Tìm hiểu về cây thủy sinh và một số dấu hiệu cây thủy sinh thiếu dinh dưỡng

Trong bể thủy sinh, ngoài những loài cá cảnh thì hệ sinh vật trong bể cũng rất cần thiết. Những loại cây thủy sinh góp phần làm đẹp cho bể, cũng như tạo hệ sinh thái tự nhiên hơn. Thế nhưng, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc dẫn đến nhiều loại cây thủy sinh thiếu dinh dưỡng, cùng Wiki Thủy Sinh tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này dưới đây!

Tìm hiểu về cây thủy sinh

Chúng ta thường nghe nhiều về những loại cây bonsai, cây phong thủy tài lộc,… và hiện nay có sự xuất hiện của nhiều loại cây thủy sinh. Sự phổ biến và được ưa chuộng của loại cây này có lẽ do con người mong muốn tìm kiếm những mẫu cây cảnh mới lạ, khác biệt và độc đáo.

Ngoài những loại cây thủy sinh làm cảnh, thì cũng có nhiều cây được dùng để trang trí trong những bể cá cảnh. Giúp đa dạng hệ sinh thái bể và tăng thêm phần đẹp mắt. Có lẽ một số người vẫn chưa biết nhiều thông tin về loại cây ngày. Cùng Wiki Thủy Sinh tìm hiểu sâu hơn dưới đây nhé!

Xem thêm: Cây phong thủy ngọc ngân là gì? Đặc điểm và ý nghĩa phong thuỷ của cây

Hiện nay, việc trồng cây thủy sinh rất phổ biến

Cây thủy sinh là gì?

Cây thủy sinh là những loại cây cảnh thông thường, nhưng môi trường sống chủ yếu của chúng là ở dưới nước. Hiện nay có 3 loại cây thủy sinh tiêu biểu bao gồm:

 • Cây thủy sinh ngập hoàn toàn trong nước như: Tảo, các loại rong,… loại cây này thường được sử dụng để trồng trong các bể thủy sinh.
 • Cây thủy sinh ngập một phần trong nước: Mẫu câu thủy sinh này rất phổ biến và được nhiều người sử dụng để đặt trên bàn làm việc. Một số loại cây phổ biến như: Cây phú quý thủy sinh, cây trầu bà, cây nha đam,… Những loại cây này thường mang nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy.
 • Cây thủy sinh sống trong môi trường ẩm ướt (đầm lầy, bùn,..) như: Cây hoa sen, súng,…

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cây thủy sinh, hy vọng nó sẽ hữu ích đối với bạn!

Dấu hiệu cây thủy sinh thiếu dinh dưỡng

So với những loại cây cảnh khác trên thị trường, thì cây thủy sinh sẽ dễ trồng và chăm sóc hơn. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi tình trạng cây thủy sinh thiếu dinh dưỡng dẫn đến cây thiếu tươi tốt. Dưới đây, Wiki Thủy Sinh sẽ liệt kê ra một số dấu hiệu cơ bản và phổ biến nhất cho thấy cây đang không khỏe. 

Không thể tránh khỏi tình trạng cây thủy sinh thiếu dinh dưỡng
 • Cây thiếu phốt phát thường có dấu hiệu là: Cây thường sinh trưởng và phát triển chậm. Lá không được xanh tốt mà có dấu hiệu bị vàng, thậm chí chuyển sang màu tím. Ngoài những thay đổi màu sắc lá, thì có thể xuất hiện những loại tảo đốm xanh, chúng phá vỡ những lá sắp chết
 • Cây thiếu magie thường có dấu hiệu là: Lá có màu nhạt, nhưng gân lá vẫn xanh đậm. Màu sắc của lá không được xanh tốt mà có dấu hiệu ngả sang vàng, kể cả lá non lẫn già. Cây thường chậm lớn và không phát triển bằng những cây khác trong loài.
 • Cây thiếu carbon dioxide thường có dấu hiệu là: Lá cây không được khỏe mạnh mà sẽ yếu dần đi hoặc mọc thành những hình xoắn kỳ lạ. Lá cũng dần đổi sang màu khác, bởi vì cây không thể quan hợp tốt. Thông thường lá cây sẽ đổi sang màu vàng. Nếu cây không thể quan hợp trong thời gian dài nó sẽ bắt đầu chết dần đi.
 • Cây thiếu nitơ (không đủ protein) thường có dấu hiệu là: Lá non mới ra sẽ trở nên nhỏ hơn và bắt đầu đổi sang màu vàng. Bắt đầu từ ngọn và dần di chuyển xuống gốc lá, làm lá bị hỏng. Đây cũng là cách các lá già cung cấp chất dinh dưỡng của mình cho những lá con mới mọc. 
 • Cây thiếu Kali thường có dấu hiệu là: Cây bắt đầu xuất hiện những lỗ màu đen hoặc vàng, ngoài ra lá cây cũng có thể tan ra ở những vùng màu vàng, Ngoài ra hệ thống rễ cây thường gặp khó khăn để hình thành chính xác và lá cây có thể rụng khi bệnh nặng hơn.
Cây thủy sinh rất dễ gặp phải tình trạng thiếu dinh dưỡng

Trên đây là một số dấu hiệu cho thấy cây thủy sinh thiếu dinh dưỡng. Những chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của cây, bạn nên lưu ý và cung cấp đủ.

Một số cách chăm sóc cây thủy sinh đơn giản

Cây thủy sinh tuy dễ trồng, thế nhưng cũng cần lưu ý một số điểm quan trọng khi trồng cây dưới đây, để đảm bảo cây sinh trưởng khỏe mạnh.

 • Thay nước thường xuyên cho cây: Hãy nhớ thay nước cho cây 1 – 2 lần/ tuần, để đảm bảo nguồn nước sạch cho sự phát triển của cây.
 • Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đảm bảo cho sự phát triển của cây, các chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự sinh trưởng bình thường của cây.
 • Nên lưu ý cung cấp đủ ánh sáng cho sự phát triển bình thường của cây.
Các chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của cây

Xem thêm: Cây phong thủy phòng khách là gì? Một số loại cây mang nhiều tài lộc

Hy vọng qua bài viết trên, Wiki Thủy Sinh đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cây thủy sinh. Tuy dễ trồng nhưng nếu không được chăm sóc thường xuyên dễ dẫn đến tình trạng cây thủy sinh thiếu dinh dưỡng. Bạn nên lưu ý để chăm sóc cây tốt hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.