[Giải đáp] Nuôi cá Betta có cần oxy không? Các loại cá không cần oxy

Cá betta có cần oxy không? Là thắc mắc của nhiều người đang gặp phải. Thông qua bài viết dưới Wiki Thủy sinh sẽ làm rõ vấn đề này cho bạn. 

Giái đáp: Nuôi cá Betta có cần oxy không? (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Giái đáp: Nuôi cá Betta có cần oxy không? (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Nuôi cá Betta có cần oxy không?

Câu trả lời là không. Cá Xiêm là sinh vật có thể sống tốt trong môi các môi trường thiếu oxy. Trong tự nhiên chúng sinh sống trong các lưu vực sông, cánh đồng lúa, mương thoát nước. Chính vì sống trong những nơi thiếu không khí như vậy dần dần chúng không còn phụ thuộc nhiều vào oxy để sinh tồn. Nhưng nếu bạn có điều kiện thì vẫn nên thêm một máy lọc oxy nhỏ giúp cá hô hấp tốt hơn có thể tăng tuổi thọ của chúng thêm 1-2 năm. 

Cá Betta thở bằng gì?

Tuy không quá phụ thuộc vào không khí nhưng cá chọi vẫn cần hít thở để sống. Điều đặc biệt ở cá betta là thay vì thở bằng mang chúng sẽ thở bằng miệng. Cụ thể, cá betta hấp thụ oxy trong khí quyển hoặc tự tạo oxy bằng cách ngoi lên mặt nước. 

Cá Xiêm là loài cá nằm trong nhóm “Anabantoids” hay “Labyrinth Fish”. Nhóm cá này là tập hợp những loài cá có cơ quan hô hấp tương tự như phổi được gọi là “labyrinth organ”. Chính cơ quan này lý giải vì sao cá betta không cần thở bằng mang hay không cần quá nhiều oxy để sống. 

Một số loài cá nuôi không cần oxy

Như đã nói ở trên, “Anabantoids” hay “Labyrinth Fish” là một tập thở nhiều loài cá không cần hít thở quá nhiều để sống. Vì vậy, ngoài betta còn có một số loài cá khác có khả năng tương tự như nó.  Dưới đây là danh sách gồm 5 loài cá sở hữu khả năng đặc biệt này. 

Cá La Hán

Cá La Hán là một thành viên trong hội cá không cần hít nhiều oxy. Loài cá này khá phổ biến ở Việt Nam và được biết đến như loài vật mang đến tài lộc và thịnh vượng. Cá La Hán là loài chỉ cần một lượng oxy vừa đủ cho các hoạt động sống. Tuy nhiên bạn cần nuôi chúng trong một bể lớn để chúng phát huy khả năng này. Với một bể nuôi có không gian rộng rãi cá sẽ không cần nhiều oxi nhưng các hoạt động của nó vẫn được diễn ra bình thường. 

Một trong những loài cá không cần oxy. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Cá La Hán – một trong những loài cá không cần oxy. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Kinh nghiệm nuôi cá La Hán không cần oxy từ chuyên gia

Cá bảy màu

Tiếp theo trong danh sách sẽ là một loài cá cảnh quen thuộc với mọi thế chính là cá bảy màu.  Cá bảy màu là sinh vật dễ nuôi với kích thước nhỏ sẽ không chiếm quá nhiều không gian bể và thức ăn của chúng cũng không khó để tìm lại còn rẻ. Ngoài ra, loài cá này có khả năng sống mà không cần quá nhiều oxy. Tuy nhiên nếu bạn nuôi với số lượng lớn thì bạn vẫn cần máy lọc cho cá.  

Cá bảy màu có thể không cần oxi. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Cá bảy màu có thể không cần oxi. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Xem thêm: Đặc điểm, cách nuôi và cách phòng bệnh cá 7 màu mà bạn nên biết

Cá sặc

Cá sặc là một loài cá quen thuộc đối với chúng ta và dĩ nhiên loài cá này cũng không cần oxy. Trong tự nhiên, chúng được tìm thấy trong các cống rãnh những nơi có điều kiện không khí kém. Chúng có hệ thống hô hấp phức tạp tương tự như cá betta chính vì vậy nó không cần quá nhiều oxy cho sự sống. Sinh vật này sẽ lấy không khí thông qua qua miệng hoặc tự cung cấp oxy. 

Cá sặc có thể sống không cần oxy. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Cá sặc có thể sống không cần oxy. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Cá Vàng

Cá vàng hay cá ba đuôi là một trong những loài cá không phụ thuộc quá nhiều vào oxy để sống. Chính nhờ vào đặc điểm không cần nhiều oxy nên loài cá này được đánh giá là dễ nuôi. Sinh vật này tiếp nhận oxy bằng hệ thống hô thấp một. Cụ thể, dòng nước sẽ chảy vào miệng và qua mang, tại đây các sợi nhỏ trong mang sẽ hấp thụ lượng oxy cóp trong nước và phần nước đó sẽ được thải ra qua hai bên mang cá.

 Cá vàng nằm trong danh sách những loài cá không cần oxy. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Cá vàng nằm trong danh sách những loài cá không cần oxy. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Cá Neon

Và cuối cùng trong danh sách là sự góp mặt của cá Neon. Cá Neon là loài cá có kích thước nhỏ với da dạng màu sắc khác nhau. Chúng là một trong những loài cá dễ nuôi được nhiều người ưa chuộng.

Một trong những loài cá dễ nuôi cho người mới. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)
Một trong những loài cá dễ nuôi cho người mới. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Dấu hiệu nhận biết cá betta bị thiếu oxy

Tuy cá betta không cần nhiều oxy nhưng nếu lượng oxy chúng hấp thụ quá ít sẽ dẫn đến nguy cơ làm cá chết. Dấu hiệu nhận biết cá Xiêm của bạn bị thiếu oxy sẽ là cá nổi lên mặt nước và màu sắc của chúng nhạt dần. Nguyên nhân cho tình trạng này là do nước bị vấy bẩn bởi các tạp chất, không thay nước thường xuyên cho cá dẫn đến cạn kiệt nguồn oxy trong nước. 

Để khắc phục tình trạng này bạn cần thay nước mới cho cá nhưng không cần thay toàn bộ. Nếu lượng tạp chất trong nước quá cao thì thay khoảng 40-50% nước trong bể. Nếu nước tạp chất trong nước không đáng kể thì bạn có thể vớt các loại cặn trong bể ra và dùng dung dịch tăng giảm pH cho bể cá.  

Cách nhận biết cá betta đang bị thiếu oxy. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh) 
Cách nhận biết cá betta đang bị thiếu oxy. (Nguồn: Wiki Thủy Sinh)

Tổng kết

Như vậy, thông qua bài viết trên đã giải đáp thắc mắc nuôi cá betta có cần oxy không. Ngoài ra Wiki Thủy Sinh cũng đã cung cấp thêm một số loài cá dễ nuôi, không cần oxy đến với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.