Cách trồng và chăm sóc cây thủy sinh sao nhỏ ngay tại nhà

Hôm nay Wiki Thủy Sinh sẽ mang đến cho các bạn một loại cây thủy sinh có kích thước nhỏ gọn vô cùng dễ thương nhưng lại rất hữu ích cho bể cá. Đó chính là cây thủy sinh sao nhỏ, một loại cây đang được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Để biết rõ hơn về cây sao nhỏ, bạn hãy tìm hiểu nó thông qua bài viết sau đây nhé.

Lợi ích của cây thủy sinh sao nhỏ mang lại

Ngoài việc dùng để trang trí cho bể cá nhà bạn thêm sang trọng, độc đáo. Thì cây thủy sinh sao nhỏ còn mang lại nhiều tác dụng vô cùng hữu ích đến cho bể cá như sau.

Xem thêm: Tìm hiểu về cây thủy sinh súng Tiger và ý nghĩa phong thủy của cây

Máy lọc nước tự nhiên

Cây sao nhỏ có khả năng hấp thu và loại bỏ những chất thải từ các thức ăn thừa, thủy sinh vật, vật liệu phân hủy và cả các kim loại nặng.

Ngoài ra, cây còn có thể bổ sung thêm khoảng trống bề mặt cho những vi khuẩn có lợi phát triển. Điều này giúp cung cấp thêm hệ thống lọc sinh học cho bể cá.

Hơn thế nữa, bộ lọc cơ học có trong bể sẽ bị hư hỏng theo thời gian nếu như không vệ sinh đúng cách. Còn cây sao nhỏ vẫn sẽ tiếp tục quá trình lọc miễn phí và chúng ngày càng phát triển hơn.

Một số tác dụng hữu ích mà cây thủy sinh sao nhỏ mang lại
Một số tác dụng hữu ích mà cây thủy sinh sao nhỏ mang lại

Tăng cường khí oxy

Khi có ánh sáng, cây sẽ hấp thu Co2 và thải ra khí oxy hòa tan ở trong môi trường nước. Quá trình này giúp cho các chú cá trong bể phát triển và sinh trưởng tốt. 

Tuy khi không có ánh sáng, cây có thể hấp thụ oxy và thải ra khí Co2. Nhưng trên thực tế, lượng khí Co2 thải ra không nhiều vì thế nó không ảnh hưởng gì đến cá trong bể.

Đẩy lùi rêu tảo

Rêu tảo sinh trưởng là do những chất dinh dưỡng thừa và ánh sáng ở trong bể cá. Để chống lại sự phát triển của chúng, cây sao nhỏ được sử dụng để cạnh tranh các chất dinh dưỡng với nó.

Lợi ích của cây sao nhỏ có trong bể chính là giúp hấp thu những dưỡng chất quan trọng như kali, sắt, nitrat… Nhờ vậy mà rêu tảo xấu trong bể không có đủ điều kiện để sinh trưởng.

Một số lưu ý khi trồng cây thủy sinh sao nhỏ

Để cây sao nhỏ phát triển tốt nhất cũng như phát huy hết công dụng của nó. Vì vậy khi trồng các bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây.

Cây mọc cao

Cây thủy sinh sao nhỏ mọc cao chủ yếu là do ánh sáng không được cung cấp đủ. Hoặc cũng có thể là do tầng đáy của bể thiếu khí Co2 nên cây mới mọc lên vươn cao, trông rất mất thẩm mỹ cho bể cá.

Một số lưu ý khi trồng cây sao nhỏ thủy sinh
Một số lưu ý khi trồng cây sao nhỏ thủy sinh

Ngừng phát triển hoặc phát triển chậm

Cây ngừng hoặc chậm phát triển cũng có thể là do lượng khí Co2 có trong bể thấp, hoặc là nguồn dinh dưỡng trong nước bị cạn kiệt. Vì thế lúc này bạn chỉ cần cung cấp thêm các dưỡng chất cho bể cá là được nhé.

Rữa lá

Nguyên nhân lá bị rữa là do môi trường thay đổi, thiếu ánh sáng hoặc cũng có thể là do hồ bị độc… Để giải quyết vấn đề thì bạn hãy đảm bảo môi trường sống của chúng sao cho được ổn định.

Cách chăm sóc cây thủy sinh sao nhỏ

Cây sao nhỏ rất thích hút các chất dinh dưỡng qua rễ và lá, vì thế bạn nên châm phân nước nếu như bộ nền yếu hoặc là hãy nuôi ít cá. Bởi vì lá non của cây sẽ chuyển sang màu vàng nếu như bể thiếu vi lượng trong nền hoặc nước.

Bên cạnh đó, bạn hãy cắt tỉa cây non ở trên cao thường xuyên nhằm giúp cho cây dưới gần rễ không bị che nắng. Để cây có thể phát triển tốt thì bạn không nên nuôi những chú cá có khuynh hướng phá và ăn cây.

Ngoài ra, bạn hãy theo dõi và chăm sóc cho nó thường xuyên. Nếu lá của cây thủy sinh sao nhỏ nào bị già và hư thì nên cắt bỏ chúng ngay, tránh tình trạng lá bị rữa nhiễm khuẩn và lây sang hết cho cả cây.

Hướng dẫn cách chăm sóc cho cây sao nhỏ tại nhà
Hướng dẫn cách chăm sóc cho cây sao nhỏ tại nhà

Bạn cũng có thể dùng phân có chứa Mg và Canxi nhét ở gốc cây sao nhỏ nhằm giúp cho nó sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn cách phân loại, trồng và chăm sóc cây thủy sinh vảy ốc chi tiết

Qua những thông tin được Wiki Thủy Sinh cung cấp ở trên, hy vọng các bạn có thể hiểu thêm nhiều về lợi ích của cây thủy sinh sao nhỏ mang lại. Đồng thời với những mẹo trong bài viết có thể giúp bạn chăm sóc được cây sao nhỏ ở nhà phát triển một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.