Bể thủy sinh đá cuội | Cách trang trí setup bể cá bằng đá cuội

Chơi thủy sinh chúng ta có thể dùng nhiều loại đá. Các loại đá này có thể được dùng để trang trí cho bể thủy sinh, bể cá cảnh, ngoài ra chúng ta còn thể dùng chúng để trang trí tiểu cảnh hòn non bộ…Trong bài viết này Wiki Thủy Sinh sẽ giới thiệu và hướng dẫn cho các bạn viết về loại đá cuội dùng để làm bể thủy sinh đá cuội cực đẹp và độc đáo.

Đặc điểm của bể thủy sinh bằng đá cuội

Đặc điểm chung của đá cuội

Đá cuội dùng làm hồ thủy sinh không quá khó để tìm
Đá cuội dùng làm hồ thủy sinh không quá khó để tìm

Là những viên đá có sẵn trong tự nhiên, bị mài mòn bởi nước, gió trong trong thời gian dài đã tạo nên hình dạng bo tròn của những viên đá cuội ngày nay. Đá cuội có đặc điểm dễ nhận thấy nhất là tròn, nhẵn, ít vân thớ, không có góc cạnh do đó rất khó để có thể xây dựng được một bố cục đá nhiều chi tiết. 

Muốn làm được một hồ cá bằng đá cuội đẹp, sinh động một cách tự nhiên nhất đòi hỏi người chơi cần có được sự sáng tạo và khéo léo trong cách cách trang trí, trình bày bố cục thủy sinh đá cuội.

Các loại đá cuội thường dùng làm hồ thủy sinh

Có rất nhiều loại đá cuội với hình dáng và màu sắc khác nhau, tuy nhiên không phải bất kì loại đá cuội nào cũng có thể dùng để trang trí bể cá cảnh của bạn. Để có được một mẫu bể cá đẹp nhất bạn có thể tham khảo một số loại đá cuội sau đây:

Đá được chia ra thành 3 loại:

 • Cuội suối
 • Cuội sông
 • Cuội đồi

Trong 3 loại đá trên thì được dùng phổ biến nhất vẫn là đá cuội suối. Dựa vào mức độ tác động của nước hay thời gian chịu bào mòn mà đá sẽ có những kích thước khác nhau, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Lưu ý khi làm bể thủy sinh bằng đá cuội

Lựa chọn các phụ kiện đi cùng trang trí cho bể cá đá cuội phù hợp nhất
Lựa chọn các phụ kiện đi cùng trang trí cho bể cá đá cuội phù hợp nhất

Để có thể setup được một bể thủy sinh đã cuội đẹp và sinh động tự nhiên nhất người chơi cần đảm bảo được một số yếu tố quan trọng sau:

 • Chọn cây thủy sinh phù hợp: Đá cuội có vẻ bề ngoài đơn giản nên cây thủy sinh đi với chúng cũng đơn giản để thể hiện được sự đồng điệu, thường là cây thảm hoặc cây bụi nhỏ và có chiều cao không hơn nhiều so với đá. 
 • Chọn màu sắc đá phù hợp với cây: Màu sắc của đá cuội ở bể nên tương phản với màu cây để giúp mỗi viên đá đều trở nên thu hút cái nhìn của người xem.
 • Sắp xếp đá cuội thật tự nhiên: Việc sắp xếp các viên đá một cách ngẫu nhiên là rất quan trọng. Nếu bạn sắp xếp các viên đá thành cụm, nó không thể hiện được sự mạnh mẽ như những bố cục với chất liệu đá khác, cách xử lý là hãy để chúng tản ra giúp người xem có xu hướng ngắm nhìn cả hồ thay vì xoáy vào khu vực điểm nhấn.
 • Chú ý background: Do sử dụng cây thảm cộng với chiều cao của bố cục đá khiêm tốn nên tác giả xử lý hậu cảnh bớt nhàm chán bằng cây trồng có chiều cao lớn và đơn giản. Điều này giúp tạo ra hậu cảnh đồng nhất, làm nền cho tiền cảnh và hồ không bị mất cân đối khi không gian trống tính từ bố cục lên mặt nước là quá lớn.

Xem thêm: Làm nền hồ thủy sinh bằng cát

Cách setup trang trí bể cá thủy sinh đá cuội

Đá cuội là nguồn nguyên liệu phổ biến để thiết kế bể chơi Ali, bể thủy sinh, thiết kế Hồ Koi. Việc tìm kiếm đá cuội khá dễ dàng tại một số cửa hàng bán vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, càng đơn giản lại càng phức tạp, để chọn được một viên đá thủy sinh phù hợp với bể cá nhà bạn thực sự là một thử thách không nhỏ.

XEM VIDEO SETUP BỐ CỤC BỂ THỦY SINH ĐÁ CUỘI Ở CUÔI PHẦN NÀY NHÉ!

Để tạo được một bố cục bể hoàn hảo từ những viên đá kia bạn hãy làm theo các bước sau nhé:

Bước 1: Định hình bể thủy sinh đá cuội.

Việc định hình giúp chúng ta biết được kích thước bể để có thể lựa chọn được những viên đá cuội ưng ý và phù hợp nhất.

Dựa vào nơi đặt bể mà chúng ta đo kích thước bể sao cho phù hợp và đẹp mắt nhất, sau khi đã có số đo và phác họa chúng lên bản vẽ thì bây giờ hãy đi tìm cho mình những viên đá cuội phù hợp nào.

Bước 2: Lựa chọn đá cuội phù hợp

Đá cuội không quá khó tìm kiếm nhưng để tìm kiếm được những viên đá với kích thước và hình dạng phù hợp là điều không hề dễ dàng.

Nên lựa chọn các hình dạng đá theo viên đá cuội to nhất
Nên lựa chọn các hình dạng đá theo viên đá cuội to nhất

Nên lưu ý:

 • Lựa chọn những viên đá có sự đồng điệu, không quá khác biệt
 • Màu sắc của viên đá nên tương phản với thực vật bạn lựa chọn trồng cùng
 • Hãy chọn một viên đá lớn làm trung tâm và dựa vào đó để tìm các viên đá có kích thước bé hơn, điều này sẽ giúp bạn đỡ đau đầu hơn cho việc tìm những viên đá còn lại
 • Đừng bỏ qua những viên đá bé xíu, những viên đá nhỏ khi kết hợp với nhau lại tạo ra sự tự nhiên bất ngờ. Và đặc biệt là chúng vô cùng dễ setup bố cục cho bể thủy sinh đá cuội của bạn.

Bước 3: Chọn các phụ kiện liên quan

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng đá cuội để sắp xếp bố cục như với những loại đá khác thì hãy khai thác yếu tố lạ mắt của chúng. Biến toàn bộ khối đá thành điểm nhấn, hãy thực hiện điều đó bằng cách chọn cây trồng thật đơn giản, bố trí từ trung cảnh cho tới hậu cảnh, tiền cảnh cũng chỉ có rêu che đi đất nền và xử lý các khe đá.

 • Hãy chọn các loại cát nền có màu sắc phù hợp và dễ tạo hình
 • Các loại cây thủy sinh cần dễ cắm và tạo nền cho đá cuội

Xem thêm: Cách trải nền hồ thủy sinh đúng cách và đơn giản

Bước 4: Setup bố cục hồ đá cuội

Cụm đá lớn nhấn được xếp hơi nghiêng về phía trước để tạo ra khoảng tối ở chân đá, một vài viên nhỏ hơn được xếp phía trước, che đi một phần khu vực tiếp giáp giữa cát trắng và chân đá chính. Điều này cũng giúp thu hút sự chú ý của người xem như có một hang đá ở đó chẳng hạn.

Trình bày các viên đá cuội trong bể thủy sinh hợp lý và tự nhiên nhất
Trình bày các viên đá cuội trong bể thủy sinh hợp lý và tự nhiên nhất

Khi trang trí bể cá hãy quan tâm đến sự nhẵn nhụi và màu sắc tương phản của đá. Các bạn cần giữ cho bộ đá của mình sạch sẽ trước rêu hại để có thể khoe được màu sắc tương phản và độ nhẵn của từng viên đá. Người xem đã quá quen với những bố cục đá gân guốc, mạnh mẽ và nhuốm màu rêu phong vậy nên bố cục này chắc hẳn sẽ làm họ chú ý. Với đá cuội thì điểm tiếp giáp, khe, kẽ giữa các viên đá cần được xử lý để tạo độ liền mạch, vững chắc cho bố cục.

Cách thiết kế một bể cá thủy sinh bằng đá cuội tuyệt đẹp (nguồn: Kênh Vladimir Stojanovic)

Cách tạo hồ thủy sinh bằng đá cuội đơn giản hơn (nguồn: Kênh Vladimir Stojanovic)

Các mẫu hồ thủy sinh đá cuội đẹp

Để giúp các bạn dễ dàng hình dung hơn về việc tạo ra một bể cá đẹp, Wiki Thủy Sinh xin gửi đến bạn một số mẫu bể thủy sinh bằng đá cuội đẹp được setup sẵn dưới đây.

Hồ thủy sinh bằng đá cuội đẹp
Hồ thủy sinh bằng đá cuội đẹp
Hồ thủy sinh bằng đá cuội đẹp
Hồ thủy sinh bằng đá cuội đẹp
Hồ thủy sinh bằng đá cuội đẹp
Hồ thủy sinh bằng đá cuội đẹp
Hồ thủy sinh bằng đá cuội đẹp
Hồ thủy sinh bằng đá cuội đẹp
Hồ thủy sinh bằng đá cuội đẹp
Hồ thủy sinh bằng đá cuội đẹp

Xem thêm: Những mẫu hồ biotop đẹp dễ setup nhất

Chăm sóc vệ sinh cho hồ thủy sinh đá cuội

Khi chơi bể thủy sinh bằng đá cuội bạn cần chú ý vệ sinh để bể cá được sạch và tránh các vi sinh vật gây bệnh

 • Khi làm bể cá bằng đá cuội bạn cần lưu ý làm sạch đá trước khi cho vào bể để tránh các loại nấm mốc, tác nhân gây hại ngoài môi trường tự nhiên có thể gây bệnh cho cá cảnh của bạn.
 • Khi vệ sinh cho bể cá cần làm sạch đá nếu phát hiện các tác nhân gây bệnh cho bể
 • Thường xuyên quan sát và phát hiện kịp thời.

Như vậy là Wiki Thủy Sinh vừa gửi đến bạn những thông tin hữu ích về cách chơi bể thủy sinh đá cuội và những lưu ý cần thiết khi chơi. Hy vọng thông tin mà Wiki Thủy Sinh đã giới thiệu sẽ mang đến kiến thức hữu ích. Nếu bạn muốn chia sẻ sản phẩm của mình đến cộng đồng Wiki Thủy Sinh đừng ngần ngại inbox về chúng tôi để được đăng bài và chia sẻ hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *