Hướng dẫn cách nuôi cá 7 màu ivory từ A-Z

Cá 7 màu ivory là loại cá cảnh đẹp, thuộc họ cá Khổng Tước và dễ thu hút người nuôi bởi màu sắc sặc sỡ và rất dễ chăm sóc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và biết cách nuôi loại cá này, vậy chăm sóc cá 7 màu ivory ra sao? Cùng Wiki tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về cá 7 màu ivory

Cá 7 màu ivory hay còn gọi là cá đuôi quạt, cá công, với nhiều người chơi cá cảnh chuyên nghiệp, chúng còn có tên gọi là cá guppy, thuộc họ Cá khổng tước. Cá 7 màu ivory là 1 trong số những loại cá cảnh được xem là dễ nuôi nhất.

1 Cách nuôi cá bảy màu con ? - |Cá Bảy Màu

Cá 7 màu ivory là dòng cá khá phổ biến trên thị trường, chúng thường có mặt ở hầu hết các nước trên thế giới với nhiều màu sắc đa dạng khác nhau. Đây là giống cá khá dễ nuôi bởi tập tính sinh sản nhanh, có màu sắc phong phú và đa dạng nhất trong số các loài cá cảnh khác.

Ở Việt Nam, có 2 loại chính là cá 7 màu ivory đuôi rắn và cá 7 màu thân đen, đuôi màu xanh biếc, có điểm vạch trắng. Tại các nước khác, có cá 7 màu thân đen tuyền, hiện tại chưa thấy dòng cá này xuất hiện tại Việt Nam.

Đặc điểm của cá 7 màu ivory

Về phân bố:

Cá 7 màu là cá bản địa của Trinidad và một số khu vực thuộc Nam Mỹ, tuy nhiên, cá 7 màu đã được đưa vào nhiều quốc gia trên thế giới tại mọi châu lục, ngoại trừ chân Nam Cực. Cá 7 màu ivory thường sống trong những vũng vịnh cạn, eo biển, mương rãnh, dọc theo bờ biển.

Cách nuôi cá bảy màu đẻ nhiều và phát triển tốt nên áp dụng

Về sinh sản:

Thời kỳ mang thai của cá 7 màu ivory là từ 22-30 ngày, trung bình khoảng 28 ngày. Sau khi cá cái được thụ tinh thì một vùng sẫm màu gần hậu môn(đốm thai) sẽ dần lớn lên và sẫm màu đi. Để cá con có tỉ lệ sống sót cao, bạn nên bỏ nhiều rong để cung cấp nguồn dinh dưỡng ban đầu cho cá

Nhiệt độ thông thường mà cá 7 màu ivory sinh sản là trong khoảng 28 độ C(82 độ F). Cá 7 màu thông thường có thể sinh từ 5-30 con. Khi cá mẹ chuẩn bị đẻ, bạn nên để cá mẹ ở một hồ riêng nhằm đảm bảo “sỉ số” cho đàn cá con. Vì đặc tính của loài cá này, cá lớn rất dễ ăn phải cá con khi mới sinh ra.

Nên nuôi cá 7 màu ivory chung với loài cá nào?

Cá 7 màu ivory có thể chung sống hòa bình với hầu hết các loại cá khác. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng với những con cá lớn hơn. Sau đây là một số loại cá có thể nuôi chung hồ với cá 7 màu ivory:

Mẹo Nuôi Cá 7 Màu Mau Lớn | Đẻ Nhiều | Lên Màu Đẹp | Không Cần Oxy

 • Cá mỏ vịt phương Nam
 • Cá Molly
 • Cá đuôi kiếm
 • Cá tam giác
 • Cá chạch culi
 • Cá Neon vua
 • Cá thần tiên
 • Cá xiêm
 • Cá ngựa vằn
 • Cá lau kiếng

Các loại bệnh thường gặp ở cá 7 màu ivory

Đốm trắng ở cá 7 màu ivory

Nguyên nhân: Bệnh đốm trắng ở cá 7 màu ivory thường xuất hiện chủ yếu ở đuôi cá, có hình dạng giống như những hạt muối cỡ to. Một thời gian sau, đốm trắng có biểu hiện sưng, do đó, nếu người nuôi không biết cách khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng cá chết.

Cách điều trị: Khi cá 7 màu ivory bị bệnh này, người nuôi có thể sử dụng Sunphat đồng (0.15- 0.20ppm). Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc khác như malachite green, formalin và methylene blue để điều trị nhanh chóng.

 

Một lưu ý nho nhỏ là khi bạn cho cá 7 màu sử dụng Malachite green nên tránh việc sử dụng dưới ánh sáng mặt trời trong suốt quá trình điều trị và nhớ luôn sử dụng găng tay khi sử dụng.

Bị cụp đuôi/rách đuôi/thối đuôi/túm đuôi ở cá 7 màu ivory

Nguyên nhân: Tình trạng này thường xuyên gặp ở cá 7 màu, nguyên nhân bắt nguồn có thể là do nguồn nước bị ô nhiễm hoặc trong nước có nồng độ muối cao. Là một trong những điều người nuôi cá 7 màu cần chú ý.

Cách điều trị: Đối với tình trạng bệnh như này, người chơi cá cảnh có 3 bước để chữa bệnh cho cá đó:

Bước 1: Sử dụng Tetra Nhật ( loại 5g) sử dụng bỏ 1/20 gói vào bể cá 25 lít .

Bước 2: Người chơi cá 7 màu sử dụng máy sưởi để ổn định nhiệt độ khoảng 31-32 độ C.

Bước 3: Bắt đầu thả cá vào, sau 1 ngày thay 50% nước. Chú ý đến ngày thứ 3 thay 50 % nước tiếp theo và sử dụng kết hợp thêm 1 lít muối.

Theo dõi tiếp, sẽ thấy tình trạng đuôi của cá được cải thiện, sau 3 ngày đuôi cá trở lại bình thường. Đối với tình trạng bệnh này người chơi cá cảnh cần được chú ý nhiều hơn về sức đề kháng và ổn định nhiệt độ nước cũng như nên thường xuyên sát trùng nước cho cá 7 màu.

XEM THÊM: Tại sao cá 7 màu bị rách đuôi?

Bị xù vảy ở cá 7 màu

Nguyên nhân: Bị xù vảy là một trong những loại bệnh thường gặp ở cá 7 màu ivory. Nguyên nhân xuất có thể đến từ việc muối có nhiều trong nước, vì vậy người chơi cá cần chú ý đến lượng muối trong bể, cần được pha loãng theo đúng tỉ lệ sao cho phù hợp.

Cách điều trị: Với những con cá 7 màu bị xù vảy, người nuôi cần bắt riêng để điều trị cho cá, tránh trường hợp lây lan. Nếu không được chữa trị kịp thời, vảy cá có thể bị ăn mòn và rụng, nghiêm trọng hơn có thể khiến cá chết.

Để chữa trị, người nuôi có thể sử dụng phương pháp sủi oxy nhẹ và tạm thời không cho cá ăn trong mấy ngày. Ngoài ra, có thể sử dụng thuốc Tetra để chữa trị.

Bị lắc ở cá 7 màu

Nguyên nhân: Tình trạng bị lắc cũng là một trong những trường hợp thường xuyên xảy đến với cá 7 màu. Biểu hiện rõ rệt nhất là khi cá bơi trên bề mặt nước, đuôi cá không được linh hoạt, cá có tình trạng bỏ ăn, ốm và chết dần.

Cách điều trị: Để chữa trị cho trường hợp này, người nuôi cá cần sử dụng khoảng 2 nắm muối hột cho vào bể ở mức 60 mức nước. Sau đó, sử dụng chế độ sưởi ở nhiệt độ từ 31-32 độ c. Thay nước từ 10-20 %, bổ sung thêm muối và bắt đầu sưởi tiếp. Theo dõi khoảng 3 ngày, cá sẽ cải thiện. Bên cạnh đó, có thể sử dụng thuốc Tetra Nhật để nhỏ vào bể cá.

XEM THÊM: Cá 7 màu bị lắc – Nguyên nhân và cách điều trị

Bị stress ở cá 7 màu

Nguyên nhân: Stress cũng là một trong những loại bệnh thường gặp ở cá 7 màu ivory. Biểu hiện rõ ràng nhất là cá thường tụ ở góc bể, khi vỗ vào thành bể thường xuất hiện rung động dữ dội và bắn mình lên khỏi mặt nước rồi rơi xuống, đồng thời cột sống lưng của cá có hiện tượng bị cong.

Cá 7 màu nên nuôi chung với các loại cá nào? – Men vi sinh cho cá KOIKA

Cách điều trị: Cách chữa trị, sử dụng thuốc Tetra Nhật, sử dụng 1gr thuốc cho0 khoản 200 lít nước, mỗi ngày thay bỏ nước 30 % và thêm nước mới cùng 1gr thuốc. Hướng dẫn cách nuôi cá 7 màu ivory

Nguồn nước trong bể

Để giúp cho cá lên màu đẹp, sinh trưởng và phát triển tốt thì bạn nên lưu ý kỹ thuật nuôi cá và nguồn nước trong bể để nuôi cá 7 màu dưới đây:

 • Môi trường nước cần ổn định với độ pH từ 6-7, nhiệt độ trong khoảng 20 – 30 độ C và hàm lượng oxy tốt để cá sinh trưởng.
 • Bạn nên thay nước thường xuyên, trong khoảng 1-2 tuần. Lưu ý rằng, khi thay nước thì chỉ nên thay ⅔ lượng nước trong bể để tránh trường hợp cá bị sốc nước và chết nha.
 • Cá 7 màu là loài cá ăn tạp nhưng rất ít, do đó bạn cần lưu ý bổ sung thêm lượng thức ăn vừa đủ cho cá.
 • Khi đến thời gian sinh sản, cá cần bổ sung thêm thức ăn và rêu để giúp cá mẹ có sức đề kháng tốt hơn.

Thức ăn

Cá 7 màu ivory ăn gì? cho ăn như thế nào là hợp lý? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Trên thực tế, ở ngoài tự nhiên cá 7 màu là rong, rêu tảo và các loại ký sinh trùng nhỏ trong nước.

Bạn nên lựa chọn các loại thức ăn khô hoặc tươi sống như Cám, Artemia… để đảm bảo dinh dưỡng cho cá phát triển. Thời gian cho cá ăn nên từ 1 – 2 lần/ngày.

Trên đây là bài chia sẻ hướng dẫn cách nuôi cá 7 màu ivory. Hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích nhất. Đừng quên thường xuyên ghé thăm Wiki Thủy Sinh để biết thêm những kiến thức bổ mới hơn nhé!

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.