Tại sao bể thủy sinh 30x20x20 được ưa chuộng bởi các bạn học sinh, sinh viên hoặc người mới chơi bể thủy sinh

Bể thủy sinh 30x20x20 được cho là một trong những bể thủy sinh được ưa chuộng nhất. Bể thủy sinh 30x20x20 với kích cỡ vừa phải, chứa đa dạng số cá và đa dạng cách trang trí. 

Bể thủy sinh là gì? Bể thủy sinh 30x20x20 phù hợp trong không gian nào?

Bể thủy sinh là gì?

Bể thủy sinh là một bể cá cảnh  lạ mắt được tạo từ kính với thiết kế vừa nuôi trồng thủy sinh và cá cảnh, gồm hệ thống lọc nước, đèn và đất nền thủy sinh có dưỡng chất để trồng các loại cây sống.

Bể thủy sinh là một trong những loại bình bể cảnh được ưa chuộng, dùng để trang trí trong nhà hoặc văn phòng. Bởi lẽ, bể thủy sinh có thể tạo ra một hệ sinh thái thu nhỏ dưới nước đầy sáng tạo và lạ mắt. 

Bể thủy sinh 30x20x20 phù hợp trong những không gian nào?

Nếu bạn muốn đặt làm trang trí bàn làm việc, mong muốn nhỏ gọn nhưng không kém sự xinh xắn thì bể thủy sinh 30x20x20 là lựa chọn không tồi. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý những điều sau: 

  • Trồng một số loại cây thủy sinh đưa vào bể cá mini như: Rêu rong, dương xỉ, cây la hán đỏ, cây la hán xanh. Để nuôi tốt, ta cần: 
    • Ánh sáng: Sử dụng loại đèn chuyên dụng cho các hồ thủy sinh.
    • Hệ thống lọc: Điều này quyết định hồ có trong xanh, sạch sẽ hay không.
    • CO2: giúp cây sinh trưởng tốt hơn và luôn xanh mát. 
    • Nhiệt độ nước: Nhiệt độ cần dao động từ 23-26 độ C để đảm bảo cây phát triển tốt. 
  • Mật độ cá: Cần chú ý đến số lượng cá được đưa vào bể. Với bể thủy sinh nhỏ, chỉ cần bỏ từ 1-3 con tùy vào kích thước cá và bể. Tránh việc quá nhiều cá dẫn đến việc chật chỗ. 

Đọc thêm: Các bước đơn giản để setup bể thủy sinh 80x40x40 cho người mới bắt đầu

bể thủy sinh 30x20x20

Bể thủy sinh 30x20x20

Các phong cách trang trí bể thủy sinh 30x20x20 đơn giản

Phong cách Iwagumi

Phong cách Iwagumi là một trong những phong cách hấp dẫn nhất hiện nay. Nó được tạo ra bởi người theo phái thủy sinh hiện đại, Takashi Amano. Điểm đặc trưng là các loại đá đều được sắp xếp theo tỉ lệ vàng hoặc theo tỷ lệ ⅓. 

Trong bể luôn phải sử dụng số đá là số lẻ. Để bố cục không quá cân bằng. Phải có ít nhất ba viên đá: một viên mang ý nghĩa “Cha” lớn nhất và hai viên đá kia là phụ. Có thể nhiều đã hơn, miễn tổng số đã bạn đặt vào là số lẻ, và cách sắp xếp phải theo niêm luật chặt chẽ.  

Phong cách này theo chủ đề chung hướng về sự giản đơn và không gian mở. Phong cách này có màu sắc hạn chế đối với số lượng động thực vật để tạo ra chủ nghĩa tối giản.  

Phong cách Biotop

Phong cách này mô phỏng hoàn toàn theo môi trường tự nhiên. Nó gồm các thông số về nước, hệ động thực vật. Thậm chí là mô phỏng hoàn hảo một môi trường tự nhiên. Gồm các thông số về nước, các loại động, thực vật. Phong cách này rất hữu ích, bên cạnh đó cũng mang đến lợi ích đối với các nhà sinh vật học. Vì có thể nghiên cứu mà không có điều kiện thực tế.

Phong cách Walstad

Nếu các phong cách trên đều mang những thành tựu riêng thì phong cách này thực sự chưa giành bất kì giải thưởng nào. Bởi lẽ, mục tiêu của phong cách này chỉ đơn thuần là đặt phong cảnh tự nhiên hết mức có thể. 

Đối với những phong cách khác, bạn cần phải theo quy luật nào đó. Tuy nhiên, ở phong cách này, người chơi cây chỉ cần trồng thực vật một cách ngẫu nhiên, mục đích duy nhất là mô phỏng lại sự tổn tại và triển tự nhiên hết mức. 

bể thủy sinh 30x20x20

Phong cách Walstad

Nếu bạn theo phong cách người chơi hệ tiết kiệm thì phong cách này dành cho bạn. Bởi vì không cần phải bảo trì cố ý và sử dụng đất tự nhiên, không cần thay nước nhiều lần vì mật độ thực vật không quá dày. 

Những lưu ý khi làm bể thủy sinh 30x20x20 

Nước

Ta cần làm mát nước, chỉ cần một quạt nho nhỏ cho bể thủy sinh 30x20x20. Nhiệt độ giảm tối đa là 3 độ C, điều này thích hợp cho việc các bạn vừa thích nuôi cây vừa nuôi rêu trong bể thủy sinh. Hoặc bạn tự chế một chiếc quạt tản nhiệt chuyên dụng cho hồ thủy sinh. 

Không Khí

Vào ban ngày, cây xanh cần hấp thụ khí CO2 cho quá trình quang hợp. Do đó, CO2 rất quan trọng và là nguồn dinh dưỡng cho cây sinh trưởng. Bất kỳ loài cây nào cũng thế, từ trên cạn dưới nước đều cần CO2. 

Có lẽ, có vài bạn sẽ thắc mắc tại sao có những hồ thủy sinh không có hệ thống CO2 mà vẫn sống tốt. Bởi vì, những hệ thực vật họ trồng không cần CO2 quá nhiều. Nếu bạn trồng những thực vật lớn, cần quang hợp thì bắt buộc phải bổ sung khí CO2. Trong nước vẫn có CO2, tuy nhiên lượng CO2 trong nước quá ít. Chúng ta vẫn cần phải bổ sung nguồn CO2 riêng trong bể.

Đọc thêm: Cách để tạo ra cá 7 màu lai tạp và cần chuẩn bị những gì?

Thả cá

Có một sai lầm mà bất kì người mới chơi nào cũng hay mắc phải. Đó là thả cá vào ngay khi bạn mới setup xong bể thủy sinh. Tâm lý muốn được thưởng thức bể thủy sinh này khiến mọi người hay mắc sai lầm nghiêm trọng này.

Để có một bể thủy sinh chất lượng và lâu dài, đủ yếu tố để thả cá. Chúng ta cần phải trải qua quá trình để nước trong bể ổn định và khử được các chất độc thải ra bên ngoài từ quá trình phân nền, setup…. Do đó, bạn nên thay nước khoảng 50 sau bảy ngày setup rồi mới thả cá vào. Điều này đảm bảo giúp bể thủy sinh của bạn thật sự ổn định, khỏe mạnh cho hệ thực vật trong bể.

bể thủy sinh 30x20x20

Bể thủy sinh 30x20x20

Wiki Thủy Sinh mong bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích đến với những bạn mới chơi bể thủy sinh. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *