Thức ăn cá Koi “CHUẨN” Cho cá Koi ăn gì để lên màu đẹp? 

Thức ăn cho cá Koi tốt và đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển và kích thích vẻ đẹp trên body cho Koi. Để giúp cá có koi có thể khỏe mạnh, phát triển tốt thì ngoài việc chú ý đến chất lượng nước nuôi trong hồ cá Koi thì bạn cần đặc biệt quan tâm đến thức ăn cho cá.

Thức ăn của cá Koi là gì?

Thức ăn cho cá Koi là những nguồn cung cấp chất dinh dưỡng giúp cá phát triển tốt theo từng giai đoạn khác nhau. Thức ăn dành cho cá Koi tương đối phong phú và đa dạng. Các bạn có thể mua thực phẩm từ những cửa hàng uy tín chất lượng. Hoặc các bạn có thể tự tay làm ra những loại thức ăn dành cho cá Koi.

Cho cá Koi ăn thức ăn gì?
Cho cá Koi ăn thức ăn gì?

Không phải tất cả các loại cá Koi đều có thể ăn chung một nguồn thức ăn. Mỗi dòng cá mỗi giai đoạn sẽ có nguồn thức ăn khác nhau. Chính vì vậy bạn phải biết cá của mình đang ở giai đoạn nào và muốn nó phát triển về mặt nào để lựa chọn thức ăn cho phù hợp.

Các nguồn thức ăn dành cho cá chép Koi

Hiện nay có 3 nguồn thức ăn chính mà người chơi cá Koi thường xuyên sử dụng làm thức ăn cho đứa con tinh thần của mình:

 • Thức ăn tự nhiên cho cá Koi: Đây là nguồn thức ăn dồi dào giá rẻ thường xuyên thấy ở ngoài tự nhiên như ​​Như tôm, rau diếp,… Thường những cá Koi lớn hệ tiêu hoá tốt mới có thể ăn loại thức ăn này.
 • Thức ăn tự làm: Với dạng thức ăn này người nuôi cá Koi sẽ mất thời gian để chế biến qua các nguồn thức ăn tươi sống để giúp cá Koi dễ dàng tiêu hoá và hấp thụ dinh dưỡng một cách tốt nhất.
 • Thức ăn mua sẵn: Nếu bạn có đam mê thú chơi cá Koi nhưng lại không có thời gian tìm kiếm hay chế biến thức ăn cho chúng thì bạn có thể sử dụng nguồn thức ăn mua sẵn ngoài cửa hàng. Đây là các loại thức ăn đã được nghiên cứu chế biến đảm bảo đủ dinh dưỡng cho từng giai đoạn phát triển của cá.

Chọn thức ăn cho cá Koi theo mong muốn của người chơi

Như Wiki Thuỷ Sinh đã nói ở trên thì tuỳ theo giai đoạn và mong muốn của người chơi mà chúng ta sẽ chọn một loại thức ăn khác nhau. Cá Koi lại là loài động vật ăn tạp kể cả từ kho chúng chỉ mới nở thành những chú cá Koi con, chi tiết xem ở dưới đây nhé!

Thức ăn cho cá Koi lên màu. Cho cá Koi ăn gì để lên màu đẹp? 

Người chơi cá Koi lâu năm quan niệm rằng màu sắc cá Koi càng sặc sỡ thì càng đem lại nhiều may mắn. Thức ăn mà chúng ăn sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành màu sắc. Để chọn loại thức ăn giúp cá Koi lên màu các bạn cần chú ý đến những thành phần chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến sắc tố của cá.

Cho cái Koi ăn gì để lên màu đẹp
Cho cái Koi ăn gì để lên màu đẹp

Yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc của cá

Muốn cá lên màu nào thì cần phải cho cá ăn thức ăn tăng màu cá Koi chuyên dụng chứa nhiều sắc tố kích thích màu ấy:

 • Màu đỏ: Màu đỏ là màu dễ bị tác động nhất bởi thức ăn cho cá Koi vì chứa nhiều beta-carotene. Bạn có thể chế biến tôm, rau diếp, bánh mỳ nâu, sò băm nhỏ, nhộng… Những loại thức ăn ăn này chứa những chất xơ và vitamin nhằm tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch. Từ đó làm tăng sắc tố đỏ cho cá Koi 
 • Màu vàng: Chiết xuất cúc vạn thọ tạo ra màu vàng cho cá Koi
 • Màu cam: Thức ăn chứa canthaxanthin lại có tác dụng tăng màu đỏ và màu cam.
 • Màu hồng: Khi lượng carotenoid mà bạn cung cấp vừa đủ thì cá Koi của bạn còn có thể chuyển từ màu trắng sang màu hồng. 

Thành phần chính được sử dụng để sản xuất loại thức ăn này rất đa dạng. Trong đó các thành phần quan trọng bao gồm:

 • Tảo Spirulina
 • Krill meal
 • Amino acid cải thiện màu sắc

Loại thức ăn này ngoài việc giúp cá Koi tăng màu sáng bóng thì còn mang lại nguồn dinh dưỡng tốt cho cá. Nếu sử dụng thường xuyên thì đây sẽ là thức ăn giúp bổ sung vitamin, khoáng chất nhằm tăng sức đề kháng giúp cá sống khỏe mạnh.

Thức ăn có thể giúp cho cá Koi lên màu đẹp

Mỗi loại thức ăn sẽ có tác dụng cho màu mà bạn muốn cá Koi lên
Mỗi loại thức ăn sẽ có tác dụng cho màu mà bạn muốn cá Koi lên

Sản phẩm thức ăn cho cá Koi này chính là loại thức ăn chuyên dụng giúp gia tăng vẻ đẹp cho những chú cá Koi. Từ đó giúp cải thiện màu sắc của cá Koi được tốt hơn. Đồng thời giúp dinh dưỡng cân với các thành phần như tảo Spirulina, Krill,… Tối thiểu độ đạm là 36%.

 1. Porpoise Color Enhancing: Cám Porpoise Color được sản xuất theo dây chuyền công nghệ Nhật Bản với hàm lượng đạm cao (35%) đồng thời cung cấp nhiều chất xơ, khoáng chất thiết yếu giúp tiêu hóa tốt, xương chắc khỏe. Cám chứa thành phần tảo Spirulina và bột cá giúp cá lên màu đẹp như cá Koi Nhật.
 2. Hikari Friend: Viên thức ăn Hikari Friend có hình elip, rất dễ dàng cho cá nhai nuốt thức ăn. Cám chứa 3% thành phần tảo Spirulina phù hợp giúp tăng màu đỏ cho cá và giữ cho màu sắc luôn được sáng màu. Ngoài ra vitamin C trong cám còn giúp cá Koi tiêu hoá tốt hơn.

Lựa chọn thức ăn giúp cá Koi sáng bóng

Những nguồn thức ăn cung cấp độ đạm cao nhất >40% sẽ giúp màu sắc của cá được tự nhiên và khỏe mạnh. Thành phần của loại thức ăn này bao gồm tảo Spirulina, Krill meal và amino acid cải thiện màu sắc. Nó sẽ giúp bổ sung Vitamin, khoáng chất để tăng sức đề kháng đồng thời không gây ô nhiễm nguồn nước giúp cá Koi tăng màu sáng bóng.

Thức ăn cho cá Koi nhanh lớn

Thức ăn cho cá Koi sáng bóng phát triển khỏe mạnh
Thức ăn cho cá Koi sáng bóng phát triển khỏe mạnh

Để cá mau lớn thì thức ăn cho cá Koi cần bổ sung thêm các loại như:

 • Cám cá Koi
 • Bã đậu
 • Thức ăn dạng viên cho cá Koi được bán trên thị trường

Ngoài ra, cá còn có thể ăn thêm phân xanh, thóc lép, các thức ăn chế biến sẵn cho cá. Trên thị trường hiện nay, các thức ăn chế biến sẵn có rất nhiều loại, nhưng chủ yếu được chế biến từ gạo, bột mì, bột bắp pha thêm các vitamin và bột cá.

Khẩu phần ăn vào khoảng 5% trọng lượng cơ thể cá, cho ăn 2 lần trên ngày. Các loại thức ăn tươi sống nên hạn chế, và nên dùng loại đông lạnh để tránh mang mầm bệnh cho cá.

Tóm lại, để nuôi cá Koi mau lớn thì bạn cần phải hiểu rõ các tập tính ăn và sống của cá, cũng như phải chăm sóc cá một cách tỉ mỉ, cẩn thận, không được lơ là. Cá sẽ lớn rất nhanh và không nhiễm bệnh khoẻ mạnh hơn.

Chọn khẩu phần ăn cho cá Koi theo độ tuổi

Cá Koi nhỏ sẽ có hệ tiêu hoá khác hẳn so với cá trưởng thành, chính vì tế Wiki Thủy Sinh sẽ chia ra các loại thức ăn tuỳ theo từng giai đoạn.

Cá Koi mới nở ăn gì?

Đối với cá Koi mới nở 3 ngày đầu: Thức ăn cho cá Koi trong giai đoạn này chủ yếu noãn hoàng còn sót lại. Đây là nguồn thức ăn tự sinh mà sau khi cá Koi sinh sản tự cung cấp cho những đứa con của mình. 

Khi ăn hết noãn hoàng này thì cá Koi sẽ ăn thêm các thức ăn như:

 • Bột bobo pha loãng
 • Bột đậu nành pha loãng trong nước
 • Các sinh vật nhỏ phù du
 • ….

Thức ăn cho cá Koi mini

Đối với cá Koi một tháng tuổi: Đây là giai đoạn cơ thể của những chú cá Koi đã cứng cáp và lớn hơn một chút, hệ tiêu hoá đã dần hình thành và ổn định. 

Vì vậy nguồn thức ăn cho cá Koi lúc này là các loại động vật ở tầng đáy như:

 • Giun
 • Lăng quăng
 • ….

Khi cá chép Koi tròn được 1 tháng tuổi thì hàm của chúng đã phát triển khá hoàn thiện. Trong giai đoạn này bạn có thể hoàn toàn cho cá ăn những loại thức ăn như khi chúng trưởng thành như: Bã đậu, cám Mizuho 500g, trùn chỉ, trùn quế,…

Thức ăn tự nhiên cho cá Koi trưởng thành

Đối với cá Koi từ 1 tháng trở đi: Đây là giai đoạn cá Koi đã trưởng thành, hệ thống tiêu hoá đã hoàn thiện. Bây giờ cá Koi đã có thể ăn động vật nhỏ như:

 • Ốc
 • Ấu trùng sinh sống ở hồ

Ngoài ra cá Koi còn có thể ăn những loài động vật tầng đáy khác như: Tép, ốc nhỏ, giun, các loại trái cây giàu vitamin C như dưa hấu, cam,…Nhưng bạn chỉ nên cho chúng ăn trái cây từ 2 đến 3 lần mỗi tháng.

Các lưu ý khi cho cá Koi ăn giúp mau lớn màu đẹp tránh bệnh tật.

Các loại thức ăn giúp lên màu cần bổ sung

Thức ăn tự nhiên giàu carotenoid cho cá Koi giúp lên màu đẹp gồm có tôm, nhuyễn thể, tảo xoắn, hoa cúc vạn thọ và ớt bột.

Nếu bạn không thể chuẩn bị được những loại thức ăn đó thì phải sử dụng viên thức ăn tăng màu cho cá Koi gồm 2 thành phần phổ biến là tảo Spirulina và dầu mầm lúa mì. Spirulina giàu vitamin và carotenoid giúp tăng màu đỏ cho cá, còn dầu mầm lúa mì chứa nhiều chất béo giúp cá nhanh lớn.

Cho cá ăn bao nhiêu là đủ?

Bạn không nên cho cá Koi ăn quá nhiều thức ăn tăng màu vì nó là nguyên nhân dẫn đến sự biến đổi màu sắc của các đốm trắng trên thân cá thành màu vàng, nâu hoặc xanh lục. Trong trường hợp này, sự đổi màu là do tác động của carotenoid đối với ánh sáng chứ không phải do sắc tố của cá. 

 • Cá chép Koi là loại ăn tạp và ăn rất nhiều. Chính vì vậy bạn chỉ nên cho cá Koi ăn 3-4 bữa/ngày, mỗi phần khoảng từ 2 – 5 phút. Chỉ có như vậy mới tránh được tình trạng cá bị no quá ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của cá.
 • Khi mưa bão lượng oxy trong không khí xuống rất thấp. Vì vậy cá Koi rất cần oxy để tiêu thụ thức ăn. Thế nên bạn tuyệt đối không nên cho chúng ăn khi trời đang mưa hoặc trước khi bão.
 • Cá Koi rất thích ăn dưa hấu, đậu Hà Lan, gạo, tôm, rau diếp, ngũ cốc,… Bạn nên bổ sung chất đạm để cá phát triển
 • Vào mùa đông thì thời tiết khá lạnh, bạn nên hạn chế cho cá ăn. Vì trời lạnh sẽ làm cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể của chúng chậm lại.
 • Những chú cá Koi nhìn rất đáng yêu và ngộ nghĩnh. Nếu bạn thường xuyên cho chúng ăn thì những chú cá Koi sẽ biết bạn là chủ của chúng. 

Chọn thời điểm thích hợp theo mùa nếu muốn cá lên màu đẹp

Bạn nên chọn giai đoạn bắt đầu tăng trưởng để tiến hành tăng màu cho cá Koi. Thời điểm thích hợp nhất là vào mùa hè từ tháng 6 đến tháng 9, lúc này nhiệt độ trong nước khoảng 70 độ F, bạn phải tận dụng thời gian này thực hiện chế độ ăn giàu carotenoid, thực phẩm chứa nhiều tảo Spirulina để nâng cao khả năng hình thành sắc tố cho cá. 

Thời gian còn lại trong năm, nước lạnh hơn, cá Koi có xu hướng ăn nhiều hơn, bạn nên cho cá ăn thực phẩm ít protein giàu carbohydrate , không tăng cường màu sắc, đặc biệt là thực phẩm chứa nhiều dầu mầm lúa mì.

Lưu ý khác khi cho cá Koi ăn

 • Thức ăn dành cho cá koi tự làm cung cấp đầy đủ dưỡng chất, nhưng để chúng phát triển bình thường và khỏe mạnh thì bạn cần phải cho ăn đúng liều lượng hợp lý, điều độ.
 • Thức ăn cho cá koi phải mới hằng ngày, hạn chế cho ăn thức ăn cũ qua đêm vì thế khi bạn trộn thức ăn cho cá cần dùng lượng vừa đủ.
 • Không nên cho cá koi ăn thực phẩm sống vì có thể xuất hiện mầm bệnh xuống ao hồ gây bệnh cho cá.
 • Lựa chọn các loại thức ăn dành cho cá cần phải lựa chọn mua ở những địa chỉ chuyên bán thức ăn cho cá đảm bảo uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ, thành phần rõ ràng.

Bảng giá các loại thức ăn cá Koi bán chạy và tốt nhất tại Việt Nam và Nhật Bản

Mỗi loại thức ăn sẽ phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cá, mỗi người chơi sẽ thích cá của mình phát triển và lên màu khác nhau chính vì vậy các bạn có thể tìm hiểu những nguồn thức ăn có sẵn cho cá Koi ở dưới đây nhé!

Thức ăn cá Koi Sakura

Trên thị trường giá của loại thức ăn này là 280.000 VNĐ, có nguồn gốc từ Thái Lan. Dạng viên lớn rất thích hợp làm thực phẩm cho cá Koi trưởng thành. Loại thức ăn này có chứa các thành phần dinh dưỡng và men kích thích hệ tiêu hóa. Giúp cá trao đổi chất và hấp thụ thức ăn tốt hơn 

Đồ ăn cá Koi Omega

Đây là loại thức ăn giúp cá giữ màu sắc đẹp. Đặc biệt còn giúp cá lớn nhanh, phát triển toàn diện. Hiện tại loại thức ăn này được sử dụng nhiều. 

Giá thức ăn cá Omega (viên lớn) 500g 54.000 VNĐ.

Thức ăn cá Koi Stella

Thành phần cám Stella S có chứa hàm lượng cao protein tiêu hóa. Cùng với đó là các axit amin thiết yếu hỗ trợ khả năng tăng trưởng nhanh chóng cho cá Koi. Nói chung, tất cả các thành phần nguyên liệu có trong cám Stella S được lựa chọn đặc biệt cẩn thận. 

Giá: 500g 35.000 VNĐ

Thức ăn cá Koi porpoise

 • Loại giúp cá mau lớn:

Tác dụng là dòng thức ăn tăng trưởng chuyên dụng cho cá Koi không gây đục nước, giúp cá Koi có mức độ tăng trưởng tốt, thân hình cân đối.

Giá khoảng 500.000 VNĐ

 • Loại giúp tăng màu cho cá Koi:

Tác dụng là dòng thức ăn tăng màu chuyên dụng cho cá Koi, với tỉ lệ cân đối các thành phần khoáng chất giúp cá Koi tăng khả năng trao đổi chất, thúc đẩy màu sắc.

Giá khoảng 700.000 VNĐ

Thức ăn cá Koi Aquamaster loạ 5kg (túi nhỏ 1kg) và 10kg

Thông tin về Thức ăn Aquamaster 

 • Hãng sản xuất : UPEC 
 • Xuất xứ: Đài Loan
 • Quy cách đóng gói: bao 5kg (có 5 túi nhỏ 1 kg) – Bao 10kg ( không có túi nhỏ )
 • Thành phần dinh dưỡng : Bột cá, Bột đậu nành, Bột mì, Mầm đậu nành, Mầm lúa mì, Vitamin và Khoáng chất.

Thức ăn cá Koi Aqua master rất phổ biến hiện nay. Sản phẩm được dùng cho cá Koi giai đoạn phát triển. Giá bán hiện tại ở một số cơ sở uy tín khoảng hơn 500.000 VND bao 5kg.

Cách bảo quản thức ăn của cá Koi

Cách bảo quản thức ăn cho cá Koi rất đơn giản. Bạn chỉ cần để túi nơi mát mẻ, tránh nơi ẩm ướt. Ngoài ra chú ý đậy cẩn thận để tránh chuột, chó mèo cắn phá.

Nếu số lượng quá nhiều thì bạn có thể để trong tủ lạnh. Chú ý chỉ để ở ngăn mát, không nên để trong ngăn đông vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong thức ăn.

Địa chỉ bán đồ ăn cho cá Koi tại Việt Nam uy tín

Nơi bán thức ăn cá Koi ở Hà Nội

Đang cập nhật…

Nơi bán đồ ăn cá Koi ở TP HCM

Đang cập nhật…

Như vậy là Wiki Thuỷ Sinh vừa gửi đến quý độc giả những thông tin hữu ích về thức ăn cá Koi. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp anh chị em có thể chăm sóc cho những đứa con tinh thần của mình được mạnh khoẻ và lên màu đẹp sáng bóng theo ý mình.


Wiki Thuỷ Sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *