Hướng dẫn nuôi cá La Hán không cần oxy cá vẫn mau lớn, khỏe mạnh

Làm thế nào để nuôi cá La Hán không cần oxy? Loài cá La Hán có cần oxy không? Để giải đáp những băn khoăn này của nhiều người, Wiki Thuỷ Sinh sẽ đưa ra phương pháp nuôi cá không cần oxy qua bài viết sau đây.

Kinh nghiệm nuôi cá La Hán không cần oxi
Kinh nghiệm nuôi cá La Hán không cần oxi

Nuôi cá La Hán có cần oxy không? 

Cá La Hán là một loại cá phổ biến với người chơi tại Việt Nam. Loài cá này thường sống trong môi trường nước với nhiệt độ từ 28 độ C đến 31 độ C. Độ pH trong nước tốt nhất là 7.0-7.5 độ. Cá La Hán thường ăn các loại tôm tép sống, tim bò, cá nhỏ, thức ăn tổng hợp,…

Vậy nuôi cá La Hán có cần oxy hay không? Đối với bể cá bé, người nuôi cần có oxy để cá được phát triển trong môi trường lý tưởng. Còn đối với bể lớn, bạn có thể nuôi cá La Hán không cần oxy. Ta chỉ cần setup bể cá có máy lọc nước phù hợp và không gian rộng rãi. Như vậy, không gian sẽ có đủ oxy để cá La Hán hô hấp và phát triển. 

Nuôi cá La Hán cần oxi không tùy thuộc vào kích thước bể. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Nuôi cá La Hán cần oxi không tùy thuộc vào kích thước bể. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Hướng dẫn kinh nghiệm nuôi cá La hán từ a-z

Kinh nghiệm nuôi cá La Hán không cần oxy 

Dưới đây, Wiki Thuỷ Sinh xin chia sẻ 3 kinh nghiệm “xương máu” nếu bạn có ý định nuôi cá La Hán không cần oxi. 

Đảm bảo chất lượng nguồn nước trong bể

Trước tiên, khi nuôi cá La Hán không cần oxy, bạn phải đảm bảo nước trong bể nuôi là nước sạch. Nước dùng nuôi cá nên là nước máy, không được có mùi hoá chất hay lẫn tạp chất. Bạn tuyệt đối không nên sử dụng nước giếng khoan vì chứa kim loại nặng như Sắt.  Loại nước này không tốt cho cá, có thể khiến cá bị chết. Khi sử dụng nước máy vẫn có chứa Clo nên bạn phải để nước ra ngoài từ 1-2 ngày cho bay hơi hết Clo.

Chất lượng nước rất quan trọng đối với sự phát triển của cá. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Chất lượng nước rất quan trọng đối với sự phát triển của cá. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Thiết kế bể nuôi đúng quy chuẩn

Để nuôi cá La Hán không cần oxy, bể nuôi phải có kích thước lớn và không quá sâu. Bể cá rộng sẽ giúp cá có không gian phát triển khoẻ mạnh. Kích thước bể hợp lý, đúng chuẩn là 0.8m x 0.6m x 0.5m. Bạn nên setup máy lọc hoặc lọc tràn trong bể nếu muốn nuôi cá La Hán không cần oxy. Máy lọc sẽ giúp chất lượng nước trong bể ở trạng thái tốt nhất, cho cá được phát triển khoẻ mạnh.

Ngoài ra, bạn còn cần thay nước trong bể định kỳ, đúng cách. Với mỗi lần thay, giữ lại khoảng 30-40% nước trong bể và thay khoảng 60-80% nước, 1 tuần 1 lần. Cách này giúp cá La Hán không bị sốc và khó thích nghi khi thay đổi môi trường nước đột ngột. Bên cạnh đó, bạn nên lắp máy lọc phù hợp để đảm bảo an toàn cho nguồn nước của cá, không gây ô nhiễm. 

Thiết kế bể nuôi rất quan trọng đối với sự phát triển của cá La Hán. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Thiết kế bể nuôi rất quan trọng đối với sự phát triển của cá La Hán. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Cách setup hồ cá La Hán đẹp, đúng phong thủy

Cho cá ăn hợp lý

Cho cá ăn cũng là kỹ thuật quan trọng khi nuôi cá La Hán không cần oxi. Bởi sau khi cho cá ăn mà không mở máy lọc thì sẽ dễ gây ô nhiễm nguồn nước trong bể. Điều này dẫn đến bể có nhiều chất thải và không đảm bảo lượng oxy cho cá. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cho cá La Hán ăn với tần suất hợp lý, không quá no. Đối với cá bột nên cho ăn từ 3-4 lần trong ngày. Còn với cá La Hán trưởng thành chỉ nên cho ăn tối đa 2 lần 1 ngày, vào buổi sáng và tối. 

Cho cá ăn với tần suất hợp lý giúp đảm bảo chất lượng nước. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Cho cá ăn với tần suất hợp lý giúp đảm bảo chất lượng nước. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Thức ăn giúp cá La Hán mau lớn, lên đầu, lên màu đẹp

Cách kiểm tra bể cá có đủ oxy không? 

Nếu bể cá La Hán thừa hoặc thiếu oxy thì dễ dẫn đến tình trạng cá chết đột ngột. Theo chuyên gia, bể cá La Hán nên có lượng oxy từ 11-14ppm. 2 cách để kiểm tra bể cá đủ lượng này hay chưa được Wiki Thuỷ Sinh chia sẻ sau đây.

  • Đo oxy trong nước bằng máy: Phương pháp này bạn cần đo oxy bằng máy, xem lượng oxi có đủ hay không. Nếu thiếu oxy, bạn nên thả cá La Hán vào bể to hơn hoặc tăng cường công suất máy lọc trong bể. Sau đó, bạn cần tiến hành thay nước thường xuyên để cá luôn có oxy mới. 
  • Phương pháp thủ công: Phương pháp này khá đơn giản, bạn chỉ cần thả cây thủy sinh và rong rêu vào bể. Nếu cây vẫn xanh tốt sau 3 ngày, thì chứng tỏ cá vẫn đủ oxy. 
Hướng dẫn cách đo oxi trong nước. (Nguồn: Wiki Thủy SInh)
Hướng dẫn cách đo oxi trong nước. (Nguồn: Wiki Thủy SInh)

Bài viết trên Wiki Thuỷ Sinh đã chia sẻ tới các bạn chi tiết phương pháp nuôi cá La Hán không cần oxy. Nếu không đầu tư máy sục oxy cho cá La Hán, bạn cũng cần phải có máy lọc trong bể. Điều này để đảm bảo cá luôn có môi trường tốt, kích thích phát triển và luôn được khoẻ mạnh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.