Cá Rồng bị stress có nguy hiểm không? Cách giúp cá hết căng thẳng

Cá rồng bị stress – Một trong những biểu hiện thường gặp ở cá khi môi trường sống không đảm bảo, cách chăm sóc không đúng cách… Vậy những biểu hiện khi cá bị stress là gì? Cá rồng stress có chữa được không? Theo dõi bài viết dưới đây để được bật mí nhé!

Dấu hiệu cá rồng bị Stress

Dấu hiệu cá rồng bị Stress
Dấu hiệu cá rồng bị Stress

Khi cá rồng bị stress sẽ có một số biểu hiện như: 

 • Thở hổn hển ở bề mặt: Nếu một con cá đang há miệng ở bề mặt thì đây chính là dấu hiệu phổ biến nhất khi cá bị Stress.
 • Cá rồng bị stress bỏ ăn: Khi cá rồng bị căng thẳng, thường chúng sẽ không ăn. Vậy cá rồng bỏ ăn bao lâu khi Stress. Ít nhất có thể là vài ngày nhưng nhiều thì có thể vài tháng.
 • Có dấu hiệu bị bệnh: Đôi khi cá rồng bị căng thẳng quá lâu thì cơ thể sẽ xuất hiện một số những dấu hiệu bị bệnh như xuất hiện vết đốm trên da, bị trầy xước, tróc vảy…
 • Cách bơi kỳ lạ: Khi cá bị stress, chúng thường có những kiểu bơi kỳ lạ như cá rồng nằm đáy, cá bơi hoảng loạn, không xác định rõ được phương hướng, bơi run run, có khi bơi đập vào thành hồ cá…

Cá rồng bị Stress lâu ngày có bị ảnh hưởng gì không?

Stress không phải là một loại bệnh không thể không chữa khỏi được. Tuy nhiên nếu để lâu ngày mà không có những giải pháp kịp thời sẽ ảnh hưởng tới cá rất nhiều. Vì khi cá rồng bị stress thường hay bỏ ăn, hoảng loạn… nên nếu để tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ, sự sinh trưởng và phát triển của cá. Theo đó nếu để tình trạng stress kéo dài thì rất dễ khiến cá rồng tự nhiên chết.

Cá rồng bị Stress lâu ngày có bị ảnh hưởng gì không?
Cá rồng bị Stress lâu ngày có bị ảnh hưởng gì không?

Những nguyên nhân khiến cá rồng bị căng thẳng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho cá rồng bị stress. Dưới đây là một trong số những nguyên nhân phổ biến và chiếm tỷ lệ lớn nhất:

1. Môi trường sống thay đổi

Cá rất dễ bị căng thẳng do những thay đổi trong môi trường sống của chúng. Đây là lý do tại sao việc dọn dẹp và đặc biệt là chuyển sang một bể cá hoàn toàn mới nên được thực hiện thật cẩn thận và đúng cách. 

2. Nguồn nước không đảm bảo

Điều kiện nước nếu không được đảm bảo sẽ rất dễ khiến cá rồng Stress. Theo đó thì khi nguồn nước không đảm bảo được độ sạch và tỷ lệ oxy tốt sẽ khiến cá thiếu khí mà ức chế thần kinh, từ đó hoảng loạn.

3. Gặp rắc rối với các loài cá khác

Giống như con người, không phải loài cá nào cũng hòa thuận và có thể sống chung được cùng nhau ở trong một cái hồ. Đặc biệt tính cách của cá rồng thường rất hung dữ và thích ở một mình chính vì vậy bạn hãy bảo đảm không thả quá nhiều cá cảnh vào chung một hồ.

Nguyên nhân khiến cho cá rồng bị Stress
Nguyên nhân khiến cho cá rồng bị Stress

4. Cá bị bệnh

Một con cá đang phải chịu đựng những nỗi đau nào đó chẳng hạn như bệnh tật hoặc chấn thương cũng là nguyên nhân khiến nó càng trở nên Stress, căng thẳng, mệt mỏi hơn rất nhiều.

5. Chế độ ăn uống khiến cá Rồng bị stress

Chế độ ăn thích hợp sẽ giúp cá rồng sống lâu và khỏe mạnh hơn. Và ngược lại thì khi chế độ ăn không đúng có thể khiến cá thiếu chất dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh đó nếu lượng thức ăn không được điều chỉnh phù hợp thì có thể dẫn tới tình trạng thức ăn thừa đọng lại dưới đáy hồ. Nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ tạo ra một môi trường sống không đảm bảo, làm cá bị stress.

Cách chữa cá rồng bị stress

1. Tạo sở thích cho cá

Cá rồng cũng có nhiều những sở thích khác nhau. Và khi những sở thích của chúng được đáp ứng thì chắc chắn tâm trạng của cá rồng sẽ tốt hơn rất nhiều. Một số cách tạo sở thích cho cá hiệu quả bạn có thể tham khảo như:

 • Thức ăn ưu thích: Những loại thức ăn mà cá rồng cực kỳ yêu thích như tôm, ếch, nhái, tép tươi, một số loại côn trùng…
 • Màu sắc kích động của cá: Cá rồng thường bị kích động khi nhìn thấy ánh nắng mặt trời. Chỉ cần những tia nắng mặt trời sớm mai chiếu vào bể cá cũng khiến cho chúng vui và bơi lội nhiều hơn. Tuy nhiên phương pháp này thường sẽ chỉ có hiệu quả cho những chú cá bị stress dạng trầm cảm, lười vận động.

2. Cải thiện môi trường sống

Cải thiện môi trường sống có vai trò vô cùng quan trọng giúp cá rồng hết căng thẳng
Cải thiện môi trường sống có vai trò vô cùng quan trọng giúp cá rồng hết căng thẳng

Nếu nói đến một trong những yếu tố quan trọng giúp cá rồng sinh trưởng và phát triển tốt không thể không kể tới môi trường sống. Việc đảm bảo, cải thiện môi trường sống là một biện pháp quan trọng và hiệu quả giúp cá hết stress. Để giúp cá rồng hết stress thì bạn cần:

 • Sử dụng các thiết bị lọc nước hiện đại để giúp môi trường sống của các được đảm bảo.
 • Thay nước trong hồ cá rồng thường xuyên để tránh tình trạng thức ăn thừa đọng lại, rong rêu phát triển…
 • Khi thay nước hồ cá chỉ nên thay 30% lượng nước trong hồ.
 • Điều kiện môi trường sống của cá rồng cần đảm bảo:
  • Nhiệt độ nước: 23 – 30 độ C
  • Độ pH: 6 – 7.
 • Nếu chuyển môi trường sống của các từ hồ này sang hồ khác thì trước khi cho cá vào hồ cần để cá thích nghi với môi trường mới trước.

3. Mật độ nuôi cá cùng chế độ ăn uống phải phù hợp

Đối với mật độ nuôi cá và chế độ ăn uống, bạn cần lưu ý 2 điểm quan trọng như:

 • Thứ nhất, lựa chọn người bạn đồng hành với cá rồng trong bể phù hợp. Nên lựa chọn những con có tính cách hòa hợp với nhau, kích thước tương đương… Bên cạnh đó mật độ nuôi cá không được quá lớn vì sẽ dễ khiến cá cạnh tranh với nhau.
 • Thứ 2, lựa chọn thức ăn cá yêu thích, đủ chất dinh dưỡng và liều lượng ăn phải phù hợp.

4. Dùng thuốc giảm stress

Nếu đã thực hiện các cách chữa cá rồng bị stress ở trên mà vẫn không mang lại hiệu quả thì lúc này bạn nên sử dụng thuốc giảm stress. Tuy nhiên việc sử dụng các loại thuốc này như thế nào, ra sao… thì cần phải có sự hướng dẫn của các chuyên viên – Những người có thể hiểu rõ được tình trạng của cá và tìm ra cách khắc phục thế nào.

Trên đây là một số thông tin về cá rồng bị stress như dấu hiệu, nguyên nhân và cách chữa cá bị stress mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ về cá rồng bị stress ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *