Cá 7 màu nguy hiểm có đúng không? Cách khắc phục tình trạng này

Cá 7 màu nguy hiểm đến các loài cá khác trong bể cho người nuôi cá? Điều này có thật sự đúng hay không? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Cá 7 màu nguy hiểm không? Cách nuôi cá 7 màu với loài cá khác 

Cá bảy màu đang là giống cá cảnh phổ biến được nuôi nhiều. Nhưng nhiều người nuôi cá lại vướng phải một băn khoăn là “cá bảy màu nguy hiểm”. Hôm nay chúng mình sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó và tìm hiểu 1 số thông tin về loài cá này.

Cá 7 màu có phải là cá 7 màu nguy hiểm không?

Tính hung dữ không phải là đặc điểm của cá bảy màu. Cá 7 màu được biết đến là loài cá hiền lành, hòa đồng. Đây là một bổ sung tuyệt vời cho bể cá cộng đồng.
Tuy nhiên lại có nhiều người mới bắt đầu nuôi cá, người mới bắt đầu chơi thủy sinh lại hiểu nhầm về điều này. Người ta hiểu nhầm rằng những con cá 7 màu nguy hiểm hay tranh giành lãnh thổ của nhau và có thể trở nên hung dữ.  
Lý do tại sao người ta lại hiểu nhầm như vậy? Một giống cá vốn hiền lành như cá bảy màu có thật sự đột nhiên trở nên hung dữ và giành lãnh thổ?

Những hành vi của cá 7 màu nguy hiểm

Cá 7 màu có những hành vi nguy hiểm, vì thế mà người nuôi hay bị nhầm lẫn đây là loài cá hung dữ. Dưới đây là những hành vi của cá bảy màu. Hãy cùng đọc xem đây có phải là các hành vi nguy hiểm không nhé!

Cá 7 màu đuổi, đánh nhau

Cá bảy màu thường hay có hành động đuổi nhau trong bể cá. Để nhìn thấy hành động này không phải là hiếm. Thực tế, đó chỉ là hành vi giao phối bình thường của giống cá này. Cá đực thường đuổi theo cá cái mọi lúc khi chúng đang cố gắng giao phối.
Cá 7 màu đực có màu sắc sặc sỡ và rõ ràng. Màu sắc cá đực phủ toàn thân kể theo nhiều dạng như đơn sắc, đốm màu, hoa văn,…Cá 7 màu cái có cơ thể lớn hơn cá đực, bụng tròn to. Hầu hết trên thân cá cái không có màu hoặc có ít màu ở cuống đuôi.
Cá 7 màu đực
Cá 7 màu đực
Vì thế khi bạn nhìn thấy những con cá nhỏ đang đuổi theo những con cá to hơn thì đó là khi chúng đang thực hiện hành vi giao phối bình thường. Điều đó thường không có gì đáng lo ngại.
Không nên cho cá bảy màu đực nhiều hơn cá bảy màu cái. Một số cá cái có thể kiệt sức, ốm yếu, chúng có thể trốn hoặc ngồi dưới đáy bể nuôi. Nhưng ngay cả không có cá cái trong bể cá, bạn vẫn thấy những con cá bảy màu đực đang đuổi theo nhau. Điều này cũng không có gì lạ. Chúng chỉ đang cạnh tranh để giành quyền giao phối. Từ đó dần dần hình thành tập tính thống trị, tự mổ xẻ lẫn nhau.
Nếu cá 7 màu chỉ rượt đuổi thông thường mà không vây bắt hoặc đánh nhau thì đó là một hành động bình thường và không cần quá lo lắng.
Cá 7 màu đuổi nhau
Cá 7 màu đuổi nhau

Cá 7 màu nguy hiểm đực chiến đấu

Cá bảy màu đực sẽ trở nên hung dữ với nhau nếu không có cá cái nào xung quanh.
Sự hung dữ và cạnh tranh có thể sẽ gây ra đánh nhau giữa những con cá bảy màu đực. Kể cả như vậy thì những trận đấu này cũng không nguy hiểm. Hầu hết những người nuôi cá đều cho biết chúng có nhiều thứ hơn để thể hiện.
Con đực chỉ cố gắng áp đặt sự thống trị và thể hiện quyền lực, sức mạnh của chúng. Chúng sử dụng các hành vi bắt nạt để giành lãnh thổ.
Khi bạn nhận thấy hành vi chiến đấu này ở cá bảy màu đực, điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra các vết thương như vây, đuôi.
Nếu không xảy ra thương tích, đó có thể chỉ là sự va chạm bình thường và vô hại giữa cá bảy màu đực. Tuy nhiên, nếu nhận thấy những con cá bảy màu đực khác hoặc những con cá tương tự khác bị gây thương tích, bạn nên tách chúng ra hoặc thêm cá cái vào bể nuôi.
Bể nuôi cá 7 màu
Bể nuôi cá 7 màu

Cá bảy màu có thể phá hủy môi trường sinh thái tự nhiên?

Cá 7 màu là loại cá thường xuyên xảy ra tình trạng cá lớn ăn cá bé. Ở một vài nước trên thế giới, người ta có biện pháp đẩy mạnh việc nuôi cá 7 màu chung với các loại cá khác. Mục đích là nhằm tiêu diệt các ấu trùng muỗi. Tuy nhiên khi những con cá bảy màu được thả ra ngoài, các nhà sinh thái học đã cảnh báo về nguy cơ phá hủy môi trường sinh thái tự nhiên của khu vực.
Cá 7 màu là giống cá có tốc độ sinh sôi nảy nở cực nhanh. Đặc điểm này của cá 7 màu cũng để lại nhiều vấn đề môi trường khác. Tại khu vực cá 7 màu được nuôi nhiều, người ta nhận thấy sự sụt giảm của các loài cá bản địa. Nguyên nhân là cá 7 màu đã ăn các loài cá bản địa có kích thước nhỏ hơn.
Hơn thế nữa, các chuyên gia đã cho rằng chu kỳ các chất dinh dưỡng trong môi trường nước cũng thay đổi rất nhiều. Khu vực nhiều cá bảy màu sinh sống có nồng độ nitơ hòa tan cao. Các loại tảo cũng phát triển nhanh hơn khu vực khác, nguyên nhân là do chất bài tiết của cá bảy màu gây ra.

Có thể nuôi cá bảy màu với các loài cá khác không?

Khi nuôi cá 7 màu thường xảy ra tình trạng cá lớn ăn cá bé. Vì thế bạn nên nuôi cá bảy màu chung với một số cá có kích thước tương đối bằng nhau. Ví dụ như cá tetra, cá neon xanh, cá hồng nhung, cá tím đỏ, cá neon hoàng đế, cá tứ vân xanh.
Để đảm bảo môi trường sống hòa bình trong bể cá, bạn nên tránh chỉ nuôi cá bảy màu đực trong một bể cá. Cá bảy màu không nên được nuôi một mình.
Bạn cũng không nên được nuôi với số lượng mà con đực nhiều hơn con cái. Người nuôi cá nên chú ý đến tỷ lệ cá bảy màu đực và cá cái phù hợp. Tỷ lệ thích hợp nhất là cá bảy màu cái nên nhiều hơn cá bảy màu đực.
Một bể cá bảy màu lý tưởng nên được nuôi theo tỷ lệ 1 cá đực, 2-3 cá u cái. Điều này đảm bảo không có nhiều sự tranh giành giữa các con cá đực. Hơn nữa nó cũng làm giảm số lần mang thai. Cá bảy màu cái cũng được giảm bớt căng thẳng hơn, tránh tình trạng cá mệt mỏi dưới đáy bể.

Khắc phục nếu có tình trạng cá bảy màu có hành vi nguy hiểm

Dưới đây là một vài tips nhỏ mách bạn trong trường hợp cá 7 màu trong bể xảy ra những hành vi nguy hiểm.
  • Khi xảy ra tình trạng tấn công nhau giữa những con cá bảy màu, tốt nhất là bạn nên loại bỏ con cá gây phiền toái. Điều này để ngăn ngừa xảy ra thêm vết thương cho các con cá khác trong bể cá. Bạn cũng cần theo dõi xem con cá bị bỏ ra có bình tĩnh lại không.
  • Nếu cá có dấu hiệu bị thương, bạn cần cách ly cá bị thương và theo dõi sức khỏe của nó. Nếu nó xảy ra với một số bệnh, bạn cũng sẽ cần phải áp dụng phương pháp điều trị.
  • Đặt một vài cây lớn hơn trong bể cá. Điều này giúp những con đực yếu hơn có một không gian ẩn náu, những con đực khác khó phát hiện ra nhau hơn.
  • Đảm bảo có nhiều không gian trong bể cá. Không nuôi quá nhiều cá trong một diện tích bể nhất định. Điều này giúp giảm bớt căng thẳng cho những con cá trong bể.

Đơn vị mua cá 7 màu uy tín, chất lượng

Cá 7 màu là giống cá cảnh phổ biến và được ưa chuộng hiện nay. Vì thế bạn có thể mua cá 7 màu ở bất cứ đâu. Nhưng để quá trình nuôi cá thuận lợi, cá không dễ mắc bệnh thì bạn nên lựa chọn kỹ giống cá.
Wiki Thủy sinh là đơn vị cung cấp các giống cá cảnh uy tín, chất lượng. Ngoài ra, đây là địa chỉ cung cấp cho bạn những thông tin, kiến thức về chăm sóc các loài cá cảnh, xây dựng bể thủy sinh. Đây xứng đáng là nơi giao lưu lớn nhất cho các người chơi hệ thủy sinh trên cả nước.

Kết luận

Trên đây là những hành động có thể gây nguy hiểm của cá 7 màu và cách khắc phục. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tự tin bước vào quy trình nuôi cá 7 màu một cách chuyên nghiệp và an toàn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *