 màu ruộng còn được gọi là cá đòng đong cân cấn hay cá 7 màu hoang dã. Về cơ bản, loài cá này thừa hưởng khá nhiều đặc điểm của họ 7 màu. Song, chúng vẫn tồn tại những đặc riêng cần lưu ý. 
 • Nguồn gốc: Bắc Mỹ
 • Màu sắc: là loại không đa dạng về màu sắc. Bạn sẽ chỉ thấy các màu như đỏ, xanh, vàng, đen trên 7 màu ruộng. Màu sắc cũng nhạt chứ không rực rỡ. Bù lại, chúng thường có các vệt trắng hoặc trong suốt trên người, tạo nên vẻ độc lạ khó cưỡng. 
 • Nhiệt độ: do xuất xứ từ vùng ôn đới, 7 màu ruộng sống tốt nhất trong khoảng nhiệt từ 20 đến 30°C. Song, nhờ sức sống linh hoạt, loài này vẫn có thể chịu đựng ở nhiều mức độ nhiệt khác nhau. 
 • Độ PH : cá 7 màu nói chung thường yêu cầu độ PH của nước từ 6,8 – 7,8. Đối với 7 màu ruộng, khoảng này dao động từ 6 – 8, rộng hơn một chút so với mức trung bình. 
 • Sinh sản: giống như những dòng 7 màu khác, 7 màu ruộng đẻ con. Song, loài này dường như “mắn đẻ” hơn cả khi số lượng cá con có thể lên đến 50. 
 • Thức ăn: cá 7 màu ruộng có thể ăn các loại bọ gậy, bobo, giun, cám hạt nhỏ, các sinh vật phù du trong nước. Đây là các loại thức ăn phù hợp với cả cá trưởng thành và cá con. 
 • Độ khó nuôi: thực tế, cá 7 màu ruộng thường dễ nuôi do sở hữu đặc điểm của 7 màu nói chung. Cá thích nghi với đa dạng môi trường, không cần chăm sóc nhiều, lại thân thiện với loài khác.
Cá 7 màu ruộng và những đặc điểm bạn cần lưu ý
Cá 7 màu ruộng và những đặc điểm bạn cần lưu ý

Cá 7 màu ruộng có phải cá 7 màu Endler không?

Cá 7 màu ruộng có phải cá 7 màu Endler không? Đây là thắc mắc mà khá nhiều người mới chơi gặp phải. Thực tế, 7 màu ruộng và 7 màu Endler là hai loài khác nhau. Một số nhận định khiến người ta nhầm chúng là một có thể đến từ hình dáng và chủng loại. 
Cá 7 màu ruộng là một trong những loài cá bảy màu cổ điển, do đó, có họ hàng gần với loài còn lại. Chúng cũng khác tương tự về màu sắc. Song, 7 màu Endler sở hữu dải màu đa dạng hơn. Con đực còn có màu huỳnh quang và con cái có thể sở hữu màu bạc.
Tóm lại, đây là hai loài khác nhau và có thể giao phối tạo ra dòng lai. Việc phân biệt rõ ràng 2 loài này cũng sẽ giúp bạn lựa chọn môi trường phù hợp khi nuôi chúng. Lý do bởi 7 màu Endler chỉ có thể sống trong nhiệt độ không quá 28°C. Song, loài này yêu cầu độ PH cao hơn (7 – 8), khá khác so với 7 màu ruộng. 
Cá 7 màu ruộng và 7 màu Endler không phải là một
Cá 7 màu ruộng và 7 màu Endler không phải là một

Những lưu ý khi nuôi cá 7 màu ruộng bạn nên biết

Cá 7 màu ruộng sở hữu sức sống mãnh liệt và khả năng thích ứng linh hoạt. Do đó, người nuôi không cần tốn công chăm sóc quá nhiều mà vẫn thu được lợi. Để đạt được điều đó, ngay từ đầu bạn nên thực hiện đúng những lưu ý sau đây:

Lựa chọn bể nuôi cá thích hợp

Trước khi đón cá về, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng một vài yếu tố. Một trong số đó là bể cả bởi đây sẽ là nơi chúng ở và hoạt động hàng ngày. Một số loại bể phù hợp để cá 7 màu ruộng sinh sống bao gồm: 
 • Bể cá cỡ nhỏ dành cho 3 – 5 cặp 
 • Bể thuỷ sinh nhỡ dành cho 10 – 20 cặp
 • Bể bán cạn cho 10 – 20 cặp 
 • Bể cá cảnh ngoài trời kích thước lớn
Có nguồn gốc từ xứ ôn đới, loài cá này vẫn có thể tồn tại ở khí hậu Việt Nam. Điều đó cho thấy chúng không quá kén chọn về môi trường sống. Song, lý do loài cá này khó kiếm trong tự nhiên tại nước ta nằm ở môi trường ô nhiễm. Vì vậy, giữ sạch sẽ và vệ sinh bể nuôi là lưu ý hàng đầu. 
Trước khi thả cá vào bể, hãy đảm bảo khử trùng sạch sẽ. Bên cạnh đó, các vật liệu lọc, hệ thống vi sinh cũng rất cần thiết. Bạn cũng có thể cho vào bể một số thuỷ sinh làm sạch nước. 
Môi trường sống của cá 7 màu ruộng
Môi trường sống của cá 7 màu ruộng

Nguồn nước nuôi cá

Nguồn nước trong bể cá 7 màu ruộng hay bất cứ loài nào khác cũng luôn phải sạch sẽ. Ngoài ra, hãy duy trì nhiệt độ và pH đúng theo đặc điểm của loài. 
Thông thường, vào mùa hè hoặc mùa khô tại Việt Nam, nhiệt độ nước đã đạt yêu cầu. Song, khi nước giảm nhiệt vào mùa đông, bạn nên sử dụng thanh sưởi. Nước máy pH từ 6,5 đến 8,5, cao hơn so với yêu cầu. Vì vậy, hãy sử dụng nước đã phơi nắng hoặc được xử lý qua hệ thống lọc. Nước cần phải thay 2 lần/ tuần, khi đã ố bẩn. 

Lựa chọn thức ăn phù hợp

Thức ăn có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và màu sắc của cá. Nếu bạn muốn cá khoẻ mạnh, lên màu đẹp, tốt nhất nên chọn các loại thức ăn tươi sống. Trong thời kỳ đầu, ấu trùng artemia, trùng huyết, và bobo sẽ là nguồn dinh dưỡng phù hợp. 
Khi cá đã trưởng thành, bạn có thể bổ sung thêm các loại thức ăn chuyên nghiệp vào thực đơn. Trong đó, bao gồm cám, thức ăn viên,… các loại này thường khá dễ mua trên thị trường. Tuy nhiên, bạn cần chú ý nhãn mác thương hiệu để tránh mua phải các sản phẩm kém chất lượng.   

Nhận biết cá bệnh ở cá 7 màu ruộng

Cá 7 màu ruộng thường phải đối mặt với nhiều chứng bệnh. Trong đó, một vài bệnh  hoặc triệu chứng bệnh lý bao gồm: 
 • Cá bỏ ăn do ăn quá nhiều, nguồn nước bẩn, hoặc thức ăn có vấn đề 
 • Cá bị lắc do ngộ độc nguồn nước
 • Cá con bị thối đuôi (túm đuôi) do nhiệt độ nước 
 • Cá bị thối thân do vết thương sẵn có hoặc độ pH vượt mức chịu đựng
 • Cá bị căng thẳng do môi trường sống hoặc các loài sống cùng 
 • Cá bị nấm mốc nước 
 • Cá bị sình bụng
 • Cá bị nấm nang
Khi phát hiện ra các biểu hiện trên, bạn cần tìm ra nguyên nhân chính xác để khắc phục. Bạn không nên tự ý dùng thuốc một cách bừa bãi.

Vệ sinh bể thường xuyên

Môi trường sống và nguồn nước của cá 7 màu ruộng luôn cần sạch sẽ. Song, các cây thuỷ sinh thường không đủ để làm sạch. Chưa kể đến việc bể xuất hiện rong rêu sau thời gian dài chứa nước. Vì vậy, hãy vệ sinh bể thường xuyên. Bạn nên tranh thủ các dịp thay nguồn nước để vệ sinh cho thuận tiện. 
Trước khi thao tác, hãy nhẹ nhàng chuyển cá sang một môi trường có chất lượng tương tự. Vệ sinh kỹ càng các góc bể và phần mặt kính. Sau đó thay nước mới, phơi nắng, bổ sung thuỷ sinh rồi mới thả cá vào. 

Yếu tố vật lý bên ngoài

Ngoài những yêu cầu trên, những yếu tố vật lý cũng đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc cá. Một vài yếu tố bạn cần lưu ý bao gồm: 
 • Ánh sáng: thường ảnh hưởng tới nhiệt độ và môi trường sống của cá. Ánh sáng quá chói sẽ làm cá bị căng thẳng. 
 • Các loài sống chung: cá 7 màu ruộng vốn bản tính thân thiện, có thể sống chung với nhiều loài. Song, những trường hợp tranh chấp lãnh thổ không thể tránh khỏi. 
Đặc biệt loài cá này sinh sản khá nhanh và ăn nhiều. Vì vậy, bạn cần kiểm soát số lượng các loài nuôi chung. Nếu không, cá 7 màu ruộng con sẽ ăn hết thức ăn của chúng.

Tổng kết 

Trên đây là thông tin người nuôi cần biết về cá 7 màu ruộng. Hy vọng bài viết đã cho bạn những khám phá thú vị về loài cá này. Nếu bạn quan tâm tới các chủ đề tương tự, đừng quên ghé thăm Wiki Thuỷ Sinh để xem thêm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *