Top những loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi cho người mới bắt đầu

Bạn đang có dự định nuôi cá cảnh nước mặn hồ thuỷ sinh? Bạn đang thắc mắc không biết chọn lựa giống cá nào vừa dễ nuôi lại vừa hợp với túi tiền. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những loại cá cảnh nước mặn dễ nuôi nhất cho những người mới bắt đầu nuôi. 

Cá hề

Cá hề chính là hiện thân của chú cá trong bộ phim “Đi tìm Nemo”. Cá hề hay còn gọi là cá hải quỳ, là loài cá biển sống ở các dải đá ngầm và rặng san hô biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Ngoại hình của loài cá này khá đặc biệt và nổi bật. Chúng có thân màu vàng, cam hoặc màu nâu sẫm xen kẽ các dải màu trắng và viền đen. Một chú cá hề lớn nhất có thể là 18cm và nhỏ nhất là khoảng 10cm. Đặc tính sinh sản của cá này cũng rất đặc biệt, cá cái sẽ đẻ trứng trên các bề mặt phẳng gần hải quỳ của chúng. Thời điểm điểm đẻ trứng của chúng là vào khoảng các ngày trăng tròn. 

Cá hề là loại cá cảnh nước mặn rất dễ nuôi và dễ thích nghi. Ngoài ra, giá cho một chú cá hề trên thị trường hiện nay cũng khá rẻ. Chính vì vậy chúng được rất được lòng người chơi cá hệ nước mặn. 

Top những loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi cho người mới bắt đầu
Cá hề hay còn gọi là cá hải quỳ

Cá yellow watchman goby 

Đây là loài cá bống có nguồn gốc từ vùng biển tây Thái Bình Dương. Chúng có thể đạt đến kích thước 10cm, ngoại hình của chúng cũng rất đa dạng. Chúng có thể mang màu vàng rực rỡ, màu xám và thậm chí là màu nâu hoặc sự kết hợp của từng màu. 

Chúng có thể sống tốt trong hầu hết các kiểu hình bể. Thậm chí chúng có thể được nuôi trong các bể cá nhỏ 75l. Lưu ý, không nên nuôi chúng với các loài cá lớn vì chúng có thể sẽ bị ăn thịt. Chúng thích ẩn náu trong đá, điều đó làm chúng cảm chúng cảm thấy an toàn hơn. 

Top những loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi cho người mới bắt đầu
Đây là loài cá bống có nguồn gốc từ vùng biển tây Thái Bình Dương

Cá hắc Molly

Cá hắc molly hay còn gọi là cá molly đen. Chúng thường sống ở vùng nước lợ ven biển, đặc biệt là ở vùng biển Mexico, chúng được xem là tổ tiên của cá bảy màu đen. 

Đúng như tên gọi, toàn thân chúng là một màu đen, phần đuôi sẽ có một chút mảng vàng. Kích thước trung bình của chúng là khoảng 7,62cm. Con cái có thể lớn hơn 12cm và con đực là 8cm. Vì vậy, hãy nuôi chúng trong bể có kích thước tối thiểu là 113L. Molly đen là loài cá sống ôn hoà nên có thể đặt chúng với những loài cá khác có cùng kích thước và đặc tính sống. Chúng là loài ăn tạp, bạn có thể cho chúng ăn tảo, tôm ngâm nước muối, giun phơi khô,… Tuy nhiên hãy cân bằng lượng thức ăn cho chúng và thay nước thường xuyên vì chúng ăn nhiều và thải ra cũng nhiều. 

Top những loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi cho người mới bắt đầu
Cá hắc Molly được xem là tổ tiên của cá bảy màu đen

Cá gramma hoàng gia 

Cá gramma hoàng gia còn được biết đến với cái tên Fairy Basslet, có nguồn gốc từ môi trường rạn san hô biển Caribe và vùng nhiệt đới phía Tây Đại Tây Dương. Cá có hai màu cơ bản là tím và vàng bóng bẩy. Sự kết hợp màu này khiến chúng trở nên nổi bật giữa các loài khác. Cá có kích thước trung bình khoảng 4,5cm, có con có thể lớn tới 7,62cm. Để chăm sóc chúng một cách tốt nhất, hãy nuôi chúng trong bể có dung tích từ 115L trở lên. 

Tập tính sống của chúng cũng giống như một số loài cá nhỏ khác. Chúng thường ẩn nấp vào những hang đá có nhiều kẽ hở. Chúng là loại sống ôn hòa nhưng lại cực kỳ hung hăng với đồng loại mình. Về thói quen ăn uống, chúng thường ăn những loại thịt cá và tôm được xé vụn. Bên cạnh đó, bạn có thể đan xen cho chúng ăn thức ăn hạt dành cho cá. Đây đều là những loại thức ăn rất dễ tìm mua. Vì vậy, loài cá cảnh nước mặn này rất phù hợp cho những người mới bắt đầu.

Top những loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi cho người mới bắt đầu
Cá gramma hoàng gia còn được biết đến với cái tên Fairy Basslet

Cá banggal cardinal 

Cá banggal cardinal là loài cảnh có vẻ ngoài vô cùng đặc biệt. Phần thân của nó là màu bạc đan xen với những đường sọc màu đen. Điều đặc biệt ở đây là toàn thân chúng được điểm chấm chi chít các đốm nhỏ màu trắng. Kích thước của chúng có thể lên đến 8cm. Vì vậy bạn nên nuôi chúng trong hồ tối thiểu 115L. 

Bạn có thể nuôi chúng thành bầy nhỏ hoặc thả chung với các loài cá ôn hòa khác. Ngoài ra, cá Banggai Cardinal có thể được nuôi trong bể có san hô và không gây hại đến các loại san hô đó. 

Thực đơn ăn uống của chúng được cho là khá cầu kỳ. Chúng không ăn thức ăn vụn hoặc thức ăn viên. Tuy nhiên, trong thời gian đầu bạn có thể cho chúng ăn các loài giáp xác nhỏ hoặc thức ăn đông lạnh. Sau dần, bạn hãy cho chúng ăn thêm các loại thức ăn vụn được làm giàu vitamin.

Top những loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi cho người mới bắt đầu
Phần thân của nó là màu bạc đan xen với những đường sọc màu đen

Cá lửa

Cá lửa thuộc họ Gobiidae, chúng còn có thêm tên gọi khác là [cá bống cờ lửa]. Về ngoại hình, chúng có màu sắc đẹp, tính cách ôn hòa và một thân hình độc đáo. Do bản tính nhút nhát và rụt rè của nó trong tự nhiên, nên loài cá này luôn thích những nơi ẩn nấp trong các hang đá để có thể chui vào mỗi khi mà nó cảm thấy lo sợ.

Ngoài ra, loài cá này cũng yêu cầu được sống trong môi trường có điều kiện ánh sáng vừa đủ và chúng cũng có thể nhảy bật lên không trung nên khi nuôi bạn sẽ phải cần đến một nắp đậy cho bể cá để chúng không thể nhảy ra ngoài được.

Cá sim tím

Cá sim tím còn có tên tiếng anh là Coral Beauty Angelfish, đây là một trong những loài cá biển dễ chăm sóc nhất. Chúng là loài cá có ngoại hình thực sự rất đẹp với thân, đầu màu xanh đậm và màu vàng nổi bật. Cá sim tím là một loài cá rất năng động, nhưng tính cách lại ôn hòa.

Trong quá trình nuôi, chúng không đòi hỏi bạn phải cho ăn với một chế độ ăn quá đầy đủ. Do đó, bạn có thể thả nhiều loại tảo biển vào trong bể cá để tạo cảnh quan và làm nguồn thức ăn cho cá cũng rất hợp lý.

Top những loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi cho người mới bắt đầu
Cá sim tím còn có tên tiếng anh là Coral Beauty Angelfish

Cá trạng nguyên

Cá Trạng Nguyên được mệnh danh là một trong những loài cá đẹp hàng đầu thế giới, thường sống gần các đảo san hô khu vực Thái Bình Dương. Cá Trạng Nguyên thường sinh sống ở các rạn san hô, chúng hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Cá Trạng Nguyên đực thường to và có màu sắc bắt mắt hơn so với con cái.

Cá trạng nguyên là một trong những loại cá không thể thiếu trong bể cá nước mặt ở Việt Nam.

Top những loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi cho người mới bắt đầu
Cá Trạng Nguyên

Cá khoang cổ

Nếu bạn là người mới bắt đầu chơi cá cảnh biển thì cá khoang cổ là một lựa chọn không thể bỏ qua. Màu sắc bắt mắt với những sọc trắng lớn kết hợp với màu nâu, đỏ trên thân. Cá khoang cổ là loài cá nước mặn dễ nuôi, kỹ thuật chăm sóc và yêu cầu môi trường nước không đòi hỏi cao. Cá khoang cổ có kích thước từ 3 đến 5 cm khi trưởng thành. Chúng sinh sản nhanh và dễ trong môi trường bể cá cảnh.

Top những loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi cho người mới bắt đầu
Cá khoang cổ

Cá bống 2 màu

Xuất hiện 1 cái tên trong danh sách những loài cá cảnh biển dễ nuôi là cá bống 2 màu. Ngoài cái tên cá bống hai màu, bạn còn có thể gọi chúng là cá bống hoàng gia. Cá bống 2 màu rất dễ nhận ra bởi đặc trưng về màu sắc trên cơ thể. Chúng có 2 màu cơ bản là tìm ở phần đầu đến giữa thân và màu vàng từ giữa thân trở về đuôi.

Cá bống 2 màu ăn tôm và các loại động vật nhỏ hơn, chúng có đặc tính lãnh thổ tương đối. Bạn có thể dễ dàng nuôi chung cá bống hoàng gia với những loài cá lớn hơn mà không quá lo lắng.

Lưu ý khi nuôi cá cảnh nước mặn

Nguồn nước cho cá cảnh biển lại phức tạp hơn 1 chút vì cần có nồng độ mặn thích hợp. Hiện nay có 2 nguồn là nước biển tự nhiên và nước biển nhân tạo đều có thể sử dụng. Trong nước biển tự nhiên có nhiều vi sinh vật khoáng chất tự nhiên mà nước biển nhân tạo không có được nhưng để lấy nước biển tự nhiên tốn khá nhiều công sức, do vậy, đa số các tiệm cá cảnh đều bán nước biển nhân tạo.

Về nhiệt độ nước

Cá cảnh biển yêu cầu nhiệt độ cao hơn so cá nước ngọt. Nhiệt độ này trong khoảng 27- 28 độ C là thích hợp nhất. Cá cảnh biển cũng rất nhạy cảm với việc thay đổi nhiệt độ nước. Vì thế người nuôi cần giữ nhiệt độ ổn định và không được quá chênh lệch trên 2 độ C. Vì vậy, ổn định nhiệt độ nước là bước quan trọng đầu tiên để nuôi cá nước mặn thành công.

Độ pH

Tính kiềm của nước biển tương đối cao, độ pH thường nằm trong khoảng 8-8,5. Cá cảnh biển rất thích hợp với điều kiện này. Khi nước trong bể có độ pH giảm xuống dưới 8, là lúc năng lực của nước biển đang giảm, bạn cần nhanh chóng bổ sung CO2 trong nước.

Sử dụng thuốc vi sinh làm sạch bể cá cảnh biển

Theo kinh nghiệm nuôi cá, bạn có thể sử dụng loại vi sinh phân hủy đáy, làm sạch nước cực mạnh cho cá cảnh như aquarium clear. Bể cá biển không nên dùng các loại hóa chất để cắt tảo, rêu sẻ gây hại đến san hô, hải quỳ và cá.

Top những loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi cho người mới bắt đầu
Chế phẩm sinh học giúp xử lý nước hồ cá cảnh

Địa chỉ uy tín mua cá thuỷ sinh cho người mới bắt đầu

Sau đây là một số những shop thuỷ sinh uy tín ở TP. HCM cho những bạn mới bắt đầu chơi cá cảnh.

Aquatic Asin

Aquatic Asin là cái tên đứng đầu danh sách các cửa hàng thủy sinh TPHCM được ưa chuộng nhất. Khách hàng có thể nhận được tất cả những gì cần biết về nghề nuôi cá cảnh tại shop. Ngoài những con cá xinh đẹp, Asin còn bán tôm và các loại ốc thủy sinh, cùng nhiều thứ khác. Các loại cây, phân, lũa thủy sinh, cát sỏi cũng có sẵn tại shop để sử dụng làm đồ trang trí. Nếu bạn đang tìm kiếm thiết bị hồ cá, chẳng hạn như bộ lọc hoặc thức ăn, Asin cung cấp những gì bạn đang tìm kiếm.

Cá cảnh thủy sinh Trung Tín

Không thể bỏ qua cửa hàng thủy sinh ở TPHCM Trung Tín, một trong những cửa hàng bán cá cảnh nổi tiếng, khi bàn về những cơ sở kinh doanh cá cảnh nổi tiếng nhất của thành phố. Có nhiều loại cá trang trí có sẵn để mua ở đây, bao gồm sứa mỹ thuật, cá táo đỏ, cá ba đuôi ngũ sắc, cá anh đào,… và những loại khác. Trung Tín còn cung cấp nhiều loại cá khác nhau. Cây thủy sinh dùng để trang trí bể cá.

Top những loài cá cảnh nước mặn dễ nuôi cho người mới bắt đầu
Cá cảnh Trung Tín

Vinh Aquarium

Mọi thứ bạn có thể cần cho bể cá của mình đều có thể tìm thấy ở đây, bao gồm máy tạo oxy, máy tạo sóng, máy tạo khói và máy bơm các loại, cũng như phân bón cho cây thủy sinh, đèn thủy sinh và thậm chí cả máy móc. Máy cho cá ăn tự động dành cho những người chơi thủy sinh không có thời gian chăm sóc cá hoặc những người thường xuyên vắng nhà.

Bài viết trên đây đã tổng hợp cho bạn tất cả những thông tin về các loại cá cảnh nước mặn. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn có thể có một bể cá đẹp theo ý mình. Chúc các bạn thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *