Cá Koi Sanke – Loại cá Koi lai phổ biến nhất tại Nhật Bản

Cá Koi Sanke được biết đến với vẻ ngoài thu hút, màu sắc rực rỡ với những mảng màu uyển chuyển. Sanke trở thành một dòng cá Koi rất được ưa thích hiện nay.

Tất tần tật thông tin bạn nên biết về cá Koi Sanke Nhật Bản độc lạ

Cá Koi Sanke xuất hiện tại Nhật Bản vào những năm đầu thế kỷ 19. Hiện nay, đây là dòng cá Koi phổ biến nhất tại đất nước mặt trời mọc. Không chỉ vậy, chúng còn trở nên vô cùng đa dạng, phong phú về chủng loại. Sau đây, hãy cùng Wiki Thuỷ Sinh tìm hiểu về dòng cá Koi này nhé.

Đôi nét về cá Koi Sanke

Cá Koi có rất nhiều dòng, mỗi dòng lại mang những đặc tính riêng biệt. Dòng cá Koi Sanke cũng có những đặc điểm riêng vô cùng thú vị.

Nguồn gốc của cá Koi Sanke cho đến hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng
Nguồn gốc của cá Koi Sanke cho đến hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng

Nguồn gốc của dòng cá Koi Sanke

Nguồn gốc của cá Koi Sanke cho đến hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Peter Waddington cho rằng người đầu tiên nuôi dòng Sanke là Kawakami (Toanzo) vào năm 1915. Ngược lại, Kuroki lại cho rằng Eizaburo Hoshino mới là người đầu tiên nuôi dòng cá này.

Có người lại cho rằng loài cá Koi Sanke bắt nguồn từ Trung Quốc, sau đó mới có tại Nhật Bản. Hiện nay, nguồn gốc của chúng vẫn còn là một trong những câu hỏi chưa có lời giải. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng Nhật Bản đã đem loài cá này phát triển mạnh mẽ.

Dòng cá Sanke được phát triển mạnh nhất dưới thời Nhật Hoàng Yoshihito (1912-1926). Đây cũng là điểm khởi đầu cho cái tên Sanke được biết đến rộng rãi.

Cái tên của dòng Sanke ban đầu được ghép từ thời kỳ nó xuất hiện là thời Đại Chính (Taisho). Chúng mang hàm ý sự liêm chính vĩ đại, được ghép với từ Sanshoku có nghĩa là 3 màu. Vậy nên, tên đầy đủ là Taisho Sanshoku, được viết tắt là Taisho Sanke, sau này được gọi tắt là Sanke.

Xem thêm: Cá koi khổng lồ đẹp nhất thế giới với giá hơn chục tỷ đồng

Đặc điểm khác biệt của cá Koi Sanke Nhật Bản

Về đặc điểm, bạn có thể thấy khó phân biệt giữa Sanke và Showa. Tuy nhiên không giống như Showa, màu nền của loài Sanke là màu trắng. Vây ngực của cá Koi Sanke thường có màu trắng. Tuy nhiên đôi khi cũng có thể xuất hiện những tia sumi đen được gọi là Tejima. Đặc điểm này cũng xuất hiện tương tự ở cá Koi Showa.

Phần đầu của loài Sanke thường giống với đầu của một con Kohaku. Thường chỉ gồm có hai màu đen và đỏ chứ không có chấm sumi nào. Chấm đen sumi chỉ bắt đầu từ đoạn vai của nó.

Đầu cá Koi Sanke

Vết sumi đen của Sanke tương đối nhỏ so với cá Showa. Đây có thể nói là khác biệt rõ ràng nhất giữa Sanke và Showa. Bạn có thể thấy cá Showa thường mang những mảng sumi khá lớn.

Phân loại cá Koi Sanke

Tùy thuộc vào màu sắc trên thân mà người ta phân nhỏ thành các dòng cá Koi Sanke khác nhau:

 • Kuchibeni Sanke: Dòng này sẽ không có chóp đỏ ở miệng. Đồng thời trên thân sẽ có những mảng màu trắng đỏ đen đan xen hài hòa với nhau.
 • Aka Sanke: Đây là dòng khá dễ nhận biết. Aka Sanke sẽ có những vệt đỏ kéo dài liên tục từ đầu tới thân mà không bị ngắt quãng.
 • Subo Sumi-Sanke: Các đốm sumi đen của Subo Sumi Sanke sẽ được bao bọc bởi màu nền trắng.
 • Maruten Sanke: Dòng này sẽ sở hữu vệt đỏ trên đầu tách biệt, và ba màu đen đỏ trắng phân bổ đồng đều trên thân
 • Doitsu Sanke: Cá Doitsu Sanke thường có da trơn và vảy rồng chạy dọc sống lưng.
 • Tancho Sanke: Dòng này sẽ có vệt đỏ trên đầu giữ hai con mắt. Tuy nhiên phần thân chỉ mang 2 màu là đen và trắng.
 • Ginrin Sanke: Dòng này cá này sẽ có vảy lấp lánh tỏa sáng.
Cá koi Sanke được phân loại dựa theo màu sắc trên thân
Cá koi Sanke được phân loại dựa theo màu sắc trên thân

Ý nghĩa phong thủy của cá Koi Sanke

Từ xưa, cá Koi “Vượt vũ môn hóa rồng” đã gắn liền với nghị lực, hoài bão, may mắn. Đồng thời đây cũng là hình ảnh gợi đến sự sung túc và thành công. Các màu cá Koi khác nhau sẽ mang một ý nghĩa khác nhau:

 • Cá Koi màu vàng sẽ mang đến sự phồn thịnh
 • Cá Koi trắng vằn đỏ sẽ mang lại những thành công trong sự nghiệp.
 • Cá Koi trắng vằn đen sẽ mang đến tài lộc, biểu tượng của mã đáo thành công
 • Cá Koi màu trắng sọc đỏ lại biểu tượng cho tình yêu
 • Cá Koi nhiều màu sắc lại biểu trưng cho sự đa dạng sắc màu của cuộc sống. Chúng nhắc nhở rằng cuộc sống muôn màu và chúng ta luôn phải cố gắng tìm ra được điều mình mong muốn.

Nuôi cá Koi Sanke sao cho đúng cách

Với mỗi dòng cá, ta lại có những cách chăm sóc riêng để đảm bảo chúng sinh trưởng tốt nhất. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu về cách thức nuôi cá Koi Sanke đúng cách.

Điều kiện về hồ nuôi cá Koi Sanke

Điều kiện sống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng của cá. Hồ nuôi cá Koi Sanke đạt chuẩn sẽ cần đảm bảo những yếu tố sau:

 • Kích thước hồ: Tùy thuộc vào số lượng cá mà chúng ta sẽ có những kích thước phù hợp khác nhau.
 • Mực nước: Mực nước ở hồ tối thiểu là 0.6m đối với những loại cá Koi nhỏ. Từ 0.8-1.2m cho những chú cá Koi lớn và không nên sâu quá 1.5m.
 • Mật độ nuôi: Mật độ nuôi lý tưởng là 1 con/m3 nước. Bạn có thể nuôi mật độ dày hơn nếu nuôi cá Koi mini.
 • Chất lượng nước: Cần kiểm tra chất lượng nước lý tưởng thường xuyên. Cần chú ý đến hệ thống lọc nước cho hồ cá Koi Sanke.
 • Độ pH: 7-7.5
 • Nhiệt độ: 20-27 độ C
 • Hệ sinh thái: Trong hồ cá, bạn có thể thả tảo, một số loài cây thủy sinh. Tuy nhiên, bạn cần chú ý vì cá có thể bị thiếu oxy.

Cách cho ăn hiệu quả

Đầu tiên, người nuôi cần phải hiểu rõ về tập tính, chế độ ăn của loài cá này. Nguồn thức ăn cần giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của cá. Bạn có thể tham khảo những nguồn thức ăn sau đây.

Thức ăn tự làm được chế biến từ rau diếp, tôm đã chế biến, vụn bánh mì,… Loại thức ăn này sẽ đảm bảo dưỡng chất, cung cấp vitamin nhằm tăng sức đề kháng.

Nguồn thức ăn mua sẵn được phân loại thành 3 loại chính như sau:

 • Thức ăn dưỡng chất hàng ngày: Cần đảm bảo độ đạm >25% và nguồn thức ăn uy tín và chất lượng.
 • Thức ăn hỗ trợ lên màu cho cá Koi: Thành phần chính là tảo Spirulina và Krill meal để cải thiện màu tốt hơn.
 • Thức ăn giúp màu sắc cá sáng bóng: Đây là loại thức ăn bổ sung các vitamin và khoáng chất với độ đạm tối thiểu 40%. Đặc biệt thức ăn không gây ô nhiễm nước.

Xem thêm: Vua cá Koi Việt Nam là ai? Tiểu sử vua cá Koi Thắng Ngô

Có nên nuôi chung cá Koi Sanke với các loại cá khác?

Cá Koi Sanke là một loài cá lành tính
Cá Koi Sanke là một loài cá lành tính

Cá Koi Sanke là một loài cá lành tính nên chúng ta cũng có thể kết hợp nuôi chung với một vài loài cá khác nhau như:

 • Cá vàng: Đây là một loài cá phổ biến và nổi tiếng với đặc tính nhút nhát. Chúng có thể chung sống hòa bình và không thích tranh giành lãnh địa.
 • Cá dọn bể: Chúng rất hiền và đặc biệt còn có thể dọn sạch những vi sinh vật, thức ăn thừa ra khỏi bể cá của bạn.
 • Cá bình tích: Cá bình tích cũng là sự lựa chọn tuyệt vời vì chúng hiền, không tranh giành lãnh địa. Ngoài ra chúng cũng có tác dụng dọn dẹp giống cá dọn bể.

Mua bán cá Koi Sanke trên thị trường cá cảnh hiện nay

Thị trường cá Koi Sanke là một thị trường vô cùng nhộn nhịp với nhiều mức giá khác nhau. Bạn có thể tham khảo những mức giá dưới đây để có thể dự trù ngân sách của mình sao cho hợp lý.

Giá bán

Tùy vào kích thước mà giá của cá Koi rất đa dạng. Có thể từ 170.000-4.000.000 1 con.

Rẻ nhất là các dòng Koi Shiro, Showa, Utsuri từ 25cm đến 36cm có mức giá chỉ từ 600.000 đến 900.000 đồng/con. Các loại giống coi như Doitsu Sanke, Kohaku, Gosanke có giá khoảng 1.600.000. Loại cao nhất là Tosai Sanke có giá khoảng 3.900.000 đồng/con.

Kích thước Giá bán (con)
18 cm – 20 cm 150-250 nghìn đồng
20 cm – 25 cm 200 – 400 nghìn đồng
25 cm – 30 cm 350 – 450 nghìn đồng
30 cm – 40 cm( Loại 3 ) 400 -600 nghìn đồng
30 cm – 40 cm( Loại 2 ) 600- 800 nghìn đồng
30 cm – 40 cm( Loại 1 ) 800- 1.500 nghìn đồng

Một vài địa chỉ mua cá Koi Sanke uy tín

Hiện, trên thị trường có rất nhiều cơ sở kinh doanh cá Koi Sanke. Song, để tránh những trường hợp “tiền mất tật mang”, bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín. Sau đây là một vài gợi ý.

Patio – Cá Koi Nhật TPHCM chất lượng: Patio là địa điểm cung cấp cá Koi chất lượng thành phố HCM. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn chi tiết về cách chọn giống, chăm sóc, quá trình thả nuôi cá.

Cửa hàng Cá JPKOI – Cá Koi Hà Nội: Koi Jpkoi là đơn vị chuyên cung cấp cá Koi Nhật chất lượng và các sản phẩm liên quan. Đây có thể nói là một trong những trại cá nhập khẩu nằm trong top đầu cả nước.

Xem thêm: Cá Koi có ăn cá 7 màu không?

Kết luận

Cá Koi Sanke là một trong những giống cá Koi được săn đón hiện nay vì màu sắc uyển chuyển, duyên dáng. Chỉ trong dòng Sanke cũng đã có rất nhiều lựa chọn. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn chọn được loại cá mà mình mong muốn. Nếu bạn quan tâm đến các loài cá cảnh, hãy theo dõi Wiki Thuỷ Sinh để biết thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *