Cá cảnh sọc dưa là gì? Bí quyết nuôi cá cảnh sọc dưa khoẻ mạnh

Cá cảnh sọc dưa rất dễ nuôi và có nhiều màu sắc đa dạng, đặc biệt là với giá thành rất rẻ nên được nhiều người chú ý. Tuy nhiên để nuôi được cá cảnh sọc dưa khỏe mạnh và mắn đẻ thì người nuôi cá cần phải hiểu rõ những kỹ năng. Hiểu được vấn đề chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về cá sọc dưa. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đặc điểm và tập tính của cá sọc dưa

Cá Sọc Dưa có thể dài đến từ 5 – 6 cm, với thân hình mỏng và dẹt ở hai bên. Đầu có cặp râu 2 bên hướng về phía trước. Cá cái lớn hơn và bụng tròn hơn cá đực. Con cá có thể có đến 4 – 6 sọc từ mang đến đuôi với nhiều màu khác nhau. Vây lưng của chúng có màu oliu, vây ngực và bụng của cá sọc dưa trong suốt.

Loài cá sọc dưa là loài cá ăn tạp, chúng ăn các loại côn trùng, động vật không có xương sống. Hiện nay cá sọc dưa được lai tạo có rất nhiều màu sắc phong phú và rắc rỡ. Chẳng hạn như sọc xanh, sọc đỏ, sọc vàng,… Đây là loài có có tập tính sống theo đàn ở tầng trên mặt nước, sát mặt nước. Điều này khiến bể cá của bạn trở nên sinh động và phong phú hơn.

Cá cảnh sọc dưa là gì? Bí quyết nuôi cá cảnh sọc dưa khoẻ mạnh, mắn đẻ
Đặc điểm và tập tính của cá sọc dưa

Thức ăn cho cá cảnh sọc dưa

Cá sọc dưa là loài ăn tạp nên để nuôi được loại lại không hề khó khăn cho những người mới bắt đầu. Chúng ăn các loại thức ăn vừa miếng đặc biệt là các loài côn trùng, ấu trùng, giun, tảo, tép, cám cá,… 

Đối với cá sọc dưa sinh sản thì thức ăn được sử dụng nhiều nhất cho loài này là giun chỉ. Chúng không hề kém cạnh mồi và thường kiếm ăn ở các mặt nước

Cá cảnh sọc dưa là gì? Bí quyết nuôi cá cảnh sọc dưa khoẻ mạnh, mắn đẻ
Cá sọc dưa là loài ăn tạp 

Nên nuôi chung cá cảnh sọc dưa với loài nào

Đặc tính của các sọc dưa vô cùng hiền lành nên được nuôi cùng với các loài như cá bình tích, cá kiếm, cá bảy màu, các hồng nhung, cá ngựa vằn, cá neon,… Không nên nuôi cá sọc dưa với các loài cá dữ tính vì có thể dẫn đến việc tranh giành thức ăn. Chính vì vậy việc nuôi cá sọc dưa với các loại cá dữ tính là điều không nên.

Cá cảnh sọc dưa là gì? Bí quyết nuôi cá cảnh sọc dưa khoẻ mạnh, mắn đẻ
Nên nuôi chung cá cảnh sọc dưa với loài nào

Các loại nước nuôi dưỡng cá cảnh sọc dưa

Cá sọc dưa sống ở môi trường nước với độ PH từ 4 – 8. Loài cá này không cần nhiều oxy nên chỉ cần thay nước 1 tuần 2 lần. Loài cá sọc dưa dễ sống và thích hợp được với rất nhiều môi trường. Để có thể giúp cá thêm khỏe mạnh và cá đẹp lên thì nước cũng rất quan trọng.

Nước lọc bằng than hoạt tính

Việc sử dụng bộ lọc kết hợp với than hoạt tính có tác dụng rất tốt trong việc loại bỏ các tạp chất độc hại trong nước giúp cá trong bể phát triển hơn. Than hoạt tính cho bể cá hiện nay có rất nhiều loại từ dạng bột, dạng hạt đến dạng khối. Chúng được sử dụng bằng cách thả vào những túi vải nhỏ rồi thả vào bể. Đặc biệt phương pháp này lại rất rẻ và tiết kiệm chi phí.

Nước mưa

Nước mưa là loại nước lý tưởng nhất để nuôi cá cảnh. Tuy nhiên với tình trạng ô nhiễm như hiện nay thì nước mưa chứa lượng axit cao, điều này khiến cá trở nên bị suy dinh dưỡng và khó phát triển. Nếu bạn muốn sử dụng nước mưa để nuôi cá thì có thể để cho tạp chất lắng xuống, tránh để nước bị nhiễm lẫn lộn các tạp chất làm ảnh hưởng đến cá.

Nước khử ion

Nước khử ion được hình thành từ sử dụng nhựa giữ các chất ô nhiễm mang điện và trao đổi chúng thành các hạt mang điện vô hại. Phương pháp này giúp bạn loại bỏ các chất gây ô nhiễm và các hóa chất trong bể cá của bạn. Đây cũng là phương pháp tốt để chăm sóc cho cá sọc dưa khỏe mạnh.

Nước lọc bằng trao đổi ion

Hệ thống lọc nước trao đổi ion là hệ thống sử dụng phương pháp trao đổi ion để chọn lọc nước cứng. Nước cứng thường là Ca+ và Mg+ những chất này khiến cá khó phát triển hơn. Hiện nay phương pháp này đang được sử dụng rộng rãi vì khả năng làm mềm nước cao và độ kiềm về mức độ thấp nhất. Phương pháp này mang lại hiệu quả tương đối cao mà các bạn nên thử.

Lưu ý khi chăm sóc cá cảnh sọc dưa sinh sản

Cá sọc dưa là loài dễ sống và chúng đẻ cũng rất nhiều. Để chăm sóc cá sọc dưa vào màu sinh sản thì bạn cần biết những điều dưới đây: 

  • Nước khi nuôi cá phải được khử trùng sạch để đảm bảo sức khỏe cho cá
  • Không nên cho ăn quá nhiều. Việc cho ăn nhiều cùng lúc khiến cá béo phì và khó tiêu. Điều chỉnh lượng thức ăn vừa đủ trong mọi thời kỳ. Tốt nhất nên chia ra nhiều bữa
  • Khi cá sinh sản xong cần tách cá mẹ ra bể riêng đề phòng tự ăn trứng mình
  • Có thể bổ sung thêm trùng chỉ cho cá hay Cám để bổ sung thêm các chất cần thiết
  • Có thể nuôi các loại tép cảnh hay cá dọn bể để làm sạch bể nuôi
  • Sử dụng các loại lọc nước như than, khử ion,,,, để loại bỏ các tạp chất gây hại cho cá, tạo môi trường phù hợp để cá sọc dưa sinh sản
Cá cảnh sọc dưa là gì? Bí quyết nuôi cá cảnh sọc dưa khoẻ mạnh, mắn đẻ
Lưu ý khi chăm sóc cá sọc dưa sinh sản

Địa chỉ uy tín mua cá thuỷ sinh cho người mới bắt đầu

Đối với những người mới bắt đầu chơi, việc lựa chọn nơi mua cá thủy sinh uy tín là việc rất quan trọng. Dưới đây là một số nơi mà chúng tôi đưa ra mà các bạn có thể tham khảo

Cửa hàng SH AQUARIUM 

Là cửa hàng lớn tại Hà Nội chuyên bán về những sản phẩm phụ kiện thủy sinh, cá cảnh. SH AQUARIUM luôn quan tâm đến nhu cầu của khách hàng nên được rất nhiều anh em tìm đến và tin tưởng về độ uy tín. Ngoài ra SH AQUARIUM  còn tư vấn giúp bạn đạt thành một bể thủy sinh hoàn chỉnh theo sở thích của bạn để bể cá trở nên hoàn thiện hơn.

Cửa hàng Tân Bán Cá

Nếu bạn là một người đam mê chơi cá cảnh và muốn tìm một nơi uy tín để có thể thỏa mãn thì Tân Bán Cá là cửa hàng bán cá với nhiều loại đa dạng và phong phú. Đây chắc chắn là của hàng uy tín mà các người chơi cá tin dùng khi đến với Hà Nội. Tân Bán Cá đầu tư mạnh về yếu tố con người cũng như cơ sở vật chất được bán ra. Đảm bảo cam kết rằng chất lượng mà cửa hàng mang lại cho khách hàng là vô cùng chất lượng

Cửa hàng Vũ AQUA

Vũ AQUA là một địa chỉ uy tín để mua cá cảnh tại Hà Nội, bạn sẽ bị thu hút bởi từ cái nhìn đầu tiên và niềm tin, sự tín nhiệm sẽ không ngừng tăng lên. Bán những phụ kiện thủy sinh đa dạng nên cửa hàng được nhiều người nuôi cá đem ra làm sự chọn của mình. Cửa hàng Vũ AQUA còn tư vấn cho bạn những phương pháp nuôi cá cho bạn rất nhiệt tình, đem sự hài lòng khách hàng lên hàng đầu. Đây là một địa chỉ rất đáng để trải nghiệm

Kết Luận 

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến cá cảnh sọc dưa. Loài cá dễ nuôi và rất đẹp. Hy vọng chúng tôi giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích về loài cá này. Chúc các bạn một ngày tốt lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *