Tất tần tật về cá rồng bối cho người mới bắt đầu chơi thuỷ sinh

Cá rồng bối là một trong những loài cá cảnh được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Tuy nhiên đối với một số anh em mới chơi cá cảnh thì sẽ cần tìm hiểu một số thông tin thêm về loài cá này. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về cá rồng bối

Rồng bối hay còn được gọi là Cá Kim Long Quá Bối, một loài cá xuất thân từ Malaysia, được nuôi và nghiên cứu phổ biến tại Singapore, chúng thường xuất hiện nhiều ở Johor và hồ Bukit Merah. Hiện nay nhiều người chơi cá cảnh họ tìm kiếm những dòng cá rồng bối đẹp và giá rẻ để đáp ứng nhiều nhu cầu. Tuy nhiên khả năng sinh trưởng và sinh sản của dòng rồng bối khá thấp khiến cho dòng cá này trở nên hiếm và đắt hơn.

Đặc điểm

Phần lớn rồng bối hiện nay có phần đầu lớn nhô về phía trước, chiều dài ngắn hơn các loại cá rồng thông thường, khi trưởng thành loài cá thường đạt khoảng 14-16 cm. Rồng bối đầu vàng khi còn nhỏ chúng có màu sáng bạc, màu mắt đỏ và vây chưa có đổ màu. Sau hơn 1 năm, quá trình phát triển của cá khiến vảy cá dần chuyển vàng toàn thân, vảy phát triển, phát quang lấp lánh, trên sống lưng và phần hông thì xuất hiện hai vệt vàng đậm. 

Tất tần tật về cá rồng bối cho người mới bắt đầu chơi thuỷ sinh
Dòng rồng bối đầu vàng

Phân loại

Kim Long Quá Bối hiện nay đang được nhiều người ưa chuộng với các loại chính:

Cá rồng bối 24k

Khi trưởng thành rồng bối 24k có màu vàng bắt mắt và lấp lánh nên được ví như vàng 24k. Hiện nay cá cá rồng rồng bối vàng 24k trở nên dần khó kiếm nên giá rất đắt đỏ. Tùy thuộc vào những địa danh mà chúng sinh ra mà có rất nhiều những tên gọi khác nhau như: Pahang gold, Malayan Bonytongue,…

Tất tần tật về cá rồng bối cho người mới bắt đầu chơi thuỷ sinh
Cá rồng bối 24k

Platinum Crossback

Platinum Crossback chúng còn được gọi là là Quá bối bạch kim, sở hữu cho mình lớp vảy bạch kim lấp lánh do dang đột biến của Kim Long Quá Bối. Quá bối bạch kim trong quá trình phát triển khi còn trong trứng, cấu tạo melanin của dòng cá này bị đột biến dẫn đến không có màu sắc. Nên Quá bối bạch kim thường không có màu sắc, nền vẩy trở nên óng bác và lấp lánh. Dòng cá này rất đẹp và hiếm nên rất đắt đỏ mặc dù không khỏe như các dòng cá khác.

Tất tần tật về cá rồng bối cho người mới bắt đầu chơi thuỷ sinh
Platinum Crossback chúng còn được gọi là là Quá bối bạch kim

Electric blue crossback/Emerald blue crossback/Ruby Gold crossback/BMB cross back

Dòng rồng bối xuất thân từ hồ Bukit Merah bên Malaysia. Khi sinh trưởng, thành vẩy 1 và 2 có màu vàng từ lúc nhỏ sẽ lan vào nền vảy và biến thể thành màu vàng

Tất tần tật về cá rồng bối cho người mới bắt đầu chơi thuỷ sinh
Electric blue crossback

Red splendour/Rose Gold/Tong Yang crossback

Đây là loài cá lai tạo giữa Huyết Long và Kim long quá bối. Kim long quá bối có màu sắc rực rỡ hơn huyết long nhưng chúng lại nhỏ con. Bù lại huyết long có kích thước to hơn, dài hơn, vảy hàng thứ 6 lên màu đẹp hơn. Giá cả của giống cá này dao động từ 3000$ – 5000$.

Tất tần tật về cá rồng bối cho người mới bắt đầu chơi thuỷ sinh
Tong Yang crossback

Huyết long và Hồng Long

Huyết Long và Hồng Long cũng là giống cá thuộc thuộc Cá rồng bối. Huyết long khi trưởng thành thành có kích thước to và dài hơn, vảy thứ 6 mau lớn hơn các cá khác.

Tất tần tật về cá rồng bối cho người mới bắt đầu chơi thuỷ sinh
Huyết Long và Hồng Long cũng là giống cá thuộc thuộc Cá rồng bối

Cách chọn cá rồng quá Bối

Theo kinh nghiệm đi trước, để chọn rồng quá bối chất lượng người chơi cá cần để ý:

 • Nên chọn rồng bối có kích thước to, dài 
 • Xem vảy hàng thứ 4 hoặc 5 dưới ánh sáng của đèn và mặt trời. Càng chói càng đậm thì cá càng tốt
 • Râu dài, thẳng đứng
 • Không nên chọn cá có mắt lồi, đã xệ hay đã bị mờ
 • Miệng nên khép kín, không chọn rồng bối hở miệng hay những con cá bị trề môi
 • Mang cá không được nhắn nheo, khép kín vào mang tai. Màu vàng phải điểm chớp ít nhiều.
 • Xem chúng bơi và hoạt động để lựa chọn rồng quá bối khỏe mạnh, tránh bơi lấp lửng hay sát góc bờ.
 • Cảm giác khi nhìn cá tốt, tạo khoảng cách giữa người và cá. 

Yếu tố quyết định màu sắc cá rồng quá bối

Màu sắc rồng bối phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố bên trong lẫn các yếu tố bên ngoài như di truyền, thức ăn và môi trường để tạo ra đặc điểm, màu sắc, phân loại, hình dáng, kích thước,… ngày càng đa dạng.

Di truyền

Di truyền là yếu tố quyết định nhiều nhất đến màu sắc của cá rồng quá bối, khi sinh sản khả năng tạo ra một con có màu sắc đẹp lên tới 50% – 60% và lại rất ít nên giá cá rồng quá bối trở nên rất đắt.

Môi trường sống

Cần trang bị cho loài rồng bối một môi trường thích hợp. Bên cạnh đó cần trang bị thêm hệ thống lọc nước tốt để có thể xử lý các chất thải, cặn bã bên trong bể. Việc đảm bảo môi trường tốt cho cá khiến cá sinh trưởng tốt và lên màu đẹp hơn.

Nguồn thức ăn

Nếu muốn kim long quá bối trở nên đẹp hơn cần cung cấp các thức ăn phù hợp. Để có một một màu vàng đẹp hơn người ta thường sử dụng beta – carotenoids, hay muốn vảy chắc khỏe, óng ánh thì bổ sung các thực phẩm như thịt, tim hay thức ăn chứa melanin.

Ưu, nhược điểm của cá rồng bối

Ưu điểm

 • Sở hữu vẻ đẹp lộng lẫy, rõ ràng từ lúc nhỏ đến khi trưởng thành
 • Dễ nuôi và dễ chăm sóc
 • Là dòng cá mang đến cho gia chủ vận mệnh, phong thủy tốt

Nhược điểm

 • Kim long quá bối là dòng cá khá hung dữ nên thường xảy ra những vụ tấn công lẫn nhau ngay cả khi cùng loại 
 • Vóc dáng và kích thước thường không được đánh giá cao trong dòng cá cảnh
 • Giá cả khá cao so với các loại cá khác.

Cá rồng quá bối giá bao nhiêu?

Rồng bối đầu vàng thường có mức giá từ 4.000.000 – 5.000.000 đồng/con đối với dòng có kích thước từ 10 – 15cm, bộ vảy trên lưng đã phát triển đến hàng thứ 4 hoặc 5. Tùy thuộc vào màu sắc và kích thước mà giá trị của dòng rồng bối trở nên cao và đắt đỏ hơn.

Cá rồng bối đang dần trở thành dòng xá nhiều người chơi săn lùng. Theo quan niệm, khi sở hữu dòng rồng bối khỏe mạnh và đẹp đẽ thì sẽ giúp gia chủ khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn. Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn biết thêm thông tin và biết cách chăm sóc về cá rồng bối. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *