Cá 7 màu đẻ con hay đẻ trứng? Và một số lưu ý cần biết

Nhiều người mới chơi thuỷ sinh lần đầu thường hay thắc mắc cá 7 màu đẻ con hay đẻ trứng? Bài viết này của Wiki Thuỷ Sinh sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về vấn đề này. Hãy cùng chú ý theo dõi để có thêm kinh nghiệm chăm sóc cá  7 màu nhé!

Điều kiện để cá 7 màu sinh sản là gì?

Cá 7 màu được biết đến là dòng cá rất dễ nuôi và có màu sắc rất sặc sỡ. Chính vì lý do này mà rất nhiều người lựa chọn chúng cho bể cá cảnh của mình. Tuy nhiên với những ai chưa có kinh nghiệm hay chưa từng nuôi cá 7 màu thì sẽ không biết được cá đẻ con hay đẻ trứng.

Nhiều người thường nói cá 7 màu đẻ con nhưng cũng có người cho rằng cá 7 màu đẻ trứng. Vậy câu trả lời nào là chính xác nhất? Bởi những loại cá cảnh thông thường như cá vàng, cá chuột, cá betta chúng sẽ đẻ trứng. Nhưng sự thật là cá 7 màu không giống vậy. chúng là một trong số ít dòng cá sinh sản theo hình thức noãn thai.

Cá 7 màu đẻ con hay đẻ trứng?
Cá 7 màu đẻ con hay đẻ trứng?

Cá 7 màu có thể sinh sản dễ dàng trong mọi điều kiện. Bạn có thể nuôi cá trong bể kính nhỏ hoặc các bể thuỷ sinh cũng như những bể xi măng ngoài trời. Môi trường nhiệt độ tốt nhất để cá sinh sản và phát triển đó là từ 24 đến 28 độ C. Cá thường sinh sản vào buổi sáng sớm hoặc ban đêm.

Ưu điểm của việc cá 7 màu đẻ con

Do cá 7 màu đẻ con nên cá con sau sinh có tỉ lệ sống sót khá cao. Khi sinh xong cá con có thể tự bơi lội và tìm kiếm thức ăn sau 1 đến 2 ngày mà không cần bố mẹ. Khác với dòng cá betta cá con sau khi sinh nở từ trứng sẽ được cá bố chăm sóc từ 5 đến 7 ngày mới có thể tự mình đi kiếm thức ăn. Do vậy mặc dù cá betta nhiều nhưng rất hay bị hao hụt.

>>> Xem thêm: Top 3 mẫu thủy sinh mini phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm

Thời gian giữa 2 lần sinh là bao nhiêu?

Nếu như cá 7 màu được chăm sóc và sinh sống trong điều kiện môi trường lý tưởng thì cá sẽ sinh sản rất nhanh. Mỗi một lứa sinh của cá sẽ thường cách nhau từ 3 đến 4 tuần. Mỗi một lần cá mẹ có thể sinh được từ 30 đến 50 cá con. Đặc biệt cá mẹ khi đến mùa  sinh sản thì kích thước sẽ to lên rất nhanh và có thể gấp 3 hoặc 4 lần cá đực.

Cá 7 màu khoe sắc
Cá 7 màu khoe sắc

Dấu hiệu cá 7 màu sắp đẻ

  • Nếu để ý kỹ một chút bạn có thể nhận thấy khi vào mùa sinh sản. Cá bảy màu đực thường xuyên đuổi theo cá cái thậm chí là cả ngày. Nếu thấy hiện tượng này thì chắc chắn cá 7 màu sẽ sớm mang bầu.
  • Sau khi cá cái được thụ tinh thì sẽ xuất hiện một vùng sẫm màu ở gần hậu môn, để ý kỹ một chút là có thể thấy. Những đốm này được gọi là các đốm thai ở cá. Màu sắc của các đốm có thể chuyển dần từ màu nâu sẫm sang màu đen đậm. Đây cũng là một dấu hiệu nhận biết rất đặc trưng khi cá 7 màu sắp đẻ.
  • Ngoài những dấu hiệu trên thì bạn có thể quan sát thấy phần bụng của cá hơi vuông về phía đuôi. Nó khá giống như hình vuông của các hộp thay vì hình tròn như bình thường. Về điểm này thì người nuôi cần quan sát kỹ và tinh mắt mới có thể thấy được.
Khi mang bầu bụng cá sẽ to và hơi vuông
Khi mang bầu bụng cá sẽ to và hơi vuông

Những lưu ý khi chăm sóc cá 7 màu?

Vậy trong quá trình chăm sóc cá 7 màu ta có cần lưu ý những điều gì không? Dưới đây là một số điều mà bạn cần chú ý khi chăm sóc cá 7 màu nhé

Tách cá mẹ và cá con riêng

Cá mẹ sau khi sinh thường sẽ mất khá nhiều sức vì vậy bạn cần chú ý cung cấp thêm dinh dưỡng cho cá mẹ. Hơn nữa cá mẹ sau khi sinh nếu không được cung cấp thức ăn chúng có thể ăn cá con. Đây là một vấn đề rất thường gặp khi nuôi cá 7 màu. Do đó khi cá vừa sinh xong bạn nên chủ động tác riêng cá con và cá mẹ. 

Cá mẹ sau sinh có thể thả ngay về bể cũ, còn đối với cá con nên chuẩn bị sẵn một bể có chứa rong rêu để làm nơi ẩn nấp.

Nên tách cá mẹ và cá con sau sinh

>>> Xem thêm: Cách chăm sóc cây lan ý thủy sinh đơn giản cho người mới

Chế độ dinh dưỡng cho cá con

Sau  khi sinh khoảng từ 12 đến 24h cá con đã có thể tự mình tìm kiếm thức ăn. Việc cho cá con ăn sớm sẽ và đúng loại thức ăn sẽ giúp người nuôi tránh được sự hao hụt thức ăn. Thức ăn mà cá 7 màu yêu thích nhất đó là các loại cám ăn liền, ấu trùng, trùn chỉ…

Cung cấp đầy đủ thức ăn cho cá sau sinh
Cung cấp đầy đủ thức ăn cho cá sau sinh

Tách cá cái ra khỏi đàn khi sắp sinh

Khi cá cái sắp đến ngày sinh nở bạn nên tách riêng chúng ra một bể. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho cá mẹ và cá con sau sinh. Thông thường một chu kỳ sinh sản của cá sẽ khoảng từ 3 đến 4 tuần. Bạn có thể tự nhớ ngày sinh trước đó của cá để tính được lần sinh tiếp theo.

Trên đây là những thông tin về câu hỏi cá 7 màu đẻ con hay đẻ trứng. Qua những gì đã chia sẻ hy vọng bạn có thể trang bị thêm kiến thức để chăm sóc cá 7 màu vào mùa sinh sản nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *