Cá 7 màu galaxy giống cá lai tạo hiếm hoi của dòng cá Guppy

Cá 7 màu Galaxy là một trong những dòng cá 7 màu có vẻ ngoài đẹp và thu hút. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải nắm được những thông tin cơ bản về loài cá này. Wiki Thủy Sinh sẽ giúp bạn nắm được kỹ năng chăm sóc và nuôi phù hợp để có bể cá đẹp.
Hình ảnh cá bảy màu galaxy

Nguồn gốc của giống cá 7 màu galaxy 

Ngoài tên gọi Galaxy, loài cá này còn có tên gọi khác là Galaxy Rasbora. Loài cá này được phát hiện lần đầu vào năm 2006 ở Nam Mỹ, gần khu vực hồ Inle, Myanmar.

Đặc điểm về hình thái 

Cá 7 màu Galaxy là một trong những loại cá cảnh hiếm gặp. Đặc điểm nhận thấy chúng dễ nhất đó chính là thân hình mập và nhỏ. Trên thân của chúng sẽ có các điểm đặc trưng dễ thấy như lưng có màu xanh đồng khá nhạt. Phần lưng có chút giống màu của phần đuôi cá và có các chấm bi từ 2 đến 2,5cm. 
Người chơi cá cảnh còn có cái tên mỹ miều để ví gọi chúng đó là “thiên đường ngọc trai”. Toàn thân của cá Galaxy được bao phủ bởi những tấm li ti trông như ngọc trai lấp lánh. Đôi khi sẽ có phát sáng lấp lánh khi ánh sáng chiếu vào nước. Điều đó làm loài cá này trở nên cực kỳ nổi bật.
Theo một số thông tin khác, cá 7 màu Galaxy có chiều dài gấp 3 lần chiều cao của cá. Tuy nhiên, cá cái và cá đực sẽ có dấu hiệu nhận biết khác nhau, ví dụ như:
 • Cá Galaxy giống đực ở nền trong sẽ có màu xanh sáng.
 • Cá Galaxy cái sẽ có màu xanh sẫm ở nền trong, phần bụng sẽ có màu trắng hơi ngả vàng. 
 • Hoa văn ở đuôi cá có các màu tía đậm tựa như màu của những quả nho chín mọng. Phần hoa văn này không chia ra từng phần hay nối liền. Thay vào đó nó có sự đứt nét để tạo nên đặc điểm riêng của dòng cá này. 
 • Nhưng hoa văn ở phần thân cá thì lại có dạng sọc thẳng đứng và ít đứt nét hơn. Tuy nhiên, có số ít cá Galaxy có 2 vệt ở 2 bên gần mắt. Và những đặc điểm hoa văn này thường hiếm thấy ở các loài cá khác.

Môi trường sống lý tưởng cho cá 7 màu galaxy

Tuy cá 7 màu Galaxy là một loài cá dễ nuôi và dễ chăm sóc. Nhưng không nên vì điều này mà bạn ít dành sự quan tâm cho chúng. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số lưu ý để có môi trường sống lý tưởng cho cá. Và điều này cũng sẽ giúp cho cá sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.
 • Kích thước của bể: tối thiểu là 20L
 • Nhiệt độ: 18 đến 30 độ C
 • Ánh sáng: ở nơi có ánh sáng vừa phải, không quá nắng gắt hoặc quá tối và lạnh.
 • Độ pH thích hợp: 6,5 đến 7,5
Khi thiết kế bể cá, không nên để bể quá cá sơ sài. Cần thiết kế thêm các loại rong rêu phù hợp. Ngoài ra nên là thả vào bể những loài cá khác hoặc tôm tép. Điều này sẽ giúp cho việc cân bằng môi trường sống của cá.

Cá 7 màu galaxy sinh sản như thế nào?

Cá 7 màu Galaxy không có mùa sinh sản nhất định, chúng đẻ trứng quanh năm. Thời gian những con cá con đã trưởng thành từ 3 đến 5 tháng. Sau thời gian đó, chúng sẽ có khả năng tiếp tục sinh sản ở thế hệ tiếp theo. 
Tuy nhiên, bạn cần quan sát kĩ càng để trứng cá con tránh bị các cá khác trong bể nuốt. Vì khi cá đẻ trứng thì trứng sẽ không bám cố định một chỗ. Bạn nên bố trí rong rêu  bằng cách để một chiếc đĩa ở đáy bể và rải rong rêu lên trên đĩa. 
Khi đó trứng của cá sẽ rơi xuống đĩa và trốn vào trong lớp rong rêu. Đây sẽ là nơi giúp trứng cá con ẩn náu an toàn. Điều này sẽ đảm bảo việc thế hệ tiếp theo có thể phát triển tốt hơn.
Hình ảnh cá bảy màu galaxy

Thức ăn cho cá 7 màu cá galaxy 

Cá 7 màu Galaxy là một giống cá dễ nuôi và dễ thích nghi. Vì vậy, bạn không cần băn khoăn về việc cá ăn gì mới phù hợp và phát triển an toàn. Cá hoàn toàn có thể ăn từ những loại hạt chế biến sẵn dành riêng cho cá. Và cho đến những thức ăn tươi sống và đông lạnh chúng cũng có thể ăn được.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng tránh việc cho cá ăn quá nhiều. Một ngày bạn nên chia tối đa làm 2 lần cho cá ăn. Mỗi lần cho ăn với một lượng thức ăn vừa phải. Bởi vì thân hình của chúng khá nhỏ nên sẽ không tốt khi cá ăn quá no.

Sự thật thú vị về cá bảy màu Galaxy

Ngoài những thông tin về đặc điểm, cách chăm sóc cá 7 màu Galaxy. Thì chúng còn có những điểm thú vị như:

Tên gọi 

Đầu tiên là trả lời cho lý do có cái tên là Galaxy (dải ngân hà). Là vì trên cơ thể của chúng có những hoa văn đặc biệt. Những đường thẳng đứt nét và những hoa văn này không dính liền vào nhau. Thay vào đó, chúng tách ra như những vì sao và hành tinh khác nhau chạy quanh dải ngân hà. Điều đó tạo nên sự ảo diệu và thu hút người xem.

Tính cách

Loài cá này là một loài cá thân thiện, hiền lành và có phần rụt rè, nhút nhát. Chúng thường xuyên khám phá tất cả các ngóc ngách trong bể thủy sinh nơi chúng sinh sống. Nên có thể thả chung với các loại cá hiền lành và kích thước tương tự trong cùng một bể.

Cách lai tạo

Lai tuyển chọn

Việc mua được những chú cá chất lượng là việc dễ dàng. Nhưng đối với việc lựa chọn những con giống tương lai thì lại không hề dễ dàng. Vì biện pháp này được thực hiện nhằm mục đích duy trì và cải thiện chất lượng cá ban đầu.
Muốn cải thiện một dòng cá cũng đồng nghĩa với việc pha với các cá ở dòng khác để tạo ra những tính trạng mới để củng cố cho thế hệ sau. Từ đó, người chơi cá sẽ có được những dòng cá đúng như mong muốn.

Lai xa

Đây là biện pháp lai các cá thể có màu sắc hoặc đặc tính mong muốn giống nhau. Nhưng các cá thể được chọn lại không có quan hệ di truyền gì với nha. Phương pháp lai này này nhằm giữ lại dòng cá của mình trước đó.
Tuy nhiên phương pháp này khá nguy hiểm và không được nhiều người lựa chọn. Vì nếu lai xa như vậy, các đặc tính tốt của cá được chọn sẽ bị giảm đi không ít. Điều đó dẫn đến lai thất bại và sau đó lại phải tiếp tục tuyển chọn lại.

Lai ngược

Hình thức này là một hình thức chọn lọc nhân tạo bằng cách chọn kiểu gen và kiểu hình có chủ ý. Mục đích nhằm tạo ra một giống cá có kiểu hình giống với giống cá đời trước của nó. Thường là những mẫu cá đã tuyệt chủng hoặc số lượng còn rất ít để hồi sinh loài.

Hướng dẫn cách chăm sóc cá 7 màu galaxy lên màu đẹp

Chăm sóc cá 7 màu Galaxy cũng sẽ tương tự như các loài cá khác. Ngay từ khi bắt đầu nuôi, việc theo dõi sát sao chúng là điều cực kỳ quan trọng. Bạn nên tránh cho chúng nhiễm bệnh cũng là một trong những yếu tố giúp cá lên màu đẹp hơn. Điều này sẽ giúp cho cá luôn giữ được vẻ ngoài đặc biệt và nổi trội của cá.
Bạn cần đặc biệt chú ý sự ve vãn của cá cái đối với cá đực. Điều này sẽ dẫn đến việc cá đực đánh nhau để tranh giành cá cái. Nếu như cá đực đánh nhau sẽ khiến cá bị rách vây dẫn đến bệnh chấm vây ở cá. Từ đó cũng sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cá. 
Bệnh chấm vây còn một nguyên tố ảnh hưởng nữa, đó là chất lượng nước trong bể kém. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, bệnh này ở cá đã có cách chăm sóc và biện pháp phòng tránh.

Lưu ý khi chăm sóc cá 7 màu Galaxy

Trong quá trình nuôi cá để cá có thể phát triển khỏe mạnh toàn diện và sinh sản tốt. Bạn cần lưu ý những điều dưới đây:
 • Luôn giữ cho nhiệt độ, ánh sáng của bể ở mức cân bằng và thích hợp cho cá.
 • Khi cần thay nước, bạn không nên thay bằng nước máy trực tiếp mà cần để lắng trong vòng 24h.
 • Tránh nuôi cá riêng lẻ, nên nuôi cá thành đàn từ 4 đến 6 con để tránh làm cá stress.
 • Tránh để nước trong bể cá chảy mạnh, vì cá quen sống trong môi trường hồ nước chảy nhẹ.

Có thể nuôi cá 7 màu Galaxy với loại cá nào?

Cá 7 màu Galaxy thường được nuôi chung với một số loài cá khác. Bạn nên chọn những loài cá có tính hiền và kích thước tương tự.  Ví dụ như: cá trâm, cá neon, cá 7 màu, Rubescens, Chana đầu rắn lùn hay chạch Rosy. Tránh nuôi cá Galaxy với những loài cá hiếu chiến. Điều này sẽ tránh việc chúng bị rượt đuổi nhiều và gây ra stress ở cá.

Tổng kết

Cá 7 màu Galaxy là một trong những loại cá hút mắt người xem và được dân chơi cá cảnh cực kì ưa chuộng. Với những đặc điểm hình thể đặc biệt như dải ngân hà. Ngoài ra, chúng còn có những đốm trắng riêng biệt như những viên ngọc trai sáng. 
Và qua bài viết trên, Wiki Thủy Sinh đã giúp bạn tổng hợp được những thông tin cần thiết về loại cá này. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng chúng. Nếu bạn cần hỗ trợ, hãy liên lạc với chúng tôi để được phản hồi sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *