Phương pháp tạo nên bể cá rồng đẹp nhất ngay trong căn nhà mình

Vẻ đẹp của cá rồng chỉ có thể phát huy khi được đặt trong những chiếc bể bắt mắt. Nắm được cách thức, bạn có thể tạo nên bể cá rồng đẹp nhất thế giới ngay tại nhà.

Phương pháp trang trí bể cá rồng đẹp bạn cần biết

Cách thức để trang trí bể cá rồng vô cùng đa dạng. Chỉ cần lựa những chiếc bể có kích thước phù hợp và vật dụng trang trí bên trong. Chúng ta đã có thể bắt tay vào việc trang hoàng cho bể cá nhà. Dưới đây là 2 cách đơn giản tiết kiệm thời gian nhất bạn có thể tham khảo.

Trang trí bể cá rồng bằng rêu Mini Fish

Mini Fish là loại rêu thủy sinh hiện đang phổ biến đối với dân chơi cá cảnh. Loại rêu này có màu xanh đều và đẹp. Cảm giác khi chạm vào chính là độ êm và mượt. Chiều cao của chúng chưa đến 1cm, tầm 0,5 – 0,7 cm. Rêu Mini Fish sinh trưởng và phát triển tốt ở môi trường nước ngọt.
Công việc trang trí vô cùng đơn giản. Vì với lớp đất bám ở dưới cụm rêu, dễ dàng đặt vào bể theo vị trí nhất định. Loại rêu này tăng độ thẩm mỹ cho bể cá rồng.
Khi trang trí, những cây thủy sinh và khóm đá trang trí trong bể nên đặt gọn lại. Như vậy sẽ tạo được không gian gian trống cho việc tạo nên mặt rêu. Dùng rêu xanh tạo mặt nền cho bể cá sẽ đẹp và thuận mắt hơn thay vì dùng đá đen hay đá trắng.

Trang trí bể cá rồng với 4 loại hạt mầm thủy sinh

Cách trang trí bể cá cảnh bằng hạt mầm thủy sinh là cách thức đang được nhiều người áp dụng. Việc sử dụng 4 loại mầm để trang trí tạo nên sự đa dạng cho bể. Loại mầm thủy sinh được sử dụng gồm: cỏ Ngưu Ma Chiên Lùn, cỏ lá lớn, cây Thanh Điệp, cỏ may mắn.
Đại đa số những người đang sử dụng phương pháp này đều đang gặp vấn đề lớn về gieo trồng. Việc gieo trồng cả 4 loại hạt mầm này cần phải theo nguyên tắc mới tạo được sự hài hòa cho bể. Cách thức gieo trồng kết hợp gồm các bước sau:

  • Bước 1: Dải đểu hạt giống của cỏ may mắn tiếp đến là cỏ lá lớn lên mặt đáy của bể.
  • Bước 2: Sử dụng các vật dụng tùy ý, để tạo hình tròn ở phần trung tâm mặt đáy. Ví dụ đáy cốc hay compa. Tiếp tục sử dụng công cụ để vẽ 4 hình vuông có kích thước bằng tại lần lượt 4 góc đáy bể.
  • Bước 3: Reo mầm cỏ Ngưu Ma Chiên Lun theo đường cạnh của 4 hình vuông và đường tròn.
  • Bước 4: Reo hạt mầm cây Thanh Điệp tại vòng tròn vừa tạo, rải đều.
  • Bước 5: Reo hạt mầm cỏ may mắn, rải đều lên 4 hình vuông
  • Bước 6: Tại khu vực chính giữa 2 hình vuông 1 cạnh, rải mầm Ngưu Ma Chiên Lùn. Tiếp tục rải ở đường cạnh của 4 hình vuông.
  • Bước 7: Thêm một chút vi khuẩn cộng sinh M vào thẳng bình xịt ẩm cho mầm. Giúp hạt mầm nảy mầm nhanh hơn, ra rễ bám chắc hơn.
  • Bước 8: Xịt đều bình xịt ẩm lên cấu trúc mầm đã tạo.

Lưu ý quan trọng khi trang trí bể cá rồng

Khi trang trí bể cá rồng, cần phải lưu ý một số điều nhất định. Nhờ đó, bể cá thành phẩm mới càng trở nên đẹp và hoàn hảo. Sau đây là các lưu mà bạn phải đặc biệt nhớ kỹ khi trang trí bể cá.

Lựa chọn kích thước bể cá rồng phù hợp

Nhiều người vẫn thắc mắc làm sao để chọn kích thước bể phù hợp. Tùy theo diện tích lớn nhỏ mà quyết định kích thước bể. Đối với không gian không quá rộng, bể cá chiều dài 1m còn rộng 60cm là lựa chọn phù hợp. Còn với không gian rộng, nên chọn bể khoảng 1,5 – 2,5m và chiều rộng 60 – 80cm. Lưu ý 2 yếu tố sau khi quyết định kích thước bể:

  • Chủng loại: cá rồng có rất nhiều loại với các kích thước khác nhau. Bởi vậy cần lựa chọn bể phù hợp với kích thước loại cá bạn sẽ nuôi.
  • Không gian sống: Khi lựa chọn khu vực đặt bể cá cần quan tâm vấn đề diện tích đầu tiên. Theo phong thủy phòng khách là không gian lý tưởng nhất để đặt bể cá, giúp mang lại tài vận và may mắn cho gia chủ.

Làm sạch bể cá trước khi tiến hành công việc trang trí

Bể cá khi mới mua về cần trải qua công đoạn làm sạch. Bởi nếu sử dụng ngay, những vi khuẩn sót lại trong bể có thể ảnh hưởng xấu cho môi trường. Do đó, bạn cần tiến hành tẩy rửa bể cá thật sạch trước khi sử dụng. Khi tẩy rửa, cần hết sức cẩn trọng vì bể cá là hàng dễ vỡ.
Tuyệt đối không sử dụng xà phòng hay nước tẩy rửa mà nên sử dụng muối. Chà xát một cách nhẹ nhàng quanh thành bể, dùng nước sạch rửa lại nhiều lần.

Lưu ý tạo nền cho đáy bể

Nền đáy đóng vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng rất lớn tới hệ sinh thái trong bể. Cần tạo dựng lớp nền trước khi tiến hành trang trí. Có thể sử dụng cát và sỏi để tạo nền cho đáy bể.
Sỏi là lựa chọn tốt nhất đa dạng về kích thước, tránh việc nhìn thấy phân cá, gây mất mỹ quan. Ngoài ra, sỏi khiến cho lớp màng không khí bị bịt kín, ngăn chặn dòng chảy của nước. Có thể dùng cát thay cho sỏi tuy nhiên sẽ có những hạn chế nhất định.

Chú trọng trồng cây thủy sinh cho bể cá

Cây thủy sinh tạo nên không gian xanh cho bể cá, duy trì vẻ đẹp và hệ sinh thái cho bể. Khi dùng rêu Mini Fish trang trí, có thể đặt thêm một số cây nhựa có hình dạng giống thật. Tuy nhiên, nếu như chọn trang trí bằng hạt mầm thủy sinh ngay từ đầu, cây thật sẽ sinh động hơn.

Thiết kế hệ thống ánh sáng cho bể cá

Hệ thống ánh sáng giúp tôn lên vẻ đẹp của cá rồng. Đồng thời khiến không gian trong bể trở nên thu hút, ấn tượng hơn. Đặc biệt, vào buổi tối, vẻ đẹp của bể cá lại càng thu hút người xem.
Ngoài ra, ánh sáng trong bể giúp hệ sinh thái trở nên cân bằng hơn. Cá trong bể sẽ không thể phát triển tốt nếu chỉ dựa vào ánh sáng tự nhiên và nhiệt độ trong nhà. Hệ thống ánh sáng nhân tạo còn kích thích sự phát triển của một số loài ưa ánh sáng. Một số loại đèn được đề xuất: huỳnh quang, LED, Halogen,… Hãy chọn kích thước phù hợp với bể cá và chú ý tới vị trí đặt chúng trong bể.

Top 7 mẫu bể cá rồng đẹp nhất thế giới

Phần này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về những mẫu bể cá rồng đơn giản mà đẹp. Bạn có thể tham khảo để áp dụng cho quá trình trang trí.

Mẫu bể cá rồng đơn giản

Đây là mẫu bể vô cùng giản dị về mặt thiết kế. Chiếc bể bao gồm một chiếc bể kính phối hợp với tủ gỗ phía dưới. Mặt kính đằng sau có thể chèn thêm một bức tranh về núi hoặc biển.
Thiết kế này dù đơn giản vẫn tạo nên cảm giác độc đáo và sang trọng. Đặc biệt, thiết kế phần chân tủ là điểm nhấn. Đây là khu vực có thể chứa các vật dụng giúp chúng ta thuận tiện hơn trong việc chăm sóc cá.

Mẫu bể cá rồng đơn giản, đẹp nhất thế giới
Mẫu bể cá rồng đơn giản, đẹp nhất thế giới

Mẫu bể cá rồng với cây thủy sinh độc đáo

Việc trang trí cây thủy sinh với bể cá là cách thức hay dùng của dân cá cảnh. Ta có thể lựa chọn gieo hạt mầm hay sử dụng những cây thủy sinh có sẵn. Kết hợp với ánh sáng và thiết kế bể kính sẽ tạo nên không gian lý tưởng cho cá cảnh.

Mẫu bể cá rồng âm tường

Mẫu bể này là giải pháp phù hợp cho những ai muốn nuôi cá rồng trong không gian chật hẹp. Bằng cách tận dụng những khoảng tường trống, ta đã có thể tạo nên những mẫu bể đẹp, ấn tượng.

Mẫu bể cá rồng âm tường đẹp nhất thế giới
Mẫu bể cá rồng âm tường đẹp nhất thế giới

Mẫu bể này mang lại cảm giác độc đáo và sang trọng. Nhìn vào sẽ giống như một bức ảnh động treo tường.

Mẫu bể cá rồng đúc nguyên khối treo tường

Tương tự bể cá âm tường, mẫu này có thể tận dụng những không gian tường trống trong nhà. Thậm chí có thể sử dụng khu vực khác vì nó thiết kế theo hình thức treo tường.

Mẫu bể cá rồng treo tường đẹp nhất thế giới
Mẫu bể cá rồng treo tường đẹp nhất thế giới

Được thiết kế nguyên khối, không quá sâu, cố định bằng 2 thanh sắt. Nó sẽ trở thành bức tranh treo tường đẹp trong nhà.

Mẫu bể cá rồng hình chữ T

Đối với mẫu bể này, bạn cần đặc biệt chú ý công đoạn thi công. Bể có thiết kế theo hình chữ T, chia ra các khu vực với độ nông, sâu khác nhau.

Mẫu bể cá rồng hình chữ T đẹp nhất thế giới
Mẫu bể cá rồng hình chữ T đẹp nhất thế giới

Mẫu này không chỉ ấn tượng và độc đáo mà còn tạo nên môi trường sinh trưởng tốt cho cá rồng. Do tạo được chiều không gian rộng với nhiều loại thủy sinh khác nhau.

Mẫu bể cá rồng tường ngăn

Mẫu bể này thường có kích thước dài, không gian bên trong được ngăn cách thành các khoang. Sản phẩm có khả năng phân chia không gian hiệu quả, có thể sử dụng để nuôi nhiều loại cá đa dạng. Mẫu bể này hoàn toàn thay thế được các tấm vách ngăn thông thường.

Mẫu bể cá rồng để bàn

Mẫu bể cá này hiện đang được nhiều người yêu thích. Nó giúp tạo dựng không gian đẹp không chỉ trong bể mà còn xung quanh khu vực bể.
Mẫu này thiết kế có thể đặt trên bàn hoặc nền nhà. Kích thước của nó cũng không lớn, là kiểu thiết kế truyền thống.

Kết luận

Việc tạo nên bể cá rồng đẹp nhất thế giới ngay trong căn nhà vốn chẳng phải công việc khó khăn. Chỉ cần áp dụng đúng phương pháp, bạn sẽ có được mẫu bể như mong muốn. Nếu bạn quan tâm tới các chủ đề tượng tự, đừng quên ghé thăm Wiki Thuỷ Sinh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *