Một số mẹo hướng dẫn chọn cá koi dẫn đàn

Cá koi vốn là một loại cá hiền lành và rất nhút nhát, cá mới thả sẽ rất ngại ăn và không dám ngoi lên lấy thức ăn. Nếu quá trình này diễn ra trong thời gian dài thì e rằng những chú cá koi nhà bạn sẽ sớm bị stress. Vì vậy, việc có một chú cá koi dẫn đàn trong hồ là một điều rất thiết yếu và quan trọng.

Cá koi dẫn đàn là như thế nào?

Thường thì cá koi rất hiền lành và khá nhút nhát. Lúc đầu thả cá, chúng sẽ rất ngại gần người và bạn sẽ khó chơi với chúng. Vì vậy trong giai đoạn này trong hồ có cá dẫn đàn là một yếu tố rất quan trọng.

Cá koi dẫn đàn sẽ có hình dáng to lớn và mạnh dạn với con người hơn so với các con cá thông thường, nhờ thế chúng sẽ tiếp thu nguồn thức ăn dễ dàng hơn. Khi đó, những con cá koi khác sẽ bắt chước và làm theo cá dẫn đàn.

Xem thêm: Tại sao cá Koi lại có giá thành cao, top 3 mẫu cá Koi giá 42 tỷ đẹp nhất

Hướng dẫn lựa chọn cá koi dẫn đàn

Để chọn được cá dẫn đàn đẹp và chất lượng, người ta thường dựa vào những yếu tố như kích thước, hình dáng và tốc độ sinh trưởng của chúng. Cụ thể như sau.

  • Thân của cá: Bạn hãy chọn những chú cá có phần đầu và vai hơi mập.
  • Miệng cá: Nên chọn những con cá có miệng dày và không được bị méo.
  • Đuôi và vây lưng: Những chú cá chất lượng là những con có đuôi và vây lưng mập dày.
  • Vảy của cá: Bạn hãy chọn những con có lớp vảy đều, rõ nét có màu sắc đồng nhất và được xếp thẳng hàng.
  • Mắt cá: Mắt của những con dẫn đàn phải tinh anh, khỏe mạnh và không được lờ đờ.
  • Dáng bơi: Cá phải bơi thẳng, có lực quẩy ở đuôi mạnh và uyển chuyển.
  • Bạn không nên chọn những chú cá có vết sẹo, trầy xước ở trên thân. Cũng như không chọn cá bơi xiêu vẹo hay lay động.
Hướng dẫn chọn cá koi dẫn đàn
Hướng dẫn chọn cá koi dẫn đàn

Bạn chỉ cần lựa chọn dựa trên các yếu tố đó là sẽ sở hữu được một chú cá koi dẫn đàn cực kỳ chất lượng.

Hồ không có cá koi dẫn đàn có sao không?

Cá dẫn đàn đóng một vai trò rất quan trọng trong việc dẫn dắt cả đàn trong việc làm quen với con người, từ đó giúp chúng lấy thức ăn dễ dàng hơn. Đối với những người mới chơi cá koi, bạn có thể thả 5-7 con cá Chagoi vào để làm dẫn đàn, giúp cho những chú cá koi còn lại không bị nhát.

Tuy nhiên, đối với những tay chơi cá koi lâu năm thì việc trong hồ không có cá dẫn đàn vẫn sẽ không gây ảnh hưởng gì. Bạn chỉ cần tập cho chúng mút tay mỗi lần cho ăn là được (cho ăn từ từ và để tay gần mặt nước).

Lưu ý rằng là không nên bỏ thức ăn quá nhanh, hay trong quá trình cho ăn bạn để tay xa mặt hồ. Điều đó sẽ khiến cho các chú Koi trở nên sợ và nhút nhát hơn.

Một số cá koi dẫn đàn tốt

Sau đây là một số chú cá koi dẫn đàn siêu chất lượng mà bạn có thể tham khảo nhé.

Cá Chagoi

Ở Nhật, thông thường trong các hồ cá koi người ta luôn luôn nuôi 1 con Chagoi. Vốn dĩ đây là một loài cá rất thân thiện và khỏe mạnh cho nên nó có thể kích thích được cả đàn cá ngoi lên cùng. 

Chúng thường sở hữu ba màu nổi bật như nâu, lục nhạt và dương xám. Cá Chagoi chỉ có màu đơn sắc, không có tính ánh kim.

Cá koi dẫn đàn Chagoi
Cá koi dẫn đàn Chagoi

Dù cho loại cá này không có màu sắc nổi bật, nhưng nó luôn được thu hút bởi nhờ sự mạnh dạn, thân thiện với con người. Bên cạnh đó, tốc độ và kích thước tăng trưởng của nó rất nhanh, đó được xem là một lợi thế của Chagoi.

Cá được tượng trưng cho sự may mắn, thành công và mang đến nhiều điều tốt lành, hạnh phúc cho gia chủ.

Cá Ochiba Shigure

Cá Ochiba Shigure được lai tạo từ dòng Chagoi cho nên chúng sở hữu sức sinh trưởng rất lớn. Trên thực tế, một số chú cá Ochiba Shigure có kích thước lớn hơn cả Chagoi, từ đó chúng cạnh tranh nhau trong việc dẫn dắt đàn.

Loài cá này là một trong những chú cá đẹp nhất trong cá koi, sở hữu lớp ánh kim trên thân cho nên cá được ví như “mùa thu trên mặt nước”.

Cá Ochiba Shigure được lai tạo và kết hợp giữa hai dòng cá Chagoi và Kohaku, cá sẽ gồm các biến thể như Doitsu Ochiba và Ginrin Ochiba.

Cá Sora goi

Cá Sora goi là một trong những chú cá bạo dạn nhất, nhờ tiếp cận nguồn thức ăn tốt cho nên nó có kích thước lớn vượt trội gấp nhiều lần so với các chú cá koi thông thường khác. 

Cũng như hai loài cá trên, cá Sora goi cũng là một loại cá koi dẫn đàn được nhiều người yêu thích. Cá được nhập từ Nhật, cách ly và chăm sóc khỏe mạnh đúng quy trình trước khi cung cấp tới cho người chơi.

Một số cá dẫn đàn chất lượng
Một số cá dẫn đàn chất lượng

Xem thêm: Cá Koi có nguồn gốc từ đâu? Chiêm ngưỡng mẫu cá Koi 50 tỷ – Đắt nhất thế giới

Việc sở hữu một chú cá koi dẫn đàn trong hồ là một vấn đề rất quan trọng trong việc giúp cả đàn cá mạnh dạn với con người hơn. Vì vậy dựa theo những thông tin được cung cấp trên, hy vọng bạn sẽ chọn được một chú cá dẫn đàn cực kỳ chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *